Tăng cường kiểm tra, đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu năm 2022
Tăng cường kiểm tra, tuyên truyền tại các làng nghề
Xuân Đỉnh, Xuân Tảo (quận Bắc Từ Liêm) lâu nay được biết đến là những “làng nghề” sản xuất bánh trung thu cổ truyền có tiếng trên địa bàn Hà Nội và cả nước.
Trưởng phòng Kinh tế quận Bắc Từ Liêm Nguyễn Văn Ngà cho biết, công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm luôn được lãnh đạo quận quan tâm. Quận Bắc Từ Liêm có khoảng 27 hộ đang trực tiếp sản xuất bánh Trung thu trên địa bàn 2 phường.
Thời gian qua, quận đã có nhiều văn bản chỉ đạo các cơ quan của quận cùng 13 phường tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất kinh doanh những mặt hàng liên quan đến thực phẩm.
Trưởng phòng Kinh tế quận Bắc Từ Liêm Nguyễn Văn Ngà phát biểu tại buổi tập huấn công tác đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu |
Đặc biệt, quận đã có nhiều văn bản chỉ đạo các cơ quan tăng cường kiểm tra trong dịp Tết Trung thu 2022. Trong dịp Tết Trung thu, ngoài công tác kiểm tra, quận cũng đã tổ chức tập huấn, tuyên truyền về ATTP cho các hộ sản xuất, kinh doanh trên địa bàn 2 phường Xuân Đỉnh và Xuân Tảo.
Trước đó, ngày 19/8, đoàn kiểm tra của quận Bắc Từ Liêm đã trực tiếp kiểm tra công tác bảo đảm an ATTP phục vụ Tết Trung thu năm 2022 trên địa bàn quận.
Tại thời điểm kiểm tra, 2 cơ sở sản xuất bánh Trung thu Bình Chung và cơ sở bánh Trung thu cao cấp Minh Ý trên địa bàn phường Xuân Tảo đã cung cấp đầy đủ giấy tờ pháp lý theo quy định. Qua ghi nhận thực tế, đoàn đã kiểm tra các sản phẩm bánh Trung thu của 2 cơ sở, đảm bảo đầy đủ tem, nhãn mác theo quy định.
Đoàn kiểm tra của quận Bắc Từ Liêm kiểm tra cơ sở sản xuất bánh Trung thu Bình Chung (phường Xuân Tảo) |
Về cơ sở vật chất, đoàn ghi nhận cơ sở có khu sản xuất riêng biệt, khu vực chứa đựng bao gói, bảo quản nguyên liệu đã có giá kệ, dụng cụ che đậy. Bên trong khu vực sản xuất, cơ sở cũng đã trang bị lưới chắn côn trùng.
Qua kiểm tra, đoàn cũng ghi nhận cơ sở đã tuân thủ, chấp hành đầy đủ các quy định về ATTP trong sản xuất bánh Trung thu. Thời gian tới, đoàn yêu cầu cơ sở tiếp tục duy trì, chấp hành tốt các quy định của pháp luật trong sản xuất và kinh doanh thực phẩm.
Cận Tết Trung thu, Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP thành phố đã đến các quận, huyện như Hai Bà Trưng, Tây Hồ, huyện Hoài Đức... để kiểm tra, khảo sát về vấn đề đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) các cơ sở kinh doanh sản phẩm cho dịp Tết Trung thu.
Nâng cao ý thức đảm bảo ATTP đối với các cơ sở sản xuất
Cùng với công tác thanh tra, kiểm tra các đoàn kiểm tra đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức và thực hành cho người sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng sản phẩm trong dịp Trung thu về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, quy định sử dụng phụ gia, bao bì nhãn mác thực phẩm, công bố tiêu chuẩn, bảo quản thực phẩm, điều kiện quy định bày bán sản phẩm, hướng dẫn người tiêu dùng lựa chọn sản phẩm an toàn, chất lượng... đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP).
Nhiều địa phương còn tổ chức các buổi tuyên truyền, tập huấn ATTP cho các cơ sở sản xuất. Hiện, trên địa bàn quận Tây Hồ hiện có 14 hộ sản xuất và kinh doanh bánh trung thu, chủ yếu tập trung dọc đường Thuỵ Khuê.
Quận Tây Hồ đã tổ chức Tọa đàm trực tuyến về Đảm bảo ATTP trong sản xuất và tiêu dùng bánh Trung thu. Bà Nguyễn Thanh Hương - Phó Trưởng phòng Kinh tế UBND Tây Hồ cho biết: Quận Tây Hồ đã lên kế hoạch và kiểm tra ATTP với các cơ sở sản xuất bánh trung thu. Trước đó, quận đã tổ chức tập huấn và tuyên truyền cho các hộ sản xuất để có ý thức trong vấn đề ATTP.
Ngay sau khi kết thúc buổi tập huấn, quận Tây Hồ cũng đã cấp giấy chứng nhận cho các cơ sở và tổ chức khám sức khỏe cho các cơ sở sản xuất này.
Các hộ sản xuất kinh doanh phải tuân thủ các quy định về ATTP như: trang phục cho người sản xuất bánh, các thực phẩm được nhập đều đạt tiêu chuẩn, các công đoạn sản xuất đều có khu vực riêng và thông thoáng để người tiêu dùng đi mua bánh có thể trực tiếp xem khu vực sản xuất.
Bên cạnh đó, UBND các phường trên địa bàn quận cũng đã hỗ trợ các hộ kinh doanh bố trí lượng lực giải tỏa các tuyến đường, đảm bảo an ninh trật tự để các hộ kinh doanh có thể tiêu thụ bánh thuận lợi.
Quận Thanh Xuân tăng cường các hoạt động thanh kiểm tra, tuyên truyền đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Trung thu |
Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Trung thu trên địa bàn quận Thanh Xuân năm 2022, Trung tâm Y tế quận Thanh Xuân (Hà Nội) phối hợp với các lực lượng chức năng tập trung triển khai các hoạt động tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục để nâng cao nhận thức và thực hành cho người sản xuất, người kinh doanh, người tiêu dùng thực phẩm trong dịp Tết Trung thu.
Ngoài ra, quận tổ chức ký cam kết trách nhiệm đảm bảo an toàn thực phẩm với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định; Thông tin rộng rãi về những cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu đảm bảo an toàn thực phẩm và những cơ sở vi phạm quy định điều kiện an toàn thực phẩm...