Tag

Vụ 7 người ngộ độc ở TP Thủ Đức: Cơ quan chức năng đang xác minh nguyên nhân

Chung tay vì an toàn thực phẩm 15/06/2023 21:29
aa
TTTĐ - Thông tin chiều 15/6, ông Nguyễn Văn Khuôn, Phó Trưởng Phòng Y tế TP Thủ Đức cho biết, cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra các cơ sở kinh doanh thực phẩm liên quan vụ việc ngộ độc.
Phòng ngộ độc thực phẩm từ những bữa ăn ngoài trời khi đi du lịch hè Cảnh báo và phòng chống ngộ độc thực phẩm trong mùa hè Bài 3: Hạn chế rủi ro ngộ độc thực phẩm bằng cách nào?

Theo ông Nguyễn Văn Khuôn, Phó Trưởng Phòng Y tế TP Thủ Đức, trong số 7 người ngộ độc, đã có 2 người được xuất viện, 1 người tử vong và 3 người đang tiếp tục nằm viện điều trị. Ngoài ra, có 1 trường hợp bị nhẹ, chưa cần nhập viện.

Cụ thể, những trường hợp đầu tiên bị ngộ độc ngày 13/5 là 4 người ở phường Long Thạnh Mỹ. Sau khi nhóm này mua 1 cây chả giò ăn với bánh mì, đến hôm sau (14/5) thì có triệu chứng ngộ độc và nhập viện.

Trường hợp thứ 2 là nhóm 4 người ăn bún mắm do mua nguyên liệu về nhà tự nấu. Trong 4 người ăn thì chỉ có một người bị ngộ độc nhập viện ngày 20/5 và tử vong sau đó.

Trường hợp thứ 3 là 2 thanh niên mua cây giò chả với giá 30.000 đồng về ăn với bánh mì thì đến hôm sau bị ngộ độc. Người em nhập viện ngày 20/5 và đến chiều cùng ngày, người anh cũng nhập viện.

Vụ 7 người ngộ độc ở TP Thủ Đức: Cơ quan chức năng đang xác minh nguyên nhân
Ông Nguyễn Văn Khuôn, Phó Trưởng Phòng Y tế TP Thủ Đức thông tin chiều 15/6

Ông Khuôn cho hay, Công an TP Thủ Đức vẫn đang tiến hành điều tra dịch tễ của 4/7 nạn nhân liên quan (do 2 nạn nhân hôn mê sâu và 1 nạn nhân tử vong không thể điều tra). Dựa vào triệu chứng lâm sàng, thời gian khởi phát, kết quả điều tra dịch tễ và kết quả chẩn đoán của Bệnh viện Quân Dân Miền Đông, Bệnh viện Nhi Đồng 2, Báo cáo số 428/BC-TTYT ngày 6/6/2023 của Trung tâm Y tế về kết quả điều tra vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn TP Thủ Đức, qua đó nhận định các trường hợp trên bị ngộ độc thực phẩm do độc tố Clostridium Botulinum.

Phó Trưởng Phòng Y tế TP Thủ Đức thông tin, thành phố vẫn đang theo dõi sát diễn biến sức khoẻ của các bệnh nhân nằm viện để khai thác thông tin và phối hợp điều tra.

"Khi truy tìm được người bán hàng rong giò chả, người này ban đầu không chịu hợp tác. Sau khi lực lượng chức năng can thiệp, người này mới khai hằng ngày lấy giò chả do tự mình sản xuất rồi bán cho người có nhu cầu, nhiều nơi bán không rõ địa chỉ nên việc truy vết sản phẩm rất khó khăn", ông Khuôn nói.

Đối với 2 cơ sở sản xuất chả lụa tại phường Trường Thọ liên quan đến vụ việc, Phó Trưởng Phòng Y tế TP Thủ Đức cho biết, 2 cơ sở này không biển hiệu, sản phẩm không có tem mác, không có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm. Chủ khai mua thịt từ các chợ nhỏ lẻ về làm giò chả. Sau vụ việc, cơ quan đã có văn bản đình chỉ hoạt động cơ sở để tiếp tục điều tra.

