Tag

Phụ nữ Thủ đô chung tay nâng cao chất lượng các mô hình thực hiện an toàn thực phẩm

Chung tay vì an toàn thực phẩm 15/05/2023 19:26
aa
TTTĐ - Từ năm 2017 đến nay, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) TP Hà Nội chỉ đạo các quận, huyện và cơ sở chú trọng xây dựng và thực hiện 1.691 mô hình đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong các làng nghề, ngành nghề sản xuất, kinh doanh thực phẩm, thu hút 65.548 hội viên, phụ nữ sản xuất, kinh doanh thực phẩm tham gia.
Đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trường học Bữa ăn an toàn, đủ chất - "chìa khóa" khởi tạo niềm tin với phụ huynh Mô hình hay thay đổi nhận thức của phụ nữ về vệ sinh an toàn thực phẩm

Hơn 65.000 hội viên tham gia các mô hình an toàn thực phẩm

Thông tin trên được đưa ra tại tọa đàm “Nâng cao chất lượng các mô hình thực hiện an toàn thực phẩm” do Hội LHPN TP Hà Nội tổ chức, ngày 15/5.

Thông tin tại tọa đàm, Phó Chủ tịch Hội LHPN TP Hà Nội Lê Thị Thiên Hương cho biết, bám sát sự chỉ đạo của Trung ương Hội LHPN Việt Nam, Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội, trong những năm qua, Hội LHPN Hà Nội luôn chú trọng chỉ đạo, hướng dẫn và hỗ trợ các cấp Hội Phụ nữ trên địa bàn thành phố triển khai có hiệu quả công tác đảm bảo an toàn thực phẩm.

Quang cảnh tọa đàm
Quang cảnh tọa đàm

Theo đó, hằng năm, Hội phối hợp với Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Hà Nội, các tổ chức, doanh nghiệp… khai thác các nguồn lực, đa dạng hóa các hình thức truyền thông, vận động hội viên phụ nữ và Nhân dân đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; Tổ chức các hội thi như: Hội thi nấu ăn “An toàn thực phẩm cho phụ nữ và trẻ em”, Hội thi Tìm hiểu Luật an toàn thực phẩm (ATTP), Giao lưu “Nội trợ giỏi - Bữa ăn an toàn”; Trưng bày, giới thiệu các sản phẩm, nông sản thực phẩm an toàn của cán bộ, hội viên phụ nữ…

Đặc biệt, từ năm 2017 đến nay, Hội LHPN Hà Nội chỉ đạo các quận, huyện và cơ sở chú trọng xây dựng và thực hiện 1.691 mô hình đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong các làng nghề, ngành nghề sản xuất, kinh doanh thực phẩm thu hút 65.548 hội viên, phụ nữ sản xuất, kinh doanh thực phẩm tham gia.

Bằng những việc làm thiết thực, các mô hình thực hiện an toàn thực phẩm trong các cấp Hội phụ nữ Hà Nội góp phần giúp hội viên, phụ nữ và Nhân dân nâng cao nhận thức, trách nhiệm về ATTP tiến đến thay đổi hành vi trong sản xuất, chế biến, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm đảm bảo an toàn; Nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng, chung tay cùng các ngành, các cấp trong công tác đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm trên địa thành phố.

Liên kết tìm kiếm đầu ra để tiêu thụ sản phẩm

Tại hội nghị, các đại biểu Hội LHPN các cấp đã thảo luận, nêu thực trạng, phân tích những thuận lợi, khó khăn, chia sẻ những mô hình hay... nhằm nâng cao chất lượng trong thực hiện công tác đảm bảo ATTP.

Chia sẻ tại tọa đàm, chị Ngô Thị Duệ, Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Ứng Hòa cho hay, nhằm đảm bảo vệ sinh ATTP và giảm thiểu ô nhiễm môi trường Hội LHPN huyện phát động phong trào "Phụ nữ Ứng Hòa thực hiện an toàn thực phẩm", "Ngày chủ nhật không túi nilon".... Đến nay, các cơ sở Hội đã ra mắt 14 mô hình "Chi hội phụ nữ thực hiện thay đổi hành vi trong ATTP", trao tặng 500 làn nhựa cho hội viên, tổ chức ký cam kết với những nội dung cụ thể... nhằm hạn chế sử dụng túi nilon, thay đổi thói quen của người dân trong việc thường xuyên sử dụng túi nilon.

