Tag

Tác hại của việc bỏ ăn sáng đối với trẻ em

Chung tay vì an toàn thực phẩm 19/10/2023 09:00
aa
TTTĐ - Bận rộn với giờ giấc đi làm, đưa con đến trường, nhiều gia đình “bỏ quên” bữa sáng của con. Thói quen bỏ bê bữa sáng có thể ảnh hưởng xấu đến việc tăng trưởng cơ thể và quá trình học tập của trẻ em.
Điểm sáng trong công tác an ninh trường học Cải thiện tình trạng dinh dưỡng học đường Sử dụng và bảo vệ nước sạch đúng cách để cải thiện dinh dưỡng, sức khỏe
Can thiệp dinh dưỡng cho bệnh nhân

Ăn quà vặt cổng trường thay cho bữa sáng

Bữa ăn sáng có tầm quan trong được ví như “bữa ăn cho hoàng đế” bởi đây là thời điểm bổ sung các chất dinh dưỡng quan trọng nhất trong ngày.

Đặc biệt với trẻ em trong độ tuổi từ 5-15 tuổi, giai đoạn được nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra là 10 năm vàng với sự phát triển vượt bậc của trẻ. Tuy nhiên, trong nhịp sống hối hả, tất bật của mỗi gia đình vào sáng sớm, chất lượng bữa sáng cho trẻ chưa được đảm bảo.

Tác hại của việc bỏ ăn sáng đối với trẻ em
Nhiều trẻ nhỏ thích ăn quà vặt cổng trường thay cho bữa sáng

Tại các cổng trường, không khó để bắt gặp hình ảnh các em học sinh vội vàng mua thức ăn sáng để mang vào lớp hoặc ăn sáng ngay trên xe khi được bố mẹ đưa đến trường. Do đó, bữa sáng phổ biến của trẻ em đa phần là quà vặt cổng trường như gói xôi, bánh mì, bánh ngọt...

Đây là những món ăn nhiều tinh bột để no nhanh mà có thể không đủ các chất dinh dưỡng cần thiết. Chưa kể đến những thức ăn sáng này được bày bán tại vỉa hè khó có thể đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Nhiều bậc cha mẹ chưa hiểu biết đầy đủ về tầm quan trọng bữa ăn sáng hoặc quá bận rộn để chăm sóc bữa sáng cho con. Thời gian di chuyển mỗi buổi sáng từ nhà đến trường của con rồi lại vội vàng đến chỗ làm việc của ba mẹ mất quá nhiều thời gian lại thường xuyên gặp cảnh tắc đường.

Do đó, thay vì tự tay chuẩn bị những bữa sáng cho con, phụ huynh thường cho con tiền để tự ăn sáng ở ngoài mà không kiểm soát được thực phẩm đó có tốt cho trẻ hay không? Thay vì dùng tiền để ăn sáng, nhiều em học sinh lại “nhịn” để dành tiền mua truyện tranh, đồ chơi hoặc chọn các đồ ăn vặt hấp dẫn ở cổng trường như thịt xiên, thịt bò khô, kẹo mút…

Chị Đặng Mai Chi (phụ huynh học sinh trường Tiểu học Linh Đàm) cho biết” “Buổi sáng, tôi phải đưa con đi học rồi đi làm cho kịp giờ “chấm vân tay”. Con sợ muộn học mà mẹ cũng sợ muộn giờ làm do đó bữa sáng tôi thường cho con uống sữa tươi ở nhà sau đó mua xôi hoặc bánh mỳ kẹp thịt cho con ở các cửa hàng bán rong trên đường đi.

Con mang đến lớp ăn hoặc ăn vội vàng trên xe. Biết con ăn như vậy khó đảm bảo vệ sinh thực phẩm như ăn ở nhà nhưng việc chuẩn bị bữa sáng cho cả nhà lại mất quá nhiều thời gian ”.

“Bỏ quên” bữa sáng ảnh hưởng ra sao đến sức khoẻ của trẻ

Khác với bữa ăn tối, bữa ăn chiều, bữa ăn sáng giúp cung cấp cho cơ thể năng lượng cần thiết cho mọi hoạt động trong 4-5 tiết học của học sinh mỗi ngày. Buổi sáng cũng là khoảng thời gian học tập và làm việc cao nhất trong ngày của các em.

Trải qua một khoảng thời gian dài từ 10 - 12 giờ, kể từ bữa ăn cuối cùng của ngày hôm trước và sau giấc ngủ, buổi sáng thức dậy là thời điểm cơ thể trẻ đã hết năng lượng dẫn đến giảm sút việc học và ảnh hưởng đến sức khỏe vì mất cân bằng dinh dưỡng.

