Những loại thực phẩm tốt cho sức khoẻ tim mạch
Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế, ở nước ta, mỗi năm có khoảng 200.000 người tử vong vì bệnh tim mạch, chiếm 33% ca tử vong, cao hơn cả số ca tử vong vì ung thư hằng năm (khoảng 115.000 người).
Đáng chú ý hiện có khoảng 25% người Việt trưởng thành đang mắc bệnh tim mạch và có xu hướng ngày càng trẻ hóa. Tuy nhiên thực tế còn rất nhiều người vẫn chủ quan trong việc phòng ngừa bệnh lý này.
Bác sỹ Bệnh viện Bạch Mai khám cho một bệnh nhân trẻ mắc bệnh tim mạch |
Nguyên nhân khiến bệnh tim mạch ngày càng trẻ hóa chủ yếu là do tình trạng thừa cân béo phì, lối sống tĩnh tại, căng thẳng trong công việc và cuộc sống, chế độ ăn uống, sinh hoạt không khoa học, nhất là thực trạng hút thuốc lá ở người trẻ.
Để giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân cần chú ý có chế độ ăn giảm muối, giảm mỡ, giảm tinh bột, hạn chế sử dụng thức ăn nhanh, món ăn công nghiệp, đồ hộp...; tăng cường chất xơ, đậu, cá, rau quả xanh, ngũ cốc...; không hút thuốc lá, hạn chế sử dụng bia rượu.
Thực phẩm không lành mạnh có thể gây ra huyết áp cao, mức cholesterol cao trong khi thực phẩm giàu chất xơ, chất chống oxy hóa, chất béo lành mạnh rất tốt để phòng ngừa bệnh tim mạch và các bệnh mãn tính khác.
Các loại rau lá xanh có một lượng lớn vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Đây là một nguồn đặc biệt giàu vitamin K, hỗ trợ quá trình đông máu khỏe mạnh và bảo vệ động mạch của bạn.
Ngoài ra, chúng chứa một lượng đáng kể nitrat trong chế độ ăn uống, giúp giảm huyết áp, giảm độ cứng động mạch và thúc đẩy chức năng của các tế bào lót trong mạch máu.
Yến mạch, đậu đen là loại ngũ cốc giàu folate, magie, chất xơ, đặc biệt là không có chất béo… Những chất này rất tốt cho việc giảm huyết áp, đường huyết và cholesterol.
Các loại hạt như hạt óc chó, hạnh nhân, hạt lanh, hạt bí ngô... rất giàu chất xơ và axit béo omega-3. Các axit béo omega-3 này rất có lợi cho tim mạch.
Các chất dinh dưỡng thiết yếu có nhiều trong dâu tây, quả việt quất, quả mâm xôi, cam... rất quan trọng để duy trì sức khỏe tim mạch.
Các chất chống oxy hóa như anthocyanins, chống lại stress oxy hóa và chứng viêm góp phần vào sự phát triển của bệnh tim, có rất nhiều trong quả mọng.
Các axit béo omega-3 được tìm thấy trong cá béo có thể đóng vai trò phòng ngừa trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim, cũng như nguy cơ loạn nhịp tim và các biến cố tim mạch.