Tag

Nhập viện cấp cứu sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng sau khi ăn bánh tẻ

Chung tay vì an toàn thực phẩm 12/07/2023 18:29
aa
TTTĐ - Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã tiếp nhận cấp cứu một trường hợp bệnh nhân sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng sau khi ăn bánh tẻ mua ngoài chợ.
Tập huấn chuyên đề hồi sức cấp cứu, chống độc Nỗ lực cấp cứu bàn chân đứt lìa cho bệnh nhân 37 tuổi Cấp cứu thành công nhiều ca đột quỵ não Thêm một trường hợp bé trai đuối nước tử vong do cấp cứu ban đầu sai cách

Cảnh giác với bánh trái bán ở vỉa hè

Bánh khoai, bánh chuối, bánh tẻ, bánh giò nóng... đều là những món ăn vặt dân dã được bày bán nhiều ở các khu chợ dân sinh, vỉa hè. Những loại bánh trái này cũng là thức "quà chiều" ngon kích thích vị giác những người qua đường. Tuy nhiên, phía sau những món quà vặt thơm lừng đó lại ẩn chứa nhiều hiểm họa cho sức khỏe mà chúng ta phải thận trọng.

Nhập viện cấp cứu sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng sau khi ăn bánh tẻ
Bánh tẻ là thức quà chiều bán nhiều ở các khu chợ dân dã

Trên khắp đường phố, những xe bán bánh khoai, bánh chuối, các gánh hàng rong bán đủ loại bánh tẻ, bánh bao, bánh khúc... xuất hiện rất nhiều. Ngoài những cửa hàng, thương hiệu lớn có giấy phép kinh doanh và chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm bày bán các loại thực phẩm có nhãn mác, còn đa phần những loại bánh được bán tại các hàng ăn nhỏ lẻ, gánh hàng rong, các khu chợ đều không có bao bì và được làm thủ công.

Trong khi đó, thời tiết hè nóng nực, thức ăn nhanh rất dễ bị ôi thiu. Đặc biệt, các loại bánh trái bán vỉa hè dễ bị "hấp hơi" ôi thiu bởi lớp lá bọc bên ngoài. Các món ăn lề đường có thể tiếp xúc với bụi bặm, vi khuẩn từ bầu không khí ô nhiễm...

Theo chuyên gia ẩm thực, nguyên liệu được dùng để làm các loại bánh ngô, bánh chuối, bánh tẻ, bánh khúc... được làm từ bột mì, bột gạo. Điều đáng lưu ý là quá trình làm các loại bánh này rồi gói bằng lá đều thực hiện thủ công nên rất dễ nhiễm trùng; Quá trình bảo quản không đảm bảo, bánh rất dễ ôi thiu. Các vật dụng dùng để đựng bánh khi bán ở vỉa hè đều không đảm bảo tiệt trùng, dễ nhiễm khuẩn.

Là thức quà vặt bán tại vỉa hè nên mức giá phải rẻ nên người bán cũng chọn nguyên liệu rẻ nhất để cạnh tranh với những cơ sở khác về giá bán. Do đó, không ít người sau khi ăn những loại bánh trái này xuất hiện triệu chứng nôn ói, đau bụng, tiêu chảy, suy kiệt.

Sốc nhiễm khuẩn vì ăn bánh tẻ

Theo các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, nhiễm độc thức ăn là bệnh lý thường gặp. Phần lớn người dân đều nghĩ đây là bệnh lý đơn giản, không nguy hiểm.

Trên thực tế, tại Viện Truyền nhiễm, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 hằng ngày vẫn gặp rất nhiều ca bệnh nặng và nguy kịch.

Cụ thể, vừa qua, bệnh nhân N.B được chuyển lên khoa cấp cứu Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 trong tình trạng lơ mơ, huyết áp tụt, đang duy trì vận mạch liều cao. Sau khi hoàn thiện các xét nghiệm cơ bản, ngay lập tức, bệnh nhân được nhập khoa Bệnh lây đường tiêu hóa (A4B) để điều trị hồi sức tích cực.

Nhập viện cấp cứu sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng sau khi ăn bánh tẻ
Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân

Bệnh nhân vào khoa trong tình trạng sốt cao liên tục, môi khô, khát nước nhiều, ý thức lơ mơ, đau chướng bụng nhiều, đại tiện phân lỏng liên tục, huyết áp 70/50 mmHg, đang duy trì thuốc vận mạch Noadrenalin liều 0,4mcg/kg/ph, khó thở, thở oxy 5-6l/p, không có nước tiểu.

