Tag

Hiểm họa khôn lường từ giấy ăn giá rẻ

Chung tay vì an toàn thực phẩm 30/06/2022 15:14
aa
TTTĐ - Tính tiện lợi hay giá thành rẻ... là một trong những lợi ích mà giấy ăn đang mang lại trong cuộc sống hàng ngày. Nhưng chính sự cần thiết, phổ biến trong cuộc sống và lợi dụng tâm lý "giá rẻ", không ít người đã bất chấp đạo đức kinh doanh để sản xuất những sản phẩm giấy ăn kém chất lượng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe.
Người dân cẩn trọng trước những quảng cáo bán tour du lịch giá rẻ trên mạng Hiểm họa tiềm tàng từ nước ép trái cây giá rẻ

Giấy bẩn tràn ngập

Co thể thấy, khi vào bất kỳ một nhà hàng hay quán ăn nào, tự bản thân chúng ta hay mỗi khách hàng cũng đều yêu cầu được dùng giấy ăn. Anh Th, một chủ quán ăn trên đường Minh Khai (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết mỗi tháng cửa hàng của anh trung bình sử dụng từ 50 đến 70kg khăn giấy, tháng nào cao điểm có thể dùng trên 100kg. Không chỉ có các quán xá, mà trên bàn ăn của các gia đình cũng sử dụng giấy ăn với đủ các nhãn hiệu, màu sắc, chất liệu….

Sử dụng nhiều mỗi ngày là thế, nhưng khi được hỏi về chất lượng và nguồn gốc của giấy ăn thì cũng không mấy người quan tâm, thậm chí cho rằng đó là chuyện nhỏ. “Giấy nào trắng, dai là dùng thôi, không cần cầu kỳ và mình chỉ kiểm tra bằng mắt thường thôi. Nhu cầu hàng ngày nên vẫn phải dùng mà”, chị Q (sống tại quận Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết.

Hiểm họa khôn lường từ giấy ăn giá rẻ
Những chồng giấy ăn không rõ nguồn gốc được sử dụng tràn lan tại các hàng quán

Ghi nhận nhanh ở khu ăn vặt tại cổng ký túc một trường đại học lớn trên địa bàn quận Hai Bà Trưng (Hà Nội), khi chiều đến, sự có mặt của hàng chục xe đẩy, quang gánh biến nơi này thành “thiên đường” ăn vặt của học sinh, sinh viên và người qua đường. Bên cạnh những đồ ăn, đồ uống vốn chưa rõ nguồn gốc, những bịch giấy ăn giá rẻ, không nhãn mác cũng được treo lủng lẳng để phục vụ khách.

Một người bán đồ ăn dạo cho biết, bán món rẻ tiền nên cũng lựa mua giấy rẻ tiền, còn giấy được làm từ nguyên liệu gì, làm từ đâu thì không cần quan tâm, miễn sao cân đối được lợi nhuận sau khi bán hàng. Còn tại các “thiên đường” đồ ăn vặt khác trên địa bàn thành phố Hà Nội, giấy ăn gần như xuất hiện đầy đủ như một phần tất yếu để phục vụ nhu cầu của khách.

Hiểm họa khôn lường từ giấy ăn giá rẻ
Một tờ giấy ăn khá "lạ" tại quán ăn

Không chỉ riêng thành phố lớn, giấy ăn kém chất lượng còn xuất hiện nhan nhản tại các vùng quê cho tới thành phố du lịch. Để đáp ứng nhu cầu của lượng lớn thực khách, các quán ăn tại nhiều khu du lịch luôn có sẵn những chồng giấy ăn thoạt nhìn có vẻ sạch sẽ do có màu trắng và hương thơm dễ chịu, nhưng khi sử dụng, giấy ăn ngay lập tức bị mủn, dính vào tay và có mùi do tiếp xúc trực tiếp với nước hay dầu mỡ.

Trả giá bằng sức khỏe

Tiện ích mà giấy ăn mang lại là rất rõ, nhưng ít ai hiểu rằng, những mảnh giấy ăn nho nhỏ ấy, nếu không lựa chọn kỹ và lạm dụng sẽ gây nguy hại cho sức khỏe. Trong giấy nói chung và giấy ăn nói riêng có nguyên liệu là các vật liệu chứa xenlulo lấy từ rơm, rạ, tre, nứa, gỗ, sợi bông... Đặc biệt, trong những năm gần đây, nhiều nơi sản xuất đã tái sử dụng các loại giấy cũ bằng cách dùng thuốc tẩy.

