Tag
Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế)

Thu hồi tự nguyện lô sữa công thức Nutramigen do nguy cơ nhiễm khuẩn

Chung tay vì an toàn thực phẩm 06/01/2024 20:57
aa
TTTĐ - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã thông tin về việc thu hồi tự nguyện lô sữa công thức Nutramigen tại thị trường Hoa Kỳ do nguy cơ nhiễm vi khuẩn Cronobacter sakazakii.
Nhập viện cấp cứu sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng sau khi ăn bánh tẻ Cấp cứu ca bệnh đái tháo đường, sốc nhiễm khuẩn, hôn mê, nguy cơ tử vong cao Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng tập huấn kiểm soát nhiễm khuẩn Nhiễm khuẩn là nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm tại chung cư Palm Heights

Theo thông tin chính thức từ Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), Bộ Y tế Israel đã thông báo cho FDA vào ngày 14/12/2023 về việc sản phẩm Nutramigen Hypoallergenic Infant Formula Powder được sản xuất tại cơ sở Mead Johnson Nutrition Zeeland, Michigan và xuất khẩu từ Hoa Kỳ, ban đầu đã có kết quả kiểm nghiệm dương tính với Cronobacter.

Sản phẩm đã được kiểm nghiệm tại biên giới Israel trong quá trình lấy mẫu định kỳ. FDA không có đủ thông tin chỉ dựa trên thử nghiệm ban đầu này và ngay lập tức thực hiện các bước điều tra bổ sung.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Sau khi tham khảo ý kiến của FDA, Israel đã tiến hành giải trình tự toàn bộ bộ gen (WGS) trên mẫu vi khuẩn lấy từ sữa này để xác nhận và để xác định xem chủng phân lập có phải là Cronobacter sakazakii hay không.

FDA ngay lập tức bắt đầu cuộc điều tra tìm nguyên nhân tại cơ sở Zeeland của Reckitt/Mead Johnson Nutrition vào ngày 18/12/2023, bao gồm việc thu thập các mẫu môi trường cũng như kiểm tra các mẫu thành phẩm bổ sung từ cùng một lô bột sữa Nutramigen được Israel kiểm nghiệm.

Trong khi cuộc điều tra của FDA đang diễn ra, tất cả các thử nghiệm do FDA và Reckitt/Mead Johnson Nutrition tiến hành cho đến nay đều âm tính với Cronobacter.

Ngày 28/12/2023, FDA đã nhận được kết quả giải trình tự gen từ Israel, trong đó xác nhận phát hiện Cronobacter sakazakii. FDA ngay lập tức liên hệ với Mead Johnson Nutrition và đề nghị thu hồi.

Ngày 29/12/2023, Reckitt/Mead Johnson Nutrition đã đồng ý tiến hành thu hồi tự nguyện 675.030 lon sữa bột Nutramigen được phân phối tới Hoa Kỳ. Reckitt/Mead Johnson Nutrition đã sản xuất thêm các sản phẩm này và phân phối chúng bên ngoài Hoa Kỳ. Reckitt/Mead Johnson Nutrition sẽ liên hệ với cơ quan quản lý ở mỗi quốc gia đó để xác định cách xử lý thích hợp các sản phẩm.

Ngày 31/12/2023, FDA thông báo về việc Reckitt/Mead Johnson Nutrition thu hồi tự nguyện sản phẩm Nutramigen Hypoallergenic Infant Formula Powder.

Các lô bị ảnh hưởng: ZL3FHG (12.6 oz cans); ZL3FMH (12.6 oz cans); ZL3FPE (12.6 oz cans); ZL3FQD (12.6 oz cans); ZL3FRW (19.8 oz cans); ZL3FXJ (12.6 oz cans). Các sản phẩm có UPC Code 300871239418 hoặc 300871239456 và “Sử dụng trước ngày” 1/1/2025; Cho đến nay, chưa có báo cáo về sự cố ATTP nào liên quan đến đợt thu hồi này.

Qua rà soát, sản phẩm dinh dưỡng công thức dành cho mục đích y tế đặc biệt Nutramigen LGG cho trẻ từ 0 - 12 tháng tuổi của Chi nhánh Công ty TNHH Mead Johnson Nutrition (Việt Nam) tại Hà Nội đã được đăng ký tại Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội vào năm 2021 và được sản xuất tại Hà Lan, không liên quan tới các lô sản phẩm bị cảnh báo được sản xuất tại cơ sở Mead Johnson Nutrition Zeeland, Michigan.

