Tag
Quận Hai Bà Trưng (Hà Nội)

Tập huấn về quản lý an toàn thực phẩm cho các trường có bếp ăn bán trú

Chung tay vì an toàn thực phẩm 01/10/2022 19:49
aa
TTTĐ - Trung tâm Y tế (TTYT) quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo quận tổ chức lớp tập huấn nâng cao nghiệp vụ về quản lý an toàn thực phẩm các trường có bếp ăn bán trú cho Ban Giám hiệu, người quản lý, cán bộ y tế, người chế biến thực phẩm tại các trường có bếp ăn bán trú trên địa bàn quận.
Kiểm tra bếp ăn bán trú tại các trường mầm non, tiểu học Phụ huynh đồng hành đảm bảo an toàn thực phẩm bếp ăn trường học Kiểm tra giám sát định kỳ, đảm bảo an toàn thực phẩm bữa ăn bán trú trường học Tập huấn triển khai an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể trường học

ThS Lê Thị Hằng - Trưởng phòng Chuyên môn nghiệp vụ - Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội - giảng viên lớp tập huấn đã cung cấp cho học viên về các văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực an toàn thực phẩm: Quyết định 1246/QĐ-BYT ngày 31/3/2017 của Bộ Y tế về việc ban hành “Hướng dẫn thực hiện chế độ kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống”; Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/2/2018 của Thủ tướng Chính phủ “Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm”; Nghị định số 115/2018/NĐ-CP ngày 04/9/2018 của Thủ tướng Chính phủ “Quy định xử phạt hành chính về an toàn thực phẩm”; Nghị định số 155/2018/NĐ-CP ngày 12/11/2018 của Thủ tướng Chính phủ “Sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế”.

Tập huấn về quản lý an toàn thực phẩm cho các trường có bếp ăn bán trú
Lớp tập huấn về quản lý an toàn thực phẩm cho các trường có bếp ăn bán trú

Bên cạnh đó, giảng viên cũng phổ biến về các điều kiện an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể, hướng dẫn công tác quản lý bếp ăn tập thể. Ngoài ra, học viên cũng được bồi dưỡng, nâng cao kiến thức về ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền qua thực phẩm, nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm và cách phòng chống.

Sau khi nghe giảng viên hướng dẫn, học viên tham dự đã thảo luận về những nội dung được trình bày tại lớp tập huấn và được giải đáp một số thắc mắc về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm đối với các cơ sở bếp ăn tập thể.

Lớp tập huấn đã giúp đội ngũ Ban giám hiệu, người quản lý, cán bộ y tế, người chế biến thực phẩm tại các trường có bếp ăn bán trú được nâng cao kiến thức, kịp thời cập nhật để triển khai thực hiện các văn bản chỉ đạo về an toàn thực phẩm trong hoạt động thực tiễn.

Đồng thời, nắm vững một số kỹ năng ứng phó, xử lý khi có sự cố liên quan đến các vấn đề về an toàn thực phẩm, cách nhận biết, đánh giá, kiểm soát, bảo quản, lựa chọn được các loại thực phẩm bảo đảm an toàn thực phẩm.

Ngoài ra, phòng tránh ngộ độc thực phẩm trong các cơ sở giáo dục, hướng tới mục tiêu cao nhất là nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe học sinh, đảm bảo an toàn về thể chất, tinh thần cũng như sự phát triển toàn diện cho các em.

Đọc thêm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thịt lợn là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng với cách chế biến đơn giản nên được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng. Để chọn loại thịt tươi ngon an toàn thì người tiêu dùng chưa chắc chắn chưa thật sự hiểu và nhận rõ.
Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm Sức khỏe

Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân và 3 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền 75 triệu đồng.
Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị

TTTĐ - Cốm được xem là món ăn truyền thống đặc sắc ở vùng Bắc Bộ, nhất là tại khu vực Hà Nội. Nguyên liệu để chế biến ra món ăn này là lúa nếp non và thường là lúa nếp cái hoa vàng. Lúa non sẽ được chế biến qua nhiều công đoạn kỳ công, tỉ mỉ mới cho ra mẻ cốm vị ngọt thanh. Cốm còn có yêu cầu rất cao ở khâu bảo quản để đảm bảo giữ đúng hương vị của nó.
Mì chính có thực sự gây hại? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mì chính có thực sự gây hại?

TTTĐ - Mì chính từng rất phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người cho rằng loại gia vị này gây nguy hại cho sức khỏe.
4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe Chung tay vì an toàn thực phẩm

4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe

TTTĐ - Đồ ăn nhanh là những loại thực phẩm được sản xuất hàng loạt và ưu tiên tốc độ phục vụ nhanh. Tuy có hương vị hấp dẫn, đáp ứng sự tiện lợi, nhanh chóng nhưng lạm dụng các thực phẩm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể

TTTĐ - Bếp ăn tập thể ngày càng trở nên phổ biến trong các trường học, cơ quan, doanh nghiệp... Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn tập thể vì thế càng trở nên cấp thiết.
Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc

TTTĐ - Thời gian qua, tại một số địa phương vẫn ghi nhận một số vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể ở trường học... Để kiểm soát được vấn đề này, nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội đã chú trọng thực hiện nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm từ khâu giao nhận thực phẩm đến khâu chế biến.
Lựa chọn thực phẩm tốt cho bữa ăn lành mạnh Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lựa chọn thực phẩm tốt cho bữa ăn lành mạnh

TTTĐ - Các bà nội trợ biết cách lựa chọn thực phẩm tốt khi thực hiện bữa ăn lành mạnh mang lại nhiều lợi ích, tạo nền tảng cho sức khỏe tối ưu.
Trị mụn nhọt bằng… đồ ăn Chung tay vì an toàn thực phẩm

Trị mụn nhọt bằng… đồ ăn

TTTĐ - Để giúp tình trạng mụn nhọt thuyên giảm, chúng ta có thể lựa chọn các loại thực phẩm, món ăn các thức ăn thanh mát có tác dụng thanh nhiệt tiêu độc.
Hơn 83,5% người kinh doanh thực phẩm được trang bị kiến thức ATTP Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hơn 83,5% người kinh doanh thực phẩm được trang bị kiến thức ATTP

TTTĐ - Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, hiện thành phố Hà Nội đang triển khai thí điểm mô hình kiểm soát an toàn thực phẩm (ATTP) dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố xung quanh cổng trường học thuộc hai phường (Tràng Tiền, Hàng Trống) của quận Hoàn Kiếm.
Xem thêm