Tag
Kiểm soát chặt chất lượng bánh Trung thu

Kỳ 1: Liên tiếp thu giữ các sản phẩm“nhiều không”

Chung tay vì an toàn thực phẩm 15/09/2024 07:00
aa
TTTĐ - Càng gần đến dịp Trung thu, thị trường các sản phẩm bánh kẹo, bánh Trung thu càng tiêu thụ mạnh, sức mua cũng tăng lên nhanh chóng. Lực lượng chức năng cũng kịp thời truy xuất, thu hồi các sản phẩm không bảo đảm vệ sinh ATTP, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trên địa bàn.
Phát triển sản phẩm OCOP gắn liền với truyền thống, văn hóa địa phương Tưng bừng Ngày hội Kết nối thương hiệu, sử dụng sản phẩm Để sản phẩm OCOP luôn được người tiêu dùng Thủ đô đón nhận Vinamilk hỗ trợ gần 3 tỷ đồng sản phẩm dinh dưỡng thiết yếu cho người dân miền Bắc

Liên tiếp phát hiện vi phạm

Để bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu, trong tháng 8/2024, tháng 9/2024 lực lượng chức năng liên ngành của Hà Nội đã liên tục ra quân, kiểm tra và phát hiện, thu giữ hàng trăm sản phẩm bánh Trung thu, các sản phẩm bánh kẹo khác có dấu hiệu nhập lậu, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Các lực lượng chức năng kiểm tra cơ sở sản xuất bánh nướng, bánh dẻo trong mùa Trung thu.

Các lực lượng chức năng kiểm tra và thu giữ các sản phẩm bánh Trung thu không đảm bảo chất lượng.

Ngày 6/8, Đoàn kiểm tra liên ngành Ban chỉ đạo 389 quận Ba Đình do Đội Quản lý thị trường số 3 làm Trưởng đoàn công tác đã kiểm tra cơ sở kinh doanh hàng tạp hóa, tại phố Tân Ấp (phường Phúc Xá, Ba Đình).

Tại thời điểm kiểm tra, Đoàn kiểm tra phát hiện, cơ sở đang kinh doanh 321 sản phẩm bánh, kẹo các loại (trong đó có 175 chiếc bánh nướng các loại) không có hoá đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc, không rõ chất lượng.

Tiếp đến ngày 7/8, Đoàn công tác kiểm tra cơ sở kinh doanh hàng tạp hóa ở phố Đặng Dung (phường Trúc Bạch, quận Ba Đình).

Tại đây, đoàn công tác đã phát hiện cơ sở đang kinh doanh 400 chiếc bánh nướng, 50gr/chiếc, do nước ngoài sản xuất, không có hoá đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc, không rõ chất lượng.

Ngày 13/8, Đội Quản lý thị trường số 24 tiến hành kiểm tra đối với cửa hàng kinh doanh thực phẩm tại địa chỉ 161, đường La Phù (xã La Phù, huyện Hoài Đức, Hà Nội). Tại thời điểm kiểm tra, đoàn công tác phát hiện hàng hóa có dấu hiệu vi phạm gồm: 40 bánh Trung thu (bánh nướng, loại 500g/cái); 72 gói bánh kem xốp loại 200g/gói, tất cả 2 loại sản phẩm này đều in nhãn bằng chữ nước ngoài, không có hoá đơn chứng từ.

Ngày 22/8, Đội Quản lý thị trường số 11 phối hợp với Công an quận Hà Đông kiểm tra địa điểm kinh doanh thực phẩm tại số 47 ngõ 10 đường Nguyễn Văn Lộc, phường Mộ Lao, Hà Đông, Hà Nội. Kết quả kiểm tra đã phát hiện 1.408 chiếc bánh Trung thu và 1.210 bao thuốc lá điếu (1 bao = 20 điếu) không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của hàng hóa.

Gần đây nhất, ngày 29/8, Đội Cảnh sát kinh tế - Công an quận Tây Hồ phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 9 phát hiện, thu giữ tổng số 560 chiếc bánh Trung thu nhãn hiệu Withyoung do nước ngoài sản xuất. Tổ công tác yêu cầu chủ nhân xuất trình giấy tờ liên quan nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa nhưng không có.

