Tag

Phụ huynh kỳ vọng gì ở bữa ăn bán trú cho con?

Chung tay vì an toàn thực phẩm 16/08/2022 14:54
aa
TTTĐ - Năm học mới chuẩn bị bắt đầu, cùng với nỗi lo về sách vở, đồng phục, bữa ăn bán trú cũng là mối quan tâm lớn của hầu hết các bậc phụ huynh. Họ kỳ vọng gì ở bữa ăn bán trú cho con tại trường?
Cận cảnh bữa ăn bán trú của học sinh tiểu học trong ngày đầu tiên quay lại trường Học trò lớp 1 hào hứng với bữa ăn bán trú như thế nào? “Bật mí” phương pháp tổ chức bữa ăn bán trú an toàn ở trường học

Đặt chữ "Tâm" vào từng suất ăn

Có con năm nay bước vào lớp 1, chị Nguyễn Thị Hạnh Mai (ở quận Long Biên, Hà Nội) chia sẻ, nỗi quan tâm lớn nhất của chị là việc ăn bán trú tại trường của con. Chị Mai chia sẻ: “Con nhà tôi khảnh ăn, hấp thu kém. Vì vậy, tôi cũng khá lo khi con ăn bán trú ở trường. Chỉ cần chút đồ ăn lạ là cháu bị rối loạn tiêu hóa, đi ngoài”.

Cùng chung nỗi lo với chị Mai, chị Trần Thị Thủy (ở quận Hà Đông, Hà Nội) cũng bày tỏ băn khoăn về công tác giám sát chất lượng bữa ăn bán trú ở trường học. Chị Thủy chia sẻ: “Từ nhiều vụ đã được phanh phui cho thấy thực đơn niêm yết một đằng nhưng món ăn thực tế lại đi nẻo khác. Nếu có đúng theo thực đơn đi nữa thì nhiều khi chỉ là cùng tên thực phẩm chứ chất lượng đã được hoán đổi từ loại 1 sang loại 2, 3... khó có thể biết rõ nếu chỉ nhìn qua chụp ảnh.

Phụ huynh kỳ vọng gì ở bữa ăn bán trú cho con?
Ban chỉ đạo công tác ăn bán trú trường Tiểu học Ái Mộ A kiểm tra đột xuất đơn vị cung cấp suất ăn bán trú

Vì vậy, tôi cũng như nhiều phụ huynh khác đều quan tâm không biết con có thực sự được ăn những đồ ăn, thức uống đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm ở trường không?”.

Từ thực tế ấy, chị Thủy kì vọng đối với công tác ăn bán trú, Ban giám hiệu các nhà trường phải thể hiện được trách nhiệm, sát sao kiểm tra nguồn gốc thực phẩm, nơi sản xuất, công ty cung cấp một cách thường xuyên chứ không phải chỉ khi nào có sự cố xảy ra thì mới xem xét đến hợp đồng, trách nhiệm.

“Hơn ai hết, nhà trường, các thầy cô giáo và những người lớn - đơn vị cung cấp thực phẩm, suất ăn phải đặt chữ tâm trong từng suất ăn. Phải coi học trò như con, cháu của mình để mang đến cho con những bữa ăn tốt nhất có thể”, chị Thủy bày tỏ.

Bày tỏ quan điểm về việc giám sát chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh, phụ huynh An Thị Thanh (ở quận Hoàng Mai, Hà Nội) nói: "Hầu hết sai phạm trong việc cung cấp bữa ăn bán trú của học sinh bị phát hiện bởi chính các phụ huynh. Đây chỉ là việc làm mang tính nhỏ lẻ, tự phát.

Để tránh xảy ra các vụ việc đáng tiếc, theo tôi, cần có sự vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa từ hội cha mẹ học sinh; sự giám sát chặt chẽ từ các cơ quan chức năng, ngành giáo dục và những giải pháp quản lý, kiểm soát bữa ăn cho học sinh; nghiêm khắc xử lý những sai phạm tại các trường”.

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát

Đáp lại kì vọng của phụ huynh, ở nhiều nhà trường, công tác kiểm tra, giám sát thực phẩm, suất ăn bán trú được thực hiện đầy sát sao và trách nhiệm.

Như tại trường Mầm non Ngô Thì Nhậm (quận Hà Đông, Hà Nội), công tác giám sát thực phẩm đầu vào được thực hiện đều đặn mỗi buổi sáng hàng tuần ở khâu giao nhận thực phẩm giữa đơn vị cung cấp với nhà trường. Dưới sự giám sát của Ban Giám hiệu, đại diện tổ Công đoàn nhà trường và đại diện cha mẹ học sinh, thực phẩm giao đến trường được kiểm tra đảm bảo định lượng suất ăn, tươi ngon theo đúng yêu cầu và có kiểm định an toàn thực phẩm.

Cô Nguyễn Thị Thu An - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Không chỉ đảm bảo thực phẩm được giao đến nhà trường tươi ngon, vệ sinh, an toàn mà từ khâu lên thực đơn chúng tôi cũng đặc biệt lưu ý. Thông qua giáo viên chủ nhiệm lớp, chúng tôi nắm bắt xem trẻ nào bị dị ứng với thực phẩm nào để từ đó lên thực đơn phù hợp, cân bằng dinh dưỡng giữa bữa ăn ở lớp với bữa ăn tại nhà cho trẻ”.

