Tag

Sai lầm khi chế biến sinh tố rau củ quả

Chung tay vì an toàn thực phẩm 04/08/2024 11:00
aa
TTTĐ - Thói quen uống sinh tố hoa quả "mix" (pha trộn) rau xanh là một trong những cách dễ dàng nhất để bổ sung những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu không chú ý cách chế biến, những loại đồ uống này rất dễ tiềm ẩn nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm.
Cách chế biến sinh tố giải khát mùa hè đảm bảo vệ sinh Giải nhiệt ngày hè với các công thức việt quất hấp dẫn cùng BC Blueberries Việt Nam trong nhóm 26 nước thiếu i ốt và vi chất dinh dưỡng Nhập viện vì uống 5-6 lít "nước thần" mỗi ngày để chữa bệnh

Nguồn dinh dưỡng giúp làm đẹp da, giữ gìn vóc dáng

Không chỉ là thực phẩm trong các bữa ăn hằng ngày, rau, củ, quả còn là nguồn cung cấp vitamin thiết yếu cho cuộc sống.

Thông thường, chúng ta thường nạp rau củ quả bằng cách chế biến nó thành các món ăn mặn hay ăn trực tiếp đối với các loại trái cây, nhưng thực tế, việc xay, ép rau, củ ra thành nước uống hay sinh tố sẽ giúp cơ thể dễ hấp thụ các chất dinh dưỡng hơn.

Một ly sinh tố việt quất vào buổi sáng sẽ đem lại năng lượng dồi dào cho cả bạn và bé
Một ly sinh tố mỗi ngày sẽ mang đến nguồn dinh dưỡng và vitamin quý giá

Rau củ, trái cây chứa rất nhiều chất xơ, đặc biệt sinh tố tồn tại ở dạng lỏng nên rất dễ hấp thu vào cơ thể. Chất xơ có tác dụng làm sạch dạ dày, giúp cơ quan này hoạt động trơn tru hơn, chống lại các bệnh liên quan đến hệ tiêu hoá. Đặc biệt, việc uống sinh tố giúp ngăn ngừa táo bón, tốt cho hệ tiêu hoá.

Sinh tố được chế biến từ trái cây tươi, rau xanh nên rất giàu vitamin và khoáng chất, giúp tăng cường sức khoẻ cơ thể, chống lại các bệnh thông thường như cảm, cúm, sốt… Ngoài ra, việc uống sinh tố còn giúp các vết thương nhanh lành hơn nhờ quá trình thúc đẩy sản sinh ra collagen tư nhiên.

Sinh tố luôn đứng top đầu các lựa chọn cho các chị em giảm cân. Nhiều nguyên liệu thiên nhiên được bổ sung trong các loại thức uống màu sắc, giúp hệ tiêu hoá nghiền nát thức ăn tự nhiên và tiêu trừ các vùng mỡ không mong muốn. Ngoài ra khi uống sinh tố trái cây, chúng ta sẽ có cảm giác no lâu hơn do đã nạp đủ năng lượng cần thiết mà không cần ăn quá nhiều, giảm đi cơn thèm ăn, thúc đẩy nhanh quá trình giảm cân.

Trái cây tươi được biết đến như một loại thực phẩm thiên nhiên đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cơ thể, giúp nuôi dưỡng các tế bào cơ thể từ bên trong. Hàm lượng các chất chống oxy hoá có trong sinh tố sẽ đánh bay các nếp nhăn, giúp bạn luôn có làn da mịn màng và căng tràn sức sống.

Ngoài ra, trong sinh tố chứa nhiều vitamin C giúp làm chậm quá trình lão hoá. Axit citric làm thúc đẩy quá trình trắng da diễn ra nhanh hơn, đặc biệt thích hợp cho phụ nữ ở độ tuổi 30 trở lên.

Chọn hoa quả, rau củ tươi, ngâm rửa sạch

Tuy nhiên, trong quá trình chế biến các loại sinh tố, chị em thường mắc sai lầm khi pha trộn quá nhiều loại trái cây. Các loại hoa quả chứa rất nhiều đường tự nhiên nên chúng vẫn làm cho lượng đường trong máu tăng lên và có thể làm cho việc giảm cân trở nên khó khăn hơn.

