Tag

Sai lầm khi chế biến sinh tố rau củ quả

Chung tay vì an toàn thực phẩm 04/08/2024 11:00
aa
TTTĐ - Thói quen uống sinh tố hoa quả "mix" (pha trộn) rau xanh là một trong những cách dễ dàng nhất để bổ sung những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu không chú ý cách chế biến, những loại đồ uống này rất dễ tiềm ẩn nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm.
Cách chế biến sinh tố giải khát mùa hè đảm bảo vệ sinh Giải nhiệt ngày hè với các công thức việt quất hấp dẫn cùng BC Blueberries Việt Nam trong nhóm 26 nước thiếu i ốt và vi chất dinh dưỡng Nhập viện vì uống 5-6 lít "nước thần" mỗi ngày để chữa bệnh

Nguồn dinh dưỡng giúp làm đẹp da, giữ gìn vóc dáng

Không chỉ là thực phẩm trong các bữa ăn hằng ngày, rau, củ, quả còn là nguồn cung cấp vitamin thiết yếu cho cuộc sống.

Thông thường, chúng ta thường nạp rau củ quả bằng cách chế biến nó thành các món ăn mặn hay ăn trực tiếp đối với các loại trái cây, nhưng thực tế, việc xay, ép rau, củ ra thành nước uống hay sinh tố sẽ giúp cơ thể dễ hấp thụ các chất dinh dưỡng hơn.

Một ly sinh tố việt quất vào buổi sáng sẽ đem lại năng lượng dồi dào cho cả bạn và bé
Một ly sinh tố mỗi ngày sẽ mang đến nguồn dinh dưỡng và vitamin quý giá

Rau củ, trái cây chứa rất nhiều chất xơ, đặc biệt sinh tố tồn tại ở dạng lỏng nên rất dễ hấp thu vào cơ thể. Chất xơ có tác dụng làm sạch dạ dày, giúp cơ quan này hoạt động trơn tru hơn, chống lại các bệnh liên quan đến hệ tiêu hoá. Đặc biệt, việc uống sinh tố giúp ngăn ngừa táo bón, tốt cho hệ tiêu hoá.

Sinh tố được chế biến từ trái cây tươi, rau xanh nên rất giàu vitamin và khoáng chất, giúp tăng cường sức khoẻ cơ thể, chống lại các bệnh thông thường như cảm, cúm, sốt… Ngoài ra, việc uống sinh tố còn giúp các vết thương nhanh lành hơn nhờ quá trình thúc đẩy sản sinh ra collagen tư nhiên.

Sinh tố luôn đứng top đầu các lựa chọn cho các chị em giảm cân. Nhiều nguyên liệu thiên nhiên được bổ sung trong các loại thức uống màu sắc, giúp hệ tiêu hoá nghiền nát thức ăn tự nhiên và tiêu trừ các vùng mỡ không mong muốn. Ngoài ra khi uống sinh tố trái cây, chúng ta sẽ có cảm giác no lâu hơn do đã nạp đủ năng lượng cần thiết mà không cần ăn quá nhiều, giảm đi cơn thèm ăn, thúc đẩy nhanh quá trình giảm cân.

Trái cây tươi được biết đến như một loại thực phẩm thiên nhiên đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cơ thể, giúp nuôi dưỡng các tế bào cơ thể từ bên trong. Hàm lượng các chất chống oxy hoá có trong sinh tố sẽ đánh bay các nếp nhăn, giúp bạn luôn có làn da mịn màng và căng tràn sức sống.

Ngoài ra, trong sinh tố chứa nhiều vitamin C giúp làm chậm quá trình lão hoá. Axit citric làm thúc đẩy quá trình trắng da diễn ra nhanh hơn, đặc biệt thích hợp cho phụ nữ ở độ tuổi 30 trở lên.

