Tăng cường công tác thanh, kiểm tra đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu
heo đó, ngành Y tế quận phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 11 và Ban Chỉ đạo 197 các phường đẩy mạnh triển khai hoạt động kiểm tra việc chấp hành các quy định của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, tập trung ưu tiên các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh kẹo, nước giải khát, thực phẩm truyền thống sản xuất tại các làng nghề, cơ sở nhỏ lẻ; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố…
Đẩy mạnh công tác thanh, kiểm tra, phối hợp với tuyên truyền đảm bảo an toàn thực phẩm dịp tết Trung thu |
Đồng thời, tham mưu xử lý nghiêm các hành vi vi phạm và công khai tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng.
Ngoài ra, kiện toàn đội cơ động phòng, chống ngộ độc thực phẩm, sẵn sàng lực lượng, phương tiện, trang thiết bị để cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân khi xảy ra ngộ độc thực phẩm; điều tra vụ ngộ độc thực phẩm, xác nhận nguyên nhân gây ngộ độc.
Bên cạnh đó, thực hiện các biện pháp phòng ngừa nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm.
Quận Hà Đông cũng tập trung triển khai các hoạt động tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục để nâng cao nhận thức và thực hành cho người sản xuất, người kinh doanh, người tiêu dùng thực phẩm trong dịp Tết Trung thu.
Đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải thực hiện nghiêm các quy định pháp luật về ATTP quy định điều kiện cơ sở, trang thiết bị dụng cụ.
Đồng thời, yêu cầu về kiến thức, thực hành của người trực tiếp tham gia sản xuất; quy định về nguồn gốc, nguyên liệu thực phẩm, đăng ký bản công bố, tự công bố sản phẩm; sử dụng màu, hương liệu, phụ gia, bao bì thực phẩm, ghi nhãn sản phẩm.
Đối với người tiêu dùng cần lựa chọn, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn; chỉ mua, sử dụng thực phẩm, phụ gia thực phẩm có nhãn mác đầy đủ, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; không sử dụng phụ gia thực phẩm ngoài danh mục, không đúng đối tượng, liều lượng theo quy định.