Tag
Ngày Dinh dưỡng cộng đồng Việt Nam

Khuyến khích người dân tăng cường vận động và dinh dưỡng

Chung tay vì an toàn thực phẩm 02/07/2023 11:31
aa
TTTĐ - Sáng 2/7, chương trình Ngày Dinh dưỡng cộng đồng Việt Nam do báo Sức khỏe và Đời sống tổ chức với sự đồng hành của Herbalife Việt Nam đã diễn ra tại quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). Khách tham quan tuyến phố đi bộ quanh bờ Hồ được chuyên gia của sự kiện Ngày Dinh dưỡng cộng đồng Việt Nam tư vấn miễn phí.
Chế độ dinh dưỡng góp phần rút ngắn thời gian nằm viện của bệnh nhân Hà Nội: Gần 400 nghìn trẻ em được bổ sung vitamin A trong Ngày vi chất dinh dưỡng Những mẹo bỏ túi để bữa ăn gia đình đảm bảo vệ sinh và dinh dưỡng Abbott và Real Madrid khởi động chiến dịch toàn cầu nhằm đẩy lùi suy dinh dưỡng

Chương trình có 10 gian hàng trưng bày dinh dưỡng, khách tham quan được tư vấn dinh dưỡng và hướng dẫn thực hành dinh dưỡng miễn phí bởi các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu, các giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, Bộ môn Dinh dưỡng - trường Đại học Y Hà Nội, Viện đào tạo Y học dự phòng và Y tế công cộng...

Các đại biểu tham gia sự kiện
Các đại biểu tham gia sự kiện

Đến Ngày Dinh dưỡng cộng đồng Việt Nam, khách tham quan cũng được kiểm tra các chỉ số sức khỏe như chỉ số BMI, chỉ số vòng eo, hông... Đặc biệt, khách tham quan còn được được tư vấn dinh dưỡng trực tiếp miễn phí từ các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu của cả nước và nhận những phần quà hấp dẫn từ Ban tổ chức chương trình.

Các tiết mục biểu diễn tại sự kiện
Các tiết mục biểu diễn tại sự kiện

Năm 2022, cuộc thi “Tôi khỏe đẹp hơn” - được báo Sức khỏe và Đời sống (Cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế) phát động và tổ chức thành công lần đầu tiên đã truyền tới cộng đồng một thông điệp mạnh mẽ về thực hành dinh dưỡng và vận động khoa học.

Sự kiện “Ngày Dinh dưỡng cộng đồng Việt Nam” do báo Sức khỏe và Đời sống tổ chức cũng là ngày hội về chăm sóc sức khỏe, thay đổi dinh dưỡng cho bản thân, là bước chạy đà khởi động cho cuộc thi “Tôi khỏe đẹp hơn” lần thứ hai, dự kiến trong năm 2023.

Các tiết mục biểu diễn tại sự kiện
Các tiết mục biểu diễn tại sự kiện

Trong thời gian diễn ra sự kiện, Ban Tổ chức tổ chức cuộc thi về dinh dưỡng - vận động ngay tại khu vực sân khấu quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục với 20 đội chơi theo hình thức trắc nghiệm kiến thức dinh dưỡng, thi vận động (nhảy Aerobic, Zumba, thể dục…) theo từng nhóm với nhiều phần thưởng hấp dẫn.

Nhà báo Trần Tuấn Linh - Tổng biên tập Báo Sức khoẻ & Đời sống phát biểu tại chương trình.
Nhà báo Trần Tuấn Linh - Tổng Biên tập báo Sức khoẻ và Đời sống phát biểu tại chương trình

Nhà báo Trần Tuấn Linh, Tổng Biên tập báo Sức khỏe và Đời sống, Trưởng ban Tổ chức cho biết: "Ngày Dinh dưỡng cộng đồng Việt Nam được tổ chức với mục đích góp phần nâng cao nhận thức về vai trò của dinh dưỡng với sự phát triển thể chất, trí tuệ người Việt Nam; Nâng cao kiến thức bổ sung dinh dưỡng hợp lý, khoa học theo từng độ tuổi để cải thiện sức khỏe cho các thành viên trong gia đình; Tạo ra cộng đồng khỏe mạnh, đồng thời nâng cao vóc dáng trí tuệ; Phát huy vai trò của các mô hình dinh dưỡng cộng đồng".

Người chơi check in tại Ngày Dinh dưỡng cộng đồng Việt Nam sáng nay 2/7.
Người chơi check-in tại Ngày Dinh dưỡng cộng đồng Việt Nam sáng nay 2/7

Mô hình thể dục theo nhóm, thực hành dinh dưỡng cùng nhau được Trưởng ban Tổ chức nhấn mạnh như một xu hướng tích cực trong nhiều năm trở lại đây, không chỉ ở Việt Nam mà đã ghi nhận ở nhiều nơi trên thế giới.

