Phụ gia "phù phép" nước giải khát sinh tố từ hoa quả dập thối
Các loại hoa quả dập thối "phù phép" thành nước uống thơm ngon
Thời tiết oi bức khiến nhu cầu giải nhiệt gia tăng, các loại sinh tố, nước ép "tươi" được chế biến ngay tại chỗ được nhiều người ưa chuộng.
Bởi mọi người cho rằng, những món đồ uống được chế biến từ hoa quả tươi sẽ ít độc hại hơn các loại thực phẩm đóng gói sẵn. Tuy nhiên, điều đó chỉ đúng khi những trái cây đảm bảo chất lượng, nguồn gốc.
Các quầy bán nước ép trái cây, sinh tố, detox luôn đắt khách dịp hè nắng nóng. |
Không giống như các loại hàng hoá khác, hoa quả khi vận chuyển xa rất dễ bị bầm dập, nát, chín nẫu.
Những loại hoa quả này sau khi đến các chợ đầu mối hoa quả sẽ được "phân loại" tuy nhiên thay vì vứt đi, người bán hàng lại thu gom và bán cho những người làm nước ép trái cây, sinh tố nước giải khát.
Giá của chúng "siêu rẻ" chỉ bằng 1/5 hoặc 1/8 so với giá hoa quả tươi ngon "đẹp mã" bán bên ngoài thị trường nên nhiều người mua về để sử dụng, tất nhiên họ không ăn, mà để bán, phần đa là chủ các cửa hàng giải khát.
Các loại hoa quả này sau khi mua về sẽ được cất bỏ đa phần những chỗ bị thối rữa, dập nát và cho vào xay luôn, sau đó sẽ được chủ các cửa hàng trữ trong các ca nước hoa quả trong tủ lạnh, khi nào có khách gọi đồ thì đổ ra từng cốc, chai đóng gói.
Tuy nhiên, hầu như những loại hoa quả này khi đã bị dập nát, thối rữa dù chỉ là một phần thì những phần còn lại cũng vẫn bị mùi, không còn thơm ngon được nữa, chính vì vậy, người bán thường xuyên pha thêm nước vào lượng hoa quả đã xay vào cho thêm hương liệu của từng loại hoa quả phù hợp cho át đi cái mùi ôi của hoa quả dập nát.
Một cốc sinh tố "thơm ngon" ngoài các phần hoa quả dập nát sẽ có pha thêm các loại hoá chất tạo mùi hương, bột làm sánh mịn chống tách nước.
Các loại phụ gia "nhiều không" dùng để chế biến sinh tố, nước giải khát
Các loại hương liệu, hóa chất để làm sinh tố được bán tràn lan, nhất là trên phố hàng Buồm. Chúng được đóng gói hàng cân với đủ loại mùi vị, hoa quả loại gì cũng có, mức giá cũng khá rẻ chỉ từ 30.000 - 40.000 đồng/kg, pha sinh tố loại nào thì sẽ thêm vào siro loại trái cây đó, đảm bảo có hương vị thơm ngon.
Các loại siro tạo hương vi pha chế sinh tố |
Siro có nhiều xuất xứ, ví dụ như siro Monin các vị của Pháp có giá khoảng 220.000 đồng/chai 70ml, loại này được sử dụng ở các quán cafe sang trọng. Còn có nhiều loại siro giá rất rẻ, chưa đến 10.000 đồng đã có thể mua một chai 650ml hàng Trung Quốc.
Ngoài phụ gia dạng siro, chủ một cửa hàng bán phụ gia trên phố Hàng Buồm hướng dẫn, mỗi một cốc sinh tố sẽ cho vào một thìa ăn bột phụ gia "chống tách nước". Loại phụ gia chống tách nước có khả năng tạo sệt, sánh, lâu bị loãng, giữ được hương vị lâu hơn. Đặc biệt, nếu hoa quả bị dập nát, phụ gia chống tách đá vẫn có thể khiến cho cốc sinh tố, hoa quả vừa sánh mịn, thơm ngon lại không có mùi hoa quả bị dập nát.
Các phụ gia chống tách nước có khả năng tạo sệt, sánh, lâu bị loãng |
Sử dụng chất phụ gia chống tách nước đá cho vào, cốc nước giải khát sẽ sánh mịn, thơm ngon, ngọt ngào tới 2, 3 tiếng sau mà tiết kiệm được hoa quả, ship cho khách ở xa.
"Bột chống tách nước" có nhiều loại gồm: bột Frappe, bột Mix, bột mềm. Các chất phụ gia chống tách nước này hạn chế việc phân tầng hay tách lớp nước ép, sinh tố, giảm thiểu tối đa quá trình làm tan đá của thức uống, giúp thức uống lâu bị loãng, giữ được hương vị lâu hơn, tiết kiệm được nguyên liệu hoa quả và thời gian pha chế.
Theo thông tin của các trang này, bột chống tách nước có thành phần chính là Vegatable Gums - một loại chất tạo đặc có thể tạo nên một dung dịch có độ nhớt đáng kể, tạo liên kết giả giữa các dụng dịch khó hòa quện với nhau. Việc tạo liên kết đó giúp cho đồ uống không bị phân tầng, làm giảm thẩm mỹ và chất lượng đồ uống. Ngoài Vegatable Gums, bột chống tách nước còn có các thành phần khác giúp cân bằng, giữ nguyên vẹn và đảm bảo ổn định mùi vị cho thức uống.
Theo quy định của Bộ Y tế, Cục An toàn Thực phẩm, các chất phụ gia khi đưa vào sử dụng trong chế biến thực phẩm phải tuân thủ theo đăng ký về công thức sản phẩm, quy trình sản xuất, công dụng, liều dùng. Tuy nhiên, trên thực tế, vẫn có tình trạng chất phụ gia chưa qua kiểm định vẫn được bày bán.
Theo ThS.BS Đoàn Ngọc Hà, Viện Y học Ứng dụng Việt Nam, bột chống tách nước có thành phần cơ bản là các chất điều vị hoặc các chất chống oxy hóa, chất ổn định giúp cho các thành phần kết dính với nhau tốt hơn. Các bột chống tách nước nếu không được các cơ quan chức năng kiểm định có thể sẽ không đảm bảo chất lượng trong thành phần, vượt quá quy định tiêu chuẩn cho phép của Bộ Y tế. Hơn nữa, cần cảnh giác với việc trong thành phần các chất phụ gia này có thể có các chất cấm, không được Bộ Y tế cho phép gây ra các tác hại với sức khỏe.
Bên cạnh đó, trong quá trình sản xuất, các sản phẩm bột phụ gia chống tách nước trôi nổi có thể lẫn các tạp chất, kim loại nặng, asen, chì, thủy ngân, vi sinh vật vượt quá mức độ cho phép gây ra những rối loại về đường tiêu hóa.
Để bảo đảm sức khỏe người tiêu dùng, người kinh doanh cần tuân thủ đúng quy định của pháp luật về xuất xứ, chất lượng mặt hàng, không vì chạy theo lợi nhuận mà buôn bán các sản phẩm trôi nổi, nhập lậu, không được kiểm định chất lượng.