Tập trung thanh - kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại quận Cầu Giấy
Hưởng ứng Tháng hành động vì An toàn thực phẩm năm 2022 với chủ đề "Tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng nông sản thực phẩm trong tình hình mới", quận Cầu Giấy đã ra quân thanh tra, kiểm tra và triển khai chiến dịch tuyên truyền về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong Tháng hành động vì An toàn thực phẩm từ rất sớm.
Đến thời điểm hiện tại, 10 đoàn kiểm tra từ cấp quận đến cấp phường đã tiến hành thanh tra, kiểm tra được 556 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố. Trong đó phát hiện 10 cơ sở vi phạm và tiến hành xử phạt gần 22 triệu đồng, nhắc nhở 16 cơ sở.
Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 về an toàn vệ sinh thực phẩm của TP Hà Nội đã trực tiếp kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại Công ty cổ phần thực phẩm Thiên Vương - ACE FOODS (30 Nguyễn Khang, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) và nhà hàng Libera (49 Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội). Đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành xét nghiệm nhanh mẫu bát tại nhà hàng Libera.
Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 kiểm tra công tác bảo quản thực phẩm tại Công ty cổ phần thực phẩm Thiên Vương - ACE FOODS (30 Nguyễn Khang, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) |
Tại thời điểm kiểm tra, nhà hàng đã đáp ứng các yêu cầu về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, qua xét nghiệm nhanh mẫu bát, có 8/10 mẫu bát đạt yêu cầu. Đoàn kiểm tra của thành phố đã yêu cầu nhà hàng Libera khắc phục ngay từ những lỗi sai sót nhỏ nhất.
Cán bộ y tế thực hiện kiểm nghiệm bát đĩa tại nhà hàng dưới sự chứng kiến của Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội và chủ cơ sở |
Ông Đặng Thanh Phong cùng Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 nhắc nhở cơ sở sản xuất cần khắc phục ngay các tồn tại dù là nhỏ nhất |
Báo cáo tại buổi làm việc, đại diện quận Cầu Giấy cho biết: "Các cơ sở đã có ý thức chấp hành tốt các thủ tục hành chính theo quy định của pháp luật (có tương đối đầy đủ giấy phép đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận ATTP, giấy chứng nhận vệ sinh thú y, giấy kiểm nghiệm nước định kì, giấy khám sức khỏe, hồ sơ năng lực các nhà cung cấp thực phẩm…). Tuy nhiên, còn tồn tại những cơ sở bày bán hàng hóa nhập khẩu không có tem nhãn phụ, bao bì không đảm bảo điều kiện bảo quản thực phẩm, không có dụng cụ bảo quản riêng đối với thực phẩm sống - chín, điều kiện bảo quản thực phẩm không đảm bảo ATTP.
Trong thời gian tới, quận Cầu Giấy sẽ tiếp tục triển khai công tác kiểm tra bảo đảm ATTP trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2022. Đặc biệt trong thời gian diễn ra kì nghỉ Lễ 30/4, 1/5, UBND quận bố trí lực lượng trực cơ quan, sẵn sàng đáp ứng các tình huống khẩn cấp về ATTP và phòng chống dịch COVID-19."
Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội Đặng Thanh Phong nhấn mạnh: "Trong Tháng hành động vì An toàn thực phẩm, thành phố sẽ tăng cường phối hợp liên ngành Y tế, Công Thương, Nông nghiệp với lực lượng quản lý thị trường, công an trong công tác thanh tra, kiểm tra. Khi phát hiện sai phạm sẽ xử lý nghiêm và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng" |
Ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đánh giá: "Qua kiểm tra hai cơ sở phát hiện các nội dung chưa đảm bảo về an toàn thực phẩm như một số sản phẩm nguyên liệu chế biến đóng hộp chỉ ghi ngày sản xuất nhưng không ghi hạn sử dụng, xét nghiệm nhanh bát đĩa chưa đạt yêu cầu... cần được các chủ cơ sở khắc phục và báo cáo gửi về UBND quận Cầu Giấy trước ngày 15/5".
"Trong thời gian tới, quận Cầu Giấy sẽ liên tục có những đoàn kiểm tra công tác vệ sinh ATTP trên địa bàn, đặc biệt là thời gian diễn ra SEA Games 31", Bà TRỊNH THỊ DUNG Quận ủy viên, Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy, TP Hà Nội chia sẻ |
Bên cạnh đó, các đơn vị cần nghiêm túc thực hiện các quy định đảm bảo an toàn thực phẩm, nhất là Tháng hành động vì An toàn thực phẩm (diễn ra từ ngày 15/4 đến 15/5) là tháng cao điểm ra quân thanh tra, kiểm tra, tăng cường xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm và giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn, bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng.