Nỗ lực vì những bữa ăn học đường an toàn, đủ dinh dưỡng
Thị trường đồ dùng học tập sôi động trước thềm năm học mới |
Chuẩn bị thật tốt trước thềm năm học mới
Theo lãnh đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, toàn thành phố hiện có gần 4.400 bếp ăn tập thể trường học. Thời gian qua, thành phố đẩy mạnh công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm bếp ăn tập thể, nhất là bếp ăn trường học - vấn đề liên quan trực tiếp đến việc bảo vệ sức khỏe học sinh. An toàn thực phẩm luôn nhận được sự quan tâm của xã hội cũng như các bậc phụ huynh.
Thanh Xuân là địa bàn có đông học sinh học tập. Toàn quận có 79 trường học, 46 trường công lập, 33 trường tư thục với 66.528 học sinh.
Theo NGƯT. Phạm Gia Hữu – Quận ủy viên - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Thanh Xuân: Chuẩn bị cho năm học mới, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Thanh Xuân đã xây dựng nhiều văn bản hướng dẫn các nhà trường thực hiện nghiêm túc, hiệu quả công tác an toàn bếp ăn tập thể trường học.
Học sinh quận Thanh Xuân trong lễ khai giảng năm học mới |
Cụ thể, Phòng Giáo dục và Đào tạo có văn bản hướng dẫn 100% các trường xét nghiệm nước ăn uống, nước sinh hoạt định kỳ đúng quy định; Ban hành quy định nhân viên bếp và giáo viên tham gia công tác bán trú phải khám sức khỏe định kỳ, có chứng chỉ đã được tập huấn xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm.
Các trường đã chú ý đầu tư các dụng cụ phục vụ chế biến và nấu ăn đảm bảo theo tiêu chuẩn qui định. Công tác vệ sinh bếp ăn và các dụng cụ phục vụ cho ăn uống cũng được thực hiện đúng quy định.
Phát huy vai trò tổ kiểm soát
Ngoài việc thực hiện giao nhận, kiểm thực đúng quy trình, 100% bếp ăn bán trú trường học quận Thanh Xuân phát huy vai trò của Tổ kiểm soát thực phẩm, thực hiện nghiêm túc việc Test nhanh thực phẩm hàng ngày trước khi chế biến đảm bảo thực phẩm sạch và tươi ngon.
Chất lượng bữa ăn bảo đảm đủ dinh dưỡng, đủ chất, đủ lượng, khẩu phần ăn được thay đổi thường xuyên phù hợp với khẩu vị của học sinh, thực đơn thay đổi theo mùa hạn chế các nguy cơ rối loạn tiêu hóa ở trẻ.
Bữa ăn đảm bảm an toàn thực phẩm và đủ dinh đưỡng của các trường thuộc quận Thanh Xuân |
Hàng tuần, 100% các trường thực hiện tốt việc công khai thực đơn và nguồn gốc thực phẩm trên cổng thông tin của nhà trường. Những quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm (như hợp đồng mua bán thực phẩm, lưu nghiệm thức ăn…) được các trường chú trọng và thực hiện nghiêm túc.
Quận Thanh Xuân tổ chức hội nghị triển khai phần mềm Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho 100% các trường Tiểu học có bán trú trong đó có một trường áp dụng thực đơn cả tuần, 13 trường áp dụng 1 ngày/tuần, các nhà trường đều triển khai giáo dục áp phích 3 phút thay đổi nhận thức về an toàn thực phẩm, nhất là an toàn thực phẩm trong môi trường học đường.