Tag

Tác hại của việc bỏ ăn sáng đối với trẻ em

Chung tay vì an toàn thực phẩm 19/10/2023 09:00
aa
TTTĐ - Bận rộn với giờ giấc đi làm, đưa con đến trường, nhiều gia đình “bỏ quên” bữa sáng của con. Thói quen bỏ bê bữa sáng có thể ảnh hưởng xấu đến việc tăng trưởng cơ thể và quá trình học tập của trẻ em.
Điểm sáng trong công tác an ninh trường học Cải thiện tình trạng dinh dưỡng học đường Sử dụng và bảo vệ nước sạch đúng cách để cải thiện dinh dưỡng, sức khỏe
Can thiệp dinh dưỡng cho bệnh nhân

Ăn quà vặt cổng trường thay cho bữa sáng

Bữa ăn sáng có tầm quan trong được ví như “bữa ăn cho hoàng đế” bởi đây là thời điểm bổ sung các chất dinh dưỡng quan trọng nhất trong ngày.

Đặc biệt với trẻ em trong độ tuổi từ 5-15 tuổi, giai đoạn được nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra là 10 năm vàng với sự phát triển vượt bậc của trẻ. Tuy nhiên, trong nhịp sống hối hả, tất bật của mỗi gia đình vào sáng sớm, chất lượng bữa sáng cho trẻ chưa được đảm bảo.

Tác hại của việc bỏ ăn sáng đối với trẻ em
Nhiều trẻ nhỏ thích ăn quà vặt cổng trường thay cho bữa sáng

Tại các cổng trường, không khó để bắt gặp hình ảnh các em học sinh vội vàng mua thức ăn sáng để mang vào lớp hoặc ăn sáng ngay trên xe khi được bố mẹ đưa đến trường. Do đó, bữa sáng phổ biến của trẻ em đa phần là quà vặt cổng trường như gói xôi, bánh mì, bánh ngọt...

Đây là những món ăn nhiều tinh bột để no nhanh mà có thể không đủ các chất dinh dưỡng cần thiết. Chưa kể đến những thức ăn sáng này được bày bán tại vỉa hè khó có thể đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Nhiều bậc cha mẹ chưa hiểu biết đầy đủ về tầm quan trọng bữa ăn sáng hoặc quá bận rộn để chăm sóc bữa sáng cho con. Thời gian di chuyển mỗi buổi sáng từ nhà đến trường của con rồi lại vội vàng đến chỗ làm việc của ba mẹ mất quá nhiều thời gian lại thường xuyên gặp cảnh tắc đường.

Do đó, thay vì tự tay chuẩn bị những bữa sáng cho con, phụ huynh thường cho con tiền để tự ăn sáng ở ngoài mà không kiểm soát được thực phẩm đó có tốt cho trẻ hay không? Thay vì dùng tiền để ăn sáng, nhiều em học sinh lại “nhịn” để dành tiền mua truyện tranh, đồ chơi hoặc chọn các đồ ăn vặt hấp dẫn ở cổng trường như thịt xiên, thịt bò khô, kẹo mút…

Chị Đặng Mai Chi (phụ huynh học sinh trường Tiểu học Linh Đàm) cho biết” “Buổi sáng, tôi phải đưa con đi học rồi đi làm cho kịp giờ “chấm vân tay”. Con sợ muộn học mà mẹ cũng sợ muộn giờ làm do đó bữa sáng tôi thường cho con uống sữa tươi ở nhà sau đó mua xôi hoặc bánh mỳ kẹp thịt cho con ở các cửa hàng bán rong trên đường đi.

Con mang đến lớp ăn hoặc ăn vội vàng trên xe. Biết con ăn như vậy khó đảm bảo vệ sinh thực phẩm như ăn ở nhà nhưng việc chuẩn bị bữa sáng cho cả nhà lại mất quá nhiều thời gian ”.

“Bỏ quên” bữa sáng ảnh hưởng ra sao đến sức khoẻ của trẻ

Khác với bữa ăn tối, bữa ăn chiều, bữa ăn sáng giúp cung cấp cho cơ thể năng lượng cần thiết cho mọi hoạt động trong 4-5 tiết học của học sinh mỗi ngày. Buổi sáng cũng là khoảng thời gian học tập và làm việc cao nhất trong ngày của các em.

Trải qua một khoảng thời gian dài từ 10 - 12 giờ, kể từ bữa ăn cuối cùng của ngày hôm trước và sau giấc ngủ, buổi sáng thức dậy là thời điểm cơ thể trẻ đã hết năng lượng dẫn đến giảm sút việc học và ảnh hưởng đến sức khỏe vì mất cân bằng dinh dưỡng.

Tác hại của việc bỏ ăn sáng đối với trẻ em
Bữa sáng với sữa tươi, ngũ cốc, nước ép hoa quả đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ

Vì thế trẻ cần bữa sáng để cung cấp năng lượng, kích thích hệ thần kinh tăng cường trí não giúp cho việc tiếp thu kiến thức đạt hiệu quả hơn. Đối với học sinh, việc nhịn ăn sáng sẽ ảnh hưởng đến việc học, kém tập trung, hay buồn ngủ… Duy trì lâu dài thói quen nhịn ăn sáng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ của trẻ.

Bữa sáng đủ chất cần cung cấp đủ cacbon hydrate phức hợp có nhiều trong ngũ cốc, bánh mì, một số rau củ như: khoai tây, cà rốt và củ cải... Các loại thực phẩm kể trên đều chứa các loại đường sẽ được cơ thể hấp thụ và tiêu hóa từ từ, tạo nên nguồn năng lượng dài hạn để giúp duy trì các hoạt động thể chất của trẻ trong một ngày dài.

