Tag

Tác hại của việc bỏ ăn sáng đối với trẻ em

Chung tay vì an toàn thực phẩm 19/10/2023 09:00
aa
TTTĐ - Bận rộn với giờ giấc đi làm, đưa con đến trường, nhiều gia đình “bỏ quên” bữa sáng của con. Thói quen bỏ bê bữa sáng có thể ảnh hưởng xấu đến việc tăng trưởng cơ thể và quá trình học tập của trẻ em.
Điểm sáng trong công tác an ninh trường học Cải thiện tình trạng dinh dưỡng học đường Sử dụng và bảo vệ nước sạch đúng cách để cải thiện dinh dưỡng, sức khỏe
Can thiệp dinh dưỡng cho bệnh nhân

Ăn quà vặt cổng trường thay cho bữa sáng

Bữa ăn sáng có tầm quan trong được ví như “bữa ăn cho hoàng đế” bởi đây là thời điểm bổ sung các chất dinh dưỡng quan trọng nhất trong ngày.

Đặc biệt với trẻ em trong độ tuổi từ 5-15 tuổi, giai đoạn được nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra là 10 năm vàng với sự phát triển vượt bậc của trẻ. Tuy nhiên, trong nhịp sống hối hả, tất bật của mỗi gia đình vào sáng sớm, chất lượng bữa sáng cho trẻ chưa được đảm bảo.

Tác hại của việc bỏ ăn sáng đối với trẻ em
Nhiều trẻ nhỏ thích ăn quà vặt cổng trường thay cho bữa sáng

Tại các cổng trường, không khó để bắt gặp hình ảnh các em học sinh vội vàng mua thức ăn sáng để mang vào lớp hoặc ăn sáng ngay trên xe khi được bố mẹ đưa đến trường. Do đó, bữa sáng phổ biến của trẻ em đa phần là quà vặt cổng trường như gói xôi, bánh mì, bánh ngọt...

Đây là những món ăn nhiều tinh bột để no nhanh mà có thể không đủ các chất dinh dưỡng cần thiết. Chưa kể đến những thức ăn sáng này được bày bán tại vỉa hè khó có thể đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Nhiều bậc cha mẹ chưa hiểu biết đầy đủ về tầm quan trọng bữa ăn sáng hoặc quá bận rộn để chăm sóc bữa sáng cho con. Thời gian di chuyển mỗi buổi sáng từ nhà đến trường của con rồi lại vội vàng đến chỗ làm việc của ba mẹ mất quá nhiều thời gian lại thường xuyên gặp cảnh tắc đường.

Do đó, thay vì tự tay chuẩn bị những bữa sáng cho con, phụ huynh thường cho con tiền để tự ăn sáng ở ngoài mà không kiểm soát được thực phẩm đó có tốt cho trẻ hay không? Thay vì dùng tiền để ăn sáng, nhiều em học sinh lại “nhịn” để dành tiền mua truyện tranh, đồ chơi hoặc chọn các đồ ăn vặt hấp dẫn ở cổng trường như thịt xiên, thịt bò khô, kẹo mút…

Chị Đặng Mai Chi (phụ huynh học sinh trường Tiểu học Linh Đàm) cho biết” “Buổi sáng, tôi phải đưa con đi học rồi đi làm cho kịp giờ “chấm vân tay”. Con sợ muộn học mà mẹ cũng sợ muộn giờ làm do đó bữa sáng tôi thường cho con uống sữa tươi ở nhà sau đó mua xôi hoặc bánh mỳ kẹp thịt cho con ở các cửa hàng bán rong trên đường đi.

Con mang đến lớp ăn hoặc ăn vội vàng trên xe. Biết con ăn như vậy khó đảm bảo vệ sinh thực phẩm như ăn ở nhà nhưng việc chuẩn bị bữa sáng cho cả nhà lại mất quá nhiều thời gian ”.

“Bỏ quên” bữa sáng ảnh hưởng ra sao đến sức khoẻ của trẻ

Khác với bữa ăn tối, bữa ăn chiều, bữa ăn sáng giúp cung cấp cho cơ thể năng lượng cần thiết cho mọi hoạt động trong 4-5 tiết học của học sinh mỗi ngày. Buổi sáng cũng là khoảng thời gian học tập và làm việc cao nhất trong ngày của các em.

