Tag

Đảm bảo dinh dưỡng, sức khoẻ cho trẻ dịp sau Tết

Chung tay vì an toàn thực phẩm 28/01/2023 13:41
aa
TTTĐ - Dịp Tết Nguyên đán, gia đình nào cũng chuẩn bị rất nhiều mứt, bánh kẹo, nước ngọt, đồ ăn chế biến sẵn... để ăn và mời khách. Đây cũng là dịp trẻ nhỏ được ăn "thả ga" những món khoái khẩu, thêm vào đó là việc di chuyển nhiều, giờ giấc sinh hoạt đảo lộn, ảnh hưởng đến sức khoẻ.
813 ca khám, cấp cứu do ngộ độc thức ăn, rối loạn tiêu hoá trong 7 ngày nghỉ Tết Quý Mão Cả nước ghi nhận 66 trường hợp mắc COVID-19 trong dịp Tết Các cơ sở y tế đỡ đẻ, mổ đẻ thành công đón 18.020 trẻ chào đời trong dịp Tết Hà Nội kiểm soát tốt dịch bệnh trong dịp Tết

Đảm bảo bữa ăn ngày tết của trẻ đủ dinh dưỡng

Những đồ ăn thức uống giàu năng lượng như bánh kẹo, nước ngọt, bánh chưng, đồ ăn chiên rán, đồ chế biến sẵn tuy là món trẻ em rất ưa thích nhưng lại ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ.

Do đó, sau dịp Tết, nhiều trẻ rơi vào tình trạng thừa cân béo phì do ăn quá nhiều đồ ngọt, đồ uống có ga hoặc sụt cân, suy dinh dưỡng do ăn uống thiếu khoa học gây rối loạn tiêu hóa hay ăn ít rau quả gây táo bón.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Theo PGS.TS Lê Bạch Mai - nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia, những món ăn ngày Tết đa phần đều giàu năng lượng, nhưng thiếu chất xơ, vitamin và khoáng chất. Ăn nhiều những thực phẩm này có thể khiến trẻ tăng cân, cơ thể sẽ rơi vào tình trạng thiếu chất, hay còn gọi là suy dinh dưỡng thể ẩn.

“Ngày Tết cần hạn chế cho trẻ ăn các loại bánh, kẹo, nước ngọt, mứt, lạp xưởng, thức ăn cũ... Đây là những thực phẩm cung cấp năng lượng rỗng, thiếu vitamin và khoáng chất, ít chất xơ, chứa nhiều muối, đường và có thể không bảo đảm an toàn thực phẩm. Ngoài ra, không nên cho trẻ nhỏ ăn các loại hạt dưa, hạt bí, hướng dương... vì dễ gây sặc và hóc” - PGS.TS Lê Bạch Mai khuyến cáo.

Do đó, để đảm bảo bữa ăn ngày Tết của trẻ đủ dinh dưỡng, các bậc cha mẹ nên cố gắng giữ cho giờ giấc sinh hoạt của trẻ đều đặn, đừng quá chênh lệch so với bình thường, không để trẻ mất bữa.

Các gia đình nên duy trì cho trẻ ngày 3 bữa ăn chính và 2 bữa ăn phụ. Nếu đến bữa ăn của trẻ mà không chuẩn bị kịp đồ ăn thì cho trẻ ăn các món ăn nhẹ thay bữa như bánh flan, uống sữa và các chế phẩm từ sữa, trái cây, các loại hạt, trái cây sấy, ngũ cốc… hoặc có thể cho trẻ ăn trước khi đi chơi, đi chúc Tết.

Cha mẹ cho trẻ ăn những thực phẩm phù hợp với độ tuổi, dễ hấp thu và đảm bảo cân đối 4 nhóm thực phẩm trong mỗi bữa ăn, đó là: nhóm bột đường (cơm, cháo, phở, bún, miến, bánh mì…), nhóm chất đạm (thịt, cá trứng, sữa và các chế phẩm sữa…), nhóm chất béo (dầu, mỡ, bơ…) và nhóm vitamin và khoáng chất (rau củ, trái cây…).

Đặc biệt nên chú ý bổ sung đủ rau xanh trong các bữa ăn ngày Tết cho cả gia đình hoặc có thể thay thế bằng quả chín trong trường hợp không tiện chế biến.

Ngoài ra, phụ huynh tránh cho trẻ ăn quá nhiều bánh kẹo ngọt, uống nước ngọt… Việc sử dụng các thực phẩm giàu đường như bánh, kẹo, nước ngọt... hoàn toàn không có lợi cho sức khỏe, có nguy cơ tăng cân ở trẻ thừa cân béo phì; Với một số trẻ khác lại mất cảm giác ngon miệng nếu ăn gần bữa chính, có thể là nguyên nhân gây nên trẻ bị rối loạn tiêu hóa dẫn đến sụt cân, suy dinh dưỡng sau Tết.

Cha mẹ chú ý cho trẻ uống đủ nước, có thể là nước lọc, nước hoa quả ép, hạn chế nước ngọt và đồ uống có ga, đồ uống có tính kích thích như trà, cà phê và không dùng đồ uống có cồn.

Phòng tránh nguy cơ trẻ ngộ độc thức ăn

Ngộ độc thức ăn hay còn gọi là trúng thực là bệnh thường gặp nhất ở trẻ em vào dịp tết. Nguyên nhân là do trẻ ăn phải những thức ăn bị nhiễm vi khuẩn hay độc tố của vi khuẩn có chứa trong thức ăn.

