Tag
Huyện Ba Vì (Hà Nội)

Giám sát an toàn thực phẩm các bếp ăn tập thể cơ quan, xí nghiệp

Chung tay vì an toàn thực phẩm 14/04/2023 14:16
aa
TTTĐ - Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Ba Vì tổ chức giám sát an toàn thực phẩm (ATTP) đợt 1 chuyên đề bếp ăn tập thể cơ quan, xí nghiệp, nhà hàng ăn uống tại 17/31 xã, thị trấn.
Tập huấn kiểm tra xử lý vi phạm và phổ biến các quy định mới về an toàn thực phẩm Quận Ba Đình yêu cầu phát huy vai trò giám sát an toàn thực phẩm của ban phụ huynh trường học Phát động hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023 Huyện Phú Xuyên (Hà Nội): Tăng cường công tác kiểm tra an toàn thực phẩm trên địa bàn

Trong đó, đoàn đã kiểm tra 34/89 nhà hàng ăn uống, bếp ăn tập thể cơ quan xí nghiệp đóng trên địa bàn huyện.

Trong quá trình giám sát thực tế, đánh giá điều kiện an toàn thực phẩm của các cơ cở như: Giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP/Bản tự cam kết 29/34 cơ sở đạt 85%, giấy khám sức khỏe định kỳ theo quy định 24/34 cơ sở đạt 76%, xác nhận kiến thức ATTP hoặc danh sách người trực tiếp chế biến thực phẩm đã được tập huấn kiến thức ATTP có xác nhận của chủ sơ 31/34 cơ sở đạt 90%; hợp đồng cung cấp thực phẩm đạt 30%; xét nghiệm nước chế biến định kỳ 28/34 cơ sở đạt 82%.

Kiểm tra ATTP bếp ăn tập thể trên địa bàn huyện Va Vì.
Kiểm tra ATTP bếp ăn tập thể trên địa bàn huyện Ba Vì

Ngoài ra, đoàn còn kiểm tra điều kiện đảm bảo ATTP vệ sinh cơ sở khu vực bếp bố trí một chiều, phân khu riêng biệt, cách biệt nguồn gây ô nhiễm, tường, trần, nền, khu vực chế biến phẳng, sáng màu, dễ vệ sinh; nhà ăn thoáng mát, đủ ánh sáng, duy trì chế độ vệ sinh sạch sẽ; đủ nước đạt quy chuẩn ký thuật phục vụ chế biến, kinh doanh; thiết bị bảo quản thực phẩm, nhà vệ sinh, rửa tay và thu dọn chất thải hàng ngày đạt 100%; cống rãnh thông thoáng, không ứ đọng 32/34 cơ sở đạt 95%; dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải, chất thải đảm bảo vệ sinh 29/34 cơ sở đạt 76%;

Dụng cụ sống chín riêng biệt, đủ dụng cụ chia gắp thức ăn, trang thiết bị bằng vật liệu đảm bảo ATTP, rửa sạch, giữ khô đạt 100%; Có tủ kính, lưới phòng chống côn trùng động vật 25/34 cơ sở đạt 74%;

Cán bộ tham gia phục vụ, chế biến thực phẩm được thực hành vệ sinh cá nhân người chế biến để đảm bảo điều kiện ATTP như mặc đầy đủ trang phục bảo hộ lao động (mũ, khẩu trang, tạp dề...) 30/34 cơ sở đạt 89%, móng tay cắt ngắn, giữ sạch và không đeo trang sức khi chế biến thực phẩm 24/34 cơ sở đạt 92 %, sử dụng găng tay khi tiếp xúc thực hẩm chín đạt 100%;

Các cơ sở bảo quản thực phẩm kho bảo quản thực phẩm, lưu thông không khí, đủ ánh sáng, cửa sổ chống chuột và côn trùng, đủ giá kệ kê cao thực phẩm theo quy định đạt 45%, không để hóa chất độc hại và phương tiện khác trong kho bảo quản thực phẩm đạt 62%.

