Tag
Kiểm soát chặt chất lượng bánh Trung thu

Kỳ 1: Liên tiếp thu giữ các sản phẩm“nhiều không”

Chung tay vì an toàn thực phẩm 15/09/2024 07:00
aa
TTTĐ - Càng gần đến dịp Trung thu, thị trường các sản phẩm bánh kẹo, bánh Trung thu càng tiêu thụ mạnh, sức mua cũng tăng lên nhanh chóng. Lực lượng chức năng cũng kịp thời truy xuất, thu hồi các sản phẩm không bảo đảm vệ sinh ATTP, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trên địa bàn.
Phát triển sản phẩm OCOP gắn liền với truyền thống, văn hóa địa phương Tưng bừng Ngày hội Kết nối thương hiệu, sử dụng sản phẩm Để sản phẩm OCOP luôn được người tiêu dùng Thủ đô đón nhận Vinamilk hỗ trợ gần 3 tỷ đồng sản phẩm dinh dưỡng thiết yếu cho người dân miền Bắc

Liên tiếp phát hiện vi phạm

Để bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu, trong tháng 8/2024, tháng 9/2024 lực lượng chức năng liên ngành của Hà Nội đã liên tục ra quân, kiểm tra và phát hiện, thu giữ hàng trăm sản phẩm bánh Trung thu, các sản phẩm bánh kẹo khác có dấu hiệu nhập lậu, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Các lực lượng chức năng kiểm tra cơ sở sản xuất bánh nướng, bánh dẻo trong mùa Trung thu.

Các lực lượng chức năng kiểm tra và thu giữ các sản phẩm bánh Trung thu không đảm bảo chất lượng.

Ngày 6/8, Đoàn kiểm tra liên ngành Ban chỉ đạo 389 quận Ba Đình do Đội Quản lý thị trường số 3 làm Trưởng đoàn công tác đã kiểm tra cơ sở kinh doanh hàng tạp hóa, tại phố Tân Ấp (phường Phúc Xá, Ba Đình).

Tại thời điểm kiểm tra, Đoàn kiểm tra phát hiện, cơ sở đang kinh doanh 321 sản phẩm bánh, kẹo các loại (trong đó có 175 chiếc bánh nướng các loại) không có hoá đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc, không rõ chất lượng.

Tiếp đến ngày 7/8, Đoàn công tác kiểm tra cơ sở kinh doanh hàng tạp hóa ở phố Đặng Dung (phường Trúc Bạch, quận Ba Đình).

Tại đây, đoàn công tác đã phát hiện cơ sở đang kinh doanh 400 chiếc bánh nướng, 50gr/chiếc, do nước ngoài sản xuất, không có hoá đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc, không rõ chất lượng.

Ngày 13/8, Đội Quản lý thị trường số 24 tiến hành kiểm tra đối với cửa hàng kinh doanh thực phẩm tại địa chỉ 161, đường La Phù (xã La Phù, huyện Hoài Đức, Hà Nội). Tại thời điểm kiểm tra, đoàn công tác phát hiện hàng hóa có dấu hiệu vi phạm gồm: 40 bánh Trung thu (bánh nướng, loại 500g/cái); 72 gói bánh kem xốp loại 200g/gói, tất cả 2 loại sản phẩm này đều in nhãn bằng chữ nước ngoài, không có hoá đơn chứng từ.

Ngày 22/8, Đội Quản lý thị trường số 11 phối hợp với Công an quận Hà Đông kiểm tra địa điểm kinh doanh thực phẩm tại số 47 ngõ 10 đường Nguyễn Văn Lộc, phường Mộ Lao, Hà Đông, Hà Nội. Kết quả kiểm tra đã phát hiện 1.408 chiếc bánh Trung thu và 1.210 bao thuốc lá điếu (1 bao = 20 điếu) không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của hàng hóa.

