Tag

Cách chế biến sinh tố giải khát mùa hè đảm bảo vệ sinh

Chung tay vì an toàn thực phẩm 16/06/2022 13:46
aa
TTTĐ - Sinh tố từ các loại trái cây hoặc trộn thêm các loại rau củ đang là thức uống “detox” thanh lọc cơ thể giải khát mùa hè rất "hot". Tuy nhiên, một số loại thực phẩm khi kết hợp với sinh tố có thể gây ngộ độc thực phẩm.
Theo dấu hoa quả thối “biến” thành sinh tố! Nuôi con đại chiến: Bí kíp sinh tồn khi nuôi con tuổi chập chững Giải nhiệt ngày hè với các công thức việt quất hấp dẫn cùng BC Blueberries Nestlé MILO “tiếp năng lượng trở lại trường” cho học sinh toàn quốc với hơn 2,5 triệu hộp sữa

Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nhiều bà nội trợ ít sử dụng các loại nước giải khát sinh tố đóng chai bán sẵn mà chọn mua hoa quả về tự chế biến tại nhà.

Điều đầu tiên lưu ý khi làm sinh tố là cần chú ý yếu tố lựa chọn hoa quả, rau củ tươi, cắt bỏ những phần dập nát, hỏng và cần được rửa kỹ với nước muối.

Các dụng cụ để chế biến sinh tố như máy xay, dao… cần được rửa sạch, vệ sinh đúng cách.

Cách chế biến sinh tố giải khát mùa hè đảm bảo vệ sinh
Cách chế biến sinh tố giải khát mùa hè đảm bảo vệ sinh

Việc chế biến dùng nhiều loại trái cây khác nhau có thể giúp tăng hương vị cho cốc sinh tố nhưng làm cho lượng đường trong máu tăng lên và khiến việc giảm cân trở nên khó khăn hơn.

Do đó nên sử dụng các loại trái cây có ít đường như quả mọng hoặc dưa hấu và hạn chế kết hợp quá nhiều loại trái cây. Chỉ nên dùng 1-2 loại trái cây, rau củ trong một cốc sinh tố.

Sinh tố nếu dùng không hết thì có thể bảo quản trong tủ lạnh. Nhưng cần lưu ý cách bảo quản không ảnh hưởng gì đến chất lượng và sức khỏe của đồ uống.

Nếu các loại sinh tố hoa quả, rau củ có pha thêm với sữa đặc và sữa tươi nên chỉ nên bảo quản nhiều nhất là 24 giờ trong tủ lạnh, nếu để quá lâu thì ăn vào rất dễ bị đau bụng, ngộ độc thực phẩm.

Ngoài ra nếu bảo quản quá lâu sẽ mất hết các chất dinh dưỡng như vitamin A, vitamin D có trong ly sinh tố.

Giống như các thực phẩm khác, nếu cần bảo quản trong tủ lạnh thì nên cho sinh tố vào cốc hoặc hộp có đậy kín nắp; Hoặc dùng màng bọc thực phẩm phủ lên miệng cốc để tránh các tác động từ bên ngoài môi trường.

Nước ép rau củ là một trong những thức uống được nhiều người yêu thích bởi chúng rất tốt cho sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch, thanh lọc máu, tái tạo tế bào, tốt cho làn da, cải thiện tâm trạng…

Ngoài ra, nước ép rau củ còn chứa nhiều chất xơ, vitamin A, vitamin C, cùng nhiều khoáng chất khác giúp cơ thể thải độc tố, giảm cân nhanh mà an toàn. Tuy nhiên, không phải loại rau củ nào cũng có thể sử dụng để làm nước ép, làm sinh tố.

Bông cải xanh chứa nhiều vitamin C, vitamin A, vitamin K, vitamin B9 (Folate) và một số khoáng chất như Kali, Phốt-pho và Selen cùng với các hoạt chất sinh học.

Bông cải xanh được biết đến là loại rau rất tốt cho sức khỏe của con người, bảo vệ các tế bảo khỏi những tổn thương do các gốc tự do gây ra, giúp giảm viêm và bảo vệ cơ thể chống lại một số bệnh lý khác.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, bông cải xanh là một trong những rau quả không nên sử dụng làm nước ép, sinh tố.

Bởi nước ép từ bông cải xanh có thể gây ra một loạt các vấn đề về tiêu hóa như đầy hơi, nôn nao, thậm chí buồn nôn, tiêu chảy.

