Tag

Những loại thực phẩm tốt cho sức khoẻ tim mạch

Chung tay vì an toàn thực phẩm 20/08/2024 16:00
aa
TTTĐ - Căng thẳng kéo dài, ăn uống, sinh hoạt thiếu khoa học… là những nguyên nhân khiến bệnh tim mạch ngày càng trẻ hoá. Để có một trái tim khoẻ mạnh thì chế độ dinh dưỡng rất quan trọng.
Hiệu quả điều trị tăng huyết áp, tim mạch từ tuyến cơ sở Hơn 1.000 người dân được khám bệnh tim mạch, thận 1.000 người được khám, tầm soát bệnh lý tim mạch và thận Khám bệnh tim mạch, thận, chuyển hóa cho 1.000 người dân Thủ đô

Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế, ở nước ta, mỗi năm có khoảng 200.000 người tử vong vì bệnh tim mạch, chiếm 33% ca tử vong, cao hơn cả số ca tử vong vì ung thư hằng năm (khoảng 115.000 người).

Đáng chú ý hiện có khoảng 25% người Việt trưởng thành đang mắc bệnh tim mạch và có xu hướng ngày càng trẻ hóa. Tuy nhiên thực tế còn rất nhiều người vẫn chủ quan trong việc phòng ngừa bệnh lý này.

Bác sỹ Bệnh viện Bạch Mai khám cho một bệnh nhân trẻ mắc bệnh tim mạch
Bác sỹ Bệnh viện Bạch Mai khám cho một bệnh nhân trẻ mắc bệnh tim mạch

Nguyên nhân khiến bệnh tim mạch ngày càng trẻ hóa chủ yếu là do tình trạng thừa cân béo phì, lối sống tĩnh tại, căng thẳng trong công việc và cuộc sống, chế độ ăn uống, sinh hoạt không khoa học, nhất là thực trạng hút thuốc lá ở người trẻ.

Để giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân cần chú ý có chế độ ăn giảm muối, giảm mỡ, giảm tinh bột, hạn chế sử dụng thức ăn nhanh, món ăn công nghiệp, đồ hộp...; tăng cường chất xơ, đậu, cá, rau quả xanh, ngũ cốc...; không hút thuốc lá, hạn chế sử dụng bia rượu.

Thực phẩm không lành mạnh có thể gây ra huyết áp cao, mức cholesterol cao trong khi thực phẩm giàu chất xơ, chất chống oxy hóa, chất béo lành mạnh rất tốt để phòng ngừa bệnh tim mạch và các bệnh mãn tính khác.

Các loại rau lá xanh có một lượng lớn vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Đây là một nguồn đặc biệt giàu vitamin K, hỗ trợ quá trình đông máu khỏe mạnh và bảo vệ động mạch của bạn.

Ngoài ra, chúng chứa một lượng đáng kể nitrat trong chế độ ăn uống, giúp giảm huyết áp, giảm độ cứng động mạch và thúc đẩy chức năng của các tế bào lót trong mạch máu.

Yến mạch, đậu đen là loại ngũ cốc giàu folate, magie, chất xơ, đặc biệt là không có chất béo… Những chất này rất tốt cho việc giảm huyết áp, đường huyết và cholesterol.

Các loại hạt như hạt óc chó, hạnh nhân, hạt lanh, hạt bí ngô... rất giàu chất xơ và axit béo omega-3. Các axit béo omega-3 này rất có lợi cho tim mạch.

Các chất dinh dưỡng thiết yếu có nhiều trong dâu tây, quả việt quất, quả mâm xôi, cam... rất quan trọng để duy trì sức khỏe tim mạch.

Các chất chống oxy hóa như anthocyanins, chống lại stress oxy hóa và chứng viêm góp phần vào sự phát triển của bệnh tim, có rất nhiều trong quả mọng.

Các axit béo omega-3 được tìm thấy trong cá béo có thể đóng vai trò phòng ngừa trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim, cũng như nguy cơ loạn nhịp tim và các biến cố tim mạch.

