Tag

Dùng thực phẩm đúng cách để "vượt vũ môn" an toàn

Chung tay vì an toàn thực phẩm 05/07/2022 12:58
aa
TTTĐ - Các sĩ tử đang trong thời điểm “nước rút” chuẩn bị cho kỳ thi THPT năm 2022. Đây cũng là thời gian mùa hè thời tiết nóng ẩm, thức ăn từ các cơ sở dịch vụ, kinh doanh thức ăn đường phố dễ bị ô nhiễm và dẫn đến nguy cơ ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm gây ảnh hưởng đến sức khỏe của thí sinh, người dân.
Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho trẻ mầm non trong những ngày hè nóng nực Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho trẻ mầm non trong những ngày hè nóng nực
Hiểm họa khôn lường từ giấy ăn giá rẻ Hiểm họa khôn lường từ giấy ăn giá rẻ

Năm 2021, Lê Văn Minh (trú tại Hai Bà Trưng, Hà Nội) cũng là sĩ tử. Minh kể, hôm đi làm thủ tục thi, cậu vội vàng nên chỉ kịp ra hàng ăn bát bún ốc và đã bị đau bụng. Chàng trai chia sẻ: “Sau lần đó, em không dám ăn thực phẩm đường phố nữa. Em cứ nghĩ mình sẽ phải nhập viện, cũng may uống thuốc kịp thời nên sức khoẻ ổn định trở lại và tham gia được kỳ thi. Vậy nên, em mong các bạn sĩ tử năm nay hãy ăn uống cẩn thận, tốt nhất nên ăn chín uống sôi, đừng ăn tạm bợ cho qua ngày ở các quán cóc, vỉa hè. Bởi đó là mối nguy hại cho sức khỏe của con người do chất lượng thức ăn đường phố lâu nay vẫn là câu hỏi chưa có đáp án”.

Những món ăn bổ dưỡng rất tốt cho sĩ tử trong mùa thi
Những món ăn bổ dưỡng rất tốt cho sĩ tử trong mùa thi

Thực tế có không ít sĩ tử ăn uống không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm dẫn tới bị rối loạn tiêu hóa, ngộ độc thức ăn... làm ảnh hưởng đến kỳ thi. Đã trải qua kỳ thi một cách an toàn, thành công, bạn trẻ Lê Ngọc Hà (trú tại Hà Đông, Hà Nội) chia sẻ kinh nghiệm về vấn đề ăn uống đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong kỳ thi cũng như thường nhật.

Theo Ngọc Hà, thức ăn đường phố phần lớn không rõ nguồn gốc. Quán xá nằm ở vỉa hè, sát đường giao thông, nên bụi, nấm mốc và khí thải nhiễm vào thực phẩm, nguy cơ xảy ra ngộ độc rất cao.

“Để có sức khoẻ tốt, ngoài việc nghỉ ngơi hợp lý, việc ăn uống đảm bảo an toàn vệ sinh rất quan trọng. Để bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng tránh được ngộ độc, bệnh truyền qua thực phẩm trong mùa thi cần lựa chọn, mua và sử dụng những thực phẩm còn tươi, thực phẩm có nhãn mác ở những cửa hàng cố định, đảm bảo, đặc biệt lưu ý hạn sử dụng”, cô gái trẻ chia sẻ.

Cá là thực phẩm rất tốt
Cá là thực phẩm rất tốt cho hệ tim mạch, thần kinh

Chuẩn bị cho một mùa thi an toàn nhất, thành công nhất, các bạn học sinh cần chú ý giữ gìn sức khoẻ, nhất là trong giai đoạn này khi kỳ thi cận kề. Chú trọng đến vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, đồng thời, các sĩ tử nên ăn uống những món bổ dưỡng, mang lại giá trị dinh dưỡng cao như: Trứng, thịt, đậu phụ, các loại hạt, đặc biệt là cá. Đây là món ăn không những là nguồn cung cấp đạm mà còn cung cấp các axit béo có lợi cho hệ tim mạch, thần kinh, rất tốt cho sĩ tử.

Bên cạnh đó, các sĩ tử cũng nên tránh một số loại thực phẩm có hại cho cơ thể, não bộ. Đó là các thực phẩm có chứa nhiều chất bột - đường - chất béo như nước ngọt, bánh kẹo, hoặc các loại bánh tiêu, quẩy, nem chua rán, bánh khoai, chuối, ngô, phomai que, bim bim…

Đọc thêm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thịt lợn là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng với cách chế biến đơn giản nên được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng. Để chọn loại thịt tươi ngon an toàn thì người tiêu dùng chưa chắc chắn chưa thật sự hiểu và nhận rõ.
Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm Sức khỏe

Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân và 3 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền 75 triệu đồng.
Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị

TTTĐ - Cốm được xem là món ăn truyền thống đặc sắc ở vùng Bắc Bộ, nhất là tại khu vực Hà Nội. Nguyên liệu để chế biến ra món ăn này là lúa nếp non và thường là lúa nếp cái hoa vàng. Lúa non sẽ được chế biến qua nhiều công đoạn kỳ công, tỉ mỉ mới cho ra mẻ cốm vị ngọt thanh. Cốm còn có yêu cầu rất cao ở khâu bảo quản để đảm bảo giữ đúng hương vị của nó.
Mì chính có thực sự gây hại? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mì chính có thực sự gây hại?

TTTĐ - Mì chính từng rất phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người cho rằng loại gia vị này gây nguy hại cho sức khỏe.
4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe Chung tay vì an toàn thực phẩm

4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe

TTTĐ - Đồ ăn nhanh là những loại thực phẩm được sản xuất hàng loạt và ưu tiên tốc độ phục vụ nhanh. Tuy có hương vị hấp dẫn, đáp ứng sự tiện lợi, nhanh chóng nhưng lạm dụng các thực phẩm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể

TTTĐ - Bếp ăn tập thể ngày càng trở nên phổ biến trong các trường học, cơ quan, doanh nghiệp... Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn tập thể vì thế càng trở nên cấp thiết.
Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc

TTTĐ - Thời gian qua, tại một số địa phương vẫn ghi nhận một số vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể ở trường học... Để kiểm soát được vấn đề này, nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội đã chú trọng thực hiện nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm từ khâu giao nhận thực phẩm đến khâu chế biến.
Lựa chọn thực phẩm tốt cho bữa ăn lành mạnh Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lựa chọn thực phẩm tốt cho bữa ăn lành mạnh

TTTĐ - Các bà nội trợ biết cách lựa chọn thực phẩm tốt khi thực hiện bữa ăn lành mạnh mang lại nhiều lợi ích, tạo nền tảng cho sức khỏe tối ưu.
Trị mụn nhọt bằng… đồ ăn Chung tay vì an toàn thực phẩm

Trị mụn nhọt bằng… đồ ăn

TTTĐ - Để giúp tình trạng mụn nhọt thuyên giảm, chúng ta có thể lựa chọn các loại thực phẩm, món ăn các thức ăn thanh mát có tác dụng thanh nhiệt tiêu độc.
Hơn 83,5% người kinh doanh thực phẩm được trang bị kiến thức ATTP Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hơn 83,5% người kinh doanh thực phẩm được trang bị kiến thức ATTP

TTTĐ - Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, hiện thành phố Hà Nội đang triển khai thí điểm mô hình kiểm soát an toàn thực phẩm (ATTP) dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố xung quanh cổng trường học thuộc hai phường (Tràng Tiền, Hàng Trống) của quận Hoàn Kiếm.
Xem thêm