Nhân rộng các mô hình điểm về an toàn thực phẩm
Qua rà soát, thống kê của TTYT huyện Đông Anh, tính đến ngày 23/8/2023, toàn huyện Đông Anh có 5.437 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; Trong đó ngành Y tế quản lý 2.619 cơ sở, ngành Công thương quản lý 1.174 và ngành Nông nghiệp quản lý 1.644 cơ sở.
Về tỷ lệ cấp giấy chứng nhận đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), theo phân cấp huyện đã cấp lại 9 giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATVSTP, lũy tích còn hạn đạt 206/226 (91,2%) cơ sở có giấy chứng nhận đủ điều kiện ATVSTP.
Đoàn kiểm tra của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, TTYT huyện Đông Anh truy xuất nguồn gốc thực phẩm tại Hợp tác xã sản xuất tiêu thụ chế biến sản xuất nông nghiệp an toàn số 5 xã Vân Nội (xã Vân Nội, huyện Đông Anh) |
Ngoài ra, 12 bếp ăn tập thể được huyện ký cam kết lại về đảm bảo ATTP; 176/184 (95,6%) cơ sở đã ký cam kết đảm bảo ATTP.
Các xã, thị trấn ký cam kết đảm bảo ATTP đối với 2.345/2.386 cơ sở (98,3%). Toàn huyện cũng tổ chức 2 lớp tập huấn kiến thức với 320 người sản xuất, chế biến, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm về ATTP.
24/24 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Đông Anh thực hiện duy trì và nhân rộng mô hình kiểm soát ATTP tại bữa cỗ tập trung đông người và báo cáo định kỳ về kết quả triển khai mô hình, bài học kinh nghiệm để nhân rộng cách làm hay, mô hình điểm về ATTP.
Huyện cũng tổ chức thí điểm triển khai mô hình kiểm soát ATTP bếp ăn tập thể trường học cấp tiểu học và tổ chức giám sát điều kiện ban đầu về các quy định đảm bảo ATTTP đối với bếp ăn tập thể của 30/30 (100%) trường tiểu học.
Cụ thể, huyện Đông Anh tổ chức điều tra kiến thức, thực hành của người chế biến, cô nuôi, người lãnh đạo quản lý ATTP tại bếp ăn tập thể cho 55 người quản lý, 195 người chế biến trực tiếp tại bếp ăn tập thể, điều kiện cơ sở tại 22 bếp ăn trường học; Giám sát truy xuất nguồn gốc thực phẩm định kỳ và đột xuất tại các bếp ăn tập thể và đơn vị cung cấp nguyên liệu chế biến thực phẩm.
Công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức về ATTP, huyện đã tổ chức lễ phát động hưởng ứng tháng hành động vì ATTP, tổ chức hội nghị triển khai trong các dịp cao điểm về ATTP được 25 buổi/520 người tham dự.
Các hình thức tuyên truyền được đa dạng hoá như tuyên truyền trực tiếp, tuyên truyền lưu động, treo băng rôn, khẩu hiệu với các nội dung phổ biến, giáo dục pháp luật về ATTP, kiến thức, thực hành về ATTP cho người sản xuất, kinh doanh, chế biến và tiêu dùng thực phẩm.
Nhờ triển khai hiệu quả các biện pháp chuyên môn, trong 8 tháng đầu năm 2023, toàn huyện không ghi nhận vụ ngộ độc thực phẩm nào xảy ra.