Vì vậy khi làm sinh tố, chúng ta chỉ nên sử dụng các loại trái cây có ít đường như quả mọng hoặc dưa hấu và hạn chế thêm đường hoặc quá nhiều trái cây (chỉ nên 1-2 loại trái cây, rau củ với nhau) vào một cốc.

Sai lầm khi chế biến sinh tố rau củ quả
Lựa chọn trái cây tươi, rau xanh không dập nát khi chế biến sinh tố

Vitamin có thể hòa tan trong chất béo và hấp thu tốt nhất trong cơ thể khi có thêm các loại thực phẩm như bơ, hạt lanh, hạt cải, hạt chia, trứng, quả hạch, sữa chua và nhiều thứ khác. Do đó, thay vì chế biến một cốc sinh tố chỉ toàn rau và hoa quả, chị em có thể "mix" thêm sữa chua, hạt chia...

Chất đạm trong ly sinh tố rất quan trọng cho việc cung cấp năng lượng cũng như dinh dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên, quá nhiều protein hoặc quá ít có thể khiến mọi người cảm thấy quá no hoặc quá đói. Protein thực vật dùng cho món sinh tố có thể là các loại hạt, tào phớ, hoặc bột protein, sữa

Nhiều người cho rằng việc uống nước sinh tố kết hợp nhiều loại trái cây và rau củ với nhau sẽ làm cơ thể tiêu thụ ít calo hơn so với việc ăn một bữa ăn thông thường chứa nhiều carbohydrate. Tuy nhiên, không phải tất cả loại sinh tố đều có chứa lượng calo thấp, một số loại nước sinh tố thậm chí còn chứa nhiều calo hơn một bữa ăn toàn đồ ăn nhanh, và vì vậy nếu chúng ta uống một ly sinh tố lớn thì cũng đang tiêu thụ nhiều calo.

Việc thêm đường vào sinh tố chỉ làm món sinh tố giảm bớt giá trị dinh dưỡng và có thêm nhiều calo hơn.

Ngoài ra, khi làm sinh tố, các chị em cần chú ý yếu tố vệ sinh thực phẩm. Hoa quả, rau củ tươi, cắt bỏ những phần dập nát, hỏng và cần được rửa kỹ với nước muối. Các dụng cụ để chế biến sinh tố như máy xay, dao… cần được rửa sạch, vệ sinh đúng cách.

Sinh tố nếu dùng không hết thì có thể bảo quản trong tủ lạnh. Tuy nhiên, mọi người cần lưu ý cách bảo quản không ảnh hưởng gì đến chất lượng và sức khỏe của đồ uống.

Nếu các loại sinh tố hoa quả, rau củ có pha thêm với sữa đặc và sữa tươi nên chỉ nên bảo quản nhiều nhất là 24 giờ trong tủ lạnh, nếu để quá lâu thì ăn vào rất dễ bị đau bụng, ngộ độc thực phẩm.

Ngoài ra nếu bảo quản quá lâu sẽ mất hết các chất dinh dưỡng như vitamin A, vitamin D có trong ly sinh tố.

Giống như các thực phẩm khác, nếu cần bảo quản trong tủ lạnh thì chúng ta nên cho sinh tố vào cốc hoặc hộp có đậy kín nắp; hoặc dùng màng bọc thực phẩm phủ lên miệng cốc để tránh các tác động từ bên ngoài môi trường.

