Tag
Quận Nam Từ Liêm (Hà Nội)

Giám sát triển khai tuyến phố có kiểm soát an toàn thực phẩm

Chung tay vì an toàn thực phẩm 10/03/2023 10:12
aa
TTTĐ - Trong năm 2023, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) tiếp tục duy trì 2 tuyến phố có kiểm soát an toàn thực phẩm (ATTP) hiệu quả và có chiều sâu.
Siết chặt hơn nữa việc kiểm tra, kiểm soát thị trường, đảm bảo an toàn thực phẩm Quận Hai Bà Trưng công khai 24 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm Hà Nội triển khai công tác hậu kiểm an toàn thực phẩm năm 2023 Tăng cường chăm lo sức khỏe và an toàn thực phẩm cho học sinh

Năm 2019, trên địa bàn quận Nam Từ Liêm, thành phố đã triển khai mô hình “Tuyến phố có kiểm soát về ATTP” tại đường Hàm Nghi, phường Cầu Diễn.

Đến năm 2021, quận tiếp tục triển khai mô hình này tại ngõ 67 Phùng Khoang, phường Trung Văn. Hiện nay, tổng số cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tại 2 tuyến phố này là 100 cơ sở.

Năm 2022, ngành Y tế quận đã chủ động tham mưu với UBND quận ban hành các văn bản chỉ đạo về công tác đảm bảo àn toàn thực phẩm (ATTP) nói chung và tuyến phố ATTP có kiểm soát nói riêng.

các tuyến phố có kiểm soát ATTP trên địa bàn quận
Kiểm tra các tuyến phố có kiểm soát ATTP trên địa bàn quận Nam Từ Liêm (Hà Nội)

Đồng thời, quận cũng thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục kiến thức về ATPT tại 2 tuyến phố.

Việc triển khai 2 tuyến phố ATTP có kiểm soát trên địa bàn quận cơ bản đã đạt được kết quả nhất định, rõ nét nhất là trong năm 2022 đã không có vụ việc phức tạp, không có vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên 2 tuyến phố.

Bên cạnh đó, quá trình triển khai, nhờ làm tốt công tác vệ sinh môi trường, quận cũng đã xóa được ổ dịch sốt xuất huyết tại ngõ 67 Phùng Khoang…

Trong năm 2022, quận cấp 20 giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP cho 2 tuyến phố. Lực lượng chức năng thực hiện kiểm tra, giám sát được 97 lượt cơ sở trên 2 tuyến phố, trong đó 82/97 cơ sở đạt các tiêu chí ATTP, đạt 84,5%; Xử lý 2 cơ sở vi phạm về ATTP với số tiền là 20.500.000đ.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai tuyến phố có kiểm soát ATTP, các cơ sở vẫn còn một số tồn tại như một số chỉ tiêu cơ bản và 10 tiêu chí ATTP đối với tuyến phố có kiểm soát về ATTP theo quy định và theo kế hoạch đặt ra từ đầu năm chưa đạt được.

Một số cơ sở kinh doanh chưa công khai giấy chứng nhận đảm bảo ATTP và các văn bản khác theo quy định, hoặc có công khai nhưng công khai giấy chứng nhận đã hết hạn.

Công tác vệ sinh môi trường, trật tự văn minh đô thị tại một số vị trí trên các tuyến phố còn chưa đảm bảo; Vẫn còn hiện tượng lấn chiếm vỉa hè để kinh doanh, mái che mái vảy không đảm bảo mỹ quan đô thị, ứ đọng nước thải trên mặt đường...

Thời gian tới, Ban Chỉ đạo công tác ATTP quận tham khảo cho UBND quận ban hành và thực hiện các kế hoạch kiểm tra, giám sát tránh chồng chéo; Thông báo cho các phường cơ sở kinh doanh đã được cấp phép hoạt động và giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP nhằm tạo thuận lợi cho công tác quản lý.

Đồng thời, các đơn vị giải quyết những tồn tại trong đó tập trung đảm bảo công tác bảo vệ môi trường, văn minh đô thị và duy trì các nội dung này tại 2 tuyến phố ATTP có kiểm soát Hàm Nghi và ngõ 67 Phùng Khoang.

Đọc thêm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thịt lợn là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng với cách chế biến đơn giản nên được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng. Để chọn loại thịt tươi ngon an toàn thì người tiêu dùng chưa chắc chắn chưa thật sự hiểu và nhận rõ.
Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm Sức khỏe

Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân và 3 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền 75 triệu đồng.
Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị

TTTĐ - Cốm được xem là món ăn truyền thống đặc sắc ở vùng Bắc Bộ, nhất là tại khu vực Hà Nội. Nguyên liệu để chế biến ra món ăn này là lúa nếp non và thường là lúa nếp cái hoa vàng. Lúa non sẽ được chế biến qua nhiều công đoạn kỳ công, tỉ mỉ mới cho ra mẻ cốm vị ngọt thanh. Cốm còn có yêu cầu rất cao ở khâu bảo quản để đảm bảo giữ đúng hương vị của nó.
Mì chính có thực sự gây hại? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mì chính có thực sự gây hại?

TTTĐ - Mì chính từng rất phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người cho rằng loại gia vị này gây nguy hại cho sức khỏe.
4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe Chung tay vì an toàn thực phẩm

4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe

TTTĐ - Đồ ăn nhanh là những loại thực phẩm được sản xuất hàng loạt và ưu tiên tốc độ phục vụ nhanh. Tuy có hương vị hấp dẫn, đáp ứng sự tiện lợi, nhanh chóng nhưng lạm dụng các thực phẩm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể

TTTĐ - Bếp ăn tập thể ngày càng trở nên phổ biến trong các trường học, cơ quan, doanh nghiệp... Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn tập thể vì thế càng trở nên cấp thiết.
Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc

TTTĐ - Thời gian qua, tại một số địa phương vẫn ghi nhận một số vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể ở trường học... Để kiểm soát được vấn đề này, nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội đã chú trọng thực hiện nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm từ khâu giao nhận thực phẩm đến khâu chế biến.
Lựa chọn thực phẩm tốt cho bữa ăn lành mạnh Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lựa chọn thực phẩm tốt cho bữa ăn lành mạnh

TTTĐ - Các bà nội trợ biết cách lựa chọn thực phẩm tốt khi thực hiện bữa ăn lành mạnh mang lại nhiều lợi ích, tạo nền tảng cho sức khỏe tối ưu.
Trị mụn nhọt bằng… đồ ăn Chung tay vì an toàn thực phẩm

Trị mụn nhọt bằng… đồ ăn

TTTĐ - Để giúp tình trạng mụn nhọt thuyên giảm, chúng ta có thể lựa chọn các loại thực phẩm, món ăn các thức ăn thanh mát có tác dụng thanh nhiệt tiêu độc.
Hơn 83,5% người kinh doanh thực phẩm được trang bị kiến thức ATTP Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hơn 83,5% người kinh doanh thực phẩm được trang bị kiến thức ATTP

TTTĐ - Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, hiện thành phố Hà Nội đang triển khai thí điểm mô hình kiểm soát an toàn thực phẩm (ATTP) dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố xung quanh cổng trường học thuộc hai phường (Tràng Tiền, Hàng Trống) của quận Hoàn Kiếm.
Xem thêm