Tag

Nguy cơ hóc dị vật khi ăn uống

Chung tay vì an toàn thực phẩm 05/06/2024 14:00
aa
TTTĐ - Thời gian qua, nhiều bệnh viện đã liên tiếp tiếp nhận và điều trị cho các trường hợp hóc dị vật khi ăn uống. Phần lớn bệnh nhân là người lớn tuổi, mắc bệnh nền, hóc dị vật kích thước lớn, rất nguy hiểm do không kịp thời đến bệnh viện.
Cảnh báo các tai nạn trẻ hóc dị vật Nguy cơ thủng thực quản vì nuốt viên thuốc còn nguyên vỏ nhựa Thủng đường tiêu hóa do dị vật xương cá Cụ ông 75 tuổi bị hóc hạt hồng xiêm trong phế quản

Muôn kiểu... hóc dị vật

Tình trạng hóc xương hay hóc dị vật không phải là một bệnh lý, tuy nhiên nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời, sẽ rất nguy hiểm; có thể gây áp xe, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh.

Các trường hợp bị hóc dị vật mà các bệnh viện đã từng tiếp nhận và điều trị phổ biến như: Hóc xương do ăn cá ngạnh; hóc xương gà; ăn trứng vịt lộn uống nước trong trứng vịt vô tình nuốt trọn quả trứng nên bị tắc nghẽn đường thở; hóc xương vụn thịt lợn trong nồi nước dùng khi ăn các loại bún, hủ tiếu, bánh canh…

Nguy cơ hóc dị vật khi ăn uống
Hình ảnh phim chụp bệnh nhân bị hóc xương khi ăn cá ngạnh (Ảnh: BVCC)

Khoa Thăm dò chức năng, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vừa thực hiện nội soi gắp xương cá cho bệnh nhân nam (47 tuổi, ở Đông Anh, Hà Nội).

Bệnh nhân có tiền sử khoẻ mạnh. Khi ăn tối với món cá (cá ngạnh), bệnh nhân xuất hiện hốt hoảng, cảm giác khó nuốt, nuốt vướng, nghi bị hóc xương.

Bệnh nhân đã đi khám tại phòng khám tai mũi họng gần nhà nhưng không giải quyết được tình trạng. Sau đó, bệnh nhân đến cấp cứu tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (cơ sở Đông Anh). Tại đây bệnh nhân được chẩn đoán có dị vật trong hầu họng.

Sau khi thăm khám, bệnh nhân được Ths. BS Nguyễn Tất Thành và ê kíp trực của khoa Thăm dò chức năng thực hiện thủ thuật nội soi lấy dị vật.

Ê kíp đã thực hiện đưa đèn nội soi vào vùng hạ họng - thanh quản, sát gốc lưỡi. Hình ảnh cho thấy có mảnh xương cá găm sâu vào gốc lưỡi, niêm mạc xung quanh phù nề.

Sau 15 phút các bác sĩ đã đã tiến hành gắp mảnh xương cá qua nội soi bằng dụng cụ chuyên dụng.

Dị vật được lấy ra được 1 mảnh xương dài xấp xỉ 2,5cm có đầu nhọn. Bác sĩ Nguyễn Tất Thành cho biết sau thủ thuật nội soi, mảnh dị vật là xương hóc được lấy ra an toàn, sau lấy dị vật không chảy máu. Bệnh nhân trở lại hoạt động bình thường.

Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An cho biết, các bác sĩ vừa lấy thành công một dị vật là mảnh xương kích thước 1,5 x 2,5cm nằm trong phế quản người đàn ông suốt 3 năm.

Trước đó, bệnh nhân N.V.Đ (67 tuổi) nhập viện với triệu chứng ho nhiều và mệt mỏi. Qua khai thác bệnh sử, bệnh nhân cho biết khoảng 3 năm trước, trong quá trình ăn uống, ông bị hóc xương nhưng không rõ ràng.

Kể từ đó, bệnh nhân Đ đã trải qua nhiều đợt ho kéo dài và đã đi khám cũng như điều trị tại một số cơ sở y tế, nhưng không có cải thiện.

Một tuần trước khi nhập viện, bệnh nhân Đ xuất hiện ho nhiều đờm và đến khám tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An.

Tại khoa Dị ứng - Hô hấp, sau khi thăm khám lâm sàng và chụp cắt lớp vi tính lồng ngực, các bác sĩ nhận định đây là trường hợp dị vật lớn ở phế quản phải, kèm theo viêm phổi. Bệnh nhân được chỉ định dùng thuốc kháng sinh chống viêm tích cực và nội soi phế quản ống mềm để lấy dị vật.