Đọc thêm

Hà Nội siết chặt quản lý an toàn thực phẩm dịp cuối năm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hà Nội siết chặt quản lý an toàn thực phẩm dịp cuối năm

TTTĐ - Nhằm tăng cường công tác an toàn vệ sinh thực phẩm dịp cuối năm và Tết Nguyên đán, Cục Quản lý thị trường Hà Nội - Thành viên Ban Chỉ đạo 389 thành phố đã triển khai nhiều đợt kiểm tra toàn diện. Qua đó, đơn vị phát hiện và xử lý hàng loạt vụ vi phạm nghiêm trọng với số lượng lớn thực phẩm không đảm bảo. Đây là nỗ lực nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng, đáp ứng yêu cầu cấp thiết từ người tiêu dùng trong bối cảnh tình trạng buôn bán thực phẩm không rõ nguồn gốc đang gia tăng.
Thức ăn bảo quản trong tủ lạnh được bao lâu? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Thức ăn bảo quản trong tủ lạnh được bao lâu?

TTTĐ - Hầu hết mọi người đều bảo quản thực phẩm bên trong tủ lạnh để không bị hỏng. Tuy nhiên, mỗi loại thực phẩm đều có thời hạn sử dụng nhất định.
Sử dụng thức ăn đông lạnh có tốt cho sức khỏe? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Sử dụng thức ăn đông lạnh có tốt cho sức khỏe?

TTTĐ - Thực phẩm đông lạnh trong một thời gian dài có thể làm mất đi một số loại vitamin và khoáng chất quan trọng.
Những nguyên liệu “thần kỳ” có thể giúp giảm triệu chứng dị ứng nhẹ Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những nguyên liệu “thần kỳ” có thể giúp giảm triệu chứng dị ứng nhẹ

TTTĐ - Với các trường hợp dị ứng thể nhẹ như xuất hiện của các nốt mề đay, mẩn ngứa, mọi người có thể làm giảm những triệu chứng khó chịu này nhanh chóng với các nguyên liệu thiên nhiên dễ tìm kiếm.
Những loại kháng sinh trong tự nhiên “xịn” hơn thuốc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những loại kháng sinh trong tự nhiên “xịn” hơn thuốc

TTTĐ - Nhiều rau, cây gia vị chứa những chất có nguồn gốc từ thực vật với khả năng tiêu diệt, kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn được sử dụng như vị thuốc để điều trị các bệnh lý nhiễm trùng.
Cảnh báo thực phẩm bảo vệ sức khỏe TIGI MAX PLUS chứa chất cấm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cảnh báo thực phẩm bảo vệ sức khỏe TIGI MAX PLUS chứa chất cấm

TTTĐ - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) thông tin phát hiện sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tigi Max Plus có chứa chất cấm Sibutramine, Phenolphtalein.
Thành lập Trung tâm Đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Thành lập Trung tâm Đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm

TTTĐ - Ngày 2/11, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức lễ công bố thành lập Trung tâm Đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm.
Ba loại gia vị giúp giữ ấm cơ thể, phòng bệnh hô hấp Chung tay vì an toàn thực phẩm

Ba loại gia vị giúp giữ ấm cơ thể, phòng bệnh hô hấp

TTTĐ - Từ xa xưa, nhiều loại gia vị đã được sử dụng như vị thuốc trong đông y. Chúng có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, trong đó có việc bảo vệ khỏi cúm và cảm lạnh thông thường, phòng bệnh hô hấp.
Bảo đảm an toàn thực phẩm trong những chuyến dã ngoại của học sinh Chung tay vì an toàn thực phẩm

Bảo đảm an toàn thực phẩm trong những chuyến dã ngoại của học sinh

TTTĐ - Dã ngoại luôn là hoạt động mà học sinh cực kỳ ưa thích tham gia với nhiều trải nghiệm thú vị bổ ích. Tuy nhiên, nhiều bậc phụ huynh lo ngại về vấn đề an toàn thực phẩm trong các chuyến tham quan của học sinh.
Truy xuất nguồn gốc thực phẩm 20 bếp ăn trường học Chung tay vì an toàn thực phẩm

Truy xuất nguồn gốc thực phẩm 20 bếp ăn trường học

TTTĐ - Theo báo cáo Kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội tháng 10 của Sở Y tế Hà Nội, TP Hà Nội đã kiểm tra, truy xuất nguồn gốc thực phẩm tại 20 cơ sở bếp ăn tập thể trường học.
Xem thêm