Tag

Quận Cầu Giấy tăng cường kiểm tra tại “Tuyến phố an toàn thực phẩm có kiểm soát”

Chung tay vì an toàn thực phẩm 29/04/2022 13:09
aa
TTTĐ - Sáng 29/4, ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội và đoàn kiểm tra liên ngành số 1 của thành phố đã làm việc với UBND quận Cầu Giấy nhân "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm".
Hà Nội ra quân, kiểm tra công tác an toàn thực phẩm tại quận Ba Đình Truyền thông lưu động tại cộng đồng về "Tháng hành động vì An toàn thực phẩm" Quận Hai Bà Trưng làm tốt công tác kiểm tra, đảm bảo an toàn thực phẩm bếp ăn trường học Xử lý nghiêm các vi phạm về an toàn thực phẩm

UBND quận Cầu Giấy đã xây dựng và triển khai Kế hoạch số 109/KH-UBND ngày 12/4/2022 về việc Triển khai “Tháng hành động vì An toàn thực phẩm” năm 2022, trọng tâm tăng cường kiểm soát các mặt hàng thực phẩm bày bán, lưu thông trên địa bàn, kiểm tra việc chấp hành của các cơ sở kinh doanh thực phẩm, đặc biệt tập trung vào các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, nhà hàng, cửa hàng kinh doanh thực phẩm sạch.

Quận thành lập 2 đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra an toàn thực phẩm (ATTP) trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2022 trong đó 1 đoàn kiểm tra do Phòng Y tế chủ trì, 1 đoàn kiểm tra do Phòng Kinh tế chủ trì.

Quận Cầu Giấy tăng cường kiểm tra tại “Tuyến phố an toàn thực phẩm có kiểm soát”
Ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội và đoàn kiểm tra liên ngành số 1 của thành phố kiểm tra tại Công ty thực phẩm Thiên Vương (Nguyễn Khang, Cầu Giấy)

8/8 phường trên địa bàn quận đã xây dựng kế hoạch và triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2022 và thành lập Đoàn kiểm tra hoặc Tổ kiểm tra liên ngành cấp phường (1 đoàn kiểm tra/phường).

Quận cũng triển khai toàn diện hoạt động đảm bảo ATTP trên địa bàn như công tác kiểm tra tập trung vào vệ sinh cơ sở, vệ sinh dụng cụ, vệ sinh cá nhân; nguồn gốc nguyên liệu đưa vào sản xuất, chất lượng sản phẩm; Kiểm tra các mặt hàng nông, lâm, thủy sản lưu thông trên địa bàn (tập trung vào các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, cơ sở sản xuất, cửa hàng kinh doanh); Phối hợp với cơ quan chuyên môn tổ chức lấy mẫu đánh giá nguy cơ, kiểm soát an toàn thực phẩm theo quy định.

Quận Cầu Giấy tăng cường kiểm tra tại “Tuyến phố an toàn thực phẩm có kiểm soát”
Kiểm tra việc niêm yết tem nhãn sản phẩm nhập khẩu

Cùng thời điểm này, quận đang rà soát, củng cố duy trì 11 tuyến phố ATTP có kiểm soát và tham mưu Hội đồng Nhân dân tổ chức phiên giải trình về công tác đảm bảo vệ sinh ATTP tại “Tuyến phố an toàn thực phẩm có kiểm soát” trên địa bàn quận.

Báo cáo tại buổi làm việc, đại diện quận Cầu Giấy cho biết: "Quận đã tổ chức tổng số 10 đoàn thanh tra, kiểm tra, trong đó 2 đoàn kiểm tra cấp quận, 8 đoàn kiểm tra cấp phường. Kết quả trong đợt cao điểm Tháng hành động ATTP, các đoàn kiểm tra quận và phường đã kiểm 556 cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ ăn uống, xử phạt 10 cơ sở, số tiền 22 triệu, nhắc nhở 16 cơ sở".

Cũng theo đánh giá của UBND quận Cầu Giấy, nhìn chung các phường đều nghiêm túc triển khai kế hoạch, đặc biệt đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến kiến thức pháp luật và công tác kiểm tra.

Quận Cầu Giấy tăng cường kiểm tra tại “Tuyến phố an toàn thực phẩm có kiểm soát”
Kiểm tra nguồn nguyên liệu thực phẩm chế biến

Các cơ sở đã có ý thức chấp hành tốt các thủ tục hành chính theo quy định của pháp luật (có tương đối đầy đủ giấy phép đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận ATTP, giấy chứng nhận vệ sinh thú y, giấy kiểm nghiệm nước định kì, giấy khám sức khỏe, hồ sơ năng lực các nhà cung cấp thực phẩm…).

Tuy nhiên, còn tồn tại những cơ sở bày bán hàng hóa nhập khẩu không có tem nhãn phụ, bao bì không đảm bảo điều kiện bảo quản thực phẩm, không có dụng cụ bảo quản riêng đối với thực phẩm sống - chín, điều kiện bảo quản thực phẩm không đảm bảo ATTP.

