Tag
Hà Nội

Tăng cường kiểm tra, đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu năm 2022

Chung tay vì an toàn thực phẩm 26/08/2022 17:04
aa
TTTĐ - Để đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) dịp Tết Trung thu, các quận, huyện trên địa bàn Hà Nội đã tập trung tuyên truyền, giám sát và tập huấn trực tiếp về ATTP tại từng hộ gia đình, cơ sở sản xuất.
Kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ Tết Trung thu năm 2020 trên địa bàn quận Đống Đa Đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu năm 2022 Bánh trung thu lậu lại "làm loạn" thị trường Phố Hàng Mã “nhuộm sắc đỏ” trước thềm Tết Trung Thu

Tăng cường kiểm tra, tuyên truyền tại các làng nghề

Xuân Đỉnh, Xuân Tảo (quận Bắc Từ Liêm) lâu nay được biết đến là những “làng nghề” sản xuất bánh trung thu cổ truyền có tiếng trên địa bàn Hà Nội và cả nước.

Trưởng phòng Kinh tế quận Bắc Từ Liêm Nguyễn Văn Ngà cho biết, công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm luôn được lãnh đạo quận quan tâm. Quận Bắc Từ Liêm có khoảng 27 hộ đang trực tiếp sản xuất bánh Trung thu trên địa bàn 2 phường.

Thời gian qua, quận đã có nhiều văn bản chỉ đạo các cơ quan của quận cùng 13 phường tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất kinh doanh những mặt hàng liên quan đến thực phẩm.

Tăng cường kiểm tra, đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu năm 2022
Trưởng phòng Kinh tế quận Bắc Từ Liêm Nguyễn Văn Ngà phát biểu tại buổi tập huấn công tác đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu

Đặc biệt, quận đã có nhiều văn bản chỉ đạo các cơ quan tăng cường kiểm tra trong dịp Tết Trung thu 2022. Trong dịp Tết Trung thu, ngoài công tác kiểm tra, quận cũng đã tổ chức tập huấn, tuyên truyền về ATTP cho các hộ sản xuất, kinh doanh trên địa bàn 2 phường Xuân Đỉnh và Xuân Tảo.

Trước đó, ngày 19/8, đoàn kiểm tra của quận Bắc Từ Liêm đã trực tiếp kiểm tra công tác bảo đảm an ATTP phục vụ Tết Trung thu năm 2022 trên địa bàn quận.

Tại thời điểm kiểm tra, 2 cơ sở sản xuất bánh Trung thu Bình Chung và cơ sở bánh Trung thu cao cấp Minh Ý trên địa bàn phường Xuân Tảo đã cung cấp đầy đủ giấy tờ pháp lý theo quy định. Qua ghi nhận thực tế, đoàn đã kiểm tra các sản phẩm bánh Trung thu của 2 cơ sở, đảm bảo đầy đủ tem, nhãn mác theo quy định.

Đoàn kiểm tra của quận Bắc Từ Liêm kiểm tra cơ sở sản xuất bánh Trung thu Bình Chung (phường Xuân Tảo).
Đoàn kiểm tra của quận Bắc Từ Liêm kiểm tra cơ sở sản xuất bánh Trung thu Bình Chung (phường Xuân Tảo)

Về cơ sở vật chất, đoàn ghi nhận cơ sở có khu sản xuất riêng biệt, khu vực chứa đựng bao gói, bảo quản nguyên liệu đã có giá kệ, dụng cụ che đậy. Bên trong khu vực sản xuất, cơ sở cũng đã trang bị lưới chắn côn trùng.

Qua kiểm tra, đoàn cũng ghi nhận cơ sở đã tuân thủ, chấp hành đầy đủ các quy định về ATTP trong sản xuất bánh Trung thu. Thời gian tới, đoàn yêu cầu cơ sở tiếp tục duy trì, chấp hành tốt các quy định của pháp luật trong sản xuất và kinh doanh thực phẩm.

Cận Tết Trung thu, Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP thành phố đã đến các quận, huyện như Hai Bà Trưng, Tây Hồ, huyện Hoài Đức... để kiểm tra, khảo sát về vấn đề đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) các cơ sở kinh doanh sản phẩm cho dịp Tết Trung thu.

Nâng cao ý thức đảm bảo ATTP đối với các cơ sở sản xuất

Cùng với công tác thanh tra, kiểm tra các đoàn kiểm tra đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức và thực hành cho người sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng sản phẩm trong dịp Trung thu về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, quy định sử dụng phụ gia, bao bì nhãn mác thực phẩm, công bố tiêu chuẩn, bảo quản thực phẩm, điều kiện quy định bày bán sản phẩm, hướng dẫn người tiêu dùng lựa chọn sản phẩm an toàn, chất lượng... đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP).

Nhiều địa phương còn tổ chức các buổi tuyên truyền, tập huấn ATTP cho các cơ sở sản xuất. Hiện, trên địa bàn quận Tây Hồ hiện có 14 hộ sản xuất và kinh doanh bánh trung thu, chủ yếu tập trung dọc đường Thuỵ Khuê.

