Tag
Quận Tây Hồ

Tăng cường xử lý các vi phạm an toàn thực phẩm

Chung tay vì an toàn thực phẩm 30/05/2024 12:00
aa
TTTĐ - Để đảm bảo tốt công tác an toàn thực phẩm (ATTP), ngay từ đầu năm, UBND Quận Tây Hồ đã kiện toàn Ban chỉ đạo ATTP và các đoàn thanh tra chuyên ngành, kiểm tra liên ngành ATTP; kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo thực hiện công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn, xây dựng kế hoạch phát động phong trào thi đua trong ATTP.
Sửa đổi một số thủ tục hành chính về an toàn thực phẩm Nâng cao nhận thức của người kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm Tập trung cao điểm kiểm tra an toàn thực phẩm Đảm bảo an toàn thực phẩm tại hội thi nấu chè kho

Xử phạt hơn 257 triệu đồng các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Theo thống kê của Trung tâm Y tế quận Tây Hồ, hiện trên địa bàn quận có 1.670 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố.

Trong đó, phân cấp thành phố quản lý là 169 cơ sở; cấp quận 444 cơ sở; cấp phường 1.057 cơ sở; ngành y tế quản lý 1.407 cơ sở; ngành nông nghiệp 108 cơ sở và công thương 155 cơ sở. Trong đó, 97,8% (497/508) cơ sở được cấp giấy chứng nhận ATTP; 96% (1.019/1.057) cơ sở đã ký cam kết ATTP…

Quận Tây Hồ xử phạt 58 triệu đồng các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm
Lực lượng chức năng quận Tây Hồ kiểm tra công tác đảm bảo ATTP tại Trường Tiểu học Chu Văn An. Ảnh: Vân Nhi

Bên cạnh đó, quận đã hoàn thành việc lắp đặt và đưa vào sử dụng 5 nhà trạm xét nghiệm tại chợ Nhật Tân, Phú Gia, Tứ Liên, Xuân La, Yên Phụ.

Quận Tây Hồ cũng triển khai Đề án “Tăng cường quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2020 - 2025” và Đề án “Quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong chợ trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2022 - 2025”; 33 cơ sở kinh doanh trái cây theo Đề án “Tăng cường quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn thành phố giai đoạn 2020 - 2025”; 28 cơ sở kinh doanh thực phẩm tại 5 chợ trên địa bàn quận được cấp biển nhận diện.

Trưởng Phòng Y tế quận Tây Hồ Thẩm Ngọc Trung cho biết, quận đã chỉ đạo các đơn vị, 8/8 phường tổ chức tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm dưới nhiều hình thức.

Đặc biệt, trong Tháng hành động vì ATTP năm 2024 (từ 15/4 đến 15/5),, các đoàn kiểm tra của quận, phường đã kiểm tra 326 cơ sở, xử phạt 25 cơ sở với số tiền 177 triệu đồng, tiêu huỷ 181kg thực phẩm bao gói sẵn, 109kg thực phẩm bổ sung, 450kg hoa quả nhập lậu, 33 chai rượu nhập lậu (tổng giá trị hàng hoá tiêu huỷ là 106,5 triệu đồng).

Như vậy, từ đầu năm 2024 đến nay, toàn quận đã kiểm tra 504 cơ sở, xử phạt 37 cơ sở, số tiền 257,5 triệu đồng.

Các nội dung vi phạm chủ yếu gồm: Kinh doanh dịch vụ ăn uống mà không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; người trực tiếp chế biến thức ăn không đội mũ, đeo khẩu trang, không cắt ngắn móng tay; thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ; dụng cụ tiếp xúc với thực phẩm không bảo đảm vệ sinh, thùng rác không nắp đậy. Tính từ đầu năm 2024 đến nay, trên địa bàn chưa để xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào.

Mạnh tay với những vi phạm về ATTP

Trong những năm qua, được sự quan tâm chỉ đạo của Quận uỷ, HĐND, UBND quận, công tác đảm bảo vệ sinh ATTP trên địa bàn quận Tây Hồ đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, được Nhân dân, dư luận đánh giá cao.

Trong đó, công tác tuyên truyền được chú trọng, việc kiểm tra, xử lý vi phạm thực hiện nghiêm túc; các phòng, ban, ngành, đoàn thể phối hợp chặt chẽ triển khai có hiệu quả công tác ATTP…

Song, bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác đảm bảo vệ sinh, ATTP trên địa bàn quận hiện cũng đang tồn tại không ít những bất cập.

Cụ thể, đội ngũ cán bộ làm công tác ATTP tại tuyến phường (lĩnh vực công thương, nông nghiệp) là cán bộ kiêm nhiệm, thường xuyên thay đổi vị trí nên hạn chế trong hoạt động kiểm tra; trong khi đó, công chức của phường và viên chức của các trạm y tế phải kiêm nhiệm rất nhiều nhiệm vụ…

Ngoài ra, một số chủ cơ sở thực phẩm chạy theo lợi ích trước mắt mà thực hiện các hành vi không đảm bảo ATTP.

Trưởng phòng Y tế quận Tây Hồ cũng cho biết: Việc xử lý các vi phạm ở tuyến phường đã được tăng cường hơn trước nhưng chưa kiên quyết, đa số chỉ nhắc nhở.

