Tag

Vụ 7 người ngộ độc ở TP Thủ Đức: Cơ quan chức năng đang xác minh nguyên nhân

Chung tay vì an toàn thực phẩm 15/06/2023 21:29
aa
TTTĐ - Thông tin chiều 15/6, ông Nguyễn Văn Khuôn, Phó Trưởng Phòng Y tế TP Thủ Đức cho biết, cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra các cơ sở kinh doanh thực phẩm liên quan vụ việc ngộ độc.
Phòng ngộ độc thực phẩm từ những bữa ăn ngoài trời khi đi du lịch hè Cảnh báo và phòng chống ngộ độc thực phẩm trong mùa hè Bài 3: Hạn chế rủi ro ngộ độc thực phẩm bằng cách nào?

Theo ông Nguyễn Văn Khuôn, Phó Trưởng Phòng Y tế TP Thủ Đức, trong số 7 người ngộ độc, đã có 2 người được xuất viện, 1 người tử vong và 3 người đang tiếp tục nằm viện điều trị. Ngoài ra, có 1 trường hợp bị nhẹ, chưa cần nhập viện.

Cụ thể, những trường hợp đầu tiên bị ngộ độc ngày 13/5 là 4 người ở phường Long Thạnh Mỹ. Sau khi nhóm này mua 1 cây chả giò ăn với bánh mì, đến hôm sau (14/5) thì có triệu chứng ngộ độc và nhập viện.

Trường hợp thứ 2 là nhóm 4 người ăn bún mắm do mua nguyên liệu về nhà tự nấu. Trong 4 người ăn thì chỉ có một người bị ngộ độc nhập viện ngày 20/5 và tử vong sau đó.

Trường hợp thứ 3 là 2 thanh niên mua cây giò chả với giá 30.000 đồng về ăn với bánh mì thì đến hôm sau bị ngộ độc. Người em nhập viện ngày 20/5 và đến chiều cùng ngày, người anh cũng nhập viện.

Vụ 7 người ngộ độc ở TP Thủ Đức: Cơ quan chức năng đang xác minh nguyên nhân
Ông Nguyễn Văn Khuôn, Phó Trưởng Phòng Y tế TP Thủ Đức thông tin chiều 15/6

Ông Khuôn cho hay, Công an TP Thủ Đức vẫn đang tiến hành điều tra dịch tễ của 4/7 nạn nhân liên quan (do 2 nạn nhân hôn mê sâu và 1 nạn nhân tử vong không thể điều tra). Dựa vào triệu chứng lâm sàng, thời gian khởi phát, kết quả điều tra dịch tễ và kết quả chẩn đoán của Bệnh viện Quân Dân Miền Đông, Bệnh viện Nhi Đồng 2, Báo cáo số 428/BC-TTYT ngày 6/6/2023 của Trung tâm Y tế về kết quả điều tra vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn TP Thủ Đức, qua đó nhận định các trường hợp trên bị ngộ độc thực phẩm do độc tố Clostridium Botulinum.

Phó Trưởng Phòng Y tế TP Thủ Đức thông tin, thành phố vẫn đang theo dõi sát diễn biến sức khoẻ của các bệnh nhân nằm viện để khai thác thông tin và phối hợp điều tra.

"Khi truy tìm được người bán hàng rong giò chả, người này ban đầu không chịu hợp tác. Sau khi lực lượng chức năng can thiệp, người này mới khai hằng ngày lấy giò chả do tự mình sản xuất rồi bán cho người có nhu cầu, nhiều nơi bán không rõ địa chỉ nên việc truy vết sản phẩm rất khó khăn", ông Khuôn nói.

Đối với 2 cơ sở sản xuất chả lụa tại phường Trường Thọ liên quan đến vụ việc, Phó Trưởng Phòng Y tế TP Thủ Đức cho biết, 2 cơ sở này không biển hiệu, sản phẩm không có tem mác, không có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm. Chủ khai mua thịt từ các chợ nhỏ lẻ về làm giò chả. Sau vụ việc, cơ quan đã có văn bản đình chỉ hoạt động cơ sở để tiếp tục điều tra.

Thời gian qua, TP Thủ Đức cũng đang tăng cường công tác kiểm tra theo Kế hoạch số 361/KH-UBND ngày 25/5/2023 về tháng cao điểm kiểm tra cơ sở sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm trên địa bàn TP Thủ Đức năm 2023. Qua đó, TP đã ký cam kết ngừng hoạt động 3 cơ sở; Gia hạn hoàn thiện trong 30 ngày cho 3 cơ sở; Xử phạt 2 cơ sở và tiêu hủy tại chỗ 200kg hàng hóa.

Đọc thêm

Xử phạt hành chính 4 cơ sở về lĩnh vực an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Xử phạt hành chính 4 cơ sở về lĩnh vực an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa công bố 14 quyết định xử phạt vi phạm hành chính (từ ngày 11/11/2024 đến ngày 15/11/2024) xử phạt các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân, cơ sở liên quan đến lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền trên 207 triệu đồng.
Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới Nhân sự

Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới

TTTĐ - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Quyết định số 1420/QĐ-TTg về việc phê duyệt danh sách thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm (ATTP).
Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá Chung tay vì an toàn thực phẩm

Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá

TTTĐ - Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 33 quy định đặc điểm kinh tế - kỹ thuật đối với sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc diện bình ổn giá, kê khai giá.
Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024 Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024

TTTĐ - UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 5760/QĐ-UBND về việc thành lập Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác An toàn thực phẩm (ATTP) thành phố năm 2024.
Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thịt lợn là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng với cách chế biến đơn giản nên được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng. Để chọn loại thịt tươi ngon an toàn thì người tiêu dùng chưa chắc chắn chưa thật sự hiểu và nhận rõ.
Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm Sức khỏe

Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân và 3 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền 75 triệu đồng.
Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị

TTTĐ - Cốm được xem là món ăn truyền thống đặc sắc ở vùng Bắc Bộ, nhất là tại khu vực Hà Nội. Nguyên liệu để chế biến ra món ăn này là lúa nếp non và thường là lúa nếp cái hoa vàng. Lúa non sẽ được chế biến qua nhiều công đoạn kỳ công, tỉ mỉ mới cho ra mẻ cốm vị ngọt thanh. Cốm còn có yêu cầu rất cao ở khâu bảo quản để đảm bảo giữ đúng hương vị của nó.
Mì chính có thực sự gây hại? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mì chính có thực sự gây hại?

TTTĐ - Mì chính từng rất phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người cho rằng loại gia vị này gây nguy hại cho sức khỏe.
4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe Chung tay vì an toàn thực phẩm

4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe

TTTĐ - Đồ ăn nhanh là những loại thực phẩm được sản xuất hàng loạt và ưu tiên tốc độ phục vụ nhanh. Tuy có hương vị hấp dẫn, đáp ứng sự tiện lợi, nhanh chóng nhưng lạm dụng các thực phẩm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể

TTTĐ - Bếp ăn tập thể ngày càng trở nên phổ biến trong các trường học, cơ quan, doanh nghiệp... Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn tập thể vì thế càng trở nên cấp thiết.
Xem thêm