Tag

Loại rau được công nhận "tốt cho sức khỏe nhất thế giới"

Chung tay vì an toàn thực phẩm 05/08/2023 10:00
aa
TTTĐ - Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã công bố rau cải xoong là "loại rau tốt cho sức khỏe nhất thế giới" nhờ thành phần dinh dưỡng của nó.
Điểm mặt những loại rau củ “tắm” thuốc trừ sâu nhiều nhất Giá rau xanh, hoa quả “nhảy múa” theo tình hình dịch bệnh Những loại rau tuyệt đối không được ăn sống Đẩy mạnh mô hình trồng rau an toàn kết hợp với du lịch trải nghiệm

Theo Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ (NCIA), rau cải xoong giúp tái tạo các tế bào bị hư hỏng, phá hủy các hóa chất gây hại cho cơ thể và thậm chí giúp đối phó với bệnh ung thư. Bởi rau này chứa nhiều vitamin C hơn các loại trái cây có múi như cam và chanh.

Những lợi ích sức khỏe đặc biệt do cải xoong mang lại không chỉ giới hạn ở sức khỏe thể chất. Các nghiên cứu cũng đã chỉ ra tác động tích cực của nó đối với sức khỏe tinh thần.

rau cải xoong có giá trị dinh dưỡng
Rau cải xoong có giá trị dinh dưỡng cao

Đây là loại rau giàu folate, một loại vitamin B được biết đến với vai trò trong chức năng não, cải xoong có thể góp phần cải thiện sức khỏe nhận thức, tăng cường trí nhớ và hỗ trợ kiểm soát căng thẳng. Thế nhưng, dù cải xoong rất thân thiện nhưng các chuyên gia cho rằng không nên sử dụng quá mức, vì có thể gây kích ứng bàng quang, thận và dạ dày.

Mới đây, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã công bố rau cải xoong là “loại rau tốt cho sức khỏe nhất thế giới” nhờ thành phần dinh dưỡng của nó.

Do đặc tính chữa bệnh, loại rau này đã được xếp trên tất cả các loại rau trong bảng xếp hạng và được gọi là siêu thực phẩm.

Theo bảng xếp hạng rau của CDC, cải xoong đạt 100 trên 100 điểm và đánh bại củ cải Thụy Sĩ (89,27 điểm), củ dền (87,08 điểm) và thậm chí cả rau bina (86,43 điểm). Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng đây là loại rau này có thể chữa được nhiều bệnh và giúp hồi phục nhanh chóng.

Loại rau này được các vận động viên trên toàn thế giới ăn để chữa lành vết thương do tập luyện. Do đó, những tổn thương gây ra cho cơ bắp khi tập thể dục nặng sẽ dễ dàng được chữa khỏi.

Theo CDC, cải xoong là loại rau giàu chất dinh dưỡng nhất trong tất cả các loại rau. Bởi vì axit amin cấp cao được tìm thấy trong loại rau này, giúp tiêu hóa protein và sản xuất chất dẫn truyền thần kinh. Với rất ít calo trong mỗi khẩu phần, cải xoong cung cấp một lượng chất dinh dưỡng đáng kể để tăng cường sức khỏe tổng thể.

Ngoài ra, cải xoong cũng là một chất chống oxy hóa. Những người ăn rau này 2 giờ trước khi tập thể dục thì không bị đau cơ. Nó cũng chứa một lượng lớn sắt, canxi, kali, magiê và vitamin K, giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào não.

Về ẩm thực, từ cải xoong bạn có thể chế biến thành các món ăn đa dạng như nấu canh, xào, salad. Ngoài ra, rau này cũng được sử dụng làm bánh mì kẹp, vì nó có thể kết hợp với nhiều loại nhân khác nhau tạo nên hương vị cho món ăn.

