Tag
Hà Nội

Kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán tại địa bàn huyện Thanh Trì

Chung tay vì an toàn thực phẩm 10/01/2023 12:17
aa
TTTĐ - Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm (ATTP) số 2 Thành phố đã có buổi kiểm tra công tác ATTP phục vụ Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội Xuân năm 2023 trên địa bàn huyện Thanh Trì.
Hà Nội: Phát hiện hơn 1.400 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm trong năm 2022 Quận Ba Đình: Đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân 2023 Phát hiện 71 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm, xử phạt hơn 1,7 tỷ đồng Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán

Trên địa bàn huyện Thanh Trì hiện có tổng số 6.964 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, trong đó có 4.077 cơ sở sản xuất, 1.465 cơ sở kinh doanh, 1.279 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và 143 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố.

Ngay từ đầu năm, UBND huyện Thanh Trì đã kiện toàn Ban chỉ đạo ATTP và các Đoàn thanh tra chuyên ngành, kiểm tra liên ngành ATTP; Ban hành các văn bản chỉ đạo thực hiện công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn.

Kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết nguyên đán 2023 trên địa bàn huyện Thanh Trì
Kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán 2023 trên địa bàn huyện Thanh Trì

Theo đó, toàn huyện đã thành lập 208 đoàn kiểm tra, giám sát 6.835 cơ sở, đạt 6.719 (98,3%), xử lý vi phạm 116 cơ sở.

Đặc biệt, trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội Xuân năm 2023, huyện Thanh Trì đã thành lập 3 đoàn kiểm tra liên ngành ATTP, thực hiện kiểm tra việc triển khai thực hiện, nắm bắt tình hình công tác bảo đảm ATTP tại các xã, thị trấn và các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn huyện.

Tính đến hết ngày 3/1, các đoàn đã kiểm tra 15 cơ sở, trong đó có 8 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, 7 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đạt 15/15 cơ sở (100%); Xét nghiệm nhanh 4/4 mẫu tinh bột đạt (100%); 18 đoàn kiểm tra liên ngành các xã đã kiểm tra 264 cơ sở, đạt 264/264 đạt 100%.

Qua kiểm tra thực tế, các đoàn kiểm tra liên ngành ATTP huyện và xã, thị trấn, các cơ sở sản xuất, kinh doanh đều chấp hành các điều kiện về ATTP; nhận thức tốt hơn về các quy định đảm bảo vệ sinh ATTP.

Quá trình kiểm tra kết hợp chặt chẽ giữa việc tuyên truyền các quy định của pháp luật về đảm bảo ATTP cho người sản xuất, chế biến, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm, vừa kịp thời phát hiện, nhắc nhở, xử lý các trường hợp vi phạm về ATTP nhằm hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm. Thực hiện việc ký cam kết ATTP tới hầu khắp các cơ sở kinh doanh.

Đoàn kiểm tra liên ngành số 2 Thành phố đã kiểm tra thực tế tại cơ sở sản xuất chân giò muối hun khói Khánh Toàn (xã Liên Ninh), cơ sở sản xuất bánh chưng Diệu Linh (xã Duyên Hà).

Ngoài kiểm tra các thủ tục hành chính như giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận ATTP, giấy khám sức khỏe của chủ cơ sở cũng như của nhân viên phục vụ, Đoàn còn kiểm tra tem, nhãn mác sản phẩm cũng như kiểm tra việc thực hiện các quy định về bảo đảm ATTP trong kinh doanh, chế biến thực phẩm, kiểm tra công tác đảm bảo vệ sinh môi trường…

Qua kiểm tra, về cơ bản các cơ sở chấp hành tốt các quy định về vệ sinh ATTP trong chế biến, sản xuất thực phẩm.

Bên cạnh đó, Đoàn cũng nhắc nhở và yêu cầu khắc phục đối với cơ sở còn để xảy ra một số lỗi vi phạm về điều kiện vệ sinh trong khâu chế biến, bảo quản thực phẩm, cơ sở vật chất.

Đoàn cũng tuyên truyền đến các chủ cơ sở, người kinh doanh nâng cao ý thức, trách nhiệm, tuân thủ quy định về đảm bảo ATTP, không để xảy ra các vụ việc ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng đến người tiêu dùng.

Đoàn kiểm tra ghi nhận sự vào cuộc trách nhiệm của BCĐ huyện Thanh Trì trong công tác đảm bảo ATTP thời gian qua. Tuy nhiên, do phần lớn các hộ kinh doanh với quy mô nhỏ lẻ, tự phát nên việc tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về ATTP vẫn chưa được thường xuyên, toàn diện.

Do đó, Đoàn đề nghị thời gian tới, huyện Thanh Trì cần tăng cường sự lãnh đao chỉ đạo hơn nữa về công tác ATTP; Quan tâm, tổ chức nhiều hơn các đợt thanh, kiểm tra đột xuất, kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm.

Qua đó, kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những bất cập trong công tác quản lý Nhà nước về ATTP, từng bước ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Đọc thêm

Xử phạt hành chính 4 cơ sở về lĩnh vực an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Xử phạt hành chính 4 cơ sở về lĩnh vực an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa công bố 14 quyết định xử phạt vi phạm hành chính (từ ngày 11/11/2024 đến ngày 15/11/2024) xử phạt các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân, cơ sở liên quan đến lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền trên 207 triệu đồng.
Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới Nhân sự

Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới

TTTĐ - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Quyết định số 1420/QĐ-TTg về việc phê duyệt danh sách thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm (ATTP).
Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá Chung tay vì an toàn thực phẩm

Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá

TTTĐ - Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 33 quy định đặc điểm kinh tế - kỹ thuật đối với sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc diện bình ổn giá, kê khai giá.
Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024 Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024

TTTĐ - UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 5760/QĐ-UBND về việc thành lập Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác An toàn thực phẩm (ATTP) thành phố năm 2024.
Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thịt lợn là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng với cách chế biến đơn giản nên được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng. Để chọn loại thịt tươi ngon an toàn thì người tiêu dùng chưa chắc chắn chưa thật sự hiểu và nhận rõ.
Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm Sức khỏe

Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân và 3 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền 75 triệu đồng.
Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị

TTTĐ - Cốm được xem là món ăn truyền thống đặc sắc ở vùng Bắc Bộ, nhất là tại khu vực Hà Nội. Nguyên liệu để chế biến ra món ăn này là lúa nếp non và thường là lúa nếp cái hoa vàng. Lúa non sẽ được chế biến qua nhiều công đoạn kỳ công, tỉ mỉ mới cho ra mẻ cốm vị ngọt thanh. Cốm còn có yêu cầu rất cao ở khâu bảo quản để đảm bảo giữ đúng hương vị của nó.
Mì chính có thực sự gây hại? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mì chính có thực sự gây hại?

TTTĐ - Mì chính từng rất phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người cho rằng loại gia vị này gây nguy hại cho sức khỏe.
4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe Chung tay vì an toàn thực phẩm

4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe

TTTĐ - Đồ ăn nhanh là những loại thực phẩm được sản xuất hàng loạt và ưu tiên tốc độ phục vụ nhanh. Tuy có hương vị hấp dẫn, đáp ứng sự tiện lợi, nhanh chóng nhưng lạm dụng các thực phẩm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể

TTTĐ - Bếp ăn tập thể ngày càng trở nên phổ biến trong các trường học, cơ quan, doanh nghiệp... Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn tập thể vì thế càng trở nên cấp thiết.
Xem thêm