Tag

Ngộ độc mật cá trắm, hai bệnh nhân suy thận nặng

Chung tay vì an toàn thực phẩm 28/11/2023 14:41
aa
TTTĐ - Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) đã tiếp nhận 2 trường hợp bệnh nhân bị ngộ độc nặng do ăn mật cá trắm.
Điều tra làm rõ vụ việc 5 người nghi ngộ độc sau ăn lẩu ở Bắc Kạn Hậu quả khôn lường khi trẻ bị ngộ độc thuốc và hóa chất Cả nước xảy ra 80 vụ ngộ độc thực phẩm Đắk Lắk: 17 học sinh nhập viện nghi do ngộ độc

Ca bệnh đầu tiên là cụ bà (77 tuổi, quê Thái Bình). Theo người nhà của bệnh nhân, vì tin mật cá trắm có công dụng tốt cho sức khỏe nên bệnh nhân đã nuốt mật cá trắm được nấu chín tới. Sau vài giờ đồng hồ, bệnh nhân có biểu hiện buồn nôn và nôn nhưng giấu không cho ai biết.

Triệu chứng càng ngày càng nặng hơn, sau vài ngày, cụ bà mới báo cho các con và được gia đình đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình để điều trị. Tại đây các bác sĩ chẩn đoán cụ bị suy gan, suy thận, sau đó được chuyển lên Bệnh viện Bạch Mai.

Cụ bà 77 tuổi ngộ độc do nuốt mật cá trắm đang điều trị tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Quỳnh Mai
Cụ bà 77 tuổi ngộ độc do nuốt mật cá trắm đang điều trị tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai (Ảnh: BVCC)

Tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhân mới cho người nhà và bác sĩ biết mình đã nuốt mật cá trắm.

Ca bệnh thứ 2 là nam bệnh nhân (47 tuổi, ở Phú Thọ) sau khi ăn món cá kho cùng 2 người bạn thì có biểu hiện ngộ độc như đau tức bụng, buồn nôn và nôn. Bệnh nhân được gia đình nhanh chóng đưa đến trạm y tế xã để sơ cứu. Sau đó, bệnh nhân được chuyển lên bệnh viện tỉnh rồi đến Bệnh viện Bạch Mai điều trị.

Trước đó, bệnh nhân cùng 2 người bạn đã ăn món cá trắm kho (cả thịt cá, lòng cá và mật cá) nhưng 2 người bạn không có biểu hiện lạ do chỉ ăn một lượng nhỏ.

TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, từ xưa người dân thường quan niệm các loại mật cá, đặc biệt cá to thường có lợi cho sức khỏe, thậm chí có thể chữa một số loại bệnh. Tuy nhiên, bên trong các loại mật cá như cá mè, cá trôi, cá trắm hay kể cả các loại cá tầm đều có chứa một loại độc tố nguy hiểm.

"Tên khoa học của loại độc tố này là 5α-cyprinol, đây là một hợp chất alcohol với 5 nhóm hydroxyl trong phân tử. Độc tố này bền vững với nhiệt, giữ độc tính khi nấu chín nên kể cả khi nấu chín ăn vào vẫn sẽ gây ngộ độc.

Chất độc này gây tổn thương, gây viêm, loét đường tiêu hóa, gây đau bụng, nôn và tiêu chảy… Sau đó, chất độc nhanh chóng làm tổn thương, suy thận, hoại tử ống thận, tổn thương gan gây suy gan… Nhiều bệnh nhân khi trúng độc cần phải điều trị tích cực như lọc máu và nằm viện nhiều ngày với chi phí điều trị tốn kém, nếu không nguy cơ tử vong sẽ rất cao", TS.BS Nguyễn Trung Nguyên thông tin.

Giám đốc Trung tâm chống độc khuyến cáo: "Người dân tuyệt đối không ăn mật cá, ngoài việc có thể gây ngộ độc thì bản thân mật các loại mật động vật chính là nơi chứa những loại vi trùng, virus, ký sinh trùng… Chúng có thể gây bệnh cho con người theo một cách rất phức tạp, có thể gây ngộ độc và các bệnh nhiễm trùng tiềm ẩn, điều trị rất khó khăn".