Ngày 6/9, Đội Phòng ngừa, điều tra án buôn lậu, sản xuất, buôn bán hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ, Phòng Cảnh sát kinh tế phối hợp Cục Quản lý thị trường Hà Nội kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong hoạt động kinh doanh thực phẩm tại một số cơ sở trên địa bàn thành phố phát hiện, tạm giữ 13.330 sản phẩm là bánh trung thu, bánh các loại do nước ngoài sản xuất, không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, trị giá hàng hóa khoảng 69 triệu đồng.

Cảnh giác với những loại bánh nhập lậu “siêu rẻ”

Bánh Trung thu là món ăn truyền thống gắn liền với ngày rằm tháng Tám âm lịch, nên ngay từ tháng 5, các nhà cung cấp đã rục rịch chuẩn bị sản xuất bánh trung thu để phục vụ nhu cầu sử dụng sớm của người tiêu dùng.

Nắm bắt xu thế khách hàng ngày càng quan tâm đến sức khỏe, vóc dáng, các doanh nghiệp sản xuất bánh trung thu tiếp tục lựa chọn sử dụng các nguyên liệu thuần khiết, lành mạnh, có giá trị dinh dưỡng cao...

Các loại bánh Trung thu nhâp lậu có mức giá chỉ vài nghìn đồng
Các loại bánh Trung thu nhâp lậu "nhiều không" có mức giá chỉ vài nghìn đồng

Tuy nhiên, bên cạnh những sản phẩm chất lượng của các thương hiệu uy tín, không ít cơ sở sản xuất quy mô nhỏ, thủ công làm ăn theo tính chất “mùa vụ”, bán các sản phẩm không đủ điều kiện an toàn thực phẩm, các loại bánh nhập lập "nhiều không" gây ảnh hưởng đến sức khoẻ người tiêu dùng.

Theo cơ quan chức năng, càng gần Tết Trung thu, nhu cầu sử dụng các loại bánh, kẹo, nhất là bánh trung thu của người dân càng tăng cao.

Chính vì vậy, nhiều đối tượng đã tìm mua các loại bánh “trôi nổi” trên thị trường, không rõ nguồn gốc, xuất xứ về bán kiếm lời. Những sản phẩm nêu trên không được kiểm soát chất lượng, có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Đáng chú ý, trên mạng xã hội, các sàn thương mại điện tử, nhiều loại bánh trung thu được rao bán với giá siêu rẻ.

Một số loại bánh dạng mini chỉ có giá vài nghìn đồng với vỏ bao bì "nhiều không": Không in thành phần, không nhãn phụ, không rõ nguồn gốc xuất xứ... Đơn cử như loại bánh Lava Bibizan mini trứng chảy có các vị socola, sữa, trứng muối, hạt sen... có giá 7.500 đồng/chiếc và hạn sử dụng lên tới 3 tháng. Đa phần, đây là các loại bánh nhập ngoại, không có nhãn phụ bằng tiếng Việt; không có nguồn gốc xuất xứ, thông tin liên quan đến thành phần, chất lượng.

Kỳ 1: Liên tiếp thu giữ các sản phẩm“nhiều không”
Chi Cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội Đặng Thanh Phong kiểm tra quy trình sản xuất bánh Trung thu tại các cơ sở uy tín đảm bảo đủ điều kiện an toàn thực phẩm

Chi Cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội Đặng Thanh Phong cho biết, thời gian từ nay đến Tết Trung thu, cơ quan chức năng sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra các đơn vị sản xuất và cung cấp bánh trung thu. Để bảo đảm an toàn, người tiêu dùng chỉ nên chọn mua sản phẩm ở những cửa hàng có nguồn gốc rõ ràng, các thương hiệu có uy tín, được cấp phép, tuyệt đối không mua các loại bánh có giá rẻ bất thường.

