Tag
Hà Nội

Kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán tại địa bàn huyện Thanh Trì

Chung tay vì an toàn thực phẩm 10/01/2023 12:17
aa
TTTĐ - Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm (ATTP) số 2 Thành phố đã có buổi kiểm tra công tác ATTP phục vụ Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội Xuân năm 2023 trên địa bàn huyện Thanh Trì.
Hà Nội: Phát hiện hơn 1.400 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm trong năm 2022 Quận Ba Đình: Đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân 2023 Phát hiện 71 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm, xử phạt hơn 1,7 tỷ đồng Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán

Trên địa bàn huyện Thanh Trì hiện có tổng số 6.964 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, trong đó có 4.077 cơ sở sản xuất, 1.465 cơ sở kinh doanh, 1.279 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và 143 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố.

Ngay từ đầu năm, UBND huyện Thanh Trì đã kiện toàn Ban chỉ đạo ATTP và các Đoàn thanh tra chuyên ngành, kiểm tra liên ngành ATTP; Ban hành các văn bản chỉ đạo thực hiện công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn.

Kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết nguyên đán 2023 trên địa bàn huyện Thanh Trì
Kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán 2023 trên địa bàn huyện Thanh Trì

Theo đó, toàn huyện đã thành lập 208 đoàn kiểm tra, giám sát 6.835 cơ sở, đạt 6.719 (98,3%), xử lý vi phạm 116 cơ sở.

Đặc biệt, trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội Xuân năm 2023, huyện Thanh Trì đã thành lập 3 đoàn kiểm tra liên ngành ATTP, thực hiện kiểm tra việc triển khai thực hiện, nắm bắt tình hình công tác bảo đảm ATTP tại các xã, thị trấn và các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn huyện.

Tính đến hết ngày 3/1, các đoàn đã kiểm tra 15 cơ sở, trong đó có 8 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, 7 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đạt 15/15 cơ sở (100%); Xét nghiệm nhanh 4/4 mẫu tinh bột đạt (100%); 18 đoàn kiểm tra liên ngành các xã đã kiểm tra 264 cơ sở, đạt 264/264 đạt 100%.

Qua kiểm tra thực tế, các đoàn kiểm tra liên ngành ATTP huyện và xã, thị trấn, các cơ sở sản xuất, kinh doanh đều chấp hành các điều kiện về ATTP; nhận thức tốt hơn về các quy định đảm bảo vệ sinh ATTP.

Quá trình kiểm tra kết hợp chặt chẽ giữa việc tuyên truyền các quy định của pháp luật về đảm bảo ATTP cho người sản xuất, chế biến, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm, vừa kịp thời phát hiện, nhắc nhở, xử lý các trường hợp vi phạm về ATTP nhằm hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm. Thực hiện việc ký cam kết ATTP tới hầu khắp các cơ sở kinh doanh.

Đoàn kiểm tra liên ngành số 2 Thành phố đã kiểm tra thực tế tại cơ sở sản xuất chân giò muối hun khói Khánh Toàn (xã Liên Ninh), cơ sở sản xuất bánh chưng Diệu Linh (xã Duyên Hà).

Ngoài kiểm tra các thủ tục hành chính như giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận ATTP, giấy khám sức khỏe của chủ cơ sở cũng như của nhân viên phục vụ, Đoàn còn kiểm tra tem, nhãn mác sản phẩm cũng như kiểm tra việc thực hiện các quy định về bảo đảm ATTP trong kinh doanh, chế biến thực phẩm, kiểm tra công tác đảm bảo vệ sinh môi trường…

Qua kiểm tra, về cơ bản các cơ sở chấp hành tốt các quy định về vệ sinh ATTP trong chế biến, sản xuất thực phẩm.

Bên cạnh đó, Đoàn cũng nhắc nhở và yêu cầu khắc phục đối với cơ sở còn để xảy ra một số lỗi vi phạm về điều kiện vệ sinh trong khâu chế biến, bảo quản thực phẩm, cơ sở vật chất.

Đoàn cũng tuyên truyền đến các chủ cơ sở, người kinh doanh nâng cao ý thức, trách nhiệm, tuân thủ quy định về đảm bảo ATTP, không để xảy ra các vụ việc ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng đến người tiêu dùng.

Đoàn kiểm tra ghi nhận sự vào cuộc trách nhiệm của BCĐ huyện Thanh Trì trong công tác đảm bảo ATTP thời gian qua. Tuy nhiên, do phần lớn các hộ kinh doanh với quy mô nhỏ lẻ, tự phát nên việc tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về ATTP vẫn chưa được thường xuyên, toàn diện.