Chọn hoa quả, rau củ tươi, ngâm rửa sạch

Tuy nhiên, trong quá trình chế biến các loại sinh tố, chị em thường mắc sai lầm khi pha trộn quá nhiều loại trái cây. Các loại hoa quả chứa rất nhiều đường tự nhiên nên chúng vẫn làm cho lượng đường trong máu tăng lên và có thể làm cho việc giảm cân trở nên khó khăn hơn.

Vì vậy khi làm sinh tố, chúng ta chỉ nên sử dụng các loại trái cây có ít đường như quả mọng hoặc dưa hấu và hạn chế thêm đường hoặc quá nhiều trái cây (chỉ nên 1-2 loại trái cây, rau củ với nhau) vào một cốc.

Sai lầm khi chế biến sinh tố rau củ quả
Lựa chọn trái cây tươi, rau xanh không dập nát khi chế biến sinh tố

Vitamin có thể hòa tan trong chất béo và hấp thu tốt nhất trong cơ thể khi có thêm các loại thực phẩm như bơ, hạt lanh, hạt cải, hạt chia, trứng, quả hạch, sữa chua và nhiều thứ khác. Do đó, thay vì chế biến một cốc sinh tố chỉ toàn rau và hoa quả, chị em có thể "mix" thêm sữa chua, hạt chia...

Chất đạm trong ly sinh tố rất quan trọng cho việc cung cấp năng lượng cũng như dinh dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên, quá nhiều protein hoặc quá ít có thể khiến mọi người cảm thấy quá no hoặc quá đói. Protein thực vật dùng cho món sinh tố có thể là các loại hạt, tào phớ, hoặc bột protein, sữa

Nhiều người cho rằng việc uống nước sinh tố kết hợp nhiều loại trái cây và rau củ với nhau sẽ làm cơ thể tiêu thụ ít calo hơn so với việc ăn một bữa ăn thông thường chứa nhiều carbohydrate. Tuy nhiên, không phải tất cả loại sinh tố đều có chứa lượng calo thấp, một số loại nước sinh tố thậm chí còn chứa nhiều calo hơn một bữa ăn toàn đồ ăn nhanh, và vì vậy nếu chúng ta uống một ly sinh tố lớn thì cũng đang tiêu thụ nhiều calo.

Việc thêm đường vào sinh tố chỉ làm món sinh tố giảm bớt giá trị dinh dưỡng và có thêm nhiều calo hơn.

Ngoài ra, khi làm sinh tố, các chị em cần chú ý yếu tố vệ sinh thực phẩm. Hoa quả, rau củ tươi, cắt bỏ những phần dập nát, hỏng và cần được rửa kỹ với nước muối. Các dụng cụ để chế biến sinh tố như máy xay, dao… cần được rửa sạch, vệ sinh đúng cách.

Sinh tố nếu dùng không hết thì có thể bảo quản trong tủ lạnh. Tuy nhiên, mọi người cần lưu ý cách bảo quản không ảnh hưởng gì đến chất lượng và sức khỏe của đồ uống.

Nếu các loại sinh tố hoa quả, rau củ có pha thêm với sữa đặc và sữa tươi nên chỉ nên bảo quản nhiều nhất là 24 giờ trong tủ lạnh, nếu để quá lâu thì ăn vào rất dễ bị đau bụng, ngộ độc thực phẩm.

Ngoài ra nếu bảo quản quá lâu sẽ mất hết các chất dinh dưỡng như vitamin A, vitamin D có trong ly sinh tố.

Giống như các thực phẩm khác, nếu cần bảo quản trong tủ lạnh thì chúng ta nên cho sinh tố vào cốc hoặc hộp có đậy kín nắp; hoặc dùng màng bọc thực phẩm phủ lên miệng cốc để tránh các tác động từ bên ngoài môi trường.

