Tag

Chữa mụn nhọt bằng... thực phẩm

Chung tay vì an toàn thực phẩm 20/10/2023 09:00
aa
TTTĐ - Tình trạng mụn nhọt thường dễ xuất hiện hơn khi cơ thể kém dễ sinh, ăn nhiều thức ăn cay nóng... Vì vậy để chữa tình trạng mụn nhọt cần lựa chọn các thức ăn thanh mát có tác dụng thanh nhiệt tiêu độc.
Cảnh báo nguy cơ trẻ bị nhiễm trùng máu vì mụn nhọt, viêm da vào mùa hè Nguy kịch vì tự nặn mụn nhọt Người bị đau mắt đỏ cần chế độ dinh dưỡng ra sao? Can thiệp dinh dưỡng cho bệnh nhân

Vì sao ăn cay nóng dễ gây nổi mụn?

Mụn nhọt sưng to không chỉ gây nên tâm lý khó chịu mà nhiều trường hợp còn khiến người bệnh bị đau nhức nhiều ngày, khó tập trung vào công việc.

Tình trạng sưng đau khi bị mụn nhọt của mỗi người không giống nhau từ nguyên nhân cho đến mức độ nghiêm trọng nên cách chữa mụn nhọt sưng to cũng cần căn cứ trên các yếu tố đó để chọn lựa biện pháp phù hợp.

Chữa mụn nhọt bằng... thực phẩm
Ăn quá nhiều đồ cay nóng dễ gây nổi mụn

Mụn nhọt sưng to trong hầu hết trường hợp là kết quả từ sự xâm nhập của vi khuẩn Staphylococcus aureus. Đây là loại vi khuẩn cư trú trên bề mặt da, xâm nhập sâu vào dưới da qua vết xước, vết cạo, nang lông... rồi gây ra nhiễm trùng.

Các trường hợp bị mụn sưng to thường chứa nhiều mủ bên trong. Đây là hỗn hợp của vi khuẩn, bạch cầu và tế bào chết. Khi mụn nhọt vỡ ra có thể lan sang các vùng da khác hoặc lây cho người khác nếu dùng chung đồ dùng cá nhân hay sờ vào dịch mủ của mụn nhọt.

Ở khí hậu nóng ẩm tại Việt Nam, mụn nhọt là một tình trạng bệnh xảy ra rất phổ biến. Tuy nhiên, chế độ ăn uống không lành mạnh cũng sẽ khiến chúng ta rơi vào tình cảnh bị nổi mụn nhọt. Nguyên nhân đến từ việc cơ thể bị nóng do gan không kịp đào thải hết các chất độc hại mà cơ thể hấp thụ.

Với một số người, vị cay không thể thiếu trong bữa ăn của họ. Đồ ăn cay giúp họ cảm thấy ngon miệng hơn khi dùng bữa. Tuy nhiên, thói quen sử dụng đồ ăn cay quá mức có thể không mang lại lợi ích sức khỏe.

Việc sử dụng nhiều ớt với tần suất thường xuyên cùng với mức độ cay nhiều có thể gây nên tình trạng loét miệng hoặc nổi mụn, nóng rát ở hậu môn cũng như các cơ quan khác... Ngoài ra, trong bột ớt hoặc ớt tươi khi bị mốc sẽ hình thành chất độc aflatoxin, có khả năng gây ngộ độc và các bệnh ung thư.

Với những người cơ thể ốm yếu, mắc bệnh dạ dày, đại tràng, sỏi mật hay những người thường xuyên sử dụng thuốc đều không nên sử dụng ớt trong bữa ăn hàng ngày vì ớt tươi có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của người bệnh.

Thực phẩm cay nóng có tính hút ẩm, do vậy sẽ khiến cho làn da trở nên thô ráp, đồng thời hợp chất cay nóng còn gây kích thích làn da khiến cho da dễ bị nổi mụn hơn. Do đó, những người có trạng thái da khô nên hạn chế sử dụng các loại thức ăn cay nóng, có hàm lượng muối cao...