Bác sĩ CKII Đỗ Thị Ngọc Diệp - Phó Chủ tịch Hội dinh dưỡng Việt Nam khuyến cáo: "Hậu quả đầu tiên của việc không ăn sáng là các cháu không được cung cấp năng lượng để khởi động cho quá trình hoạt động và chuyển hóa của cơ thể.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng không ăn sáng còn làm tăng nguy cơ thừa cân béo phì, trẻ cũng dễ rơi vào tình trạng suy dinh dưỡng hay bị mệt mỏi, buồn ngủ, khó tập trung, uể oải và hay cáu gắt, ảnh hưởng đến mặt nhận thức, cảm xúc và hành vi".

Bác sĩ CKII Đỗ Thị Ngọc Diệp khuyến cáo các phụ huynh nên cho con ăn sáng tại nhà cùng với gia đình, vừa đảm bảo dinh dưỡng, vừa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đặc biệt là làm cho không khí gia đình, tình cảm gia đình tốt hơn. Đó cũng là cách xây dựng một thói quen dinh dưỡng hợp lý cho cả gia đình, đồng thời bổ sung thêm sự trưởng thành về nhận thức, cảm xúc của trẻ.

Trong khi đó, thay vào việc cho con ăn sáng ở ngoài, phụ huynh có thể tự tay chuẩn bị những món ăn với thời gian chế biến nhanh nhưng vẫn đảm bảo đủ dinh dưỡng như: Các loại bánh ngũ cốc; Bánh mì kẹp thịt, bánh mỳ pho mai hoặc ăn kèm trứng ốp la, trứng luộc; Cơm trắng hoặc cháo trăng ăn kèm ruốc…

Các loại sữa tươi tiệt trùng là loại đồ uống kèm bữa sáng rất hợp lý nhanh gọn bởi trong sữa có chứa nhiều protein, sắt, canxi, vitamin khoáng chất cần thiết cho sự phát triển não bộ và thể chất của trẻ.

Ngoài sữa tươi, phụ huynh có thể bổ sung thêm một loại đồ uống nữa để thay đổi thực đơn bữa sáng cho con như nước ép hoa quả.

Mặc dù sữa hay nước ép hoa quả được xem là thức uống tốt cho sức khỏe nhưng cũng không thay thế bữa ăn sáng hàng ngày, quan trọng là chỉ nên uống sau bữa ăn sáng.

Khi bụng trẻ đói nếu cung cấp sữa vào cơ thể có thể dẫn đến đường huyết tăng và khiến cơ thể cảm thấy no; Thậm chí gây tình trạng không dung nạp lactose với biểu hiện là đầy bụng, khó tiêu và tiêu chảy.

Đọc thêm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thịt lợn là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng với cách chế biến đơn giản nên được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng. Để chọn loại thịt tươi ngon an toàn thì người tiêu dùng chưa chắc chắn chưa thật sự hiểu và nhận rõ.
Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm Sức khỏe

Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân và 3 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền 75 triệu đồng.
Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị

TTTĐ - Cốm được xem là món ăn truyền thống đặc sắc ở vùng Bắc Bộ, nhất là tại khu vực Hà Nội. Nguyên liệu để chế biến ra món ăn này là lúa nếp non và thường là lúa nếp cái hoa vàng. Lúa non sẽ được chế biến qua nhiều công đoạn kỳ công, tỉ mỉ mới cho ra mẻ cốm vị ngọt thanh. Cốm còn có yêu cầu rất cao ở khâu bảo quản để đảm bảo giữ đúng hương vị của nó.
Mì chính có thực sự gây hại? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mì chính có thực sự gây hại?

TTTĐ - Mì chính từng rất phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người cho rằng loại gia vị này gây nguy hại cho sức khỏe.
4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe Chung tay vì an toàn thực phẩm

4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe

TTTĐ - Đồ ăn nhanh là những loại thực phẩm được sản xuất hàng loạt và ưu tiên tốc độ phục vụ nhanh. Tuy có hương vị hấp dẫn, đáp ứng sự tiện lợi, nhanh chóng nhưng lạm dụng các thực phẩm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể

TTTĐ - Bếp ăn tập thể ngày càng trở nên phổ biến trong các trường học, cơ quan, doanh nghiệp... Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn tập thể vì thế càng trở nên cấp thiết.
Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc

TTTĐ - Thời gian qua, tại một số địa phương vẫn ghi nhận một số vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể ở trường học... Để kiểm soát được vấn đề này, nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội đã chú trọng thực hiện nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm từ khâu giao nhận thực phẩm đến khâu chế biến.
Lựa chọn thực phẩm tốt cho bữa ăn lành mạnh Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lựa chọn thực phẩm tốt cho bữa ăn lành mạnh

TTTĐ - Các bà nội trợ biết cách lựa chọn thực phẩm tốt khi thực hiện bữa ăn lành mạnh mang lại nhiều lợi ích, tạo nền tảng cho sức khỏe tối ưu.
Trị mụn nhọt bằng… đồ ăn Chung tay vì an toàn thực phẩm

Trị mụn nhọt bằng… đồ ăn

TTTĐ - Để giúp tình trạng mụn nhọt thuyên giảm, chúng ta có thể lựa chọn các loại thực phẩm, món ăn các thức ăn thanh mát có tác dụng thanh nhiệt tiêu độc.
Hơn 83,5% người kinh doanh thực phẩm được trang bị kiến thức ATTP Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hơn 83,5% người kinh doanh thực phẩm được trang bị kiến thức ATTP

TTTĐ - Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, hiện thành phố Hà Nội đang triển khai thí điểm mô hình kiểm soát an toàn thực phẩm (ATTP) dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố xung quanh cổng trường học thuộc hai phường (Tràng Tiền, Hàng Trống) của quận Hoàn Kiếm.
Xem thêm