Trải qua một khoảng thời gian dài từ 10 - 12 giờ, kể từ bữa ăn cuối cùng của ngày hôm trước và sau giấc ngủ, buổi sáng thức dậy là thời điểm cơ thể trẻ đã hết năng lượng dẫn đến giảm sút việc học và ảnh hưởng đến sức khỏe vì mất cân bằng dinh dưỡng.

Tác hại của việc bỏ ăn sáng đối với trẻ em
Bữa sáng với sữa tươi, ngũ cốc, nước ép hoa quả đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ

Vì thế trẻ cần bữa sáng để cung cấp năng lượng, kích thích hệ thần kinh tăng cường trí não giúp cho việc tiếp thu kiến thức đạt hiệu quả hơn. Đối với học sinh, việc nhịn ăn sáng sẽ ảnh hưởng đến việc học, kém tập trung, hay buồn ngủ… Duy trì lâu dài thói quen nhịn ăn sáng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ của trẻ.

Bữa sáng đủ chất cần cung cấp đủ cacbon hydrate phức hợp có nhiều trong ngũ cốc, bánh mì, một số rau củ như: khoai tây, cà rốt và củ cải... Các loại thực phẩm kể trên đều chứa các loại đường sẽ được cơ thể hấp thụ và tiêu hóa từ từ, tạo nên nguồn năng lượng dài hạn để giúp duy trì các hoạt động thể chất của trẻ trong một ngày dài.

Bác sĩ CKII Đỗ Thị Ngọc Diệp - Phó Chủ tịch Hội dinh dưỡng Việt Nam khuyến cáo: "Hậu quả đầu tiên của việc không ăn sáng là các cháu không được cung cấp năng lượng để khởi động cho quá trình hoạt động và chuyển hóa của cơ thể.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng không ăn sáng còn làm tăng nguy cơ thừa cân béo phì, trẻ cũng dễ rơi vào tình trạng suy dinh dưỡng hay bị mệt mỏi, buồn ngủ, khó tập trung, uể oải và hay cáu gắt, ảnh hưởng đến mặt nhận thức, cảm xúc và hành vi".

Bác sĩ CKII Đỗ Thị Ngọc Diệp khuyến cáo các phụ huynh nên cho con ăn sáng tại nhà cùng với gia đình, vừa đảm bảo dinh dưỡng, vừa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đặc biệt là làm cho không khí gia đình, tình cảm gia đình tốt hơn. Đó cũng là cách xây dựng một thói quen dinh dưỡng hợp lý cho cả gia đình, đồng thời bổ sung thêm sự trưởng thành về nhận thức, cảm xúc của trẻ.

Trong khi đó, thay vào việc cho con ăn sáng ở ngoài, phụ huynh có thể tự tay chuẩn bị những món ăn với thời gian chế biến nhanh nhưng vẫn đảm bảo đủ dinh dưỡng như: Các loại bánh ngũ cốc; Bánh mì kẹp thịt, bánh mỳ pho mai hoặc ăn kèm trứng ốp la, trứng luộc; Cơm trắng hoặc cháo trăng ăn kèm ruốc…

Các loại sữa tươi tiệt trùng là loại đồ uống kèm bữa sáng rất hợp lý nhanh gọn bởi trong sữa có chứa nhiều protein, sắt, canxi, vitamin khoáng chất cần thiết cho sự phát triển não bộ và thể chất của trẻ.

Ngoài sữa tươi, phụ huynh có thể bổ sung thêm một loại đồ uống nữa để thay đổi thực đơn bữa sáng cho con như nước ép hoa quả.

Mặc dù sữa hay nước ép hoa quả được xem là thức uống tốt cho sức khỏe nhưng cũng không thay thế bữa ăn sáng hàng ngày, quan trọng là chỉ nên uống sau bữa ăn sáng.

Khi bụng trẻ đói nếu cung cấp sữa vào cơ thể có thể dẫn đến đường huyết tăng và khiến cơ thể cảm thấy no; Thậm chí gây tình trạng không dung nạp lactose với biểu hiện là đầy bụng, khó tiêu và tiêu chảy.