Còn tại trường Tiểu học Ái Mộ A, công tác giám sát đối với đơn vị cung cấp suất ăn bán trú cho học sinh được nhà trường thực hiện sát sao, nghiêm túc.

Đơn cử như ngày 5/5, ban chỉ đạo công tác bán trú của trường cùng đại diện cha mẹ học sinh đã kiểm tra đột xuất công tác vệ sinh an toàn thực phẩm Công ty Cơm 5S PRO - đơn vị cung cấp suất ăn bán trú cho học sinh nhà trường có địa chỉ tại số 431 Ngọc Thụy, phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, thành phố Hà Nội.

Nội dung giám sát bao gồm: Công tác thực hiện quy chế đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, bếp ăn một chiều, các điều kiện về bếp ăn, vệ sinh đồ dùng, dụng cụ nhà bếp... và vệ sinh môi trường xung quanh nơi công ty thực hiện nấu ăn, chế biến thức ăn.

Các thành viên trong đoàn giám sát của nhà trường đã giám sát việc chấp hành các quy định của pháp luật về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại thời điểm nhân viên công ty đang chia thực phẩm chín vào khay phục vụ cho bữa ăn bán trú cho học sinh.

Từ việc kiểm tra đột xuất, nhà trường trao đổi với đơn vị cung cấp suất ăn về quy trình nấu, đường đi của thức ăn từ lúc nhập nguyên liệu tươi sống đến khi thành phẩm. Bếp ăn được thiết kế theo nguyên tắc một chiều, trang bị đầy đủ đồ dùng, dụng cụ nhà bếp theo quy định, theo hướng chuẩn hóa, đáp ứng cơ bản các điều kiện về ATTP theo quy định của Bộ Y tế. Môi trường xung quanh, khu vực nhập thực phẩm, sơ chế, chế biến thực phẩm, chia suất đảm bảo vệ sinh sạch sẽ. Thực phẩm được chế biến chín cảm quan thơm ngon, sạch sẽ.

Thông qua buổi giám sát, ban chỉ đạo công tác ăn bán trú của trường cũng đã kịp thời góp ý cho công ty một số nội dung để công tác phục vụ suất ăn bán trú cho học sinh nhà trường được đảm bảo vệ sinh, chất lượng bữa ăn tốt hơn như: Cần định kỳ phun thuốc diệt côn trùng môi trường xung quanh nhà bếp, lắp thêm hệ thống bánh xe vào kệ úp khay bát để thuận tiện cho việc di chuyển trong công tác vệ sinh.

Đọc thêm

Xử phạt hành chính 4 cơ sở về lĩnh vực an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Xử phạt hành chính 4 cơ sở về lĩnh vực an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa công bố 14 quyết định xử phạt vi phạm hành chính (từ ngày 11/11/2024 đến ngày 15/11/2024) xử phạt các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân, cơ sở liên quan đến lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền trên 207 triệu đồng.
Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới Nhân sự

Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới

TTTĐ - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Quyết định số 1420/QĐ-TTg về việc phê duyệt danh sách thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm (ATTP).
Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá Chung tay vì an toàn thực phẩm

Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá

TTTĐ - Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 33 quy định đặc điểm kinh tế - kỹ thuật đối với sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc diện bình ổn giá, kê khai giá.
Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024 Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024

TTTĐ - UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 5760/QĐ-UBND về việc thành lập Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác An toàn thực phẩm (ATTP) thành phố năm 2024.
Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thịt lợn là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng với cách chế biến đơn giản nên được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng. Để chọn loại thịt tươi ngon an toàn thì người tiêu dùng chưa chắc chắn chưa thật sự hiểu và nhận rõ.
Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm Sức khỏe

Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân và 3 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền 75 triệu đồng.
Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị

TTTĐ - Cốm được xem là món ăn truyền thống đặc sắc ở vùng Bắc Bộ, nhất là tại khu vực Hà Nội. Nguyên liệu để chế biến ra món ăn này là lúa nếp non và thường là lúa nếp cái hoa vàng. Lúa non sẽ được chế biến qua nhiều công đoạn kỳ công, tỉ mỉ mới cho ra mẻ cốm vị ngọt thanh. Cốm còn có yêu cầu rất cao ở khâu bảo quản để đảm bảo giữ đúng hương vị của nó.
Mì chính có thực sự gây hại? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mì chính có thực sự gây hại?

TTTĐ - Mì chính từng rất phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người cho rằng loại gia vị này gây nguy hại cho sức khỏe.
4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe Chung tay vì an toàn thực phẩm

4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe

TTTĐ - Đồ ăn nhanh là những loại thực phẩm được sản xuất hàng loạt và ưu tiên tốc độ phục vụ nhanh. Tuy có hương vị hấp dẫn, đáp ứng sự tiện lợi, nhanh chóng nhưng lạm dụng các thực phẩm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể

TTTĐ - Bếp ăn tập thể ngày càng trở nên phổ biến trong các trường học, cơ quan, doanh nghiệp... Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn tập thể vì thế càng trở nên cấp thiết.
Xem thêm