Gần đây nhất, ngày 29/8, Đội Cảnh sát kinh tế - Công an quận Tây Hồ phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 9 phát hiện, thu giữ tổng số 560 chiếc bánh Trung thu nhãn hiệu Withyoung do nước ngoài sản xuất. Tổ công tác yêu cầu chủ nhân xuất trình giấy tờ liên quan nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa nhưng không có.

Ngày 6/9, Đội Phòng ngừa, điều tra án buôn lậu, sản xuất, buôn bán hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ, Phòng Cảnh sát kinh tế phối hợp Cục Quản lý thị trường Hà Nội kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong hoạt động kinh doanh thực phẩm tại một số cơ sở trên địa bàn thành phố phát hiện, tạm giữ 13.330 sản phẩm là bánh trung thu, bánh các loại do nước ngoài sản xuất, không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, trị giá hàng hóa khoảng 69 triệu đồng.

Cảnh giác với những loại bánh nhập lậu “siêu rẻ”

Bánh Trung thu là món ăn truyền thống gắn liền với ngày rằm tháng Tám âm lịch, nên ngay từ tháng 5, các nhà cung cấp đã rục rịch chuẩn bị sản xuất bánh trung thu để phục vụ nhu cầu sử dụng sớm của người tiêu dùng.

Nắm bắt xu thế khách hàng ngày càng quan tâm đến sức khỏe, vóc dáng, các doanh nghiệp sản xuất bánh trung thu tiếp tục lựa chọn sử dụng các nguyên liệu thuần khiết, lành mạnh, có giá trị dinh dưỡng cao...

Các loại bánh Trung thu nhâp lậu có mức giá chỉ vài nghìn đồng
Các loại bánh Trung thu nhâp lậu "nhiều không" có mức giá chỉ vài nghìn đồng

Tuy nhiên, bên cạnh những sản phẩm chất lượng của các thương hiệu uy tín, không ít cơ sở sản xuất quy mô nhỏ, thủ công làm ăn theo tính chất “mùa vụ”, bán các sản phẩm không đủ điều kiện an toàn thực phẩm, các loại bánh nhập lập "nhiều không" gây ảnh hưởng đến sức khoẻ người tiêu dùng.

Theo cơ quan chức năng, càng gần Tết Trung thu, nhu cầu sử dụng các loại bánh, kẹo, nhất là bánh trung thu của người dân càng tăng cao.

Chính vì vậy, nhiều đối tượng đã tìm mua các loại bánh “trôi nổi” trên thị trường, không rõ nguồn gốc, xuất xứ về bán kiếm lời. Những sản phẩm nêu trên không được kiểm soát chất lượng, có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Đáng chú ý, trên mạng xã hội, các sàn thương mại điện tử, nhiều loại bánh trung thu được rao bán với giá siêu rẻ.

Một số loại bánh dạng mini chỉ có giá vài nghìn đồng với vỏ bao bì "nhiều không": Không in thành phần, không nhãn phụ, không rõ nguồn gốc xuất xứ... Đơn cử như loại bánh Lava Bibizan mini trứng chảy có các vị socola, sữa, trứng muối, hạt sen... có giá 7.500 đồng/chiếc và hạn sử dụng lên tới 3 tháng. Đa phần, đây là các loại bánh nhập ngoại, không có nhãn phụ bằng tiếng Việt; không có nguồn gốc xuất xứ, thông tin liên quan đến thành phần, chất lượng.

Kỳ 1: Liên tiếp thu giữ các sản phẩm“nhiều không”
Chi Cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội Đặng Thanh Phong kiểm tra quy trình sản xuất bánh Trung thu tại các cơ sở uy tín đảm bảo đủ điều kiện an toàn thực phẩm

Chi Cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội Đặng Thanh Phong cho biết, thời gian từ nay đến Tết Trung thu, cơ quan chức năng sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra các đơn vị sản xuất và cung cấp bánh trung thu. Để bảo đảm an toàn, người tiêu dùng chỉ nên chọn mua sản phẩm ở những cửa hàng có nguồn gốc rõ ràng, các thương hiệu có uy tín, được cấp phép, tuyệt đối không mua các loại bánh có giá rẻ bất thường.

