Cách chế biến sinh tố giải khát mùa hè đảm bảo vệ sinh
Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nhiều bà nội trợ ít sử dụng các loại nước giải khát sinh tố đóng chai bán sẵn mà chọn mua hoa quả về tự chế biến tại nhà.
Điều đầu tiên lưu ý khi làm sinh tố là cần chú ý yếu tố lựa chọn hoa quả, rau củ tươi, cắt bỏ những phần dập nát, hỏng và cần được rửa kỹ với nước muối.
Các dụng cụ để chế biến sinh tố như máy xay, dao… cần được rửa sạch, vệ sinh đúng cách.
Cách chế biến sinh tố giải khát mùa hè đảm bảo vệ sinh |
Việc chế biến dùng nhiều loại trái cây khác nhau có thể giúp tăng hương vị cho cốc sinh tố nhưng làm cho lượng đường trong máu tăng lên và khiến việc giảm cân trở nên khó khăn hơn.
Do đó nên sử dụng các loại trái cây có ít đường như quả mọng hoặc dưa hấu và hạn chế kết hợp quá nhiều loại trái cây. Chỉ nên dùng 1-2 loại trái cây, rau củ trong một cốc sinh tố.
Sinh tố nếu dùng không hết thì có thể bảo quản trong tủ lạnh. Nhưng cần lưu ý cách bảo quản không ảnh hưởng gì đến chất lượng và sức khỏe của đồ uống.
Nếu các loại sinh tố hoa quả, rau củ có pha thêm với sữa đặc và sữa tươi nên chỉ nên bảo quản nhiều nhất là 24 giờ trong tủ lạnh, nếu để quá lâu thì ăn vào rất dễ bị đau bụng, ngộ độc thực phẩm.
Ngoài ra nếu bảo quản quá lâu sẽ mất hết các chất dinh dưỡng như vitamin A, vitamin D có trong ly sinh tố.
Giống như các thực phẩm khác, nếu cần bảo quản trong tủ lạnh thì nên cho sinh tố vào cốc hoặc hộp có đậy kín nắp; Hoặc dùng màng bọc thực phẩm phủ lên miệng cốc để tránh các tác động từ bên ngoài môi trường.
Nước ép rau củ là một trong những thức uống được nhiều người yêu thích bởi chúng rất tốt cho sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch, thanh lọc máu, tái tạo tế bào, tốt cho làn da, cải thiện tâm trạng…
Ngoài ra, nước ép rau củ còn chứa nhiều chất xơ, vitamin A, vitamin C, cùng nhiều khoáng chất khác giúp cơ thể thải độc tố, giảm cân nhanh mà an toàn. Tuy nhiên, không phải loại rau củ nào cũng có thể sử dụng để làm nước ép, làm sinh tố.
Bông cải xanh chứa nhiều vitamin C, vitamin A, vitamin K, vitamin B9 (Folate) và một số khoáng chất như Kali, Phốt-pho và Selen cùng với các hoạt chất sinh học.
Bông cải xanh được biết đến là loại rau rất tốt cho sức khỏe của con người, bảo vệ các tế bảo khỏi những tổn thương do các gốc tự do gây ra, giúp giảm viêm và bảo vệ cơ thể chống lại một số bệnh lý khác.
Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, bông cải xanh là một trong những rau quả không nên sử dụng làm nước ép, sinh tố.
Bởi nước ép từ bông cải xanh có thể gây ra một loạt các vấn đề về tiêu hóa như đầy hơi, nôn nao, thậm chí buồn nôn, tiêu chảy.
Khá nhiều người khi ép nước cam quyt thường ép cả vỏ cam vỏ quýt vào máy ép trái cây. Nhưng vỏ cam, vỏ quý chứa các hợp chất có thể gây kích ứng cho hệ tiêu hóa, không tốt cho hệ tiêu hóa hay như phòng ngừa tiêu chảy, táo bón và phân lỏng.
Trong khi đó có rất nhiều loại rau quả để làm nước ép như: rau cần tây, táo, củ dền, dưa chuột, cà rốt... Ngoài ra nên chú ý, không nên pha thêm đường vào nước ép rau củ vì sẽ khiến cơ thể bị thừa đường, có thể gây tăng cân, béo phì, tiểu đường...
Đặc biệt không nên hâm nóng nước ép rau củ sẽ làm các loại vitamin, khoáng chất dễ bốc hơi, mất đi lượng lớn vitamin
Khi bụng đói, chúng ta không nên uống nước ép như các loại trái cây có vị chua như cam, dứa vì axit trong trái cây sẽ rất hại dạ dày