Đọc thêm

Rà soát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thức ăn đường phố Chung tay vì an toàn thực phẩm

Rà soát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thức ăn đường phố

TTTĐ - Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 52/KH-CCATVSTP điều tra, rà soát, thống kê các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2024.
Cao điểm truyền thông về an toàn thực phẩm tại Hà Nội Sức khỏe

Cao điểm truyền thông về an toàn thực phẩm tại Hà Nội

TTTĐ - UBND TP Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 302/KH-UBND về cao điểm truyền thông về an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn TP Hà Nội giai đoạn 2024 – 2025.
Nâng cao công tác quản lý về an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Nâng cao công tác quản lý về an toàn thực phẩm

TTTĐ - Ngày 24/10, tại Hà Nội, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia (Bộ Y tế) đã tổ chức khai mạc Hội nghị Khoa học quốc tế về Kiểm nghiệm thực phẩm 2024.
Cảnh giác với các loại thực phẩm chức năng giảm cân Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cảnh giác với các loại thực phẩm chức năng giảm cân

TTTĐ - Mới đây, lực lượng chức năng đã liên tục tịch thu, xử phạt nhiều loại thực phẩm chức năng với công dụng được quảng cáo “thổi phồng” có công dụng giảm cân
Sử dụng hải sản “độc, lạ” cẩn thận rước bệnh Chung tay vì an toàn thực phẩm

Sử dụng hải sản “độc, lạ” cẩn thận rước bệnh

TTTĐ - Hiện trên trang mạng xã hội, chợ “ảo” chuyên kinh doanh các loại hải sản, nhiều người bán các loại cá, cua, ốc… có hình thù đặc biệt, kích cỡ lớn được quảng cáo là hàng tươi sống đánh bắt tự nhiên, vị lạ miệng hấp dẫn.
Những loại thực phẩm thiên nhiên tốt cho đường hô hấp Sức khỏe

Những loại thực phẩm thiên nhiên tốt cho đường hô hấp

TTTĐ - Một chế độ dinh dưỡng khoa học sẽ giúp cải thiện sức khỏe cho người bệnh trước các dịch bệnh đường hô hấp do thời tiết chuyển mùa. Trong đó nhiều loại thực phẩm rau xanh và hoa quả rất tốt cho hệ hô hấp.
Uống các loại tinh dầu có giúp chữa bách bệnh? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Uống các loại tinh dầu có giúp chữa bách bệnh?

TTTĐ - Thời tiết chuyển mùa, nhiều người thường có thói quen dùng các loại tinh dầu để uống, xông hơi có tác dụng giải cảm. Dù có nguồn gốc thiên nhiên nhưng các loại tinh dầu này nếu lạm dụng uống quá liều lượng có thể gây ngộ độc thực phẩm.
Lựa chọn “thực phẩm vàng” cho giấc ngủ Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lựa chọn “thực phẩm vàng” cho giấc ngủ

TTTĐ - Ngủ không ngon, mất ngủ lâu ngày khiến cơ thể uể oải, mọi người mất tập trung trong công việc. Trong đó nhiều các loại thực phẩm, món ăn có tác dụng giúp chất lượng giấc ngủ được cải thiện.
Vitamin trong thực phẩm hỗ trợ tăng đề kháng đường hô hấp Chung tay vì an toàn thực phẩm

Vitamin trong thực phẩm hỗ trợ tăng đề kháng đường hô hấp

TTTĐ - Các vitamin A, C, D, E trong thực phẩm có vai trò quan trọng đối với hệ miễn dịch, giúp hỗ trợ cơ thể chống lại các virus, vi khuẩn gây bệnh đường hô hấp.
Nhiều loại hoa quả là “thuốc bổ” cho bộ não Chung tay vì an toàn thực phẩm

Nhiều loại hoa quả là “thuốc bổ” cho bộ não

TTTĐ - Một số loại hoa quả rất tốt cho não có thể giúp thúc đẩy sự phát triển não bộ đồng thời cải thiện chức năng não, trí nhớ và sự tập trung.
Xem thêm