Đọc thêm

Suy đa phủ tạng do nhiễm liên cầu lợn khi giết mổ lợn bệnh Sức khỏe

Suy đa phủ tạng do nhiễm liên cầu lợn khi giết mổ lợn bệnh

TTTĐ - Bệnh viện Đa khoa Hà Đông tiếp nhận trường hợp bệnh nhân nam thanh niên 32 tuổi (huyện Chương Mỹ, Hà Nội), chuyển từ tuyến y tế cơ sở đến bệnh viện với chẩn đoán theo dõi sốc nhiễm khuẩn do liên cầu lợn.
Khuyến khích người dân chung tay phòng, chống ngộ độc thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Khuyến khích người dân chung tay phòng, chống ngộ độc thực phẩm

TTTĐ - UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 344/KH-UBND triển khai Chỉ thị số 38/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trên địa bàn thành phố.
Đề xuất tăng gấp đôi mức phạt vi phạm an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Đề xuất tăng gấp đôi mức phạt vi phạm an toàn thực phẩm

TTTĐ - Ngày 28/11, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội tổ chức Hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo Nghị quyết của HĐND TP quy định mức tiền phạt đối với một số hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm trên địa bàn Hà Nội.
Thói quen ăn uống "mukbang" hại sức khoẻ ra sao? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Thói quen ăn uống "mukbang" hại sức khoẻ ra sao?

TTTĐ - Những clip “mukbang” (xu hướng ẩm thực trực tuyến) các bữa ăn khổng lồ xuất hiện trên TikTok, Facebook đang lan truyền thói quen ăn uống có hại sức khỏe, gây chứng rối loạn ăn uống.
Truy xuất nguồn gốc cơ sở cung cấp bếp ăn tập thể trường học Chung tay vì an toàn thực phẩm

Truy xuất nguồn gốc cơ sở cung cấp bếp ăn tập thể trường học

TTTĐ - Trong tháng 11/2024, Sở Y tế Hà Nội tham gia đoàn kiểm tra liên ngành Chương trình sức khỏe học đường và an toàn thực phẩm trong trường học.
Phòng tránh ngộ độc thực phẩm mùa lạnh Chung tay vì an toàn thực phẩm

Phòng tránh ngộ độc thực phẩm mùa lạnh

TTTĐ - Nhiều người thường chủ quan cho rằng thời tiết nắng nóng, vi khuẩn sinh sôi, thực phẩm dễ bị ôi thiu do đó các vụ ngộ độc thực phẩm chỉ xảy ra mùa hè. Trên thực tế, thời tiết trở lạnh cũng dễ tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc nếu khâu chế biến, bảo quản không đảm bảo an toàn thực phẩm.
Chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024 tại quận Đống Đa Chung tay vì an toàn thực phẩm

Chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024 tại quận Đống Đa

TTTĐ - Chiều 20/11, Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác an toàn thực phẩm số 1 của thành phố Hà Nội do đồng chí Vũ Cao Cương, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc, chấm điểm về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm năm 2024 tại quận Đống Đa.
Quận Tây Hồ xếp loại Xuất sắc về công tác an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quận Tây Hồ xếp loại Xuất sắc về công tác an toàn thực phẩm

TTTĐ - Năm 2024, toàn quận Tây Hồ, Hà Nội có 1.982 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố; 1 trung tâm thương mại; 42 siêu thị; 10 chợ. Giai đoạn 2018 - 2024, quận đã hoàn thành mục tiêu đánh giá phân hạng được 40 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP.
Quận Long Biên xếp loại xuất sắc về công tác an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quận Long Biên xếp loại xuất sắc về công tác an toàn thực phẩm

TTTĐ - Chiều 19/11, Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác an toàn thực phẩm thành phố Hà Nội đã có buổi làm việc tại quận Long Biên về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2024.
Chấm điểm công tác an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện Gia Lâm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Chấm điểm công tác an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện Gia Lâm

TTTĐ - Chiều 19/11, Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác an toàn thực phẩm thành phố Hà Nội do đồng chí Đặng Thanh Phong, Chi Cục trưởng Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, Phó Trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại huyện Gia Lâm về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2024.
Xem thêm