Đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu năm 2022
Nhằm nhằm đánh giá thực trạng việc chấp hành các quy định của pháp luật về đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm phục vụ tết trung thu; Đồng thời thông qua hoạt động kiểm tra kịp thời phát hiện ngăn chặn xử lý các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm.
Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh ATTP của quận Ba Đình đã chỉ đạo đoàn kiểm tra tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm.
Ảnh minh họa |
Trong đó, quâ tập trung vào những cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu như: Bánh, mứt, kẹo, bia rượu, thịt, sản phẩm từ thịt… Nội dung kiểm tra tập trung vào hồ sơ công bố tiêu chuẩn sản phẩm; Nhãn sản phẩm hàng hóa; Hồ sơ nguồn gốc sản phẩm hàng hoá, nguyên liệu, phụ gia thực phẩm; Giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP; Giấy chứng nhận sức khỏe đối với người lao động; Điều kiện cơ sở, trang thiết bị dụng cụ.
Bên cạnh đó, quận Ba Đình tuyên truyền các quy định về điều kiện vệ sinh ATTP, kiến thức ATTP đối với những người tham gia sản xuất thực phẩm, chế biến thực phẩm. Các quy định về nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm quy định về phụ gia, bao bì thực phẩm...
Ban Chỉ đạo công tác ATTP quận giao các phòng chức năng và 14 phường căn cứ vào tình hình thực tế của địa phương chủ động tổ chức kiểm tra công tác đảm bảo ATTP Tết Trung thu năm 2022 tại địa bàn; Ngoài ra, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm theo đúng quy định pháp luật.
Thời gian triển khai từ ngày 15/8/2022 đến 15/9/2022. Phạm vi triển khai trên địa bàn quận.
Đồng thời, Ban Chỉ đạo công tác ATTP quận khuyến cáo các tổ chức kinh doanh, người tiêu dùng chủ động thực hiện các biện pháp sau để đảm bảo ATTP.
Đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, trang thiết bị dụng cụ phải đảm bảo vệ sinh; Gửi mẫu kiểm nghiệm định kỳ, người trực tiếp tham gia sản xuất, chế biến thực phẩm phải khám sức khỏe định kỳ đầy đủ.
Nguyên liệu chế biến thực phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng, không sử dụng phẩm màu, hương liệu, phụ gia ngoài danh mục cho phép của Bộ Y tế;
Cơ sở kinh doanh sản xuất sử dụng bao bì thực phẩm phải sạch sẽ, an toàn, ghi nhãn sản phẩm đầy đủ thông tin có ngày sản xuất, hạn sử dụng, số công bố sản phẩm, cách bảo quản sản phẩm thực phẩm.
Các cơ sở kinh doanh bánh trung thu phải đảm bảo điều kiện vệ sinh nơi bán sản phẩm, cần bảo quản bánh nơi khô ráo, thoáng mát, tránh để bánh trực tiếp dưới ánh nắng, không để gần hàng hóa có mùi lạ; Tuyệt đối không được bán bánh quá hạn sử dụng, bánh mốc; Người trực tiếp kinh doanh thực phẩm phải có giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm, khám sức khỏe định kỳ đầy đủ.
Đối với người tiêu dùng lưu ý mua bánh trung thu ở các cơ sở có địa chỉ rõ ràng, nơi bày bán bánh đảm bảo điều kiện vệ sinh; Lưu ý kiểm tra kỹ nhãn hiệu, ngày sản xuất và hạn sử dụng, không sử dụng bánh đã mốc, hỏng.