Còn một bộ phận không nhỏ người tiêu dùng dễ dãi trong việc lựa chọn thực phẩm, chưa phản ánh với cơ quan quản lý và tẩy chay các cơ sở thực phẩm không an toàn; tình hình vận chuyển, buôn bán thực phẩm nhập lậu không bảo đảm an toàn còn diễn biến phức tạp…

Lực lượng chức năng quận Tây Hồ kiểm tra công tác đảm bảo ATTP tại Trường Tiểu học Chu Văn An. Ảnh: Vân Nhi
Lực lượng chức năng quận Tây Hồ kiểm tra công tác đảm bảo ATTP tại Trường Tiểu học Chu Văn An. Ảnh: Vân Nhi

Để công tác quản lý chất lượng an toàn thực phẩm trên địa bàn đi vào nền nếp, quận Tây Hồ đề nghị UBND thành phố, các sở, ngành tăng cường công tác đào tạo, tập huấn nâng cao kiến thức, chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ làm công tác an toàn thực phẩm tại tuyến quận, phường, trong đó có kỹ năng kiểm tra cho cán bộ tham gia quản lý công tác kiểm tra an toàn thực phẩm.

Đọc thêm

Hà Nội yêu cầu phân rõ trách nhiệm quản lý an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hà Nội yêu cầu phân rõ trách nhiệm quản lý an toàn thực phẩm

TTTĐ - UBND TP Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 352/KH-UBND về việc thực hiện Chỉ thị số 34-CT/TU ngày 16/8/2024 của Thành ủy Hà Nội về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với vấn đề bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm (ATTP) trong tình hình mới tại Hà Nội.
Xây dựng giải pháp tích hợp trong phòng chống sốt xuất huyết Chung tay vì an toàn thực phẩm

Xây dựng giải pháp tích hợp trong phòng chống sốt xuất huyết

TTTĐ - Chiều 3/12, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức Toạ đàm “Phòng tránh sốt xuất huyết - Những giải pháp nào hiệu quả?”.
Suy đa phủ tạng do nhiễm liên cầu lợn khi giết mổ lợn bệnh Sức khỏe

Suy đa phủ tạng do nhiễm liên cầu lợn khi giết mổ lợn bệnh

TTTĐ - Bệnh viện Đa khoa Hà Đông tiếp nhận trường hợp bệnh nhân nam thanh niên 32 tuổi (huyện Chương Mỹ, Hà Nội), chuyển từ tuyến y tế cơ sở đến bệnh viện với chẩn đoán theo dõi sốc nhiễm khuẩn do liên cầu lợn.
Khuyến khích người dân chung tay phòng, chống ngộ độc thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Khuyến khích người dân chung tay phòng, chống ngộ độc thực phẩm

TTTĐ - UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 344/KH-UBND triển khai Chỉ thị số 38/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trên địa bàn thành phố.
Đề xuất tăng gấp đôi mức phạt vi phạm an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Đề xuất tăng gấp đôi mức phạt vi phạm an toàn thực phẩm

TTTĐ - Ngày 28/11, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội tổ chức Hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo Nghị quyết của HĐND TP quy định mức tiền phạt đối với một số hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm trên địa bàn Hà Nội.
Thói quen ăn uống "mukbang" hại sức khoẻ ra sao? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Thói quen ăn uống "mukbang" hại sức khoẻ ra sao?

TTTĐ - Những clip “mukbang” (xu hướng ẩm thực trực tuyến) các bữa ăn khổng lồ xuất hiện trên TikTok, Facebook đang lan truyền thói quen ăn uống có hại sức khỏe, gây chứng rối loạn ăn uống.
Truy xuất nguồn gốc cơ sở cung cấp bếp ăn tập thể trường học Chung tay vì an toàn thực phẩm

Truy xuất nguồn gốc cơ sở cung cấp bếp ăn tập thể trường học

TTTĐ - Trong tháng 11/2024, Sở Y tế Hà Nội tham gia đoàn kiểm tra liên ngành Chương trình sức khỏe học đường và an toàn thực phẩm trong trường học.
Phòng tránh ngộ độc thực phẩm mùa lạnh Chung tay vì an toàn thực phẩm

Phòng tránh ngộ độc thực phẩm mùa lạnh

TTTĐ - Nhiều người thường chủ quan cho rằng thời tiết nắng nóng, vi khuẩn sinh sôi, thực phẩm dễ bị ôi thiu do đó các vụ ngộ độc thực phẩm chỉ xảy ra mùa hè. Trên thực tế, thời tiết trở lạnh cũng dễ tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc nếu khâu chế biến, bảo quản không đảm bảo an toàn thực phẩm.
Chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024 tại quận Đống Đa Chung tay vì an toàn thực phẩm

Chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024 tại quận Đống Đa

TTTĐ - Chiều 20/11, Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác an toàn thực phẩm số 1 của thành phố Hà Nội do đồng chí Vũ Cao Cương, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc, chấm điểm về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm năm 2024 tại quận Đống Đa.
Quận Tây Hồ xếp loại Xuất sắc về công tác an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quận Tây Hồ xếp loại Xuất sắc về công tác an toàn thực phẩm

TTTĐ - Năm 2024, toàn quận Tây Hồ, Hà Nội có 1.982 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố; 1 trung tâm thương mại; 42 siêu thị; 10 chợ. Giai đoạn 2018 - 2024, quận đã hoàn thành mục tiêu đánh giá phân hạng được 40 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP.
Xem thêm