Tag
Hà Nội

Ra quân kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm dịp Tết

Chung tay vì an toàn thực phẩm 29/12/2023 17:56
aa
TTTĐ - Sáng 29/12, Đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm số 1 của thành phố Hà Nội do đồng chí Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội (Sở Y tế) dẫn đầu đã đi kiểm tra một số cơ sở sản xuất thực phẩm phục vụ dịp Tết Nguyên đán tại quận Hoàn Kiếm.
Giám đốc Sở Y tế kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm bánh Trung thu Nhân rộng các mô hình điểm về an toàn thực phẩm Vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm, nhiều nhà hàng tại Lâm Đồng bị phạt Học sinh hào hứng tham gia cuộc thi tìm hiểu kiến thức về an toàn thực phẩm

Thực hiện Quyết định số 6453/QĐ-UBND ngày 19/12/2023 của UBND thành phố Hà Nội về việc “Thành lập đoàn kiểm tra liên ngành công tác An toàn thực phẩm tết Duơng Lịch, tết Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội Xuân năm 2024”, Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 đã kiểm tra tại hai cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn quận Hoàn Kiếm.

Đoàn đã kiểm tra tại cơ sở giò chả Ước Lễ Thuỷ Hùng (đường Hồng Hà, quận Hoàn Kiếm), tại thời điểm kiểm tra, cơ sở này đã xuất trình đầy đủ các giấy tờ bảo đảm điều kiện kinh doanh, hồ sơ, hợp đồng liên quan đến hàng hóa.

Ra quân kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm dịp Tết
Đồng chí Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội kiểm tra hệ thống máy móc chế biến tại cơ sở giò chả Ước Lễ Thuỷ Hùng

Các thành viên trong đoàn cũng kiểm tra các sản phẩm được bán tại cửa hàng, đặc biệt là các loại giò chả, nem chua... Đây là những sản phẩm truyền thống mà gia đình nào cũng mua vào các dịp lễ, Tết.

Đoàn kiểm tra tập trung kiểm tra nguyên liệu, phụ gia, các hệ thống máy móc, quy trình sản xuất, chế biến, vệ sinh cá nhân và kiến thức của người sản xuất tại cơ sở trên.

Ra quân kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm dịp Tết
Kiểm tra các nguyên liệu, gia vị, phụ gia tại cơ sở sản xuất giò chả Ước Lễ Thuỷ Hùng

Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở đã chấp hành nghiêm chỉnh các quy định về an toàn thực phẩm, bảo quản kho lạnh, hệ thống bếp chế biến ngăn nắp, sạch sẽ. Qua kiểm tra nhanh mẫu giò của cơ sở giò chả Thuỷ Hùng không phát hiện hàn the.

Ra quân kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm dịp Tết
Qua kiểm tra nhanh mẫu giò của cơ sở giò chả Thuỷ Hùng không phát hiện hàn the

Cũng trong buổi sáng 29/12, Đoàn tiếp tục kiểm tra cơ sở kinh doanh bánh mứt kẹo cổ truyền dân tộc Phương Soát. Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở này xuất trình đầy đủ các giấy tờ bảo đảm điều kiện kinh doanh, khu chế biến bánh mứt kẹo ngăn nắp sạch sẽ, đảm bảo các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Ra quân kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm dịp Tết
Kiểm tra tại khu vực chế biến của cơ sở kinh doanh bánh mứt kẹo cổ truyền dân tộc Phương Soát

Đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm số 1 của thành phố Hà Nội đã làm việc với UBND quận Hoàn Kiếm. Trưởng phòng Y tế quận Hoàn Kiếm, Phạm Thị Thanh Nhàn cho biết :"Quận uỷ, HĐND và UBND quận đặc biệt quan tâm và chỉ đạo sát sao vấn đề ATTP trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân năm 2023.

UBND quận Hoàn Kiếm đã xây dựng và triển khai các văn bản về an toàn thực phẩm đặc biệt trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và lễ hội. Trước đó, ngày 18/12, Ban chỉ đạo ATTP quận và Ban chỉ đạo ATTP 18 phường đã tổ chức họp để triển khai thực hiện kế hoạch đảm bảo An toàn thực phẩm Tết dương lịch, Tết Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội Xuân năm 2024; Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền; Công khai danh sách các cơ sở vi phạm về ATTP trên bản tin và trang thông tin điện tử của phường để nhân dân được biết và giám sát.

Quận cũng thành lập 3 đoàn kiểm tra liên ngành, 1 đoàn giám sát chuyên ngành của Trung tâm Y tế; 18 đoàn kiểm tra liên ngành và 18 đoàn giám sát ATTP. Trong dịp Tết, toàn quận đã tổ chức kiểm tra 223 cơ sở, xử phạt 17 cơ sở (trong đó có 1 cơ sở kinh doanh rượu) với số tiền xử phạt gần 58 triệu đồng, tịch thu tiêu huỷ hàng hoá trị giá hơn 36 triệu đồng; Lấy 596 mẫu xét nghiệm nhanh tại 100% cơ sở dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố trong đó 545 mẫu đạt (chiếm tỉ lệ 91,44%), 5 mẫu gửi labo chờ kết quả... Nhiều năm qua, quận Hoàn kiếm không xảy ra ngộ độc lớn trên địa bàn.