Bệnh nhân được đặt 2 đường truyền tĩnh mạch ngoại vi, truyền xả dịch nhanh, đồng thời, đặt đường truyền tĩnh mạch trung tâm, theo dõi áp lực tĩnh mạch trung tâm để điều chỉnh dịch truyền, điều trị kháng sinh mạnh kết hợp và các thuốc hồi sức điều chỉnh rối loạn toan kiềm khác.

Sau 3 ngày điều trị hồi sức tích cực, bệnh nhân cắt được thuốc vận mạch, tự thở tốt và chức năng thận phục hồi tốt.

Theo lời người nhà kể lại, bệnh nhân đi chăm sóc cháu tại bệnh viện tỉnh và có ăn bánh tẻ do con trai mua cho. Sau ăn khoảng 2 giờ, bệnh nhân bắt đầu thấy đau bụng âm ỉ, quặn cơn, buồn nôn, nôn nhiều kèm đại tiện phân lỏng.

Bốn tiếng sau ăn, bệnh nhân rơi vào tình trạng mệt lả, lơ mơ, da tím tái, tụt huyết áp. Bệnh nhân được cấp cứu ngay tại bệnh viện tỉnh và sau đó chuyển đến Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Thiếu tá, bác sĩ Nguyễn Thị Hiệp - khoa Bệnh lây đường tiêu hóa, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết: "Bệnh nhân là một trong những trường hợp may mắn, vì được cấp cứu kịp thời.

Bệnh nhân vào viện trong tình trạng sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng (gan, thận, phổi). Sau khi được các bác sĩ hồi sức và chăm sóc tích cực, bệnh nhân đã hồi phục và không để lại di chứng. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều trường hợp không được may mắn như vậy".

Qua đây, Thiếu tá, bác sĩ Nguyễn Thị Hiệp khuyến cáo, người dân cần chú ý trong thời tiết nắng nóng, thực phẩm ôi thiu nhanh, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm là cần được coi trọng hàng đầu.

Khi có biểu hiện đau bụng, nôn và đi ngoài, bệnh nhân cần đến cơ sở y tế thăm khám kịp thời để được điều trị đúng cách; Tránh trường hợp chủ quan, tự ý dùng thuốc dẫn đến bệnh tiến triển nặng và nguy kịch.

Đọc thêm

Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới Nhân sự

Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới

TTTĐ - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Quyết định số 1420/QĐ-TTg về việc phê duyệt danh sách thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm (ATTP).
Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá Chung tay vì an toàn thực phẩm

Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá

TTTĐ - Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 33 quy định đặc điểm kinh tế - kỹ thuật đối với sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc diện bình ổn giá, kê khai giá.
Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024 Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024

TTTĐ - UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 5760/QĐ-UBND về việc thành lập Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác An toàn thực phẩm (ATTP) thành phố năm 2024.
Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thịt lợn là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng với cách chế biến đơn giản nên được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng. Để chọn loại thịt tươi ngon an toàn thì người tiêu dùng chưa chắc chắn chưa thật sự hiểu và nhận rõ.
Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm Sức khỏe

Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân và 3 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền 75 triệu đồng.
Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị

TTTĐ - Cốm được xem là món ăn truyền thống đặc sắc ở vùng Bắc Bộ, nhất là tại khu vực Hà Nội. Nguyên liệu để chế biến ra món ăn này là lúa nếp non và thường là lúa nếp cái hoa vàng. Lúa non sẽ được chế biến qua nhiều công đoạn kỳ công, tỉ mỉ mới cho ra mẻ cốm vị ngọt thanh. Cốm còn có yêu cầu rất cao ở khâu bảo quản để đảm bảo giữ đúng hương vị của nó.
Mì chính có thực sự gây hại? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mì chính có thực sự gây hại?

TTTĐ - Mì chính từng rất phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người cho rằng loại gia vị này gây nguy hại cho sức khỏe.
4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe Chung tay vì an toàn thực phẩm

4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe

TTTĐ - Đồ ăn nhanh là những loại thực phẩm được sản xuất hàng loạt và ưu tiên tốc độ phục vụ nhanh. Tuy có hương vị hấp dẫn, đáp ứng sự tiện lợi, nhanh chóng nhưng lạm dụng các thực phẩm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể

TTTĐ - Bếp ăn tập thể ngày càng trở nên phổ biến trong các trường học, cơ quan, doanh nghiệp... Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn tập thể vì thế càng trở nên cấp thiết.
Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc

TTTĐ - Thời gian qua, tại một số địa phương vẫn ghi nhận một số vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể ở trường học... Để kiểm soát được vấn đề này, nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội đã chú trọng thực hiện nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm từ khâu giao nhận thực phẩm đến khâu chế biến.
Xem thêm