Đảm bảo an toàn thực phẩm mùa Trung thu
Tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu Quà Trung thu sớm của người lao động Tân Đệ "Khoác áo mới" cho chiếc bánh trung thu |
Thu giữ nhiều sản phẩm bánh, kẹo nhập lậu
Mới đây, triển khai kế hoạch công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu trên địa bàn quận Ba Đình (Hà Nội), trong hai ngày 6 - 7/8, Đoàn kiểm tra liên ngành Ban chỉ đạo 389 quận Ba Đình do Đội Quản lý thị trường số 3 làm Trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra liên tiếp 2 cơ sở kinh doanh trên địa bàn quận, phát hiện hàng trăm sản phẩm bánh, kẹo có dấu hiệu là hàng hóa nhập lậu.
Hàng trăm sản phẩm bánh, kẹo có dấu hiệu là hàng hóa nhập lậu bị cơ quan chức năng phát hiện |
Cụ thể, ngày 7/8, tiến hành kiểm tra cơ sở kinh doanh hàng tạp hóa, tại địa chỉ số 4 Đặng Dung, Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội, Đoàn kiểm tra phát hiện, cơ sở đang kinh doanh 400 chiếc bánh nướng loại 50 gram/chiếc, do nước ngoài sản xuất, không có hoá đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc, không rõ chất lượng.
Trước đó, ngày 6/8, kiểm tra Cơ sở kinh doanh hàng tạp hóa, tại địa chỉ số 115, Tân Ấp, Phúc Xá, Ba Đình, Hà Nội, Đoàn kiểm tra phát hiện, Cơ sở đang kinh doanh 321 sản phẩm bánh, kẹo các loại (trong đó có 175 chiếc bánh nướng). Toàn bộ số hàng hóa này do nước ngoài sản xuất, không có hoá đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc, không rõ chất lượng.
Trên mạng xã hội, thị trường bánh Trung thu cũng bắt đầu sôi động. Từ bánh Trung thu truyền thống của các thương hiệu đến các loại bánh handmade đều rất đa dạng mẫu mã, hương vị... Bánh Trung thu handmade có nhiều màu sắc, loại hình, hương vị hơn, mức giá cũng vô cùng đa dạng. Tuy nhiên, đây cũng là thị trường tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm.
Vì vậy, cơ quan chức năng khuyến cáo, người tiêu dùng khi lựa chọn, sử dụng bánh Trung thu cần trang bị cho mình kiến thức trong lựa chọn, sử dụng bánh để đảm bảo sử dụng bánh an toàn cho bản thân, gia đình. Sản phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng; lựa chọn các nhà sản xuất đáp ứng được các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm.
Đồng thời, sản phẩm phải ghi ngày sản xuất, thời hạn sử dụng, còn hạn sử dụng; được bày bán ở những địa điểm đáp ứng các yêu cầu về điều kiện kinh doanh thực phẩm như có đủ trang thiết bị che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập, bảo quản đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất…
Chủ động tổ chức các đoàn kiểm tra chuyên ngành
Để bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu trên địa bàn thành phố năm 2024, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành kế hoạch số 232/KH-UBND.
Theo đó, từ ngày 5/8 đến 20/9/2024, các Sở, ngành liên quan và UBND các cấp huyện, cấp xã tăng cường tuyên truyền, giáo dục để nâng cao nhận thức và thực hành cho người sản xuất, người kinh doanh, người tiêu dùng thực phẩm trong dịp Tết Trung thu.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm kiểm tra bánh Trung thu tại một khách sạn trên địa bàn Hà Nội |
Đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, các đơn vị tuyên truyền thực hiện nghiêm các quy định về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, kiến thức, thực hành của người trực tiếp tham gia sản xuất, chế biến thực phẩm; quy định về nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, sử dụng phụ gia, hương liệu, bao bì thực phẩm, ghi nhãn sản phẩm...
Trong thời gian này, thành phố giao các ban, Sở, ngành căn cứ tình hình quản lý, chủ động tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra chuyên ngành hoặc liên ngành kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu.
Ảnh minh họa |
Các quận, huyện, thị xã chủ động tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra chuyên ngành hoặc liên ngành kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại các xã, phường, thị trấn; kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm đã được phân cấp trên địa bàn; truy xuất nguồn gốc sản phẩm thực phẩm không bảo đảm an toàn; tổ chức ký cam kết trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định.
UBND thành phố Hà Nội giao Sở Y tế, Sở Công thương triển khai hoạt động thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn theo phân cấp quản lý; trong đó chú trọng các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng bánh Trung thu, nguyên liệu sản xuất bánh, rượu, bia, nước giải khát…
Cục Quản lý thị trường Hà Nội căn cứ chức năng, nhiệm vụ thành lập đoàn kiểm tra về đảm bảo an toàn thực phẩm, kiểm soát chất lượng an toàn thực phẩm đối với các thực phẩm lưu thông trên địa bàn thành phố; phát hiện, điều tra xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về an toàn thực phẩm, đặc biệt hàng giả, hàng nhập lậu, chú trọng nguồn gốc, chất lượng hàng hóa lưu thông trên thị trường, nhãn mác sản phẩm, chuyển truy tố các vụ nghiêm trọng theo quy định của pháp luật.