Ngành Y tế triển khai công tác an toàn thực phẩm năm 2023
Kế hoạch số 80/KH-SYT về triển khai công tác An toàn thực phẩm năm 2023 với mục tiêu nâng cao năng lực quản lý đảm bảo chất lượng An toàn thực phẩm; nâng cao kiến thức, thực hành đúng về An toàn thực phẩm của người quản lý, người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng.
Ngoài ra, tăng cường phòng chống ngộ độc thực phẩm, hạn chế các bệnh truyền qua thực phẩm xảy ra trên địa bàn thành phố.
Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm |
Đồng thời, tăng cường năng lực hệ thống kiểm nghiệm đảm bảo chất lượng An toàn thực phẩm và thanh kiểm tra phát hiện, xử lý kịp thời vi phạm về An toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố.
Hà Nội cũng phấn đấu đạt một số chỉ tiêu cơ bản như: 100% Ban chỉ đạo công tác An toàn thực phẩm quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn được tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về An toàn thực phẩm;
Tỷ lệ cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm diện cấp, được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện An toàn thực phẩm: tuyến thành phố đạt 95%, tuyến quận, huyện, thị xã đạt 82%; 100% cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực ngành Y tế quản lý trên địa bàn quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn được kiểm tra, giám sát định kỳ; 100% vụ ngộ độc thực phẩm báo cáo được điều tra, xử lý kịp thời…
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội là đơn vị đầu mối thường trực, tham mưu Sở Y tế trình UBND thành phố ban hành các văn bản chỉ đạo, điều hành về An toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố thuộc lĩnh vực được phân công, phân cấp.
Chi cục cũng tham mưu Sở Y tế xây dựng văn bản triển khai công tác An toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực ngành Y tế quản lý và theo chỉ đạo của cấp trên.