TTTĐ - Ngày 23/9, theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) thành phố Hà Nội, trên địa bàn thành phố vừa ghi nhận 1 ca mắc liên cầu lợn là cụ ông 77 tuổi (huyện Đan Phượng).
Bệnh nhân khởi phát bệnh với triệu chứng sốt cao, đau mỏi người, ăn kém, nghe kém. Sau đó, bệnh nhân xuất hiện trình trạng ý thức lơ mơ, được đưa vào Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương điều trị.
Tại bệnh viện, kết quả xét nghiệm cấy máu cho thấy, bệnh nhân dương tính với vi khuẩn liên cầu lợn. CDC Hà Nội cho hay, hiện chưa rõ tiền sử dịch tễ của bệnh nhân.
|
Bộ Y tế khuyến cáo người dân không ăn tiết canh lợn để phòng bệnh liên cầu lợn. |
Các chuyên gia phân tích, với các bệnh nhân mắc liên cầu lợn, nguyên nhân chủ yếu do ăn các thực phẩm chế biến chưa chín từ lợn (tiết canh, thịt tái); tiếp xúc với lợn mắc bệnh qua các vết thương hở trong quá trình giết mổ, chế biến...
Trước đó, cũng trong tháng 9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội ghi nhận 1 ca mắc liên cầu lợn tại Hoàn Kiếm.
Đó là bệnh nhân nam, 34 tuổi, tiền sử dịch tễ chưa rõ, khởi phát bệnh ngày 29/8 với triệu chứng sốt cao, đau đầu, rối loạn ý thức, lơ mơ, tiểu không tự chủ, nhập viện Bệnh viện Bạch Mai cùng ngày. Kết quả xét nghiệm dịch não tủy dương tính với vi khuẩn liên cầu lợn. Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân ổn định
Như vậy, tính từ đầu năm tới nay, Hà Nội đã ghi nhận 9 ca mắc liên cầu khuẩn lợn, trong đó có 1 ca tử vong.
Bệnh liên cầu lợn do Streptococcus suis (S.suis) gây nên là bệnh lây truyền từ động vật sang người và có thể gây tử vong. Người bệnh thường có triệu chứng lâm sàng nặng, phải điều trị trong thời gian dài, chi phí điều trị lớn và thường để lại biến chứng không phục hồi sau khi khỏi bệnh.
Bệnh lây truyền qua các tổn thương, trầy xước trên da của những người giết mổ, chế biến và ăn thịt lợn bệnh chưa nấu chín. Người nhiễm liên cầu lợn có thể bị nhiễm trùng, nhiễm độc tiêu hóa, sốt, xuất huyết, viêm màng não. Khi trở nặng, bệnh gây sốc nhiễm khuẩn, rối loạn đông máu, suy hô hấp, suy đa tạng dẫn tới tử vong.
CDC Hà Nội lưu ý, người dân ăn các sản phẩm được chế biến từ lợn chưa nấu chín, như: tiết canh, nem chua, nem chạo... dễ mắc liên cầu khuẩn lợn.
Không chỉ ăn tiết canh, thịt tái sống, mà ngay cả việc tiếp xúc với lợn ốm, lợn chết cũng có nguy cơ khiến cho người giết mổ lợn bị nhiễm liên cầu khuẩn lợn thông qua các tổn thương, vết trầy xước trên da. Bệnh liên cầu lợn hiện chưa có vắc xin phòng nên việc ăn chín uống sôi rất quan trọng.