“Nhiều nghiên cứu cho thấy, tập thể dục theo nhóm sẽ tác động đáng kể đến sức khỏe từng cá nhân nhờ tính nhất quán về thời gian, động lực và cảm hứng”, ông Trần Tuấn Linh nói.

Cụ thể, nhiều nghiên cứu khẳng định tham gia tập thể dục nhóm giúp giảm đáng kể mức độ lo âu, trầm cảm và căng thẳng. Khi được tập nhóm với những người có cùng thể trạng sẽ giúp tạo động lực quyết tâm cao hơn. Đồng thời, việc tham gia các nhóm sẽ giúp nâng cao kỷ luật bản thân, không nản chí và có nhiều trải nghiệm hơn.

Tinh thần vận động cộng đồng, dinh dưỡng cộng đồng cũng được TTƯT.GS.TS Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế ghi nhận, đồng tình và đánh giá cao.

TTƯT.GS.TS Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại sự kiện.
TTƯT.GS.TS Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại sự kiện

Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đã nêu 3 quan điểm của Chính phủ trong Chiến lược Quốc gia về Dinh dưỡng giai đoạn 2021 - 2030 và tầm nhìn đến năm 2045, gồm: Mọi người dân đều có quyền tiếp cận công bằng với dinh dưỡng và thực phẩm để đạt được tình trạng dinh dưỡng tối ưu, góp phần nâng cao sức khỏe; Thực hiện dinh dưỡng hợp lý cần được duy trì thường xuyên trong suốt cuộc đời của mỗi người nhằm nâng cao sức khỏe bản thân, gia đình và góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cộng đồng; Nhà nước có trách nhiệm xây dựng cơ chế, chính sách để thúc đẩy thực hiện dinh dưỡng hợp lý, điều tiết, phân bổ nguồn lực can thiệp để cải thiện dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại một số vùng miền đặc biệt khó khăn, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, khu vực miền núi, hải đảo.

Để chiến lược của Chính phủ sớm đi đến thành công, các ngành, cấp và cả hệ thống chính trị đang cùng tham gia một cách tích cực.

Bộ Y tế đã, đang và sẽ tiếp tục bám sát các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng chính phủ để kịp thời ban hành các thông tư, văn bản hướng dẫn tới người dân và cơ sở y tế về thực hiện dinh dưỡng hợp lý.

Bên cạnh đó, công tác truyền thông cũng được xem là một giải pháp quan trọng để khuyến khích người dân, để nâng cao kiến thức cho cộng đồng và tạo ra những thay đổi tích cực, hiệu quả.

Thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế, Thứ trưởng Thuấn đánh giá cao những việc làm ý nghĩa này của báo Sức khỏe và Đời sống, đồng thời biểu dương sự đồng hành tích cực của Tập đoàn Dinh dưỡng toàn cầu Herbalife trong nỗ lực khuyến khích nhân dân nâng cao sức khỏe một cách an toàn, khoa học thông qua dinh dưỡng và vận động.

“Muốn đi nhanh hãy đi một mình, muốn đi xa hãy đi cùng nhau. Tôi mong tinh thần ấy của tỷ phú Warren Buffett sẽ được áp dụng một cách hiệu quả vào phong trào thực hành dinh dưỡng, vận động cùng nhau, để tương trợ lẫn nhau, để truyền cảm ứng cho nhau, cùng nhau thực hiện lối sống ngày càng năng động, lành mạnh”, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn chia sẻ.

K khách tham quan tại tuyến phố đi bộ được các chuyên gia về dinh dưỡng tư vấn sức khỏe
Khách tham quan tại tuyến phố đi bộ được các chuyên gia về dinh dưỡng tư vấn sức khỏe

Ông Vũ Văn Thắng - Tổng Giám đốc Herbalife Việt Nam và Campuchia cho biết: “Chúng tôi tự hào được đồng hành cùng báo Sức khỏe và Đời sống tổ chức Ngày Dinh dưỡng cộng đồng Việt Nam để tiếp tục khuyến khích lối sống năng động, lành mạnh trong cộng đồng.

Chúng tôi hy vọng sự kiện này sẽ giúp cộng đồng quan tâm nhiều hơn đến tầm quan trọng của dinh dưỡng lành mạnh kết hợp với vận động thể chất thường xuyên để sống lành mạnh.

Chương trình này phù hợp với định hướng lâu dài của Herbalife trong việc phối hợp với các bên có liên quan góp phần nâng cao sức khỏe, tầm vóc người Việt thông qua những nỗ lực phổ biến kiến thức cần thiết về sức khỏe, thể chất và dinh dưỡng cho cộng đồng”.

