Tag

Cảnh báo ngộ độc các loại rượu thuốc, rượu ngâm

Chung tay vì an toàn thực phẩm 29/05/2023 18:04
aa
TTTĐ - Nhiều loại rượu ngâm các rễ cây, dược liệu được quảng cáo là có tác dụng tăng lực, bồi bổ cơ thể, bổ thận tráng dương, liệt dương... không khác gì “tiên dược”. Mới đây, cả nước đã ghi nhận liên tiếp các vụ ngộ độc do sử dụng các loại rượu thuốc.
Nguy cơ ngộ độc khi tuỳ tiện sử dụng thuốc đông y, rượu thuốc chữa bệnh Nguy cơ ngộ độc rượu dịp Tết Điều tra, giám sát về tình trạng ngộ độc rượu sau Tết Ngộ độc Methanol vì uống rượu pha cồn công nghiệp

Liên tiếp các vụ ngộ độc do sử dụng rượu ngâm, rượu thuốc

Mới đây, một bệnh nhân 40 tuổi ở Phú Thọ nhập viện trong tình trạng suy đa tạng, nghi ngờ do uống rượu ngâm cây rừng. Kết quả xét nghiệm cho thấy tình trạng tăng CK máu rất cao, suy thận, suy gan cấp nặng, khí máu có toan chuyển hóa.

CK là một enzyme xúc tác phản ứng sinh hóa trong cơ thể. Khi nồng độ này trong máu tăng lên khi cơ bắp, cơ xương hoặc tim tổn thương.

Các loại rượu ngâm rễ cây, thảo dược có thể gây ngộ độc
Các loại rượu ngâm rễ cây, thảo dược có thể gây ngộ độc

Nhận định tình trạng bệnh nhân nặng, có nguy cơ phải lọc máu, các bác sĩ ngay lập tức đặt đường truyền tĩnh mạch trung tâm, theo dõi nước tiểu 24 giờ, chỉ số sinh tồn, sử dụng thuốc theo phác đồ.

Sau một tuần điều trị tích cực, tới ngày 29/5, người bệnh có sự tiến triển rõ rệt, chức năng gan, thận cải thiện tốt, tình trạng CK máu giảm về mức bình thường, huyết áp ổn định, sắp được ra viện.

Giữa tháng 4/2023, theo thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, đơn vị này vừa cứu sống kịp thời một nam bệnh nhân bị ngộ độc rượu nghiêm trọng do uống rượu ngâm chuối hột.

Các bác sĩ bệnh viện đã tiến hành xét nghiệm thêm nồng độ methanol trong máu và nước tiểu, mặc dù đã sang ngày thứ 2 sau khi bệnh nhân uống rượu nhưng nồng độ methanol trong máu rất cao, lên đến 90.69 (thông thường nồng độ trên 25 là ngộ độc). Như vậy, bệnh nhân đã uống một lượng rượu methanol rất nhiều nên để lại những hậu quả biến chứng nghiêm trọng.

Trên thực tế, việc sử dụng rượu thuốc rất tuỳ tiện theo tâm lý của người tiêu dùng “có gì ngâm nấy” hoặc ngâm các loại thảo dược sâm linh chi, đinh lăng, cúc hoa, các loại sâm, hà thủ ô, chuối chát… hay ngâm các bài thuốc đông y.

Nhiều người cho rằng, rượu ngâm các loại thảo dược, rễ cây đều là loại thực phẩm từ thiên nhiên, lành tính. Do đó, họ đã sử dụng bất kì loại cây, rễ, lá nào đó có tác dụng chữa bệnh và bổ dưỡng mang ngâm với rượu rồi uống là có thể điều trị được bệnh.

Đa phần người ngâm rượu thuốc đều làm theo kiểu “nghe dân gian truyền lại”, rỉ tai nhau, hoặc tự tìm hiểu trên internet. Một số người sau khi ngâm còn đem chôn rượu thuốc xuống đất từ 3-6 tháng vì tin rằng làm như vậy, rượu sẽ có vị đậm đà, hương thơm và tốt hơn.

Các loại rượu ngâm còn được chào bán trên các mạng xã hội, chợ điện tử. Chỉ cần tìm kiếm loại sản phẩm này trên mạng, ngay lập tức người mua có thể tìm được đủ các loại rượu ngâm từ những loại đơn giản như tỏi, táo mèo cho đến những loại cao cấp và khó tìm như đông trùng hạ thảo…

Ngoài kênh bán hàng online, không khó để nhìn thấy, các quán xá, nhà hàng đều có rượu tự ngâm với đủ các chúng loại, từ rượu rắn cho đến rượu thuốc, rượu táo mèo... Loại rượu này cũng được các chủ nhà hàng chào bán ngay cho khách. Tuy nhiên, khi được hỏi về nguồn gốc xuất xứ, đăng ký chất lượng sản phẩm, họ đều khẳng định đây là “bí kíp riêng”, gia đình “tự nấu” hoặc lấy chỗ người quen…

Rước thêm bệnh vì dùng rượu ngâm "thập toàn đại bổ"

Theo các chuyên gia, các loại rượu chứa cồn công nghiệp gây ngộ độc ở Việt Nam hoàn toàn không phải do các loại rượu nấu truyền thống mà các tiểu thương mua cồn công nghiệp methanol về đóng chai hoặc pha thành các loại rượu rởm, trà trộn với các loại rượu truyền thống để thu lợi bất chính và gây ngộ độc. Việc lạm dụng rượu bia sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người sử dụng.