Kiểm tra việc dán nhãn thực phẩm cần niêm yết ngày sản xuất cũng như hạn sử dụng
Kiểm tra việc dán nhãn thực phẩm cần niêm yết ngày sản xuất cũng như hạn sử dụng

Các cơ sở trên địa bàn thuộc cấp phường quản lý chủ yếu quy mô nhỏ lẻ, lao động không ổn định do đó chưa nắm rõ kiến thức về an toàn thực phẩm.

Trong thời gian tới, quận Cầu Giấy sẽ tiếp tục triển khai công tác kiểm tra bảo đảm ATTP trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2022.

Công tác lưu mẫu thực phẩm tại nhà hàng Libera
Công tác lưu mẫu thực phẩm tại nhà hàng Libera

Đặc biệt trong thời gian diễn ra kì nghỉ Lễ 30/4, 1/5, UBND quận bố trí lực lượng trực cơ quan, sẵn sàng đáp ứng các tình huống khẩn cấp về ATTP và phòng chống dịch COVID-19.

Ngoài ra, tăng cường rà soát, thống kê, cấp phép hoạt động kinh doanh rượu trên địa bàn quận; Hạn chế tối đa việc kinh doanh rượu thủ công, rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Quận Cầu Giấy tăng cường kiểm tra tại “Tuyến phố an toàn thực phẩm có kiểm soát”
Ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội và đoàn kiểm tra liên ngành số 1 của thành phố đã làm việc với UBND quận Cầu Giấy

Thực tế công tác kiểm tra an toàn thực phẩm tại quận Cầu Giấy, ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội và đoàn kiểm tra liên ngành số 1 của thành phố đã đi kiểm tra Công ty thực phẩm Thiên Vương (Nguyễn Khang, Cầu Giấy) và nhà hàng Libera (Trung Hoà, Cầu Giấy).

Ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đánh giá: "Qua kiểm tra hai cơ sở phát hiện các nội dung chưa đảm bảo về an toàn thực phẩm như một số sản phẩm nguyên liệu chế biến đóng hộp chỉ ghi ngày sản xuất nhưng không ghi hạn sử dụng, bổ sung thêm hồ sơ giấy tờ hàng hoá cần được các chủ cơ sở khắc phục và báo cáo gửi về UBND quận Cầu Giấy trước ngày 15/5".

Đọc thêm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thịt lợn là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng với cách chế biến đơn giản nên được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng. Để chọn loại thịt tươi ngon an toàn thì người tiêu dùng chưa chắc chắn chưa thật sự hiểu và nhận rõ.
Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm Sức khỏe

Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân và 3 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền 75 triệu đồng.
Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị

TTTĐ - Cốm được xem là món ăn truyền thống đặc sắc ở vùng Bắc Bộ, nhất là tại khu vực Hà Nội. Nguyên liệu để chế biến ra món ăn này là lúa nếp non và thường là lúa nếp cái hoa vàng. Lúa non sẽ được chế biến qua nhiều công đoạn kỳ công, tỉ mỉ mới cho ra mẻ cốm vị ngọt thanh. Cốm còn có yêu cầu rất cao ở khâu bảo quản để đảm bảo giữ đúng hương vị của nó.
Mì chính có thực sự gây hại? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mì chính có thực sự gây hại?

TTTĐ - Mì chính từng rất phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người cho rằng loại gia vị này gây nguy hại cho sức khỏe.
4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe Chung tay vì an toàn thực phẩm

4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe

TTTĐ - Đồ ăn nhanh là những loại thực phẩm được sản xuất hàng loạt và ưu tiên tốc độ phục vụ nhanh. Tuy có hương vị hấp dẫn, đáp ứng sự tiện lợi, nhanh chóng nhưng lạm dụng các thực phẩm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể

TTTĐ - Bếp ăn tập thể ngày càng trở nên phổ biến trong các trường học, cơ quan, doanh nghiệp... Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn tập thể vì thế càng trở nên cấp thiết.
Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc

TTTĐ - Thời gian qua, tại một số địa phương vẫn ghi nhận một số vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể ở trường học... Để kiểm soát được vấn đề này, nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội đã chú trọng thực hiện nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm từ khâu giao nhận thực phẩm đến khâu chế biến.
Lựa chọn thực phẩm tốt cho bữa ăn lành mạnh Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lựa chọn thực phẩm tốt cho bữa ăn lành mạnh

TTTĐ - Các bà nội trợ biết cách lựa chọn thực phẩm tốt khi thực hiện bữa ăn lành mạnh mang lại nhiều lợi ích, tạo nền tảng cho sức khỏe tối ưu.
Trị mụn nhọt bằng… đồ ăn Chung tay vì an toàn thực phẩm

Trị mụn nhọt bằng… đồ ăn

TTTĐ - Để giúp tình trạng mụn nhọt thuyên giảm, chúng ta có thể lựa chọn các loại thực phẩm, món ăn các thức ăn thanh mát có tác dụng thanh nhiệt tiêu độc.
Hơn 83,5% người kinh doanh thực phẩm được trang bị kiến thức ATTP Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hơn 83,5% người kinh doanh thực phẩm được trang bị kiến thức ATTP

TTTĐ - Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, hiện thành phố Hà Nội đang triển khai thí điểm mô hình kiểm soát an toàn thực phẩm (ATTP) dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố xung quanh cổng trường học thuộc hai phường (Tràng Tiền, Hàng Trống) của quận Hoàn Kiếm.
Xem thêm