Tác hại của việc bỏ ăn sáng đối với trẻ em
Bữa sáng với sữa tươi, ngũ cốc, nước ép hoa quả đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ

Vì thế trẻ cần bữa sáng để cung cấp năng lượng, kích thích hệ thần kinh tăng cường trí não giúp cho việc tiếp thu kiến thức đạt hiệu quả hơn. Đối với học sinh, việc nhịn ăn sáng sẽ ảnh hưởng đến việc học, kém tập trung, hay buồn ngủ… Duy trì lâu dài thói quen nhịn ăn sáng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ của trẻ.

Bữa sáng đủ chất cần cung cấp đủ cacbon hydrate phức hợp có nhiều trong ngũ cốc, bánh mì, một số rau củ như: khoai tây, cà rốt và củ cải... Các loại thực phẩm kể trên đều chứa các loại đường sẽ được cơ thể hấp thụ và tiêu hóa từ từ, tạo nên nguồn năng lượng dài hạn để giúp duy trì các hoạt động thể chất của trẻ trong một ngày dài.

Bác sĩ CKII Đỗ Thị Ngọc Diệp - Phó Chủ tịch Hội dinh dưỡng Việt Nam khuyến cáo: "Hậu quả đầu tiên của việc không ăn sáng là các cháu không được cung cấp năng lượng để khởi động cho quá trình hoạt động và chuyển hóa của cơ thể.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng không ăn sáng còn làm tăng nguy cơ thừa cân béo phì, trẻ cũng dễ rơi vào tình trạng suy dinh dưỡng hay bị mệt mỏi, buồn ngủ, khó tập trung, uể oải và hay cáu gắt, ảnh hưởng đến mặt nhận thức, cảm xúc và hành vi".

Bác sĩ CKII Đỗ Thị Ngọc Diệp khuyến cáo các phụ huynh nên cho con ăn sáng tại nhà cùng với gia đình, vừa đảm bảo dinh dưỡng, vừa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đặc biệt là làm cho không khí gia đình, tình cảm gia đình tốt hơn. Đó cũng là cách xây dựng một thói quen dinh dưỡng hợp lý cho cả gia đình, đồng thời bổ sung thêm sự trưởng thành về nhận thức, cảm xúc của trẻ.

Trong khi đó, thay vào việc cho con ăn sáng ở ngoài, phụ huynh có thể tự tay chuẩn bị những món ăn với thời gian chế biến nhanh nhưng vẫn đảm bảo đủ dinh dưỡng như: Các loại bánh ngũ cốc; Bánh mì kẹp thịt, bánh mỳ pho mai hoặc ăn kèm trứng ốp la, trứng luộc; Cơm trắng hoặc cháo trăng ăn kèm ruốc…

Các loại sữa tươi tiệt trùng là loại đồ uống kèm bữa sáng rất hợp lý nhanh gọn bởi trong sữa có chứa nhiều protein, sắt, canxi, vitamin khoáng chất cần thiết cho sự phát triển não bộ và thể chất của trẻ.

Ngoài sữa tươi, phụ huynh có thể bổ sung thêm một loại đồ uống nữa để thay đổi thực đơn bữa sáng cho con như nước ép hoa quả.

Mặc dù sữa hay nước ép hoa quả được xem là thức uống tốt cho sức khỏe nhưng cũng không thay thế bữa ăn sáng hàng ngày, quan trọng là chỉ nên uống sau bữa ăn sáng.

Khi bụng trẻ đói nếu cung cấp sữa vào cơ thể có thể dẫn đến đường huyết tăng và khiến cơ thể cảm thấy no; Thậm chí gây tình trạng không dung nạp lactose với biểu hiện là đầy bụng, khó tiêu và tiêu chảy.

Đọc thêm

Thêm một bệnh nhân nhiễm liên cầu lợn nguy kịch Chung tay vì an toàn thực phẩm

Thêm một bệnh nhân nhiễm liên cầu lợn nguy kịch

TTTĐ - Theo thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Khoa Cấp cứu của bệnh viện vừa tiếp nhận bệnh nhân nam (52 tuổi, ở Thanh Hóa) với chẩn đoán nhiễm khuẩn huyết có sốc do liên cầu lợn, viêm phổi, theo dõi xơ gan.
Thức uống mát gan, thanh nhiệt: Hại sức khỏe nếu dùng không đúng cách Chung tay vì an toàn thực phẩm

