Tag

Nỗ lực vì những bữa ăn học đường an toàn, đủ dinh dưỡng

Chung tay vì an toàn thực phẩm 22/08/2023 00:00
aa
TTTĐ - Chuẩn bị bước vào năm học mới, bên cạnh vấn đề chất lượng học tập, giáo dục, bữa ăn học đường, an toàn thực phẩm, dinh dưỡng tại trường học cũng là mối quan tâm đặc biệt của các gia đình.
Thị trường đồ dùng học tập sôi động trước thềm năm học mới

Chuẩn bị thật tốt trước thềm năm học mới

Theo lãnh đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, toàn thành phố hiện có gần 4.400 bếp ăn tập thể trường học. Thời gian qua, thành phố đẩy mạnh công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm bếp ăn tập thể, nhất là bếp ăn trường học - vấn đề liên quan trực tiếp đến việc bảo vệ sức khỏe học sinh. An toàn thực phẩm luôn nhận được sự quan tâm của xã hội cũng như các bậc phụ huynh.

Thanh Xuân là địa bàn có đông học sinh học tập. Toàn quận có 79 trường học, 46 trường công lập, 33 trường tư thục với 66.528 học sinh.

Theo NGƯT. Phạm Gia Hữu – Quận ủy viên - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Thanh Xuân: Chuẩn bị cho năm học mới, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Thanh Xuân đã xây dựng nhiều văn bản hướng dẫn các nhà trường thực hiện nghiêm túc, hiệu quả công tác an toàn bếp ăn tập thể trường học.

Nỗ lực vì những bữa ăn học đường an toàn, đủ dinh dưỡng
Học sinh quận Thanh Xuân trong lễ khai giảng năm học mới

Cụ thể, Phòng Giáo dục và Đào tạo có văn bản hướng dẫn 100% các trường xét nghiệm nước ăn uống, nước sinh hoạt định kỳ đúng quy định; Ban hành quy định nhân viên bếp và giáo viên tham gia công tác bán trú phải khám sức khỏe định kỳ, có chứng chỉ đã được tập huấn xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm.

Các trường đã chú ý đầu tư các dụng cụ phục vụ chế biến và nấu ăn đảm bảo theo tiêu chuẩn qui định. Công tác vệ sinh bếp ăn và các dụng cụ phục vụ cho ăn uống cũng được thực hiện đúng quy định.

Phát huy vai trò tổ kiểm soát

Ngoài việc thực hiện giao nhận, kiểm thực đúng quy trình, 100% bếp ăn bán trú trường học quận Thanh Xuân phát huy vai trò của Tổ kiểm soát thực phẩm, thực hiện nghiêm túc việc Test nhanh thực phẩm hàng ngày trước khi chế biến đảm bảo thực phẩm sạch và tươi ngon.

Chất lượng bữa ăn bảo đảm đủ dinh dưỡng, đủ chất, đủ lượng, khẩu phần ăn được thay đổi thường xuyên phù hợp với khẩu vị của học sinh, thực đơn thay đổi theo mùa hạn chế các nguy cơ rối loạn tiêu hóa ở trẻ.

Nỗ lực vì những bữa ăn học đường an toàn, đủ dinh dưỡng
Bữa ăn đảm bảm an toàn thực phẩm và đủ dinh đưỡng của các trường thuộc quận Thanh Xuân

Hàng tuần, 100% các trường thực hiện tốt việc công khai thực đơn và nguồn gốc thực phẩm trên cổng thông tin của nhà trường. Những quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm (như hợp đồng mua bán thực phẩm, lưu nghiệm thức ăn…) được các trường chú trọng và thực hiện nghiêm túc.

Quận Thanh Xuân tổ chức hội nghị triển khai phần mềm Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho 100% các trường Tiểu học có bán trú trong đó có một trường áp dụng thực đơn cả tuần, 13 trường áp dụng 1 ngày/tuần, các nhà trường đều triển khai giáo dục áp phích 3 phút thay đổi nhận thức về an toàn thực phẩm, nhất là an toàn thực phẩm trong môi trường học đường.

Đọc thêm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thịt lợn là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng với cách chế biến đơn giản nên được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng. Để chọn loại thịt tươi ngon an toàn thì người tiêu dùng chưa chắc chắn chưa thật sự hiểu và nhận rõ.
Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm Sức khỏe

Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân và 3 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền 75 triệu đồng.
Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị

TTTĐ - Cốm được xem là món ăn truyền thống đặc sắc ở vùng Bắc Bộ, nhất là tại khu vực Hà Nội. Nguyên liệu để chế biến ra món ăn này là lúa nếp non và thường là lúa nếp cái hoa vàng. Lúa non sẽ được chế biến qua nhiều công đoạn kỳ công, tỉ mỉ mới cho ra mẻ cốm vị ngọt thanh. Cốm còn có yêu cầu rất cao ở khâu bảo quản để đảm bảo giữ đúng hương vị của nó.
Mì chính có thực sự gây hại? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mì chính có thực sự gây hại?

TTTĐ - Mì chính từng rất phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người cho rằng loại gia vị này gây nguy hại cho sức khỏe.
4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe Chung tay vì an toàn thực phẩm

4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe

TTTĐ - Đồ ăn nhanh là những loại thực phẩm được sản xuất hàng loạt và ưu tiên tốc độ phục vụ nhanh. Tuy có hương vị hấp dẫn, đáp ứng sự tiện lợi, nhanh chóng nhưng lạm dụng các thực phẩm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể

TTTĐ - Bếp ăn tập thể ngày càng trở nên phổ biến trong các trường học, cơ quan, doanh nghiệp... Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn tập thể vì thế càng trở nên cấp thiết.
Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc

TTTĐ - Thời gian qua, tại một số địa phương vẫn ghi nhận một số vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể ở trường học... Để kiểm soát được vấn đề này, nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội đã chú trọng thực hiện nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm từ khâu giao nhận thực phẩm đến khâu chế biến.
Lựa chọn thực phẩm tốt cho bữa ăn lành mạnh Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lựa chọn thực phẩm tốt cho bữa ăn lành mạnh

TTTĐ - Các bà nội trợ biết cách lựa chọn thực phẩm tốt khi thực hiện bữa ăn lành mạnh mang lại nhiều lợi ích, tạo nền tảng cho sức khỏe tối ưu.
Trị mụn nhọt bằng… đồ ăn Chung tay vì an toàn thực phẩm

Trị mụn nhọt bằng… đồ ăn

TTTĐ - Để giúp tình trạng mụn nhọt thuyên giảm, chúng ta có thể lựa chọn các loại thực phẩm, món ăn các thức ăn thanh mát có tác dụng thanh nhiệt tiêu độc.
Hơn 83,5% người kinh doanh thực phẩm được trang bị kiến thức ATTP Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hơn 83,5% người kinh doanh thực phẩm được trang bị kiến thức ATTP

TTTĐ - Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, hiện thành phố Hà Nội đang triển khai thí điểm mô hình kiểm soát an toàn thực phẩm (ATTP) dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố xung quanh cổng trường học thuộc hai phường (Tràng Tiền, Hàng Trống) của quận Hoàn Kiếm.
Xem thêm