(Còn nữa)

Đọc thêm

Hà Nội yêu cầu phân rõ trách nhiệm quản lý an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hà Nội yêu cầu phân rõ trách nhiệm quản lý an toàn thực phẩm

TTTĐ - UBND TP Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 352/KH-UBND về việc thực hiện Chỉ thị số 34-CT/TU ngày 16/8/2024 của Thành ủy Hà Nội về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với vấn đề bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm (ATTP) trong tình hình mới tại Hà Nội.
Xây dựng giải pháp tích hợp trong phòng chống sốt xuất huyết Chung tay vì an toàn thực phẩm

Xây dựng giải pháp tích hợp trong phòng chống sốt xuất huyết

TTTĐ - Chiều 3/12, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức Toạ đàm “Phòng tránh sốt xuất huyết - Những giải pháp nào hiệu quả?”.
Suy đa phủ tạng do nhiễm liên cầu lợn khi giết mổ lợn bệnh Sức khỏe

Suy đa phủ tạng do nhiễm liên cầu lợn khi giết mổ lợn bệnh

TTTĐ - Bệnh viện Đa khoa Hà Đông tiếp nhận trường hợp bệnh nhân nam thanh niên 32 tuổi (huyện Chương Mỹ, Hà Nội), chuyển từ tuyến y tế cơ sở đến bệnh viện với chẩn đoán theo dõi sốc nhiễm khuẩn do liên cầu lợn.
Khuyến khích người dân chung tay phòng, chống ngộ độc thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Khuyến khích người dân chung tay phòng, chống ngộ độc thực phẩm

TTTĐ - UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 344/KH-UBND triển khai Chỉ thị số 38/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trên địa bàn thành phố.
Đề xuất tăng gấp đôi mức phạt vi phạm an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Đề xuất tăng gấp đôi mức phạt vi phạm an toàn thực phẩm

TTTĐ - Ngày 28/11, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội tổ chức Hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo Nghị quyết của HĐND TP quy định mức tiền phạt đối với một số hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm trên địa bàn Hà Nội.
Thói quen ăn uống "mukbang" hại sức khoẻ ra sao? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Thói quen ăn uống "mukbang" hại sức khoẻ ra sao?

TTTĐ - Những clip “mukbang” (xu hướng ẩm thực trực tuyến) các bữa ăn khổng lồ xuất hiện trên TikTok, Facebook đang lan truyền thói quen ăn uống có hại sức khỏe, gây chứng rối loạn ăn uống.
Chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024 tại quận Đống Đa Chung tay vì an toàn thực phẩm

Chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024 tại quận Đống Đa

TTTĐ - Chiều 20/11, Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác an toàn thực phẩm số 1 của thành phố Hà Nội do đồng chí Vũ Cao Cương, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc, chấm điểm về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm năm 2024 tại quận Đống Đa.
Quận Tây Hồ xếp loại Xuất sắc về công tác an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quận Tây Hồ xếp loại Xuất sắc về công tác an toàn thực phẩm

TTTĐ - Năm 2024, toàn quận Tây Hồ, Hà Nội có 1.982 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố; 1 trung tâm thương mại; 42 siêu thị; 10 chợ. Giai đoạn 2018 - 2024, quận đã hoàn thành mục tiêu đánh giá phân hạng được 40 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP.
Quận Long Biên xếp loại xuất sắc về công tác an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quận Long Biên xếp loại xuất sắc về công tác an toàn thực phẩm

TTTĐ - Chiều 19/11, Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác an toàn thực phẩm thành phố Hà Nội đã có buổi làm việc tại quận Long Biên về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2024.
Chấm điểm công tác an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện Gia Lâm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Chấm điểm công tác an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện Gia Lâm

TTTĐ - Chiều 19/11, Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác an toàn thực phẩm thành phố Hà Nội do đồng chí Đặng Thanh Phong, Chi Cục trưởng Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, Phó Trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại huyện Gia Lâm về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2024.
Xem thêm