Khá nhiều người khi ép nước cam quyt thường ép cả vỏ cam vỏ quýt vào máy ép trái cây. Nhưng vỏ cam, vỏ quý chứa các hợp chất có thể gây kích ứng cho hệ tiêu hóa, không tốt cho hệ tiêu hóa hay như phòng ngừa tiêu chảy, táo bón và phân lỏng.

Trong khi đó có rất nhiều loại rau quả để làm nước ép như: rau cần tây, táo, củ dền, dưa chuột, cà rốt... Ngoài ra nên chú ý, không nên pha thêm đường vào nước ép rau củ vì sẽ khiến cơ thể bị thừa đường, có thể gây tăng cân, béo phì, tiểu đường...

Đặc biệt không nên hâm nóng nước ép rau củ sẽ làm các loại vitamin, khoáng chất dễ bốc hơi, mất đi lượng lớn vitamin

Khi bụng đói, chúng ta không nên uống nước ép như các loại trái cây có vị chua như cam, dứa vì axit trong trái cây sẽ rất hại dạ dày

Đọc thêm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thịt lợn là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng với cách chế biến đơn giản nên được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng. Để chọn loại thịt tươi ngon an toàn thì người tiêu dùng chưa chắc chắn chưa thật sự hiểu và nhận rõ.
Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm Sức khỏe

Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân và 3 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền 75 triệu đồng.
Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị

TTTĐ - Cốm được xem là món ăn truyền thống đặc sắc ở vùng Bắc Bộ, nhất là tại khu vực Hà Nội. Nguyên liệu để chế biến ra món ăn này là lúa nếp non và thường là lúa nếp cái hoa vàng. Lúa non sẽ được chế biến qua nhiều công đoạn kỳ công, tỉ mỉ mới cho ra mẻ cốm vị ngọt thanh. Cốm còn có yêu cầu rất cao ở khâu bảo quản để đảm bảo giữ đúng hương vị của nó.
Mì chính có thực sự gây hại? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mì chính có thực sự gây hại?

TTTĐ - Mì chính từng rất phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người cho rằng loại gia vị này gây nguy hại cho sức khỏe.
4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe Chung tay vì an toàn thực phẩm

4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe

TTTĐ - Đồ ăn nhanh là những loại thực phẩm được sản xuất hàng loạt và ưu tiên tốc độ phục vụ nhanh. Tuy có hương vị hấp dẫn, đáp ứng sự tiện lợi, nhanh chóng nhưng lạm dụng các thực phẩm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể

TTTĐ - Bếp ăn tập thể ngày càng trở nên phổ biến trong các trường học, cơ quan, doanh nghiệp... Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn tập thể vì thế càng trở nên cấp thiết.
Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc

TTTĐ - Thời gian qua, tại một số địa phương vẫn ghi nhận một số vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể ở trường học... Để kiểm soát được vấn đề này, nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội đã chú trọng thực hiện nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm từ khâu giao nhận thực phẩm đến khâu chế biến.
Lựa chọn thực phẩm tốt cho bữa ăn lành mạnh Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lựa chọn thực phẩm tốt cho bữa ăn lành mạnh

TTTĐ - Các bà nội trợ biết cách lựa chọn thực phẩm tốt khi thực hiện bữa ăn lành mạnh mang lại nhiều lợi ích, tạo nền tảng cho sức khỏe tối ưu.
Trị mụn nhọt bằng… đồ ăn Chung tay vì an toàn thực phẩm

Trị mụn nhọt bằng… đồ ăn

TTTĐ - Để giúp tình trạng mụn nhọt thuyên giảm, chúng ta có thể lựa chọn các loại thực phẩm, món ăn các thức ăn thanh mát có tác dụng thanh nhiệt tiêu độc.
Hơn 83,5% người kinh doanh thực phẩm được trang bị kiến thức ATTP Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hơn 83,5% người kinh doanh thực phẩm được trang bị kiến thức ATTP

TTTĐ - Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, hiện thành phố Hà Nội đang triển khai thí điểm mô hình kiểm soát an toàn thực phẩm (ATTP) dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố xung quanh cổng trường học thuộc hai phường (Tràng Tiền, Hàng Trống) của quận Hoàn Kiếm.
Xem thêm