Do đó, Đoàn đề nghị thời gian tới, huyện Thanh Trì cần tăng cường sự lãnh đao chỉ đạo hơn nữa về công tác ATTP; Quan tâm, tổ chức nhiều hơn các đợt thanh, kiểm tra đột xuất, kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm.

Qua đó, kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những bất cập trong công tác quản lý Nhà nước về ATTP, từng bước ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Đọc thêm

An toàn thực phẩm: Không chỉ làm một tuần hay một tháng Chung tay vì an toàn thực phẩm

An toàn thực phẩm: Không chỉ làm một tuần hay một tháng

TTTĐ - Trong những năm qua công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm (ATTP) nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương, tạo được sự chuyển biến rõ rệt, đạt được những thành tích quan trọng.
Kỳ 2: Ăn thịt chim hoang dã “bổ dưỡng” hay rước thêm bệnh? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kỳ 2: Ăn thịt chim hoang dã “bổ dưỡng” hay rước thêm bệnh?

TTTĐ - Các chuyên gia y tế cho rằng, việc ăn thịt, săn bắt các loại chim hoang dã có thể là nguồn lây nhiễm nhiều bệnh dịch nguy hiểm như cúm gia cầm... Chưa kể, đây cũng là hành động vi phạm pháp luật cần được xử lý nghiêm.
Nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm từ mua hàng online Chung tay vì an toàn thực phẩm

Nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm từ mua hàng online

TTTĐ - Cuộc sống bận rộn khiến việc mua hàng qua mạng (online) đã trở thành sự lựa chọn của nhiều khách hàng, đặc biệt là các mặt hàng thực phẩm như đồ ăn sẵn, hoa quả, đồ uống...
Kỳ 1: Hiểm họa khôn lường khi ăn các loại thịt chim hoang dã Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kỳ 1: Hiểm họa khôn lường khi ăn các loại thịt chim hoang dã

TTTĐ - Vài năm trở lại đây, khi các món hải sản, thịt thú rừng... đã khiến dân nhậu "chán ngấy" thì thịt các loại chim trờ như cò, vạc đang trở thành món ăn dân dã, bổ dưỡng... Những quán nhậu "chim to dần" cũng mọc lên như nấm tại các khu sinh thái ngoại thành đi cùng với đó là nhiều rủi ro về an toàn thực phẩm.
Xử lý nghiêm vi phạm nếu để xảy ra ngộ độc thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Xử lý nghiêm vi phạm nếu để xảy ra ngộ độc thực phẩm

TTTĐ - Bộ Y tế đã ban hành văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm.
Bộ Y tế bổ nhiệm Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Bộ Y tế bổ nhiệm Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm

TTTĐ - Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã trao quyết định bổ nhiệm chức vụ Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho TS Chu Quốc Thịnh.
Bị ngộ độc gan vì uống thuốc nam không rõ nguồn gốc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Bị ngộ độc gan vì uống thuốc nam không rõ nguồn gốc

TTTĐ - Theo thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, bệnh viện đã tiếp nhận một bệnh nhân nam, 49 tuổi ở Hà Nội nhập viện do chỉ số vàng da tăng cao. Được biết, bệnh nhân uống thuốc nam không rõ nguồn gốc thấy ngứa trong người, mệt mỏi, ăn kém vàng da tăng dần, siêu âm, xét nghiệm phát hiện ra bị ngộ độc gan.
Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm tại bếp ăn trường học Chung tay vì an toàn thực phẩm

Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm tại bếp ăn trường học

TTTĐ - Sáng 7/6, UBND quận Ba Đình tổ chức sơ kết công tác an toàn thực phẩm 6 tháng đầu năm và tổng kết “Tháng hành động Vì an toàn thực phẩm” năm 2024.
Thực phẩm để qua đêm: Nên hay không? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Thực phẩm để qua đêm: Nên hay không?

TTTĐ - Nhiều người có thói quen để thức ăn thừa qua đêm, mai làm nóng ăn lại mà không biết rằng không phải loại thức ăn nào cũng để được. Bên cạnh đó, nếu không bảo quản đúng cách, thức ăn dễ bị vi khuẩn có hại xâm nhập gây biến đổi chất, dẫn đến ngộ độc.
Xác định được độc tố trong vụ ngộ độc nấm, côn trùng tại Lào Cai Chung tay vì an toàn thực phẩm

Xác định được độc tố trong vụ ngộ độc nấm, côn trùng tại Lào Cai

TTTĐ - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, bước đầu đã xác định được độc tố trong loại nấm và côn trùng gây ngộ độc cho người dân tại huyện Văn Bàn và Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai trong thời gian qua.
Xem thêm