Đọc thêm

Khu bếp cần được nâng cấp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Khu bếp cần được nâng cấp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

TTTĐ - Ngày 27/8, Đoàn kiểm tra số 1 của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu tại khách sạn Hà Nội (phường Giảng Võ, quận Ba Đình).
Nâng cao quản lý an toàn thực phẩm bếp ăn bán trú trường học Chung tay vì an toàn thực phẩm

Nâng cao quản lý an toàn thực phẩm bếp ăn bán trú trường học

TTTĐ - Chiều 23/8, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hai Bà Trưng phối hợp với Trung tâm Y tế quận tổ chức hội nghị tập huấn nâng cao nghiệp vụ về quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) cho các trường có bếp ăn bán trú.
Tiếp tục tổ chức chương trình “Bữa cơm Công đoàn” Chung tay vì an toàn thực phẩm

Tiếp tục tổ chức chương trình “Bữa cơm Công đoàn”

TTTĐ - Ngày 22/8, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội phối hợp với Công đoàn Bệnh viện Đa khoa huyện Mê Linh tổ chức chương trình “Bữa cơm Công đoàn” cho đoàn viên, người lao động nhân dịp kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2024).
Nâng cao ý thức phòng chống ngộ độc thực phẩm bếp ăn trường học Chung tay vì an toàn thực phẩm

Nâng cao ý thức phòng chống ngộ độc thực phẩm bếp ăn trường học

TTTĐ - Chiều 22/8, thực hiện chỉ đạo của UBND quận Hà Đông (Hà Nội), Phòng Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Trung tâm Y tế quận đã tổ chức hội nghị tập huấn hướng dẫn công tác an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể trường học.
Kiểm tra bánh Trung thu tại khách sạn JW Marriott Hà Nội Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kiểm tra bánh Trung thu tại khách sạn JW Marriott Hà Nội

TTTĐ - Sáng 21/8, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu tại khách sạn JW Marriott Hà Nội.
Xử phạt 8 cơ sở kinh doanh mỹ phẩm, thực phẩm chức năng Chung tay vì an toàn thực phẩm

Xử phạt 8 cơ sở kinh doanh mỹ phẩm, thực phẩm chức năng

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa công bố tổng hợp xử phạt vi phạm hành chính (từ ngày 12/8/2024 đến ngày 16/8/2024) gồm 8 cơ sở bị xử phạt với số tiền trên 111 triệu đồng.
Quyết liệt ngăn chặn bánh Trung thu nhập lậu, không rõ nguồn gốc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quyết liệt ngăn chặn bánh Trung thu nhập lậu, không rõ nguồn gốc

TTTĐ - Cục Quản lý thị trường TP Hà Nội vừa cho biết, thực hiện kế hoạch kiểm tra, kiểm soát thị trường, bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu, những ngày qua, lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) đã phát hiện, thu giữ hàng trăm sản phẩm bánh Trung thu và các sản phẩm bánh, kẹo khác có dấu hiệu nhập lậu, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng với an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng với an toàn thực phẩm

TTTĐ - Ban Thường vụ Thành uỷ Hà Nội vừa ban hành Chỉ thị số 34 - CT/TU về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp uỷ Đảng đối với vấn đề bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới trên địa bàn TP Hà Nội.
Đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm tại các làng nghề Chung tay vì an toàn thực phẩm

Đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm tại các làng nghề

TTTĐ - Theo thống kê, trên địa bàn toàn thành phố Hà Nội có khoảng trên 200 làng nghề chuyên sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm. Ngoài việc phát triển kinh tế hộ gia đình còn giúp địa phương thay đổi nhanh chóng cuộc sống của người dân.
Kiểm tra chất lượng bánh Trung thu khách sạn Sofitel Legend Metropole Hà Nội Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kiểm tra chất lượng bánh Trung thu khách sạn Sofitel Legend Metropole Hà Nội

TTTĐ - Ngày 16/8, Đoàn kiểm tra số 1 của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm các sản phẩm phục vụ dịp Tết Trung thu tại khách sạn Sofitel Legend Metropole Hà Nội.
Xem thêm