Tiêu hủy 64 loại sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm của 524 cơ sở
Qua thực tế kiểm tra nhiều cơ sở kinh doanh thực phẩm, nhà hàng, lực lượng chức năng phát hiện nhiều vi phạm về an toàn thực phẩm.
Kết quả, các đoàn đã kiểm tra được 16.294 cơ sở kinh doanh, sản xuất, chế biến thực phẩm, thức ăn đường phố…, trong đó số cơ sở đạt tiêu chuẩn là 13.328 (chiếm tỷ lệ 81,8%).
Ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cùng đoàn kiểm tra các loại gia vi, hạn sử dụng của gia vị, thực phẩm tại khu vực chế biến của nhà hàng |
Ngoài ra, qua công tác kiểm tra đã phát hiện 2.966 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm, trong đó đã tiến hành xử phạt vi phạm hành chính đối với 1.140 cơ sở với số tiền phạt là hơn 3,2 tỷ đồng.
Đồng thời, tịch thu giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm của 39 cơ sở, đình chỉ 66 cơ sở và tiêu hủy 64 loại sản phẩm vi phạm của 524 cơ sở.
Cùng với đó, có 1.367 cơ sở bị nhắc nhở tại chỗ vì những lỗi tồn tại của người tham gia sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, như: Đeo khẩu trang trong suốt quá trình tiếp xúc với thực phẩm chưa đúng, không cắt móng tay, đeo đồ trang sức khi chế biến thực phẩm…
Sự vào cuộc tích cực của cơ quan chức năng đã từng bước nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, người tiêu dùng.