Ra quân kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm dịp Tết
Chủ cơ sở kinh doanh bánh mứt kẹo cổ truyền dân tộc Phương Soát đã xuất trình đầy đủ hoá đơn, giấy tờ bảo đảm điều kiện kinh doanh

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cho biết: "Trong quá trình kiểm tra, chúng tôi nhận thấy hai cơ sở sản xuất kinh doanh, chế biến thực phẩm trên địa bàn quận Hoàn kiếm đã chấp hành nghiêm các quy định về Luật An toàn thực phẩm và các quy định về quá trình tham gia chế biến thực phẩm. Qua xét nghiệm nhanh các mẫu giò chả, bánh kẹo, các chỉ số đều đạt yêu cầu.

Ra quân kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm dịp Tết
Ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội làm việc với UBND quận Hoàn Kiếm

Trong năm vừa qua, quận Hoàn Kiếm cũng là đơn vị được chấm điểm cao nhất về an toàn thực phẩm của thành phố Hà Nội.

Việc kiểm tra nhằm tiếp tục đưa hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn thành phố ngày càng đi vào nề nếp, thực hiện đúng các quy định về ATTP; Qua đó cũng biểu dương những cơ sở thực hiện tốt, phát hiện kịp thời các cơ sở sai phạm để xử lý theo quy định của pháp luật".

Đọc thêm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thịt lợn là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng với cách chế biến đơn giản nên được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng. Để chọn loại thịt tươi ngon an toàn thì người tiêu dùng chưa chắc chắn chưa thật sự hiểu và nhận rõ.
Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm Sức khỏe

Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân và 3 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền 75 triệu đồng.
Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị

TTTĐ - Cốm được xem là món ăn truyền thống đặc sắc ở vùng Bắc Bộ, nhất là tại khu vực Hà Nội. Nguyên liệu để chế biến ra món ăn này là lúa nếp non và thường là lúa nếp cái hoa vàng. Lúa non sẽ được chế biến qua nhiều công đoạn kỳ công, tỉ mỉ mới cho ra mẻ cốm vị ngọt thanh. Cốm còn có yêu cầu rất cao ở khâu bảo quản để đảm bảo giữ đúng hương vị của nó.
Mì chính có thực sự gây hại? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mì chính có thực sự gây hại?

TTTĐ - Mì chính từng rất phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người cho rằng loại gia vị này gây nguy hại cho sức khỏe.
4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe Chung tay vì an toàn thực phẩm

4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe

TTTĐ - Đồ ăn nhanh là những loại thực phẩm được sản xuất hàng loạt và ưu tiên tốc độ phục vụ nhanh. Tuy có hương vị hấp dẫn, đáp ứng sự tiện lợi, nhanh chóng nhưng lạm dụng các thực phẩm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể

TTTĐ - Bếp ăn tập thể ngày càng trở nên phổ biến trong các trường học, cơ quan, doanh nghiệp... Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn tập thể vì thế càng trở nên cấp thiết.
Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc

TTTĐ - Thời gian qua, tại một số địa phương vẫn ghi nhận một số vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể ở trường học... Để kiểm soát được vấn đề này, nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội đã chú trọng thực hiện nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm từ khâu giao nhận thực phẩm đến khâu chế biến.
Lựa chọn thực phẩm tốt cho bữa ăn lành mạnh Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lựa chọn thực phẩm tốt cho bữa ăn lành mạnh

TTTĐ - Các bà nội trợ biết cách lựa chọn thực phẩm tốt khi thực hiện bữa ăn lành mạnh mang lại nhiều lợi ích, tạo nền tảng cho sức khỏe tối ưu.
Trị mụn nhọt bằng… đồ ăn Chung tay vì an toàn thực phẩm

Trị mụn nhọt bằng… đồ ăn

TTTĐ - Để giúp tình trạng mụn nhọt thuyên giảm, chúng ta có thể lựa chọn các loại thực phẩm, món ăn các thức ăn thanh mát có tác dụng thanh nhiệt tiêu độc.
Hơn 83,5% người kinh doanh thực phẩm được trang bị kiến thức ATTP Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hơn 83,5% người kinh doanh thực phẩm được trang bị kiến thức ATTP

TTTĐ - Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, hiện thành phố Hà Nội đang triển khai thí điểm mô hình kiểm soát an toàn thực phẩm (ATTP) dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố xung quanh cổng trường học thuộc hai phường (Tràng Tiền, Hàng Trống) của quận Hoàn Kiếm.
Xem thêm