Đọc thêm

Triển khai chiến dịch cho trẻ uống bổ sung vitamin A Chung tay vì an toàn thực phẩm

Triển khai chiến dịch cho trẻ uống bổ sung vitamin A

TTTĐ - UBND TP Hà Nội ban hành Công văn số 1582/UBND-KGVX về việc triển khai thực hiện chiến dịch bổ sung Vitamin A và các hoạt động Ngày vi chất dinh dưỡng trên địa bàn Hà Nội năm 2024.
Nhập lậu 2,4 tấn thịt gà, chủ cơ sở bị phạt 70 triệu đồng Chung tay vì an toàn thực phẩm

Nhập lậu 2,4 tấn thịt gà, chủ cơ sở bị phạt 70 triệu đồng

TTTĐ - UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế quyết định xử phạt hành chính 70 triệu đồng, một cơ sở kinh doanh hàng tấn đùi, chân, cánh và gà nguyên con nhập lậu.
Tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc thực phẩm từ các món gỏi, thịt tái Chung tay vì an toàn thực phẩm

Tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc thực phẩm từ các món gỏi, thịt tái

TTTĐ - Những món gỏi như cá sống, hải sản trộn xoài xanh... là món ăn yêu thích của nhiều người. Tuy nhiên, đây cũng là những món ăn tiềm ẩn nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm nếu quá trình chế biến không đảm bảo an toàn.
Tăng cường truy xuất thực phẩm, phòng tránh ngộ độc thực phẩm tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Tăng cường truy xuất thực phẩm, phòng tránh ngộ độc thực phẩm tập thể

TTTĐ - Ngày 20/5, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên - Uỷ viên Thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành trung ương về An toàn thực phẩm đã có công văn gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc tăng cường kiểm soát và truy xuất nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm.
Tránh lạm dụng thực phẩm chức năng hỗ trợ bổ não trong mùa thi Chung tay vì an toàn thực phẩm

Tránh lạm dụng thực phẩm chức năng hỗ trợ bổ não trong mùa thi

TTTĐ - Khi mùa thi đang đến rất gần, không ít phụ huynh đã tìm mua các loại thực phẩm chức năng thuốc bổ não với mong muốn loại thuốc này sẽ giúp con em mình tăng cường trí nhớ, cải thiện thành tích học tập. Tuy nhiên, việc lạm dụng loại thực phẩm chức năng này có thể mang tới nhiều hệ lụy khó lường.
Cần thẳng thắn và trách nhiệm hơn trước nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm Sức khỏe

Cần thẳng thắn và trách nhiệm hơn trước nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm

TTTĐ - Để xảy ra ngộ độc thực phẩm hoặc nhẹ hơn là rối loạn tiêu hóa hay đơn giản chỉ là khó chịu khi ăn đôi khi cũng do chúng ta cả nể, dễ tính. Trước những nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe và vì sự văn minh, vì thói quen sử dụng thực phẩm một cách an toàn, chúng ta cần thẳng thắn và có trách nhiệm hơn trước những vấn đề mà mình gặp phải.
Đừng để ngộ độc hải sản trở thành nỗi lo mùa du lịch Chung tay vì an toàn thực phẩm

Đừng để ngộ độc hải sản trở thành nỗi lo mùa du lịch

TTTĐ - Nhiều gia đình đang lên kế hoạch cho chuyến du lịch biển vào dịp hè này, mà đã đi biển thì thật khó cưỡng lại những món ăn được chế biến từ hải sản tươi sống. Đây là loại thực phẩm vô cùng bổ dưỡng song nếu sử dụng không đúng cách sẽ dẫn đến nguy cơ bị ngộ độc...
Thực phẩm đóng gói, chế biến sẵn tiện nhưng có lợi? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Thực phẩm đóng gói, chế biến sẵn tiện nhưng có lợi?

TTTĐ - Từ nay đến tháng 8 là thời điểm thường gia tăng các vụ ngộ độc do thời tiết nắng nóng dễ khiến thức ăn, thực phẩm bị ôi thiu... dẫn tới nguy cơ ngộ độc hay mắc bệnh truyền qua thực phẩm.
Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể

TTTĐ - Hằng năm vẫn có liên tiếp các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên khắp cả nước khiến nhiều học sinh hay công nhân bị đau bụng tiêu chảy, buồn nôn… phải nhập viện.
Ngộ độc thực phẩm - Ám ảnh mùa du lịch Sức khỏe

Ngộ độc thực phẩm - Ám ảnh mùa du lịch

TTTĐ - Mùa du lịch đến cũng là lúc tiềm ẩn nhiều nguy cơ về mất an toàn thực phẩm (ATTP). Do lượng du khách tăng cao đột biến, nhu cầu ăn uống tăng mạnh, nhiều cơ sở kinh doanh vì lợi nhuận mà bất chấp các quy định về ATTP, dẫn đến việc sử dụng thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc xuất xứ, chế biến không đảm bảo vệ sinh, gây ra nhiều vụ ngộ độc thực phẩm cho du khách.
Xem thêm