(Còn nữa)

Đọc thêm

Thu giữ gần 7.000 chiếc bánh Trung thu không rõ nguồn gốc Sức khỏe

Thu giữ gần 7.000 chiếc bánh Trung thu không rõ nguồn gốc

TTTĐ - Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Móng Cái, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Quảng Ninh vừa phối hợp với lực lượng chức năng bắt vụ vận chuyển bánh Trung thu trái phép với số lượng lớn.
Kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm hàng cứu trợ vùng bão lũ Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm hàng cứu trợ vùng bão lũ

TTTĐ - Sở Y tế giao cho Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội thực hiện biện pháp kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm đối với các thực phẩm tài trợ, hỗ trợ, ủng hộ… cho Nhân dân trong vùng lụt bão.
Nguy cơ ngộ độc vì tích trữ quá nhiều đồ ăn trong tủ lạnh Chung tay vì an toàn thực phẩm

Nguy cơ ngộ độc vì tích trữ quá nhiều đồ ăn trong tủ lạnh

TTTĐ - Cuối tuần vừa qua, hàng nghìn người dân Hà Nội đổ xô tới các siêu thị, chợ dân sinh mua nhu yếu phẩm, rau củ quả, thịt tươi sống tích trữ trước bão Yagi (bão số 3).
Nguy cơ từ những nguyên liệu làm bánh Trung thu kém chất lượng Chung tay vì an toàn thực phẩm

Nguy cơ từ những nguyên liệu làm bánh Trung thu kém chất lượng

TTTĐ - Dù việc sản xuất kinh doanh bánh Trung thu handmade mang tính thời vụ, chỉ kéo dài trong khoảng hơn 1 tháng nhưng vấn đề an toàn thực phẩm được người tiêu dùng đặt lên hàng đầu.
Không sử dụng gia súc, gia cầm chết để chế biến thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Không sử dụng gia súc, gia cầm chết để chế biến thực phẩm

TTTĐ - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) khuyến cáo người dân vùng ngập lụt, ảnh hưởng mưa bão tuyệt đối không sử dụng gia súc, gia cầm chết làm thức ăn hoặc chế biến thực phẩm.
Những lưu ý để đảm bảo an toàn thực phẩm trong lũ lụt Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những lưu ý để đảm bảo an toàn thực phẩm trong lũ lụt

TTTĐ - Lũ trên sông Hồng ở Hà Nội vượt báo động 2 khiến Hà Nội và nhiều tỉnh thành phía Bắc bị ảnh hưởng nặng nề. Lúc 0 giờ ngày 11/9, mực nước trên sông Hồng tại Hà Nội là 10,54m, trên báo động 2 là 0,04m. Mưa lụt là điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật phát triển, gây tình trạng ô nhiễm thực phẩm như ôi, thiu, mốc và sinh độc tố. Để ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm, người dân cần chú ý những điều sau:
Hỗ trợ người dân nhu yếu phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm mùa mưa lũ Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hỗ trợ người dân nhu yếu phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm mùa mưa lũ

TTTĐ - Nhằm đảm bảo nước sạch, an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường phòng, chống dịch bệnh, quản lý chất thải sau bão số 3 và mưa lũ năm 2024, Sở Y tế Hà Nội ban hành Kế hoạch số 4301/SYT-NVY ngày 9/9/2024 gửi các đơn vị y tế trong và ngoài công lập trực thuộc để triển khai thực hiện.
Nhiễm liên cầu lợn, suy đa tạng do ăn tiết canh "giải đen" Chung tay vì an toàn thực phẩm

Nhiễm liên cầu lợn, suy đa tạng do ăn tiết canh "giải đen"

TTTĐ - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã tiếp nhận một nam bệnh nhân mắc liên cầu khuẩn lợn do ăn tiết canh.
Đảm bảo nước sạch, an toàn vệ sinh thực phẩm trước nguy cơ lũ Chung tay vì an toàn thực phẩm

Đảm bảo nước sạch, an toàn vệ sinh thực phẩm trước nguy cơ lũ

TTTĐ - Theo báo cáo nhanh của Sở Y tế về công tác đáp ứng y tế trong ứng phó cơn bão số 3, các đơn vị y tế tiếp tục tăng cường đáp ứng công tác y tế trong và sau mưa bão, lũ lụt
Đau đầu giải quyết thức ăn tích trữ sau cơn bão số 3 Sức khỏe

Đau đầu giải quyết thức ăn tích trữ sau cơn bão số 3

TTTĐ - Lo ngại ảnh hưởng của cơn bão số 3, không ít người dân Thủ đô đã tích trữ quá nhiều thực phẩm. Thêm vào đó nhiều khu vực bị mất điện đột ngột, nhiều bà nội trợ lo lắng thức ăn bảo quản trong tủ lạnh khi mất điện dễ mất vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP).
Xem thêm