Cảnh báo ngộ độc các loại rượu thuốc, rượu ngâm
Bệnh nhân ngộ độc rượu ngâm rễ cây cấp cứu tại Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai

Thời gian qua, Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai cũng ghi nhận nhiều ca bị ngộ độc, dị ứng, sốc phản vệ sau khi sử dụng rượu ngâm rễ cây hoặc ngâm rượu cùng các bài thuốc chữa bệnh. Thậm chí, nhiều trường hợp nếu không vào viện cấp cứu kịp thời có thể ảnh hưởng đến tính mạng.

TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai, cho biết: "Trung tâm đã điều trị nhiều bệnh nhân nhập viện do bị ngộ độc sau khi uống các loại rượu ngâm với rễ cây để chữa đau lưng, đau khớp gối, bồi bổ cơ thể.

Ngoài các trường bệnh nhân bị ngộ độc rượu methanol, một số trường hợp xét nghiệm mẫu rượu bệnh nhân mang đến và xét nghiệm máu của bệnh nhân phát hiện Salicylate có nguồn gốc từ rễ cây.

Ngộ độc Salicylate có thể dẫn đến những hậu quả nặng nề cho sức khỏe. Bệnh nhân chóng mặt, buồn nôn, ù tai, co giật, hôn mê, tụt huyết áp, có tổn thương não và tổn thương thận, rất dễ bị tử vong".

Hiện nay, việc ngâm rượu để xoa bóp và uống tại nhà rất phổ biến. Để đảm bảo an toàn khi sử dụng, bác sĩ khuyến cáo dù là thảo dược nhưng đó cũng là thuốc bởi trong đó có nhiều hoạt chất khác nhau mà chúng ta không biết hết được.

Do đó, việc ngâm hàm lượng bao nhiêu, sử dụng như thế nào cũng cần có sự tư vấn của bác sĩ. Nếu chúng ta sử dụng một cách vô tư, thoải mái như hiện nay thì rất dễ gây ngộ độc, ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của chính mình và người thân.

Đọc thêm

Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá Chung tay vì an toàn thực phẩm

Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá

TTTĐ - Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 33 quy định đặc điểm kinh tế - kỹ thuật đối với sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc diện bình ổn giá, kê khai giá.
Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024 Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024

TTTĐ - UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 5760/QĐ-UBND về việc thành lập Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác An toàn thực phẩm (ATTP) thành phố năm 2024.
Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thịt lợn là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng với cách chế biến đơn giản nên được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng. Để chọn loại thịt tươi ngon an toàn thì người tiêu dùng chưa chắc chắn chưa thật sự hiểu và nhận rõ.
Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm Sức khỏe

Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân và 3 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền 75 triệu đồng.
Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị

TTTĐ - Cốm được xem là món ăn truyền thống đặc sắc ở vùng Bắc Bộ, nhất là tại khu vực Hà Nội. Nguyên liệu để chế biến ra món ăn này là lúa nếp non và thường là lúa nếp cái hoa vàng. Lúa non sẽ được chế biến qua nhiều công đoạn kỳ công, tỉ mỉ mới cho ra mẻ cốm vị ngọt thanh. Cốm còn có yêu cầu rất cao ở khâu bảo quản để đảm bảo giữ đúng hương vị của nó.
Mì chính có thực sự gây hại? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mì chính có thực sự gây hại?

TTTĐ - Mì chính từng rất phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người cho rằng loại gia vị này gây nguy hại cho sức khỏe.
4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe Chung tay vì an toàn thực phẩm

4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe

TTTĐ - Đồ ăn nhanh là những loại thực phẩm được sản xuất hàng loạt và ưu tiên tốc độ phục vụ nhanh. Tuy có hương vị hấp dẫn, đáp ứng sự tiện lợi, nhanh chóng nhưng lạm dụng các thực phẩm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể

TTTĐ - Bếp ăn tập thể ngày càng trở nên phổ biến trong các trường học, cơ quan, doanh nghiệp... Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn tập thể vì thế càng trở nên cấp thiết.
Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc

TTTĐ - Thời gian qua, tại một số địa phương vẫn ghi nhận một số vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể ở trường học... Để kiểm soát được vấn đề này, nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội đã chú trọng thực hiện nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm từ khâu giao nhận thực phẩm đến khâu chế biến.
Lựa chọn thực phẩm tốt cho bữa ăn lành mạnh Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lựa chọn thực phẩm tốt cho bữa ăn lành mạnh

TTTĐ - Các bà nội trợ biết cách lựa chọn thực phẩm tốt khi thực hiện bữa ăn lành mạnh mang lại nhiều lợi ích, tạo nền tảng cho sức khỏe tối ưu.
Xem thêm