Tăng cường xử lý các vi phạm an toàn thực phẩm
Xử phạt hơn 257 triệu đồng các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm
Theo thống kê của Trung tâm Y tế quận Tây Hồ, hiện trên địa bàn quận có 1.670 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố.
Trong đó, phân cấp thành phố quản lý là 169 cơ sở; cấp quận 444 cơ sở; cấp phường 1.057 cơ sở; ngành y tế quản lý 1.407 cơ sở; ngành nông nghiệp 108 cơ sở và công thương 155 cơ sở. Trong đó, 97,8% (497/508) cơ sở được cấp giấy chứng nhận ATTP; 96% (1.019/1.057) cơ sở đã ký cam kết ATTP…
Lực lượng chức năng quận Tây Hồ kiểm tra công tác đảm bảo ATTP tại Trường Tiểu học Chu Văn An. Ảnh: Vân Nhi |
Bên cạnh đó, quận đã hoàn thành việc lắp đặt và đưa vào sử dụng 5 nhà trạm xét nghiệm tại chợ Nhật Tân, Phú Gia, Tứ Liên, Xuân La, Yên Phụ.
Quận Tây Hồ cũng triển khai Đề án “Tăng cường quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2020 - 2025” và Đề án “Quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong chợ trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2022 - 2025”; 33 cơ sở kinh doanh trái cây theo Đề án “Tăng cường quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn thành phố giai đoạn 2020 - 2025”; 28 cơ sở kinh doanh thực phẩm tại 5 chợ trên địa bàn quận được cấp biển nhận diện.
Trưởng Phòng Y tế quận Tây Hồ Thẩm Ngọc Trung cho biết, quận đã chỉ đạo các đơn vị, 8/8 phường tổ chức tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm dưới nhiều hình thức.
Đặc biệt, trong Tháng hành động vì ATTP năm 2024 (từ 15/4 đến 15/5),, các đoàn kiểm tra của quận, phường đã kiểm tra 326 cơ sở, xử phạt 25 cơ sở với số tiền 177 triệu đồng, tiêu huỷ 181kg thực phẩm bao gói sẵn, 109kg thực phẩm bổ sung, 450kg hoa quả nhập lậu, 33 chai rượu nhập lậu (tổng giá trị hàng hoá tiêu huỷ là 106,5 triệu đồng).
Như vậy, từ đầu năm 2024 đến nay, toàn quận đã kiểm tra 504 cơ sở, xử phạt 37 cơ sở, số tiền 257,5 triệu đồng.
Các nội dung vi phạm chủ yếu gồm: Kinh doanh dịch vụ ăn uống mà không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; người trực tiếp chế biến thức ăn không đội mũ, đeo khẩu trang, không cắt ngắn móng tay; thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ; dụng cụ tiếp xúc với thực phẩm không bảo đảm vệ sinh, thùng rác không nắp đậy. Tính từ đầu năm 2024 đến nay, trên địa bàn chưa để xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào.
Mạnh tay với những vi phạm về ATTP
Trong những năm qua, được sự quan tâm chỉ đạo của Quận uỷ, HĐND, UBND quận, công tác đảm bảo vệ sinh ATTP trên địa bàn quận Tây Hồ đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, được Nhân dân, dư luận đánh giá cao.
Trong đó, công tác tuyên truyền được chú trọng, việc kiểm tra, xử lý vi phạm thực hiện nghiêm túc; các phòng, ban, ngành, đoàn thể phối hợp chặt chẽ triển khai có hiệu quả công tác ATTP…
Song, bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác đảm bảo vệ sinh, ATTP trên địa bàn quận hiện cũng đang tồn tại không ít những bất cập.
Cụ thể, đội ngũ cán bộ làm công tác ATTP tại tuyến phường (lĩnh vực công thương, nông nghiệp) là cán bộ kiêm nhiệm, thường xuyên thay đổi vị trí nên hạn chế trong hoạt động kiểm tra; trong khi đó, công chức của phường và viên chức của các trạm y tế phải kiêm nhiệm rất nhiều nhiệm vụ…
Ngoài ra, một số chủ cơ sở thực phẩm chạy theo lợi ích trước mắt mà thực hiện các hành vi không đảm bảo ATTP.
Trưởng phòng Y tế quận Tây Hồ cũng cho biết: Việc xử lý các vi phạm ở tuyến phường đã được tăng cường hơn trước nhưng chưa kiên quyết, đa số chỉ nhắc nhở.
Còn một bộ phận không nhỏ người tiêu dùng dễ dãi trong việc lựa chọn thực phẩm, chưa phản ánh với cơ quan quản lý và tẩy chay các cơ sở thực phẩm không an toàn; tình hình vận chuyển, buôn bán thực phẩm nhập lậu không bảo đảm an toàn còn diễn biến phức tạp…
Lực lượng chức năng quận Tây Hồ kiểm tra công tác đảm bảo ATTP tại Trường Tiểu học Chu Văn An. Ảnh: Vân Nhi |
Để công tác quản lý chất lượng an toàn thực phẩm trên địa bàn đi vào nền nếp, quận Tây Hồ đề nghị UBND thành phố, các sở, ngành tăng cường công tác đào tạo, tập huấn nâng cao kiến thức, chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ làm công tác an toàn thực phẩm tại tuyến quận, phường, trong đó có kỹ năng kiểm tra cho cán bộ tham gia quản lý công tác kiểm tra an toàn thực phẩm.