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã liên hệ với Mạng lưới các cơ quan an toàn thực phẩm quốc tế (INFOSAN) để đề nghị cung cấp thêm thông tin về việc phân phối các lô sản phẩm bị cảnh báo. Theo cập nhật tới ngày 4/1/2023, các lô sản phẩm bị cảnh báo chỉ xuất khẩu tới Canada và Israel và không tái xuất tới các quốc gia khác.

Cục An toàn thực phẩm sẽ tiếp tục cung cấp các thông tin cập nhật nhất về các lô sản phẩm bị thu hồi tới người tiêu dùng.

Đọc thêm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị

TTTĐ - Cốm được xem là món ăn truyền thống đặc sắc ở vùng Bắc Bộ, nhất là tại khu vực Hà Nội. Nguyên liệu để chế biến ra món ăn này là lúa nếp non và thường là lúa nếp cái hoa vàng. Lúa non sẽ được chế biến qua nhiều công đoạn kỳ công, tỉ mỉ mới cho ra mẻ cốm vị ngọt thanh. Cốm còn có yêu cầu rất cao ở khâu bảo quản để đảm bảo giữ đúng hương vị của nó.
Mì chính có thực sự gây hại? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mì chính có thực sự gây hại?

TTTĐ - Mì chính từng rất phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người cho rằng loại gia vị này gây nguy hại cho sức khỏe.
4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe Chung tay vì an toàn thực phẩm

4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe

TTTĐ - Đồ ăn nhanh là những loại thực phẩm được sản xuất hàng loạt và ưu tiên tốc độ phục vụ nhanh. Tuy có hương vị hấp dẫn, đáp ứng sự tiện lợi, nhanh chóng nhưng lạm dụng các thực phẩm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể

TTTĐ - Bếp ăn tập thể ngày càng trở nên phổ biến trong các trường học, cơ quan, doanh nghiệp... Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn tập thể vì thế càng trở nên cấp thiết.
Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc

TTTĐ - Thời gian qua, tại một số địa phương vẫn ghi nhận một số vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể ở trường học... Để kiểm soát được vấn đề này, nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội đã chú trọng thực hiện nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm từ khâu giao nhận thực phẩm đến khâu chế biến.
Lựa chọn thực phẩm tốt cho bữa ăn lành mạnh Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lựa chọn thực phẩm tốt cho bữa ăn lành mạnh

TTTĐ - Các bà nội trợ biết cách lựa chọn thực phẩm tốt khi thực hiện bữa ăn lành mạnh mang lại nhiều lợi ích, tạo nền tảng cho sức khỏe tối ưu.
Trị mụn nhọt bằng… đồ ăn Chung tay vì an toàn thực phẩm

Trị mụn nhọt bằng… đồ ăn

TTTĐ - Để giúp tình trạng mụn nhọt thuyên giảm, chúng ta có thể lựa chọn các loại thực phẩm, món ăn các thức ăn thanh mát có tác dụng thanh nhiệt tiêu độc.
Hơn 83,5% người kinh doanh thực phẩm được trang bị kiến thức ATTP Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hơn 83,5% người kinh doanh thực phẩm được trang bị kiến thức ATTP

TTTĐ - Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, hiện thành phố Hà Nội đang triển khai thí điểm mô hình kiểm soát an toàn thực phẩm (ATTP) dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố xung quanh cổng trường học thuộc hai phường (Tràng Tiền, Hàng Trống) của quận Hoàn Kiếm.
Những loại thực phẩm tự nhiên bổ sung collagen Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những loại thực phẩm tự nhiên bổ sung collagen

TTTĐ - Ngoài việc đầu tư tốn kém cho các sản phẩm dưỡng da, thực phẩm chức năng bổ sung collagen, các chị em có thể bổ sung thêm các thực phẩm giàu collagen tự nhiên ngay trong chế độ ăn hàng ngày.
Những loại thực phẩm tốt cho người bị sỏi thận Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những loại thực phẩm tốt cho người bị sỏi thận

TTTĐ - Các bệnh nhân bị mắc sỏi thận thường do chế độ ăn uống không lành mạnh, uống ít nước, ăn thực phẩm chứa nhiều axit uric, axit oxalic…
Xem thêm