Không chủ quan khi hóc dị vật

Bác sĩ Nguyễn Tất Thành, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương chia sẻ: "Hóc dị vật đường tiêu hóa thường gặp ở thực quản, dạ dày. Nếu không được xử lý kịp thời nó sẽ để lại một số biến chứng như: Tạo ổ áp xe, chảy máu… Ngày nay, y học đã phát triển, các kỹ thuật nội soi đã được triển khai.

Khi nghi có dị vật đường tiêu hóa, người bệnh nên dến cơ sở y tế để gắp dị vật qua nội soi. Đây là phương pháp an toàn và hiệu quả. Người bệnh sẽ được khám lâm sàng, chụp X-quang để xác định.

Sau đó, ê kíp sẽ tiến hành gắp dị vật qua nội soi gây mê đường tiêu hóa đảm bảo an toàn, không đau. Người dân tuyệt đối không nên chữa hóc dị vật bằng các mẹo dân gian bởi nếu dị vật để lâu có thể gây thủng ruột, nhiễm trùng, áp xe và nguy hiểm đến tính mạng".

Nguy cơ hóc dị vật khi ăn uống
Dị vật là mảnh xương được lấy ra khỏi phế quản bệnh nhân

Dị vật đường thở có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, tùy thuộc vào loại dị vật, tuổi của bệnh nhân và thời gian được điều trị sớm hay muộn.

Trên thực tế, nhiều người có tâm lý chủ quan khi không may nuốt phải vật lạ trong lúc ăn uống mà không lường được nguy hiểm khi dị vật bít kín đường thở nếu không xử trí kịp thời sẽ gây viêm phế quản, viêm phổi, xẹp phổi, áp xe phổi, nặng hơn là suy hô hấp, di chứng não do thiếu oxy hoặc thậm chí phải trả giá bằng cả tính mạng.

Do đó, các bác sĩ cũng khuyến cáo khi nghi ngờ hóc sặc dị vật thì bệnh nhân nên đi khám ngay tại cơ sở y tế gần nhất để có chẩn đoán và xử trí chính xác, kịp thời; tránh những thao tác sơ cứu không đúng có thể vô tình đẩy dị vật sâu hơn, khiến tình trạng càng trở nên nguy hiểm hơn.

Đọc thêm

Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới Nhân sự

Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới

TTTĐ - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Quyết định số 1420/QĐ-TTg về việc phê duyệt danh sách thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm (ATTP).
Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá Chung tay vì an toàn thực phẩm

Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá

TTTĐ - Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 33 quy định đặc điểm kinh tế - kỹ thuật đối với sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc diện bình ổn giá, kê khai giá.
Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024 Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024

TTTĐ - UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 5760/QĐ-UBND về việc thành lập Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác An toàn thực phẩm (ATTP) thành phố năm 2024.
Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thịt lợn là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng với cách chế biến đơn giản nên được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng. Để chọn loại thịt tươi ngon an toàn thì người tiêu dùng chưa chắc chắn chưa thật sự hiểu và nhận rõ.
Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm Sức khỏe

Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân và 3 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền 75 triệu đồng.
Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị

TTTĐ - Cốm được xem là món ăn truyền thống đặc sắc ở vùng Bắc Bộ, nhất là tại khu vực Hà Nội. Nguyên liệu để chế biến ra món ăn này là lúa nếp non và thường là lúa nếp cái hoa vàng. Lúa non sẽ được chế biến qua nhiều công đoạn kỳ công, tỉ mỉ mới cho ra mẻ cốm vị ngọt thanh. Cốm còn có yêu cầu rất cao ở khâu bảo quản để đảm bảo giữ đúng hương vị của nó.
Mì chính có thực sự gây hại? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mì chính có thực sự gây hại?

TTTĐ - Mì chính từng rất phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người cho rằng loại gia vị này gây nguy hại cho sức khỏe.
4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe Chung tay vì an toàn thực phẩm

4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe

TTTĐ - Đồ ăn nhanh là những loại thực phẩm được sản xuất hàng loạt và ưu tiên tốc độ phục vụ nhanh. Tuy có hương vị hấp dẫn, đáp ứng sự tiện lợi, nhanh chóng nhưng lạm dụng các thực phẩm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể

TTTĐ - Bếp ăn tập thể ngày càng trở nên phổ biến trong các trường học, cơ quan, doanh nghiệp... Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn tập thể vì thế càng trở nên cấp thiết.
Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc

TTTĐ - Thời gian qua, tại một số địa phương vẫn ghi nhận một số vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể ở trường học... Để kiểm soát được vấn đề này, nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội đã chú trọng thực hiện nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm từ khâu giao nhận thực phẩm đến khâu chế biến.
Xem thêm