Sai lầm khi chế biến sinh tố rau củ quả
Nguồn dinh dưỡng giúp làm đẹp da, giữ gìn vóc dáng
Không chỉ là thực phẩm trong các bữa ăn hằng ngày, rau, củ, quả còn là nguồn cung cấp vitamin thiết yếu cho cuộc sống.
Thông thường, chúng ta thường nạp rau củ quả bằng cách chế biến nó thành các món ăn mặn hay ăn trực tiếp đối với các loại trái cây, nhưng thực tế, việc xay, ép rau, củ ra thành nước uống hay sinh tố sẽ giúp cơ thể dễ hấp thụ các chất dinh dưỡng hơn.
Một ly sinh tố mỗi ngày sẽ mang đến nguồn dinh dưỡng và vitamin quý giá |
Rau củ, trái cây chứa rất nhiều chất xơ, đặc biệt sinh tố tồn tại ở dạng lỏng nên rất dễ hấp thu vào cơ thể. Chất xơ có tác dụng làm sạch dạ dày, giúp cơ quan này hoạt động trơn tru hơn, chống lại các bệnh liên quan đến hệ tiêu hoá. Đặc biệt, việc uống sinh tố giúp ngăn ngừa táo bón, tốt cho hệ tiêu hoá.
Sinh tố được chế biến từ trái cây tươi, rau xanh nên rất giàu vitamin và khoáng chất, giúp tăng cường sức khoẻ cơ thể, chống lại các bệnh thông thường như cảm, cúm, sốt… Ngoài ra, việc uống sinh tố còn giúp các vết thương nhanh lành hơn nhờ quá trình thúc đẩy sản sinh ra collagen tư nhiên.
Sinh tố luôn đứng top đầu các lựa chọn cho các chị em giảm cân. Nhiều nguyên liệu thiên nhiên được bổ sung trong các loại thức uống màu sắc, giúp hệ tiêu hoá nghiền nát thức ăn tự nhiên và tiêu trừ các vùng mỡ không mong muốn. Ngoài ra khi uống sinh tố trái cây, chúng ta sẽ có cảm giác no lâu hơn do đã nạp đủ năng lượng cần thiết mà không cần ăn quá nhiều, giảm đi cơn thèm ăn, thúc đẩy nhanh quá trình giảm cân.
Trái cây tươi được biết đến như một loại thực phẩm thiên nhiên đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cơ thể, giúp nuôi dưỡng các tế bào cơ thể từ bên trong. Hàm lượng các chất chống oxy hoá có trong sinh tố sẽ đánh bay các nếp nhăn, giúp bạn luôn có làn da mịn màng và căng tràn sức sống.
Ngoài ra, trong sinh tố chứa nhiều vitamin C giúp làm chậm quá trình lão hoá. Axit citric làm thúc đẩy quá trình trắng da diễn ra nhanh hơn, đặc biệt thích hợp cho phụ nữ ở độ tuổi 30 trở lên.
Chọn hoa quả, rau củ tươi, ngâm rửa sạch
Tuy nhiên, trong quá trình chế biến các loại sinh tố, chị em thường mắc sai lầm khi pha trộn quá nhiều loại trái cây. Các loại hoa quả chứa rất nhiều đường tự nhiên nên chúng vẫn làm cho lượng đường trong máu tăng lên và có thể làm cho việc giảm cân trở nên khó khăn hơn.
Vì vậy khi làm sinh tố, chúng ta chỉ nên sử dụng các loại trái cây có ít đường như quả mọng hoặc dưa hấu và hạn chế thêm đường hoặc quá nhiều trái cây (chỉ nên 1-2 loại trái cây, rau củ với nhau) vào một cốc.
Lựa chọn trái cây tươi, rau xanh không dập nát khi chế biến sinh tố |
Vitamin có thể hòa tan trong chất béo và hấp thu tốt nhất trong cơ thể khi có thêm các loại thực phẩm như bơ, hạt lanh, hạt cải, hạt chia, trứng, quả hạch, sữa chua và nhiều thứ khác. Do đó, thay vì chế biến một cốc sinh tố chỉ toàn rau và hoa quả, chị em có thể "mix" thêm sữa chua, hạt chia...
Chất đạm trong ly sinh tố rất quan trọng cho việc cung cấp năng lượng cũng như dinh dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên, quá nhiều protein hoặc quá ít có thể khiến mọi người cảm thấy quá no hoặc quá đói. Protein thực vật dùng cho món sinh tố có thể là các loại hạt, tào phớ, hoặc bột protein, sữa
Nhiều người cho rằng việc uống nước sinh tố kết hợp nhiều loại trái cây và rau củ với nhau sẽ làm cơ thể tiêu thụ ít calo hơn so với việc ăn một bữa ăn thông thường chứa nhiều carbohydrate. Tuy nhiên, không phải tất cả loại sinh tố đều có chứa lượng calo thấp, một số loại nước sinh tố thậm chí còn chứa nhiều calo hơn một bữa ăn toàn đồ ăn nhanh, và vì vậy nếu chúng ta uống một ly sinh tố lớn thì cũng đang tiêu thụ nhiều calo.
Việc thêm đường vào sinh tố chỉ làm món sinh tố giảm bớt giá trị dinh dưỡng và có thêm nhiều calo hơn.
Ngoài ra, khi làm sinh tố, các chị em cần chú ý yếu tố vệ sinh thực phẩm. Hoa quả, rau củ tươi, cắt bỏ những phần dập nát, hỏng và cần được rửa kỹ với nước muối. Các dụng cụ để chế biến sinh tố như máy xay, dao… cần được rửa sạch, vệ sinh đúng cách.
Sinh tố nếu dùng không hết thì có thể bảo quản trong tủ lạnh. Tuy nhiên, mọi người cần lưu ý cách bảo quản không ảnh hưởng gì đến chất lượng và sức khỏe của đồ uống.
Nếu các loại sinh tố hoa quả, rau củ có pha thêm với sữa đặc và sữa tươi nên chỉ nên bảo quản nhiều nhất là 24 giờ trong tủ lạnh, nếu để quá lâu thì ăn vào rất dễ bị đau bụng, ngộ độc thực phẩm.
Ngoài ra nếu bảo quản quá lâu sẽ mất hết các chất dinh dưỡng như vitamin A, vitamin D có trong ly sinh tố.
Giống như các thực phẩm khác, nếu cần bảo quản trong tủ lạnh thì chúng ta nên cho sinh tố vào cốc hoặc hộp có đậy kín nắp; hoặc dùng màng bọc thực phẩm phủ lên miệng cốc để tránh các tác động từ bên ngoài môi trường.