K khách tham quan tại tuyến phố đi bộ được các chuyên gia về dinh dưỡng tư vấn sức khỏeo
Khách tham quan tại tuyến phố đi bộ được các chuyên gia về dinh dưỡng tư vấn sức khỏe

Ban Tổ chức mong muốn, thông qua hoạt động của Ngày Dinh dưỡng cộng đồng Việt Nam, cùng với sự lan tỏa của truyền thông, sẽ góp phần thúc đẩy thói quen áp dụng dinh dưỡng lành mạnh, vận động khoa học, tạo nên thể trạng khỏe mạnh, nâng cao tầm vóc, trí tuệ người Việt.

Đọc thêm

Nguy cơ nhiễm sán, ký sinh trùng từ các món ốc, cua đá nướng Chung tay vì an toàn thực phẩm

Nguy cơ nhiễm sán, ký sinh trùng từ các món ốc, cua đá nướng

TTTĐ - Bệnh viện Đặng Văn Ngữ (Hà Nội) thuộc Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương đã tiếp nhận bé trai 7 tuổi (Tuyên Quang) trong tình trạng tổn thương phổi, ngực đau tức, khó thở nghi do nhiễm sán lá phổi.
Ngộ độc sau khi ăn sâu ban miêu Chung tay vì an toàn thực phẩm

Ngộ độc sau khi ăn sâu ban miêu

TTTĐ - Theo thông tin từ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Khoa Hồi sức Nội khoa và Chống độc của bệnh viện đã tiếp nhận và điều trị thành công cho nam bệnh nhân (42 tuổi, Yên Bái) bị ngộ độc sau ăn sâu ban miêu.
Hải Phòng: 130 công nhân nghi ngộ độc thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hải Phòng: 130 công nhân nghi ngộ độc thực phẩm

TTTĐ - Chiều 27/6, Sở Y tế Hải Phòng có báo cáo nhanh về chùm ca bệnh nghi ngộ độc thực phẩm sau bữa ăn trưa tại Công ty Cổ phần đóng tàu Sông Cấm, có địa chỉ tại thôn Ngô Hùng, xã An Hồng, huyện An Dương.
Phạt 19 cơ sở hành nghề y, dược, an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Phạt 19 cơ sở hành nghề y, dược, an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã kiểm tra và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 19 cơ sở hành nghề y, dược, an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn thành phố với số tiền 269 triệu đồng.
Đảm bảo an toàn thực phẩm quanh điểm thi tốt nghiệp THPT Chung tay vì an toàn thực phẩm

Đảm bảo an toàn thực phẩm quanh điểm thi tốt nghiệp THPT

TTTĐ - Quận Hoàng Mai (Hà Nội) yêu cầu UBND các phường rà soát, kiểm tra cửa hàng kinh doanh ăn uống xung quanh khu vực điểm thi ký cam kết đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Bảo đảm cấp cứu, an toàn thực phẩm kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 Chung tay vì an toàn thực phẩm

Bảo đảm cấp cứu, an toàn thực phẩm kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024

TTTĐ - Bộ Y tế đã có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Bệnh viện, Viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế về việc bảo đảm công tác y tế phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT.
Đổi mới các hình thức truyền thông trong cuộc chiến “thực phẩm bẩn” Chung tay vì an toàn thực phẩm

Đổi mới các hình thức truyền thông trong cuộc chiến “thực phẩm bẩn”

TTTĐ - Thời gian qua, Hà Nội đã đẩy mạnh công tác truyền thông về an toàn thực phẩm (ATTP), nâng cao nhận thức của người quản lý, người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng về đảm bảo ATTP. Thông qua các phương tiện truyền thông, người tiêu dùng được bổ sung kiến thức trong nhận diện sản phẩm an toàn.
Tích cực chuyển đổi số trong công tác quản lý an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Tích cực chuyển đổi số trong công tác quản lý an toàn thực phẩm

TTTĐ - Là quận đông dân, mật độ dân cư và di biến động dân lớn, trên địa bàn có nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, quận Hai Bà Trưng đặc biệt quan tâm chú trọng đến công tác đảm bảo an toàn thực phẩm.
Mổ thịt lợn, người đàn ông mắc liên cầu lợn nguy kịch Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mổ thịt lợn, người đàn ông mắc liên cầu lợn nguy kịch

TTTĐ - Theo thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, bệnh viện vừa tiếp nhận bệnh nhân nam được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái chuyển đến với chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn theo dõi do liên cầu lợn.
Ba Đình tăng cường kiểm tra, giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Ba Đình tăng cường kiểm tra, giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Công tác đảm bảo an toàn thực phẩm là một trong những nhiệm vụ quan trọng được UBND quận Ba Đình, Hà Nội, quan tâm thực hiện.
Xem thêm