Những món ăn truyền thống mùa Trung thu có tốt có sức khoẻ?
Bánh nướng, bánh dẻo là loại bánh không thể thiếu trong dịp Trung thu. Sắp đến Tết Trung thu, nhiều người lại rục rịch mua bánh nướng, bánh dẻo để làm quà biếu và làm thức điểm tâm cho gia đình. Tuy nhiên, xét về mặt dinh dưỡng,không phải là món ăn lành mạnh với nhiều người.
Thành phần chính của bánh Trung thu là bột, đường, bơ, mỡ lợn, vì vậy bánh Trung thu có độ béo và ngọt rất cao.
Bánh nướng, bánh dẻo, hồng ngâm là những món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ trông trăng Tết Trung thu |
Phụ nữ mang bầu không nên ăn nhiều bánh Trung thu bởi hàm lượng đường quá cao trong bánh gây tác động xấu đến bệnh tăng lipid máu, tim mạch, tiểu đường… và có thể ảnh hưởng tới thai nhi.
Ngoài ra, người già và trẻ nhỏ ăn quá nhiều bánh Trung thu trong một ngày, có thể dẫn đến viêm tụy cấp, đau bụng và các triệu chứng nghiêm trọng khác.
Đây cũng là món bánh mà những người mắc các bệnh như viêm túi mật, sỏi mật, viêm dạ dày, cao huyết áp, cholesterol cao, bệnh nhân tim mạch, tiểu đường… không nên ăn. Thậm chí với các loại bánh quá ngọt hay có đậu phộng, các loại hạt khi ăn quá nhiều sẽ làm tăng gánh nặng cho chức năng lưu thông máu, làm mệt tim thậm chí gây nhồi máu cơ tim.
Đặc biệt, người tiêu dùng nên chú ý chỉ mua, sử dụng thực phẩm có nhãn mác đầy đủ, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Sản phẩm phải ghi ngày sản xuất, thời hạn sử dụng và còn hạn sử dụng; Tránh mua những sản phẩm không rõ nguồn gốc, không có nhãn mác rõ ràng hay những sản phẩm có bao bì rách nát, sản phẩm bị móp méo hoặc có màu sắc khác thường, bị thiu, ẩm mốc, hư hỏng và có mùi khác lạ…
Tương tự như bánh nướng bánh dẻo, cứ mỗi dịp Tết Trung thu, người ta lại nhớ đến vị thơm ngọt, giòn giòn của trái hồng. Để làm chóng chín, hồng mòng thường được đem rấm. Cách rấm có thể dùng ánh sáng, khí nóng, trấu, cồn, thán khí hay êtilen để ép chín.
Một cách khác là đem ngâm nước tro để trái hồng biến chất, mất vị chát. Loại hồng này gọi là hồng ngâm. Quả hồng một trong các loại trái cây ít calo, chứa nhiều dưỡng chất như canxi và vitamin, trong đó có vitamin A và C có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Tuy nhiên, có rất nhiều loại hồng bị ngâm hóa chất cực độc làm hại sức khỏe của người tiêu dùng.
Ngoài ra, người bị tiểu đường, tiêu chảy, bệnh dạ dày nên tránh ăn hồng, vì trong quả hồng chứa 10,8% carbohydrate, hơn nữa hầu hết là disaccharides và monosacarit đơn giản, do đó sau khi ăn rất dễ bị hấp thụ, khiến đường huyết tăng lên. Đối với những người mắc bệnh tiểu đường, đặc biệt là những người kém kiểm soát đường huyết là vô cùng có hại.