Trị mụn nhọt bằng… đồ ăn dinh dưỡng tiêu độc

Với quan niệm đơn giản mụn nhọt là do nóng trong người sinh ra và là bệnh lành tính, nên phần lớn người bị mụn nhọt thường tự chữa trị. Việc tự ý sử dụng các loại thuốc kháng sinh, kem bôi da, dưỡng da đôi khi không mang lại hiệu quả mà càng làm mụn nhọt bị nhiễm nặng hơn.

Tuy nhiên, để giúp tình trạng mụn nhọt thuyên giảm, chúng ta có thể lựa chọn các loại thực phẩm, món ăn các thức ăn thanh mát có tác dụng thanh nhiệt tiêu độc.

Chế độ dinh dưỡng cho người dễ bị nổi mụn
Chế độ dinh dưỡng cho người dễ bị nổi mụn

Để trị mụn nhọn, bên cạnh việc vệ sinh da sạch sẽ mỗi ngày thì một chế độ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, bổ sung tích thực những rau củ mát là rất cần thiết. Trong Đông y, rau má có tác dụng thanh nhiệt mát gan, nhuận phế, giải độc, dưỡng âm. Thế nên đây cũng là loại rau rất tốt trong quá trình chữa mụn nhọt da khô sần, chàm vẩy nến, rôm sảy, phong ngứa..

Bí xanh có vị ngọt, tính mát, không độc, tác dụng thanh phế mát vị, sinh tân, hoá đàm, lợi đại tiểu tiện, trừ mụn nhọt, nhuận da, trị rôm sẩy, da khô sần…

Rau mồng tơi có tính hàn, vị chua, tán nhiệt cũng có tác dụng giải độc, đẹp da, trị rôm sảy mụn nhọt hiệu quả. Rau ngót tính hàn, chứa nhiều chất xơ. Khi bị nóng trong ăn canh rau ngót có thể giải độc, thanh nhiệt.

Để kháng viêm, tăng cường chức năng thải độc của gan, hạn chế mụn nhọt, chúng ta nên sử dụng các loại hoa quả như cam, bưởi, quít, chanh, đu đủ... có nhiều vitamin và khoáng chất tốt, đặc biệt là hàm lượng cao chất chống oxy hóa và vitamin C.

Dưa hấu có tính vị ngọt mát, không độc, có tác dụng giải khát, giải nhiệt do trúng nắng hạ áp. Dưa hấu được rất người sử dụng để giải nhiệt, thải độc…

Đu đủ là một loại quả giàu các chất dinh dưỡng như papain (một loại enzym tiêu hóa), các loại vitamin (A, B, C, K), kali, magie, canxi... có tác dụng làm lành da.

Trong thực đơn ăn uống, người dễ bị mụn nhọt cũng nên bổ sung thêm một số loại cá như cá hồi, cá thu, cá kiếm, cá trích, cá saba... Bởi chúng giàu Omega-3 và axit béo với những lợi ích trong việc hỗ trợ ngăn ngừa các loại mụn xuất hiện. Bên cạnh đó, các loại dưỡng chất này cũng giúp giảm viêm, chữa lành da từ sâu bên trong.

Chăm sóc làn da từ bên ngoài nhưng vẫn không quên xây dựng một làn da khỏe từ bên trong, kết hợp hai yếu tố này giúp mang lại hiệu quả trị mụn tối ưu, các chị em đơn giản chỉ cần uống đủ nước mỗi ngày để thanh lọc, giải độc cơ thể thì mụn cũng theo đó mà dần biến mất, để lại một làn da sáng đẹp tự nhiên.