Thức ăn ngày tết có đặc điểm là thức ăn chế biến sẵn được dự trữ, dùng trong nhiều ngày như lạp xưởng, thịt kho trứng, cá kho, giò chả, bánh tét, bánh chưng. Thức ăn uống chứa nhiều đường như mứt, bánh kẹo, nước ngọt, sirô.

Những thức ăn trên là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển và gây ngộ độc nếu không đảm bảo trong quá trình chế biến, bảo quản và sử dụng. Những thức ăn dù nấu chín nhưng để lâu trong nhiệt độ phòng sẽ là môi trường cho vi khuẩn mọc nhanh và sinh độc tố khá mạnh.

Tết còn là dịp mọi người được vui chơi thoải mái nên trẻ có thể ăn chơi, ăn dài dài, vừa ăn vừa chơi bất kỳ lúc nào trẻ muốn. Trẻ cũng thường bốc ăn ngay thức ăn để sẵn, chưa kịp hâm lại, để lâu ngoài tủ lạnh.

Ngày Tết, đi chơi nhiều nên trẻ cũng thường được cho ăn uống những thức ăn ngoài hàng quán, bên đường là những nguy cơ khiến trẻ dễ bị ngộ độc thức ăn ngày tết.

Trẻ bị ngộ độc thức ăn ngày tết thường biểu hiện triệu chứng rối loạn tiêu hoá sau khi ăn từ 1 giờ trở đi. Trẻ bị nôn ói vài lần hoặc rất dữ dội, liên tục, đau bụng quặn từng cơn sau đó có thể đi tiêu chảy.

Nếu không được chăm sóc thích hợp, nôn ói nhiều thường dẫn đến những biến chứng nặng như hít sặc, hạ đường huyết, rối loạn nước và điện giải đặc biệt ở trẻ em nhỏ.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

BSCKII Nguyễn Tân Hùng, Phó trưởng Khoa Cấp cứu và Chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết: "Những tai nạn thương tích trẻ thường gặp trong dịp Tết Nguyên đán gồm: Ngộ độc thực phẩm; bỏng; té ngã và các tai nạn sinh hoạt trong gia đình; ngộ độc hóa chất, thuốc, độc chất; hóc dị vật; điện giật; đuối nước…".

Đọc thêm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thịt lợn là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng với cách chế biến đơn giản nên được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng. Để chọn loại thịt tươi ngon an toàn thì người tiêu dùng chưa chắc chắn chưa thật sự hiểu và nhận rõ.
Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm Sức khỏe

Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân và 3 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền 75 triệu đồng.
Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị

TTTĐ - Cốm được xem là món ăn truyền thống đặc sắc ở vùng Bắc Bộ, nhất là tại khu vực Hà Nội. Nguyên liệu để chế biến ra món ăn này là lúa nếp non và thường là lúa nếp cái hoa vàng. Lúa non sẽ được chế biến qua nhiều công đoạn kỳ công, tỉ mỉ mới cho ra mẻ cốm vị ngọt thanh. Cốm còn có yêu cầu rất cao ở khâu bảo quản để đảm bảo giữ đúng hương vị của nó.
Mì chính có thực sự gây hại? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mì chính có thực sự gây hại?

TTTĐ - Mì chính từng rất phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người cho rằng loại gia vị này gây nguy hại cho sức khỏe.
4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe Chung tay vì an toàn thực phẩm

4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe

TTTĐ - Đồ ăn nhanh là những loại thực phẩm được sản xuất hàng loạt và ưu tiên tốc độ phục vụ nhanh. Tuy có hương vị hấp dẫn, đáp ứng sự tiện lợi, nhanh chóng nhưng lạm dụng các thực phẩm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể

TTTĐ - Bếp ăn tập thể ngày càng trở nên phổ biến trong các trường học, cơ quan, doanh nghiệp... Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn tập thể vì thế càng trở nên cấp thiết.
Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc

TTTĐ - Thời gian qua, tại một số địa phương vẫn ghi nhận một số vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể ở trường học... Để kiểm soát được vấn đề này, nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội đã chú trọng thực hiện nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm từ khâu giao nhận thực phẩm đến khâu chế biến.
Lựa chọn thực phẩm tốt cho bữa ăn lành mạnh Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lựa chọn thực phẩm tốt cho bữa ăn lành mạnh

TTTĐ - Các bà nội trợ biết cách lựa chọn thực phẩm tốt khi thực hiện bữa ăn lành mạnh mang lại nhiều lợi ích, tạo nền tảng cho sức khỏe tối ưu.
Trị mụn nhọt bằng… đồ ăn Chung tay vì an toàn thực phẩm

Trị mụn nhọt bằng… đồ ăn

TTTĐ - Để giúp tình trạng mụn nhọt thuyên giảm, chúng ta có thể lựa chọn các loại thực phẩm, món ăn các thức ăn thanh mát có tác dụng thanh nhiệt tiêu độc.
Hơn 83,5% người kinh doanh thực phẩm được trang bị kiến thức ATTP Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hơn 83,5% người kinh doanh thực phẩm được trang bị kiến thức ATTP

TTTĐ - Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, hiện thành phố Hà Nội đang triển khai thí điểm mô hình kiểm soát an toàn thực phẩm (ATTP) dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố xung quanh cổng trường học thuộc hai phường (Tràng Tiền, Hàng Trống) của quận Hoàn Kiếm.
Xem thêm