Tag
Hà Nội

Kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán tại địa bàn huyện Thanh Trì

Chung tay vì an toàn thực phẩm 10/01/2023 12:17
aa
TTTĐ - Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm (ATTP) số 2 Thành phố đã có buổi kiểm tra công tác ATTP phục vụ Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội Xuân năm 2023 trên địa bàn huyện Thanh Trì.
Hà Nội: Phát hiện hơn 1.400 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm trong năm 2022 Quận Ba Đình: Đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân 2023 Phát hiện 71 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm, xử phạt hơn 1,7 tỷ đồng Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán

Trên địa bàn huyện Thanh Trì hiện có tổng số 6.964 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, trong đó có 4.077 cơ sở sản xuất, 1.465 cơ sở kinh doanh, 1.279 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và 143 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố.

Ngay từ đầu năm, UBND huyện Thanh Trì đã kiện toàn Ban chỉ đạo ATTP và các Đoàn thanh tra chuyên ngành, kiểm tra liên ngành ATTP; Ban hành các văn bản chỉ đạo thực hiện công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn.

Kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết nguyên đán 2023 trên địa bàn huyện Thanh Trì
Kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán 2023 trên địa bàn huyện Thanh Trì

Theo đó, toàn huyện đã thành lập 208 đoàn kiểm tra, giám sát 6.835 cơ sở, đạt 6.719 (98,3%), xử lý vi phạm 116 cơ sở.

Đặc biệt, trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội Xuân năm 2023, huyện Thanh Trì đã thành lập 3 đoàn kiểm tra liên ngành ATTP, thực hiện kiểm tra việc triển khai thực hiện, nắm bắt tình hình công tác bảo đảm ATTP tại các xã, thị trấn và các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn huyện.

Tính đến hết ngày 3/1, các đoàn đã kiểm tra 15 cơ sở, trong đó có 8 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, 7 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đạt 15/15 cơ sở (100%); Xét nghiệm nhanh 4/4 mẫu tinh bột đạt (100%); 18 đoàn kiểm tra liên ngành các xã đã kiểm tra 264 cơ sở, đạt 264/264 đạt 100%.

Qua kiểm tra thực tế, các đoàn kiểm tra liên ngành ATTP huyện và xã, thị trấn, các cơ sở sản xuất, kinh doanh đều chấp hành các điều kiện về ATTP; nhận thức tốt hơn về các quy định đảm bảo vệ sinh ATTP.

Quá trình kiểm tra kết hợp chặt chẽ giữa việc tuyên truyền các quy định của pháp luật về đảm bảo ATTP cho người sản xuất, chế biến, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm, vừa kịp thời phát hiện, nhắc nhở, xử lý các trường hợp vi phạm về ATTP nhằm hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm. Thực hiện việc ký cam kết ATTP tới hầu khắp các cơ sở kinh doanh.

Đoàn kiểm tra liên ngành số 2 Thành phố đã kiểm tra thực tế tại cơ sở sản xuất chân giò muối hun khói Khánh Toàn (xã Liên Ninh), cơ sở sản xuất bánh chưng Diệu Linh (xã Duyên Hà).

Ngoài kiểm tra các thủ tục hành chính như giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận ATTP, giấy khám sức khỏe của chủ cơ sở cũng như của nhân viên phục vụ, Đoàn còn kiểm tra tem, nhãn mác sản phẩm cũng như kiểm tra việc thực hiện các quy định về bảo đảm ATTP trong kinh doanh, chế biến thực phẩm, kiểm tra công tác đảm bảo vệ sinh môi trường…

Qua kiểm tra, về cơ bản các cơ sở chấp hành tốt các quy định về vệ sinh ATTP trong chế biến, sản xuất thực phẩm.

Bên cạnh đó, Đoàn cũng nhắc nhở và yêu cầu khắc phục đối với cơ sở còn để xảy ra một số lỗi vi phạm về điều kiện vệ sinh trong khâu chế biến, bảo quản thực phẩm, cơ sở vật chất.

Đoàn cũng tuyên truyền đến các chủ cơ sở, người kinh doanh nâng cao ý thức, trách nhiệm, tuân thủ quy định về đảm bảo ATTP, không để xảy ra các vụ việc ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng đến người tiêu dùng.

Đoàn kiểm tra ghi nhận sự vào cuộc trách nhiệm của BCĐ huyện Thanh Trì trong công tác đảm bảo ATTP thời gian qua. Tuy nhiên, do phần lớn các hộ kinh doanh với quy mô nhỏ lẻ, tự phát nên việc tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về ATTP vẫn chưa được thường xuyên, toàn diện.

Do đó, Đoàn đề nghị thời gian tới, huyện Thanh Trì cần tăng cường sự lãnh đao chỉ đạo hơn nữa về công tác ATTP; Quan tâm, tổ chức nhiều hơn các đợt thanh, kiểm tra đột xuất, kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm.