Theo tìm hiểu của phóng viên, muốn có giấy ăn trắng, người ta dùng thuốc tẩy và thành phần chính của thuốc tẩy là xút và javen - hai loại hóa chất nếu tồn dư trong giấy ăn sẽ gây ra không ít hậu quả khi sử dụng.

Theo bác sĩ Nguyễn Cao Thắng (Bệnh viện Đại học Y Hà Nội), nếu sử dụng giấy ăn kém chất lượng thường xuyên và lâu dài sẽ dễ mắc các bệnh về giác mạc và đường hô hấp khi bụi giấy của các loại giấy kém chất lượng gây ra dính vào mắt hoặc bay vào phổi và phế nang.

Hiểm họa khôn lường từ giấy ăn giá rẻ
Giấy ăn giá rẻ đang tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe

Ngoài ra, người sử dụng còn có thể mắc một số bệnh về da như viêm da cấp và mãn tính. Không chỉ thế, khi sử dụng thường xuyên các loại giấy ăn kém chất lượng cũng có thể mắc các bệnh về tiêu chảy, tả, lỵ thương hàn... và thậm chí là bệnh ung thư.

Ở nhiều nơi, người dân thậm chí còn sử dụng giấy vệ sinh làm giấy ăn. Nếu dùng giấy vệ sinh thay giấy ăn trong thời gian dài có thể gây hại sức khỏe vì giấy vệ sinh chất lượng kém còn có nhiều bụi giấy, gây ra những kích thích ở đường hô hấp. Cùng với đó, hóa chất chống ẩm, tẩy trắng tồn trên giấy có thể gây dị ứng khi kết hợp với mồ hôi, tạo nguy cơ viêm nhiễm các loại vi khuẩn, đặc biệt là virus herpes gây lở rộp môi.

Khi có nhu cầu sử dụng giấy ăn, người tiêu dùng nên chọn mua sản phẩm của những thương hiệu uy tín hoặc có thể phân biệt bằng mắt thường: giấy ăn đảm bảo chất lượng thường mịn, không chứa những chấm tạp chất màu đen nhỏ li ti trên bề mặt, không bụi; chất giấy dai, khó rách, khi nhúng vào nước vẫn giữ được hình hài của giấy mà không bị vón cục.

Đọc thêm

Xử phạt hành chính 4 cơ sở về lĩnh vực an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Xử phạt hành chính 4 cơ sở về lĩnh vực an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa công bố 14 quyết định xử phạt vi phạm hành chính (từ ngày 11/11/2024 đến ngày 15/11/2024) xử phạt các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân, cơ sở liên quan đến lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền trên 207 triệu đồng.
Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới Nhân sự

Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới

TTTĐ - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Quyết định số 1420/QĐ-TTg về việc phê duyệt danh sách thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm (ATTP).
Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá Chung tay vì an toàn thực phẩm

Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá

TTTĐ - Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 33 quy định đặc điểm kinh tế - kỹ thuật đối với sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc diện bình ổn giá, kê khai giá.
Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024 Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024

TTTĐ - UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 5760/QĐ-UBND về việc thành lập Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác An toàn thực phẩm (ATTP) thành phố năm 2024.
Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thịt lợn là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng với cách chế biến đơn giản nên được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng. Để chọn loại thịt tươi ngon an toàn thì người tiêu dùng chưa chắc chắn chưa thật sự hiểu và nhận rõ.
Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm Sức khỏe

Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân và 3 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền 75 triệu đồng.
Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị

TTTĐ - Cốm được xem là món ăn truyền thống đặc sắc ở vùng Bắc Bộ, nhất là tại khu vực Hà Nội. Nguyên liệu để chế biến ra món ăn này là lúa nếp non và thường là lúa nếp cái hoa vàng. Lúa non sẽ được chế biến qua nhiều công đoạn kỳ công, tỉ mỉ mới cho ra mẻ cốm vị ngọt thanh. Cốm còn có yêu cầu rất cao ở khâu bảo quản để đảm bảo giữ đúng hương vị của nó.
Mì chính có thực sự gây hại? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mì chính có thực sự gây hại?

TTTĐ - Mì chính từng rất phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người cho rằng loại gia vị này gây nguy hại cho sức khỏe.
Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể

TTTĐ - Bếp ăn tập thể ngày càng trở nên phổ biến trong các trường học, cơ quan, doanh nghiệp... Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn tập thể vì thế càng trở nên cấp thiết.
Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc

TTTĐ - Thời gian qua, tại một số địa phương vẫn ghi nhận một số vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể ở trường học... Để kiểm soát được vấn đề này, nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội đã chú trọng thực hiện nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm từ khâu giao nhận thực phẩm đến khâu chế biến.
Xem thêm