Ra quân kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm dịp Tết
Thực hiện Quyết định số 6453/QĐ-UBND ngày 19/12/2023 của UBND thành phố Hà Nội về việc “Thành lập đoàn kiểm tra liên ngành công tác An toàn thực phẩm tết Duơng Lịch, tết Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội Xuân năm 2024”, Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 đã kiểm tra tại hai cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn quận Hoàn Kiếm.
Đoàn đã kiểm tra tại cơ sở giò chả Ước Lễ Thuỷ Hùng (đường Hồng Hà, quận Hoàn Kiếm), tại thời điểm kiểm tra, cơ sở này đã xuất trình đầy đủ các giấy tờ bảo đảm điều kiện kinh doanh, hồ sơ, hợp đồng liên quan đến hàng hóa.
Đồng chí Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội kiểm tra hệ thống máy móc chế biến tại cơ sở giò chả Ước Lễ Thuỷ Hùng |
Các thành viên trong đoàn cũng kiểm tra các sản phẩm được bán tại cửa hàng, đặc biệt là các loại giò chả, nem chua... Đây là những sản phẩm truyền thống mà gia đình nào cũng mua vào các dịp lễ, Tết.
Đoàn kiểm tra tập trung kiểm tra nguyên liệu, phụ gia, các hệ thống máy móc, quy trình sản xuất, chế biến, vệ sinh cá nhân và kiến thức của người sản xuất tại cơ sở trên.
Kiểm tra các nguyên liệu, gia vị, phụ gia tại cơ sở sản xuất giò chả Ước Lễ Thuỷ Hùng |
Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở đã chấp hành nghiêm chỉnh các quy định về an toàn thực phẩm, bảo quản kho lạnh, hệ thống bếp chế biến ngăn nắp, sạch sẽ. Qua kiểm tra nhanh mẫu giò của cơ sở giò chả Thuỷ Hùng không phát hiện hàn the.
Qua kiểm tra nhanh mẫu giò của cơ sở giò chả Thuỷ Hùng không phát hiện hàn the |
Cũng trong buổi sáng 29/12, Đoàn tiếp tục kiểm tra cơ sở kinh doanh bánh mứt kẹo cổ truyền dân tộc Phương Soát. Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở này xuất trình đầy đủ các giấy tờ bảo đảm điều kiện kinh doanh, khu chế biến bánh mứt kẹo ngăn nắp sạch sẽ, đảm bảo các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm.
Kiểm tra tại khu vực chế biến của cơ sở kinh doanh bánh mứt kẹo cổ truyền dân tộc Phương Soát |
Đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm số 1 của thành phố Hà Nội đã làm việc với UBND quận Hoàn Kiếm. Trưởng phòng Y tế quận Hoàn Kiếm, Phạm Thị Thanh Nhàn cho biết :"Quận uỷ, HĐND và UBND quận đặc biệt quan tâm và chỉ đạo sát sao vấn đề ATTP trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân năm 2023.
UBND quận Hoàn Kiếm đã xây dựng và triển khai các văn bản về an toàn thực phẩm đặc biệt trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và lễ hội. Trước đó, ngày 18/12, Ban chỉ đạo ATTP quận và Ban chỉ đạo ATTP 18 phường đã tổ chức họp để triển khai thực hiện kế hoạch đảm bảo An toàn thực phẩm Tết dương lịch, Tết Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội Xuân năm 2024; Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền; Công khai danh sách các cơ sở vi phạm về ATTP trên bản tin và trang thông tin điện tử của phường để nhân dân được biết và giám sát.
Quận cũng thành lập 3 đoàn kiểm tra liên ngành, 1 đoàn giám sát chuyên ngành của Trung tâm Y tế; 18 đoàn kiểm tra liên ngành và 18 đoàn giám sát ATTP. Trong dịp Tết, toàn quận đã tổ chức kiểm tra 223 cơ sở, xử phạt 17 cơ sở (trong đó có 1 cơ sở kinh doanh rượu) với số tiền xử phạt gần 58 triệu đồng, tịch thu tiêu huỷ hàng hoá trị giá hơn 36 triệu đồng; Lấy 596 mẫu xét nghiệm nhanh tại 100% cơ sở dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố trong đó 545 mẫu đạt (chiếm tỉ lệ 91,44%), 5 mẫu gửi labo chờ kết quả... Nhiều năm qua, quận Hoàn kiếm không xảy ra ngộ độc lớn trên địa bàn.
Chủ cơ sở kinh doanh bánh mứt kẹo cổ truyền dân tộc Phương Soát đã xuất trình đầy đủ hoá đơn, giấy tờ bảo đảm điều kiện kinh doanh |
Phát biểu tại buổi làm việc, ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cho biết: "Trong quá trình kiểm tra, chúng tôi nhận thấy hai cơ sở sản xuất kinh doanh, chế biến thực phẩm trên địa bàn quận Hoàn kiếm đã chấp hành nghiêm các quy định về Luật An toàn thực phẩm và các quy định về quá trình tham gia chế biến thực phẩm. Qua xét nghiệm nhanh các mẫu giò chả, bánh kẹo, các chỉ số đều đạt yêu cầu.
Ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội làm việc với UBND quận Hoàn Kiếm |
Trong năm vừa qua, quận Hoàn Kiếm cũng là đơn vị được chấm điểm cao nhất về an toàn thực phẩm của thành phố Hà Nội.
Việc kiểm tra nhằm tiếp tục đưa hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn thành phố ngày càng đi vào nề nếp, thực hiện đúng các quy định về ATTP; Qua đó cũng biểu dương những cơ sở thực hiện tốt, phát hiện kịp thời các cơ sở sai phạm để xử lý theo quy định của pháp luật".