Quận Tây Hồ đã tổ chức Tọa đàm trực tuyến về Đảm bảo ATTP trong sản xuất và tiêu dùng bánh Trung thu. Bà Nguyễn Thanh Hương - Phó Trưởng phòng Kinh tế UBND Tây Hồ cho biết: Quận Tây Hồ đã lên kế hoạch và kiểm tra ATTP với các cơ sở sản xuất bánh trung thu. Trước đó, quận đã tổ chức tập huấn và tuyên truyền cho các hộ sản xuất để có ý thức trong vấn đề ATTP.

Ngay sau khi kết thúc buổi tập huấn, quận Tây Hồ cũng đã cấp giấy chứng nhận cho các cơ sở và tổ chức khám sức khỏe cho các cơ sở sản xuất này.

Các hộ sản xuất kinh doanh phải tuân thủ các quy định về ATTP như: trang phục cho người sản xuất bánh, các thực phẩm được nhập đều đạt tiêu chuẩn, các công đoạn sản xuất đều có khu vực riêng và thông thoáng để người tiêu dùng đi mua bánh có thể trực tiếp xem khu vực sản xuất.

Bên cạnh đó, UBND các phường trên địa bàn quận cũng đã hỗ trợ các hộ kinh doanh bố trí lượng lực giải tỏa các tuyến đường, đảm bảo an ninh trật tự để các hộ kinh doanh có thể tiêu thụ bánh thuận lợi.

quận Thanh Xuân vừa ban hành Kế hoạch số 221/KH-UBND về đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Trung thu
Quận Thanh Xuân tăng cường các hoạt động thanh kiểm tra, tuyên truyền đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Trung thu

Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Trung thu trên địa bàn quận Thanh Xuân năm 2022, Trung tâm Y tế quận Thanh Xuân (Hà Nội) phối hợp với các lực lượng chức năng tập trung triển khai các hoạt động tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục để nâng cao nhận thức và thực hành cho người sản xuất, người kinh doanh, người tiêu dùng thực phẩm trong dịp Tết Trung thu.

Ngoài ra, quận tổ chức ký cam kết trách nhiệm đảm bảo an toàn thực phẩm với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định; Thông tin rộng rãi về những cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu đảm bảo an toàn thực phẩm và những cơ sở vi phạm quy định điều kiện an toàn thực phẩm...

Đọc thêm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thịt lợn là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng với cách chế biến đơn giản nên được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng. Để chọn loại thịt tươi ngon an toàn thì người tiêu dùng chưa chắc chắn chưa thật sự hiểu và nhận rõ.
Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm Sức khỏe

Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân và 3 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền 75 triệu đồng.
Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị

TTTĐ - Cốm được xem là món ăn truyền thống đặc sắc ở vùng Bắc Bộ, nhất là tại khu vực Hà Nội. Nguyên liệu để chế biến ra món ăn này là lúa nếp non và thường là lúa nếp cái hoa vàng. Lúa non sẽ được chế biến qua nhiều công đoạn kỳ công, tỉ mỉ mới cho ra mẻ cốm vị ngọt thanh. Cốm còn có yêu cầu rất cao ở khâu bảo quản để đảm bảo giữ đúng hương vị của nó.
Mì chính có thực sự gây hại? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mì chính có thực sự gây hại?

TTTĐ - Mì chính từng rất phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người cho rằng loại gia vị này gây nguy hại cho sức khỏe.
4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe Chung tay vì an toàn thực phẩm

4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe

TTTĐ - Đồ ăn nhanh là những loại thực phẩm được sản xuất hàng loạt và ưu tiên tốc độ phục vụ nhanh. Tuy có hương vị hấp dẫn, đáp ứng sự tiện lợi, nhanh chóng nhưng lạm dụng các thực phẩm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể

TTTĐ - Bếp ăn tập thể ngày càng trở nên phổ biến trong các trường học, cơ quan, doanh nghiệp... Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn tập thể vì thế càng trở nên cấp thiết.
Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc

TTTĐ - Thời gian qua, tại một số địa phương vẫn ghi nhận một số vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể ở trường học... Để kiểm soát được vấn đề này, nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội đã chú trọng thực hiện nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm từ khâu giao nhận thực phẩm đến khâu chế biến.
Lựa chọn thực phẩm tốt cho bữa ăn lành mạnh Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lựa chọn thực phẩm tốt cho bữa ăn lành mạnh

TTTĐ - Các bà nội trợ biết cách lựa chọn thực phẩm tốt khi thực hiện bữa ăn lành mạnh mang lại nhiều lợi ích, tạo nền tảng cho sức khỏe tối ưu.
Trị mụn nhọt bằng… đồ ăn Chung tay vì an toàn thực phẩm

Trị mụn nhọt bằng… đồ ăn

TTTĐ - Để giúp tình trạng mụn nhọt thuyên giảm, chúng ta có thể lựa chọn các loại thực phẩm, món ăn các thức ăn thanh mát có tác dụng thanh nhiệt tiêu độc.
Hơn 83,5% người kinh doanh thực phẩm được trang bị kiến thức ATTP Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hơn 83,5% người kinh doanh thực phẩm được trang bị kiến thức ATTP

TTTĐ - Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, hiện thành phố Hà Nội đang triển khai thí điểm mô hình kiểm soát an toàn thực phẩm (ATTP) dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố xung quanh cổng trường học thuộc hai phường (Tràng Tiền, Hàng Trống) của quận Hoàn Kiếm.
Xem thêm