Cùng với đó, đoàn đã tiến hành một số xét nghiệm nhanh tại chỗ để đánh giá thực tế công tác vệ sinh dụng cụ, thiết bị phục vụ ăn uống và đánh giá chất lượng một số nguyên liệu thực phẩm được sử dụng tại cơ sở.

Các cơ sở thực hiện tốt các tiêu chí về an toàn thực phẩm như: Khu vực ăn thoáng mát, đủ ánh sáng và duy trì chế độ vệ sinh sạch sẽ; Có đầy đủ dụng cụ sống chín riêng biệt và sử dụng găng tay sạch khi tiếp xúc thực phẩm chín.

Công tác tuyên truyền ATTP được đẩy mạnh góp phần tăng cường hiểu biết chủ cơ sở và người trực tiếp tham gia chế biến thực phẩm; Nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong việc đảm bảo chất lượng ATTP, phòng chống ngộ độc thực và các bệnh truyền qua thực phẩm.

Tuy nhiên, một số cơ sở nhà hàng ăn uống chưa có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP và chưa có hợp đồng cung cấp nguyên liệu thực phẩm, chưa kèm theo hồ sơ nguồn gốc nguyên liệu, hồ sơ chưa đảm bảo đầy đủ theo quy định, chưa đầy đủ chế độ kiểm thực ba bước chưa ghi chép theo quy định;

Tỷ lệ nhân viên tham gia chế biến thực phẩm được khám sức khỏe định kì theo quy định còn thấp tại các nhà hàng ăn uống; lưu mẫu thức ăn tại một số cơ sở chưa đúng theo quy định.

Đoàn giám sát cũng đã hướng dẫn các nội dung đảm bảo ATTP để các đơn vị khắc phục nhằm đảm bảo không có vụ ngộ độc xảy ra trên địa bàn huyện.​

Đọc thêm

Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới Nhân sự

Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới

TTTĐ - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Quyết định số 1420/QĐ-TTg về việc phê duyệt danh sách thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm (ATTP).
Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá Chung tay vì an toàn thực phẩm

Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá

TTTĐ - Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 33 quy định đặc điểm kinh tế - kỹ thuật đối với sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc diện bình ổn giá, kê khai giá.
Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024 Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024

TTTĐ - UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 5760/QĐ-UBND về việc thành lập Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác An toàn thực phẩm (ATTP) thành phố năm 2024.
Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thịt lợn là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng với cách chế biến đơn giản nên được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng. Để chọn loại thịt tươi ngon an toàn thì người tiêu dùng chưa chắc chắn chưa thật sự hiểu và nhận rõ.
Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm Sức khỏe

Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân và 3 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền 75 triệu đồng.
Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị

TTTĐ - Cốm được xem là món ăn truyền thống đặc sắc ở vùng Bắc Bộ, nhất là tại khu vực Hà Nội. Nguyên liệu để chế biến ra món ăn này là lúa nếp non và thường là lúa nếp cái hoa vàng. Lúa non sẽ được chế biến qua nhiều công đoạn kỳ công, tỉ mỉ mới cho ra mẻ cốm vị ngọt thanh. Cốm còn có yêu cầu rất cao ở khâu bảo quản để đảm bảo giữ đúng hương vị của nó.
Mì chính có thực sự gây hại? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mì chính có thực sự gây hại?

TTTĐ - Mì chính từng rất phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người cho rằng loại gia vị này gây nguy hại cho sức khỏe.
4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe Chung tay vì an toàn thực phẩm

4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe

TTTĐ - Đồ ăn nhanh là những loại thực phẩm được sản xuất hàng loạt và ưu tiên tốc độ phục vụ nhanh. Tuy có hương vị hấp dẫn, đáp ứng sự tiện lợi, nhanh chóng nhưng lạm dụng các thực phẩm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể

TTTĐ - Bếp ăn tập thể ngày càng trở nên phổ biến trong các trường học, cơ quan, doanh nghiệp... Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn tập thể vì thế càng trở nên cấp thiết.
Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc

TTTĐ - Thời gian qua, tại một số địa phương vẫn ghi nhận một số vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể ở trường học... Để kiểm soát được vấn đề này, nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội đã chú trọng thực hiện nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm từ khâu giao nhận thực phẩm đến khâu chế biến.
Xem thêm