Tag
Quận Hoàn Kiếm

Kiểm soát ATTP dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố quanh trường học

Chung tay vì an toàn thực phẩm 11/04/2024 13:00
aa
TTTĐ - Ngày 11/4, UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) tổ chức hội nghị triển khai mô hình “Kiểm soát an toàn thực phẩm (ATTP) dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố xung quanh trường học” tại phường Tràng Tiền, phường Hàng Trống và Tháng hành động vì ATTP năm 2024.
Kỳ 4: Tăng cường đảm bảo kiểm soát thức ăn đường phố Phát triển mô hình “Tuyến phố dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố đảm bảo an toàn thực phẩm có kiểm soát” Các lỗi phổ biến trong kinh doanh thức ăn đường phố và mức phạt Kỳ 3: Thực khách không còn "dễ dãi" với thức ăn đường phố

Báo cáo tại hội nghị, Trưởng phòng Y tế quận Hoàn Kiếm Phạm Thị Thanh Nhàn cho biết: "Hiện trên địa bàn quận có tổng số hơn 4.000 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố trong đó chiếm hơn một nửa là các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố.

Trong quý I/2024, hai đoàn kiểm tra tuyến quận đã kiểm tra được 115 cơ sở, trong đó, có 98 cơ sở đạt yêu cầu (chiếm tỷ lệ 85,2%). 18 đoàn kiểm tra của các phường đã kiểm tra 908 cơ sở, trong đó, 783 cơ sở đạt (chiếm tỷ lệ 86,23%)".

Kiểm soát ATTP dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố quanh trường học
Hội nghị triển khai mô hình “Kiểm soát an toàn thực phẩm (ATTP) dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố xung quanh trường học”

Trong năm nay, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) cũng trở thành đơn vị đầu tiên trên toàn quốc triển khai mô hình kiểm soát an toàn thực phẩm trước cổng trường học.

Theo đó, đối tượng áp dụng mô hình nêu trên là các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố xung quanh cổng trường học, gồm: Nhà hàng, cửa hàng ăn uống, quầy hàng kinh doanh thức ăn chín, hàng rong…

Phạm vi triển khai mô hình tại phường Hàng Trống là khu vực xung quanh các trường: Tiểu học Trần Quốc Toản, Tiểu học Tràng An, Mầm non Tháng Tám, THCS Hoàn Kiếm; toàn bộ phố Nhà Chung, phố Nhà Thờ, phố Lý Quốc Sư; quảng trường trước Nhà thờ Lớn; đoạn phố Quang Trung đối diện vườn hoa Tây Sơn.

Còn tại phường Tràng Tiền là khu vực xung quanh Trường THPT Trần Phú; toàn bộ ngõ Tràng Tiền; đoạn từ phố Nguyễn Khắc Cần đến phố Phan Chu Trinh; đoạn từ phố Hai Bà Trưng đến ngõ Tràng Tiền; đoạn từ phố Hai Bà Trưng đến ngõ Tràng Tiền.

Kiểm soát ATTP dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố quanh trường học
Ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội nhấn mạnh: Đây là mô hình mới, được các tỉnh, thành phố quan tâm. Do đó, ông hy vọng, sau khi quận Hoàn Kiếm triển khai mô hình thành công, sẽ có đánh giá, đề xuất nhân rộng đối với các quận, huyện khác.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Quốc Hoàn, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, với việc triển khai mô hình trên, quận đặt ra mục tiêu tăng cường công tác kiểm soát an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố; không để xảy ra ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.

Kiểm soát ATTP dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố quanh trường học
Ông Nguyễn Quốc Hoàn, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm phát động Tháng hành động vì ATTP của quận

Thông qua việc xây dựng mô hình trên sẽ nâng cao nhận thức của học sinh và cha mẹ học sinh đối với an toàn thực phẩm thông qua việc lựa chọn các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đủ điều kiện an toàn.

Ông Nguyễn Quốc Hoàn yêu cầu, tổ chức đánh giá kiến thức, thực hành của các chủ cơ sở, người tham gia chế biến thực phẩm tại cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố; điều kiện an toàn thực phẩm của cơ sở. Thực hiện đánh giá đầu vào và hiệu quả đầu ra sau 1 năm triển khai mô hình.

Liên quan đến hoạt động kiểm tra trong Tháng hành động vì ATTP năm 2024 (diễn ra từ ngày 15/4 đến 15/5), Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Nguyễn Quốc Hoàn cho biết, công tác kiểm tra trong thời gian này sẽ tập trung vào những vấn đề còn tồn tại trong quản lý; những vi phạm về bảo đảm ATTP trong sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm...

