Tag

Loại rau được công nhận "tốt cho sức khỏe nhất thế giới"

Chung tay vì an toàn thực phẩm 05/08/2023 10:00
aa
TTTĐ - Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã công bố rau cải xoong là "loại rau tốt cho sức khỏe nhất thế giới" nhờ thành phần dinh dưỡng của nó.
Điểm mặt những loại rau củ “tắm” thuốc trừ sâu nhiều nhất Giá rau xanh, hoa quả “nhảy múa” theo tình hình dịch bệnh Những loại rau tuyệt đối không được ăn sống Đẩy mạnh mô hình trồng rau an toàn kết hợp với du lịch trải nghiệm

Theo Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ (NCIA), rau cải xoong giúp tái tạo các tế bào bị hư hỏng, phá hủy các hóa chất gây hại cho cơ thể và thậm chí giúp đối phó với bệnh ung thư. Bởi rau này chứa nhiều vitamin C hơn các loại trái cây có múi như cam và chanh.

Những lợi ích sức khỏe đặc biệt do cải xoong mang lại không chỉ giới hạn ở sức khỏe thể chất. Các nghiên cứu cũng đã chỉ ra tác động tích cực của nó đối với sức khỏe tinh thần.

rau cải xoong có giá trị dinh dưỡng
Rau cải xoong có giá trị dinh dưỡng cao

Đây là loại rau giàu folate, một loại vitamin B được biết đến với vai trò trong chức năng não, cải xoong có thể góp phần cải thiện sức khỏe nhận thức, tăng cường trí nhớ và hỗ trợ kiểm soát căng thẳng. Thế nhưng, dù cải xoong rất thân thiện nhưng các chuyên gia cho rằng không nên sử dụng quá mức, vì có thể gây kích ứng bàng quang, thận và dạ dày.

Mới đây, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã công bố rau cải xoong là “loại rau tốt cho sức khỏe nhất thế giới” nhờ thành phần dinh dưỡng của nó.

Do đặc tính chữa bệnh, loại rau này đã được xếp trên tất cả các loại rau trong bảng xếp hạng và được gọi là siêu thực phẩm.

Theo bảng xếp hạng rau của CDC, cải xoong đạt 100 trên 100 điểm và đánh bại củ cải Thụy Sĩ (89,27 điểm), củ dền (87,08 điểm) và thậm chí cả rau bina (86,43 điểm). Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng đây là loại rau này có thể chữa được nhiều bệnh và giúp hồi phục nhanh chóng.

Loại rau này được các vận động viên trên toàn thế giới ăn để chữa lành vết thương do tập luyện. Do đó, những tổn thương gây ra cho cơ bắp khi tập thể dục nặng sẽ dễ dàng được chữa khỏi.

Theo CDC, cải xoong là loại rau giàu chất dinh dưỡng nhất trong tất cả các loại rau. Bởi vì axit amin cấp cao được tìm thấy trong loại rau này, giúp tiêu hóa protein và sản xuất chất dẫn truyền thần kinh. Với rất ít calo trong mỗi khẩu phần, cải xoong cung cấp một lượng chất dinh dưỡng đáng kể để tăng cường sức khỏe tổng thể.

Ngoài ra, cải xoong cũng là một chất chống oxy hóa. Những người ăn rau này 2 giờ trước khi tập thể dục thì không bị đau cơ. Nó cũng chứa một lượng lớn sắt, canxi, kali, magiê và vitamin K, giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào não.

Về ẩm thực, từ cải xoong bạn có thể chế biến thành các món ăn đa dạng như nấu canh, xào, salad. Ngoài ra, rau này cũng được sử dụng làm bánh mì kẹp, vì nó có thể kết hợp với nhiều loại nhân khác nhau tạo nên hương vị cho món ăn.

Đọc thêm

Xử phạt hành chính 4 cơ sở về lĩnh vực an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Xử phạt hành chính 4 cơ sở về lĩnh vực an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa công bố 14 quyết định xử phạt vi phạm hành chính (từ ngày 11/11/2024 đến ngày 15/11/2024) xử phạt các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân, cơ sở liên quan đến lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền trên 207 triệu đồng.
Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới Nhân sự

Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới

TTTĐ - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Quyết định số 1420/QĐ-TTg về việc phê duyệt danh sách thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm (ATTP).
Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá Chung tay vì an toàn thực phẩm

Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá

TTTĐ - Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 33 quy định đặc điểm kinh tế - kỹ thuật đối với sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc diện bình ổn giá, kê khai giá.
Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024 Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024

TTTĐ - UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 5760/QĐ-UBND về việc thành lập Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác An toàn thực phẩm (ATTP) thành phố năm 2024.
Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thịt lợn là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng với cách chế biến đơn giản nên được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng. Để chọn loại thịt tươi ngon an toàn thì người tiêu dùng chưa chắc chắn chưa thật sự hiểu và nhận rõ.
Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm Sức khỏe

Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân và 3 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền 75 triệu đồng.
Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị

TTTĐ - Cốm được xem là món ăn truyền thống đặc sắc ở vùng Bắc Bộ, nhất là tại khu vực Hà Nội. Nguyên liệu để chế biến ra món ăn này là lúa nếp non và thường là lúa nếp cái hoa vàng. Lúa non sẽ được chế biến qua nhiều công đoạn kỳ công, tỉ mỉ mới cho ra mẻ cốm vị ngọt thanh. Cốm còn có yêu cầu rất cao ở khâu bảo quản để đảm bảo giữ đúng hương vị của nó.
Mì chính có thực sự gây hại? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mì chính có thực sự gây hại?

TTTĐ - Mì chính từng rất phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người cho rằng loại gia vị này gây nguy hại cho sức khỏe.
4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe Chung tay vì an toàn thực phẩm

4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe

TTTĐ - Đồ ăn nhanh là những loại thực phẩm được sản xuất hàng loạt và ưu tiên tốc độ phục vụ nhanh. Tuy có hương vị hấp dẫn, đáp ứng sự tiện lợi, nhanh chóng nhưng lạm dụng các thực phẩm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể

TTTĐ - Bếp ăn tập thể ngày càng trở nên phổ biến trong các trường học, cơ quan, doanh nghiệp... Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn tập thể vì thế càng trở nên cấp thiết.
Xem thêm