Chị Ngô Thị Duệ, Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Ứng Hòa
Chị Ngô Thị Duệ, Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Ứng Hòa chia sẻ tại tọa đàm

Để thực hiện tốt mô hình thay đổi hành vi đảm bảo an toàn thực phẩm trong chăn nuôi gia súc, gia cầm, chị Nguyễn Thị Minh Lý, Chủ tịch Hội LHPN xã Kim Phú, huyện Thạch Thất đề xuất cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên phụ nữ; Lựa chọn, định hướng đối tượng vật nuôi hợp lý với từng khu vực, quy hoạch thành các khu vực chăn nuôi tập trung để đảm bảo vệ sinh môi trường; Liên kết tìm kiếm đầu ra để tiêu thụ sản phẩm như bếp ăn tập thể, trường học, các cửa hàng kinh doanh ăn uống, thực phẩm…

Kết luận tọa đàm, Phó Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội Lê Thị Thiên Hương đề nghị trong thời gian tới các cấp Hội Phụ nữ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong cán bộ hội viên phụ nữ thực hiện an toàn thực phẩm; Cung cấp kiến thức, nâng cao năng lực cho cán bộ Hội về an toàn thực phẩm; Kỹ năng vận động, giám sát về an toàn thực phẩm…

Các cấp hội kịp thời hướng dẫn các hộ sản xuất kinh doanh nâng cao chất lượng, quy trình của sản phẩm theo hướng đảm bảo an toàn; Kết nối tiêu thụ sản phẩm giữa các đơn vị; Thực hiện tốt cuộc vận động "xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch", "5 không , 3 có" đối với những xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao, Nông thôn mới kiểu mẫu; Tiếp tục duy trì và nhân rộng nhiều mô hình thực hiện an toàn thực phẩm phù hợp với từng địa phương.

Đọc thêm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị

TTTĐ - Cốm được xem là món ăn truyền thống đặc sắc ở vùng Bắc Bộ, nhất là tại khu vực Hà Nội. Nguyên liệu để chế biến ra món ăn này là lúa nếp non và thường là lúa nếp cái hoa vàng. Lúa non sẽ được chế biến qua nhiều công đoạn kỳ công, tỉ mỉ mới cho ra mẻ cốm vị ngọt thanh. Cốm còn có yêu cầu rất cao ở khâu bảo quản để đảm bảo giữ đúng hương vị của nó.
Mì chính có thực sự gây hại? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mì chính có thực sự gây hại?

TTTĐ - Mì chính từng rất phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người cho rằng loại gia vị này gây nguy hại cho sức khỏe.
4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe Chung tay vì an toàn thực phẩm

4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe

TTTĐ - Đồ ăn nhanh là những loại thực phẩm được sản xuất hàng loạt và ưu tiên tốc độ phục vụ nhanh. Tuy có hương vị hấp dẫn, đáp ứng sự tiện lợi, nhanh chóng nhưng lạm dụng các thực phẩm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể

TTTĐ - Bếp ăn tập thể ngày càng trở nên phổ biến trong các trường học, cơ quan, doanh nghiệp... Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn tập thể vì thế càng trở nên cấp thiết.
Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc

TTTĐ - Thời gian qua, tại một số địa phương vẫn ghi nhận một số vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể ở trường học... Để kiểm soát được vấn đề này, nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội đã chú trọng thực hiện nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm từ khâu giao nhận thực phẩm đến khâu chế biến.
Lựa chọn thực phẩm tốt cho bữa ăn lành mạnh Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lựa chọn thực phẩm tốt cho bữa ăn lành mạnh

TTTĐ - Các bà nội trợ biết cách lựa chọn thực phẩm tốt khi thực hiện bữa ăn lành mạnh mang lại nhiều lợi ích, tạo nền tảng cho sức khỏe tối ưu.
Trị mụn nhọt bằng… đồ ăn Chung tay vì an toàn thực phẩm

Trị mụn nhọt bằng… đồ ăn

TTTĐ - Để giúp tình trạng mụn nhọt thuyên giảm, chúng ta có thể lựa chọn các loại thực phẩm, món ăn các thức ăn thanh mát có tác dụng thanh nhiệt tiêu độc.
Hơn 83,5% người kinh doanh thực phẩm được trang bị kiến thức ATTP Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hơn 83,5% người kinh doanh thực phẩm được trang bị kiến thức ATTP

TTTĐ - Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, hiện thành phố Hà Nội đang triển khai thí điểm mô hình kiểm soát an toàn thực phẩm (ATTP) dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố xung quanh cổng trường học thuộc hai phường (Tràng Tiền, Hàng Trống) của quận Hoàn Kiếm.
Những loại thực phẩm tự nhiên bổ sung collagen Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những loại thực phẩm tự nhiên bổ sung collagen

TTTĐ - Ngoài việc đầu tư tốn kém cho các sản phẩm dưỡng da, thực phẩm chức năng bổ sung collagen, các chị em có thể bổ sung thêm các thực phẩm giàu collagen tự nhiên ngay trong chế độ ăn hàng ngày.
Những loại thực phẩm tốt cho người bị sỏi thận Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những loại thực phẩm tốt cho người bị sỏi thận

TTTĐ - Các bệnh nhân bị mắc sỏi thận thường do chế độ ăn uống không lành mạnh, uống ít nước, ăn thực phẩm chứa nhiều axit uric, axit oxalic…
Xem thêm