Thức uống mát gan, thanh nhiệt: Hại sức khỏe nếu dùng không đúng cách

TTTĐ - Mùa hè nắng nóng, mọi người thường hay tự pha chế nước uống từ các loại thực phẩm có tính mát như atisô, đậu đen, nước gạo lứt rang, rễ các loại cây, nhân trần, nụ vối… để giải nhiệt. Mặc dù lành tính, có lợi cho sức khỏe nhưng các chuyên gia cảnh báo, nếu dùng tùy tiện, thiếu khoa học có thể gây hại cho gan.
Tăng cường hậu kiểm, giám sát an toàn thực phẩm từ gốc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Tăng cường hậu kiểm, giám sát an toàn thực phẩm từ gốc

TTTĐ - Thời gian qua, các Sở, ngành, địa phương trên địa bàn Hà Nội đã đẩy mạnh công tác kiểm tra, hậu kiểm chất lượng thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh. Qua đó, kịp thời phát hiện những vi phạm, xử lý theo quy định của pháp luật, cung cấp nguồn cung thực phẩm sạch cho người tiêu dùng Thủ đô.
Nỗi lo mất an toàn thực phẩm từ các chợ dân sinh Chung tay vì an toàn thực phẩm

Nỗi lo mất an toàn thực phẩm từ các chợ dân sinh

TTTĐ - Chợ dân sinh đóng vai trò rất quan trọng trong đời sống hằng ngày. Tuy nhiên, đây cũng là nơi tồn tại nhiều vấn đề đáng lo ngại, nhất là về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Phòng ngừa ngộ độc thực phẩm từ những bữa cỗ tự nấu Chung tay vì an toàn thực phẩm

Phòng ngừa ngộ độc thực phẩm từ những bữa cỗ tự nấu

TTTĐ - Nấu cỗ lưu động đang rất hút khách trong thời buổi này. Từ tiệc tân gia, chúc thọ, đến cưới hỏi, thôi nôi, đám giỗ... phần đông người dân đều chọn giải pháp thuê nấu ăn bởi sự thuận tiện, nhanh gọn của loại hình dịch vụ này.
Cách chọn rau quả trái vụ an toàn Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách chọn rau quả trái vụ an toàn

TTTĐ - Những năm trở lại đây, người ta có thể thưởng thức một loại quả mà không cần phải chờ đợi đến vụ mùa chính thức mà vẫn có thể mua được những khi trái vụ. Tuy nhiên, người tiêu dùng cẩn cẩn trọng lựa chọn bởi có loại không đảm bảo chất lượng thường chứa nhiều độc tố gây tổn hại sức khỏe.
Những cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm khi dã ngoại Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm khi dã ngoại

TTTĐ - Tranh thủ dịp Hè nhiều gia đình thường tổ chức các chuyến dã ngoại cho con đi chơi cùng nhóm bạn bè với nhiều hoạt động tập thể như cắm trại, ăn đồ nướng ngoài trời... Tuy nhiên, đi cùng với đó là rủi ro nguy cơ ngộ độc thực phẩm rất cao.
Cơm bụi sinh viên: Tiện lợi nhưng có thể đánh đổi bằng sức khỏe Sức khỏe

Cơm bụi sinh viên: Tiện lợi nhưng có thể đánh đổi bằng sức khỏe

TTTĐ - Cơm bụi là lựa chọn quen thuộc của sinh viên Hà Nội bởi sự tiện lợi và giá cả hợp lý. Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm, vấn đề an toàn thực phẩm khi ăn cơm bụi luôn là mối lo ngại của nhiều người.
Trẻ táo bón, mẩn ngứa quanh miệng do dị ứng sữa Chung tay vì an toàn thực phẩm

Trẻ táo bón, mẩn ngứa quanh miệng do dị ứng sữa

TTTĐ - Dị ứng sữa là một trong những dị ứng thức ăn phổ biến nhất ở trẻ em, là một phản ứng bất thường của hệ miễn dịch với sữa và các sản phẩm từ sữa. Tuy nhiên nhiều phụ huynh thường chủ quan trước tình trạng dị ứng thực phẩm ở trẻ nhỏ.
Đảm bảo công tác dinh dưỡng trong bệnh viện Chung tay vì an toàn thực phẩm

Đảm bảo công tác dinh dưỡng trong bệnh viện

TTTĐ - Sở Y tế Hà Nội ban hành Kế hoạch số 2884/KH-SYT ngày 25/6 về việc kiểm tra, giám sát thực hiện quy chế chuyên môn công tác dinh dưỡng trong bệnh viện năm 2024.
Xem thêm