Đọc thêm

Sử dụng hải sản “độc, lạ” cẩn thận rước bệnh Chung tay vì an toàn thực phẩm

Sử dụng hải sản “độc, lạ” cẩn thận rước bệnh

TTTĐ - Hiện trên trang mạng xã hội, chợ “ảo” chuyên kinh doanh các loại hải sản, nhiều người bán các loại cá, cua, ốc… có hình thù đặc biệt, kích cỡ lớn được quảng cáo là hàng tươi sống đánh bắt tự nhiên, vị lạ miệng hấp dẫn.
Những loại thực phẩm thiên nhiên tốt cho đường hô hấp Sức khỏe

Những loại thực phẩm thiên nhiên tốt cho đường hô hấp

TTTĐ - Một chế độ dinh dưỡng khoa học sẽ giúp cải thiện sức khỏe cho người bệnh trước các dịch bệnh đường hô hấp do thời tiết chuyển mùa. Trong đó nhiều loại thực phẩm rau xanh và hoa quả rất tốt cho hệ hô hấp.
Uống các loại tinh dầu có giúp chữa bách bệnh? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Uống các loại tinh dầu có giúp chữa bách bệnh?

TTTĐ - Thời tiết chuyển mùa, nhiều người thường có thói quen dùng các loại tinh dầu để uống, xông hơi có tác dụng giải cảm. Dù có nguồn gốc thiên nhiên nhưng các loại tinh dầu này nếu lạm dụng uống quá liều lượng có thể gây ngộ độc thực phẩm.
Lựa chọn “thực phẩm vàng” cho giấc ngủ Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lựa chọn “thực phẩm vàng” cho giấc ngủ

TTTĐ - Ngủ không ngon, mất ngủ lâu ngày khiến cơ thể uể oải, mọi người mất tập trung trong công việc. Trong đó nhiều các loại thực phẩm, món ăn có tác dụng giúp chất lượng giấc ngủ được cải thiện.
Vitamin trong thực phẩm hỗ trợ tăng đề kháng đường hô hấp Chung tay vì an toàn thực phẩm

Vitamin trong thực phẩm hỗ trợ tăng đề kháng đường hô hấp

TTTĐ - Các vitamin A, C, D, E trong thực phẩm có vai trò quan trọng đối với hệ miễn dịch, giúp hỗ trợ cơ thể chống lại các virus, vi khuẩn gây bệnh đường hô hấp.
Nhiều loại hoa quả là “thuốc bổ” cho bộ não Chung tay vì an toàn thực phẩm

Nhiều loại hoa quả là “thuốc bổ” cho bộ não

TTTĐ - Một số loại hoa quả rất tốt cho não có thể giúp thúc đẩy sự phát triển não bộ đồng thời cải thiện chức năng não, trí nhớ và sự tập trung.
Trẻ lười ăn rau ảnh hưởng ra sao đến sức khỏe? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Trẻ lười ăn rau ảnh hưởng ra sao đến sức khỏe?

TTTĐ - Rau xanh và hoa quả là nguồn bổ sung vitamin vô cùng cần thiết cho trẻ em. Tuy nhiên, nhiều trẻ “lười” ăn rau khiến các bậc phụ huynh lo lắng con mình thiếu vitamin và các vi chất, ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá.
Biểu dương 178 nữ cán bộ y tế Thủ đô tiêu biểu Chung tay vì an toàn thực phẩm

Biểu dương 178 nữ cán bộ y tế Thủ đô tiêu biểu

TTTĐ - Ngày 16/10, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội tổ chức Hội nghị gặp mặt tôn vinh cán bộ nữ tiêu biểu ngành Y tế Thủ đô nhân kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2024).
Rà soát các cơ sở dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố Chung tay vì an toàn thực phẩm

Rà soát các cơ sở dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố

TTTĐ - Ngày 16/10, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội (Sở Y tế Hà Nội) đã tổ chức Hội nghị tập huấn điều tra, rà soát thống kê các cơ sở sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống thức ăn đường phố trên địa bàn thành phố.
Nhập viện vì uống 5-6 lít "nước thần" mỗi ngày để chữa bệnh Chung tay vì an toàn thực phẩm

Nhập viện vì uống 5-6 lít "nước thần" mỗi ngày để chữa bệnh

TTTĐ - Gần đây, Bệnh viện Bạch Mai liên tục tiếp nhận các ca ngộ độc, bệnh nhân khó thở, hôn mê bất tỉnh do uống loại "nước thần" được quảng cáo có khả năng chữa bách bệnh.
Xem thêm