Qua đó, kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những bất cập trong công tác quản lý Nhà nước về ATTP, từng bước ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Đọc thêm

Kiểm soát an toàn thực phẩm xung quanh cổng trường học Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kiểm soát an toàn thực phẩm xung quanh cổng trường học

TTTĐ - UBND TP Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 210/KH-UBND về chuyên đề “Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm trong và xung quanh cổng trường học trên địa bàn TP Hà Nội”.
Thêm một bệnh nhân nhiễm liên cầu lợn nguy kịch Chung tay vì an toàn thực phẩm

Thêm một bệnh nhân nhiễm liên cầu lợn nguy kịch

TTTĐ - Theo thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Khoa Cấp cứu của bệnh viện vừa tiếp nhận bệnh nhân nam (52 tuổi, ở Thanh Hóa) với chẩn đoán nhiễm khuẩn huyết có sốc do liên cầu lợn, viêm phổi, theo dõi xơ gan.
Thức uống mát gan, thanh nhiệt: Hại sức khỏe nếu dùng không đúng cách Chung tay vì an toàn thực phẩm

Thức uống mát gan, thanh nhiệt: Hại sức khỏe nếu dùng không đúng cách

TTTĐ - Mùa hè nắng nóng, mọi người thường hay tự pha chế nước uống từ các loại thực phẩm có tính mát như atisô, đậu đen, nước gạo lứt rang, rễ các loại cây, nhân trần, nụ vối… để giải nhiệt. Mặc dù lành tính, có lợi cho sức khỏe nhưng các chuyên gia cảnh báo, nếu dùng tùy tiện, thiếu khoa học có thể gây hại cho gan.
Xử phạt 10 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dược phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Xử phạt 10 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dược phẩm

TTTĐ - Từ đầu tháng 7/2024 đến nay, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành 10 quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 5 cơ sở hành nghề dược tư nhân và 5 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm.
Đảm bảo an toàn và phòng, chống ngộ độc thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Đảm bảo an toàn và phòng, chống ngộ độc thực phẩm

TTTĐ - Để tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm và phòng, chống ngộ độc thực phẩm, Sở Y tế Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị y tế trong và ngoài công lập trực thuộc ngành.
Tăng cường hậu kiểm, giám sát an toàn thực phẩm từ gốc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Tăng cường hậu kiểm, giám sát an toàn thực phẩm từ gốc

TTTĐ - Thời gian qua, các Sở, ngành, địa phương trên địa bàn Hà Nội đã đẩy mạnh công tác kiểm tra, hậu kiểm chất lượng thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh. Qua đó, kịp thời phát hiện những vi phạm, xử lý theo quy định của pháp luật, cung cấp nguồn cung thực phẩm sạch cho người tiêu dùng Thủ đô.
Nỗi lo mất an toàn thực phẩm từ các chợ dân sinh Chung tay vì an toàn thực phẩm

Nỗi lo mất an toàn thực phẩm từ các chợ dân sinh

TTTĐ - Chợ dân sinh đóng vai trò rất quan trọng trong đời sống hằng ngày. Tuy nhiên, đây cũng là nơi tồn tại nhiều vấn đề đáng lo ngại, nhất là về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Phòng ngừa ngộ độc thực phẩm từ những bữa cỗ tự nấu Chung tay vì an toàn thực phẩm

Phòng ngừa ngộ độc thực phẩm từ những bữa cỗ tự nấu

TTTĐ - Nấu cỗ lưu động đang rất hút khách trong thời buổi này. Từ tiệc tân gia, chúc thọ, đến cưới hỏi, thôi nôi, đám giỗ... phần đông người dân đều chọn giải pháp thuê nấu ăn bởi sự thuận tiện, nhanh gọn của loại hình dịch vụ này.
Cách chọn rau quả trái vụ an toàn Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách chọn rau quả trái vụ an toàn

TTTĐ - Những năm trở lại đây, người ta có thể thưởng thức một loại quả mà không cần phải chờ đợi đến vụ mùa chính thức mà vẫn có thể mua được những khi trái vụ. Tuy nhiên, người tiêu dùng cẩn cẩn trọng lựa chọn bởi có loại không đảm bảo chất lượng thường chứa nhiều độc tố gây tổn hại sức khỏe.
Những cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm khi dã ngoại Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm khi dã ngoại

TTTĐ - Tranh thủ dịp Hè nhiều gia đình thường tổ chức các chuyến dã ngoại cho con đi chơi cùng nhóm bạn bè với nhiều hoạt động tập thể như cắm trại, ăn đồ nướng ngoài trời... Tuy nhiên, đi cùng với đó là rủi ro nguy cơ ngộ độc thực phẩm rất cao.
Xem thêm