Đọc thêm

Thức uống mát gan, thanh nhiệt: Hại sức khỏe nếu dùng không đúng cách Chung tay vì an toàn thực phẩm

Thức uống mát gan, thanh nhiệt: Hại sức khỏe nếu dùng không đúng cách

TTTĐ - Mùa hè nắng nóng, mọi người thường hay tự pha chế nước uống từ các loại thực phẩm có tính mát như atisô, đậu đen, nước gạo lứt rang, rễ các loại cây, nhân trần, nụ vối… để giải nhiệt. Mặc dù lành tính, có lợi cho sức khỏe nhưng các chuyên gia cảnh báo, nếu dùng tùy tiện, thiếu khoa học có thể gây hại cho gan.
Nỗi lo mất an toàn thực phẩm từ các chợ dân sinh Chung tay vì an toàn thực phẩm

Nỗi lo mất an toàn thực phẩm từ các chợ dân sinh

TTTĐ - Chợ dân sinh đóng vai trò rất quan trọng trong đời sống hằng ngày. Tuy nhiên, đây cũng là nơi tồn tại nhiều vấn đề đáng lo ngại, nhất là về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Phòng ngừa ngộ độc thực phẩm từ những bữa cỗ tự nấu Chung tay vì an toàn thực phẩm

Phòng ngừa ngộ độc thực phẩm từ những bữa cỗ tự nấu

TTTĐ - Nấu cỗ lưu động đang rất hút khách trong thời buổi này. Từ tiệc tân gia, chúc thọ, đến cưới hỏi, thôi nôi, đám giỗ... phần đông người dân đều chọn giải pháp thuê nấu ăn bởi sự thuận tiện, nhanh gọn của loại hình dịch vụ này.
Cách chọn rau quả trái vụ an toàn Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách chọn rau quả trái vụ an toàn

TTTĐ - Những năm trở lại đây, người ta có thể thưởng thức một loại quả mà không cần phải chờ đợi đến vụ mùa chính thức mà vẫn có thể mua được những khi trái vụ. Tuy nhiên, người tiêu dùng cẩn cẩn trọng lựa chọn bởi có loại không đảm bảo chất lượng thường chứa nhiều độc tố gây tổn hại sức khỏe.
Những cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm khi dã ngoại Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm khi dã ngoại

TTTĐ - Tranh thủ dịp Hè nhiều gia đình thường tổ chức các chuyến dã ngoại cho con đi chơi cùng nhóm bạn bè với nhiều hoạt động tập thể như cắm trại, ăn đồ nướng ngoài trời... Tuy nhiên, đi cùng với đó là rủi ro nguy cơ ngộ độc thực phẩm rất cao.
Cơm bụi sinh viên: Tiện lợi nhưng có thể đánh đổi bằng sức khỏe Sức khỏe

Cơm bụi sinh viên: Tiện lợi nhưng có thể đánh đổi bằng sức khỏe

TTTĐ - Cơm bụi là lựa chọn quen thuộc của sinh viên Hà Nội bởi sự tiện lợi và giá cả hợp lý. Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm, vấn đề an toàn thực phẩm khi ăn cơm bụi luôn là mối lo ngại của nhiều người.
Trẻ táo bón, mẩn ngứa quanh miệng do dị ứng sữa Chung tay vì an toàn thực phẩm

Trẻ táo bón, mẩn ngứa quanh miệng do dị ứng sữa

TTTĐ - Dị ứng sữa là một trong những dị ứng thức ăn phổ biến nhất ở trẻ em, là một phản ứng bất thường của hệ miễn dịch với sữa và các sản phẩm từ sữa. Tuy nhiên nhiều phụ huynh thường chủ quan trước tình trạng dị ứng thực phẩm ở trẻ nhỏ.
Đảm bảo công tác dinh dưỡng trong bệnh viện Chung tay vì an toàn thực phẩm

Đảm bảo công tác dinh dưỡng trong bệnh viện

TTTĐ - Sở Y tế Hà Nội ban hành Kế hoạch số 2884/KH-SYT ngày 25/6 về việc kiểm tra, giám sát thực hiện quy chế chuyên môn công tác dinh dưỡng trong bệnh viện năm 2024.
Nỗi lo thừa cân, béo phì mỗi dịp nghỉ hè Chung tay vì an toàn thực phẩm

Nỗi lo thừa cân, béo phì mỗi dịp nghỉ hè

TTTĐ - Mỗi dịp hè đến, để con có được kỳ nghỉ “xả hơi” đúng nghĩa, nhiều phụ huynh thường cho con ăn uống và ngủ nghỉ thoải mái, khiến cân nặng của các con tăng vọt chỉ trong thời gian ngắn.
Hiểm hoạ từ… ăn rau sống Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hiểm hoạ từ… ăn rau sống

TTTĐ - Rau sống là một món rất thông dụng trong ẩm thực Việt Nam. Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, cần hết sức cẩn thận khi ăn món ăn quen thuộc này.
Xem thêm