Đọc thêm

Kiểm soát an toàn thực phẩm xung quanh cổng trường học Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kiểm soát an toàn thực phẩm xung quanh cổng trường học

TTTĐ - UBND TP Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 210/KH-UBND về chuyên đề “Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm trong và xung quanh cổng trường học trên địa bàn TP Hà Nội”.
Thêm một bệnh nhân nhiễm liên cầu lợn nguy kịch Chung tay vì an toàn thực phẩm

Thêm một bệnh nhân nhiễm liên cầu lợn nguy kịch

TTTĐ - Theo thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Khoa Cấp cứu của bệnh viện vừa tiếp nhận bệnh nhân nam (52 tuổi, ở Thanh Hóa) với chẩn đoán nhiễm khuẩn huyết có sốc do liên cầu lợn, viêm phổi, theo dõi xơ gan.
Thức uống mát gan, thanh nhiệt: Hại sức khỏe nếu dùng không đúng cách Chung tay vì an toàn thực phẩm

Thức uống mát gan, thanh nhiệt: Hại sức khỏe nếu dùng không đúng cách

TTTĐ - Mùa hè nắng nóng, mọi người thường hay tự pha chế nước uống từ các loại thực phẩm có tính mát như atisô, đậu đen, nước gạo lứt rang, rễ các loại cây, nhân trần, nụ vối… để giải nhiệt. Mặc dù lành tính, có lợi cho sức khỏe nhưng các chuyên gia cảnh báo, nếu dùng tùy tiện, thiếu khoa học có thể gây hại cho gan.
Xử phạt 10 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dược phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Xử phạt 10 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dược phẩm

TTTĐ - Từ đầu tháng 7/2024 đến nay, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành 10 quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 5 cơ sở hành nghề dược tư nhân và 5 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm.
Đảm bảo an toàn và phòng, chống ngộ độc thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Đảm bảo an toàn và phòng, chống ngộ độc thực phẩm

TTTĐ - Để tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm và phòng, chống ngộ độc thực phẩm, Sở Y tế Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị y tế trong và ngoài công lập trực thuộc ngành.
Tăng cường hậu kiểm, giám sát an toàn thực phẩm từ gốc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Tăng cường hậu kiểm, giám sát an toàn thực phẩm từ gốc

TTTĐ - Thời gian qua, các Sở, ngành, địa phương trên địa bàn Hà Nội đã đẩy mạnh công tác kiểm tra, hậu kiểm chất lượng thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh. Qua đó, kịp thời phát hiện những vi phạm, xử lý theo quy định của pháp luật, cung cấp nguồn cung thực phẩm sạch cho người tiêu dùng Thủ đô.
Nỗi lo mất an toàn thực phẩm từ các chợ dân sinh Chung tay vì an toàn thực phẩm

Nỗi lo mất an toàn thực phẩm từ các chợ dân sinh

TTTĐ - Chợ dân sinh đóng vai trò rất quan trọng trong đời sống hằng ngày. Tuy nhiên, đây cũng là nơi tồn tại nhiều vấn đề đáng lo ngại, nhất là về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Phòng ngừa ngộ độc thực phẩm từ những bữa cỗ tự nấu Chung tay vì an toàn thực phẩm

Phòng ngừa ngộ độc thực phẩm từ những bữa cỗ tự nấu

TTTĐ - Nấu cỗ lưu động đang rất hút khách trong thời buổi này. Từ tiệc tân gia, chúc thọ, đến cưới hỏi, thôi nôi, đám giỗ... phần đông người dân đều chọn giải pháp thuê nấu ăn bởi sự thuận tiện, nhanh gọn của loại hình dịch vụ này.
Cách chọn rau quả trái vụ an toàn Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách chọn rau quả trái vụ an toàn

TTTĐ - Những năm trở lại đây, người ta có thể thưởng thức một loại quả mà không cần phải chờ đợi đến vụ mùa chính thức mà vẫn có thể mua được những khi trái vụ. Tuy nhiên, người tiêu dùng cẩn cẩn trọng lựa chọn bởi có loại không đảm bảo chất lượng thường chứa nhiều độc tố gây tổn hại sức khỏe.
Những cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm khi dã ngoại Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm khi dã ngoại

TTTĐ - Tranh thủ dịp Hè nhiều gia đình thường tổ chức các chuyến dã ngoại cho con đi chơi cùng nhóm bạn bè với nhiều hoạt động tập thể như cắm trại, ăn đồ nướng ngoài trời... Tuy nhiên, đi cùng với đó là rủi ro nguy cơ ngộ độc thực phẩm rất cao.
Xem thêm