Thời gian qua, TP Thủ Đức cũng đang tăng cường công tác kiểm tra theo Kế hoạch số 361/KH-UBND ngày 25/5/2023 về tháng cao điểm kiểm tra cơ sở sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm trên địa bàn TP Thủ Đức năm 2023. Qua đó, TP đã ký cam kết ngừng hoạt động 3 cơ sở; Gia hạn hoàn thiện trong 30 ngày cho 3 cơ sở; Xử phạt 2 cơ sở và tiêu hủy tại chỗ 200kg hàng hóa.

Đọc thêm

Rà soát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thức ăn đường phố Chung tay vì an toàn thực phẩm

Rà soát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thức ăn đường phố

TTTĐ - Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 52/KH-CCATVSTP điều tra, rà soát, thống kê các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2024.
Cao điểm truyền thông về an toàn thực phẩm tại Hà Nội Sức khỏe

Cao điểm truyền thông về an toàn thực phẩm tại Hà Nội

TTTĐ - UBND TP Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 302/KH-UBND về cao điểm truyền thông về an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn TP Hà Nội giai đoạn 2024 – 2025.
Nâng cao công tác quản lý về an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Nâng cao công tác quản lý về an toàn thực phẩm

TTTĐ - Ngày 24/10, tại Hà Nội, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia (Bộ Y tế) đã tổ chức khai mạc Hội nghị Khoa học quốc tế về Kiểm nghiệm thực phẩm 2024.
Cảnh giác với các loại thực phẩm chức năng giảm cân Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cảnh giác với các loại thực phẩm chức năng giảm cân

TTTĐ - Mới đây, lực lượng chức năng đã liên tục tịch thu, xử phạt nhiều loại thực phẩm chức năng với công dụng được quảng cáo “thổi phồng” có công dụng giảm cân
Sử dụng hải sản “độc, lạ” cẩn thận rước bệnh Chung tay vì an toàn thực phẩm

Sử dụng hải sản “độc, lạ” cẩn thận rước bệnh

TTTĐ - Hiện trên trang mạng xã hội, chợ “ảo” chuyên kinh doanh các loại hải sản, nhiều người bán các loại cá, cua, ốc… có hình thù đặc biệt, kích cỡ lớn được quảng cáo là hàng tươi sống đánh bắt tự nhiên, vị lạ miệng hấp dẫn.
Những loại thực phẩm thiên nhiên tốt cho đường hô hấp Sức khỏe

Những loại thực phẩm thiên nhiên tốt cho đường hô hấp

TTTĐ - Một chế độ dinh dưỡng khoa học sẽ giúp cải thiện sức khỏe cho người bệnh trước các dịch bệnh đường hô hấp do thời tiết chuyển mùa. Trong đó nhiều loại thực phẩm rau xanh và hoa quả rất tốt cho hệ hô hấp.
Uống các loại tinh dầu có giúp chữa bách bệnh? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Uống các loại tinh dầu có giúp chữa bách bệnh?

TTTĐ - Thời tiết chuyển mùa, nhiều người thường có thói quen dùng các loại tinh dầu để uống, xông hơi có tác dụng giải cảm. Dù có nguồn gốc thiên nhiên nhưng các loại tinh dầu này nếu lạm dụng uống quá liều lượng có thể gây ngộ độc thực phẩm.
Lựa chọn “thực phẩm vàng” cho giấc ngủ Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lựa chọn “thực phẩm vàng” cho giấc ngủ

TTTĐ - Ngủ không ngon, mất ngủ lâu ngày khiến cơ thể uể oải, mọi người mất tập trung trong công việc. Trong đó nhiều các loại thực phẩm, món ăn có tác dụng giúp chất lượng giấc ngủ được cải thiện.
Vitamin trong thực phẩm hỗ trợ tăng đề kháng đường hô hấp Chung tay vì an toàn thực phẩm

Vitamin trong thực phẩm hỗ trợ tăng đề kháng đường hô hấp

TTTĐ - Các vitamin A, C, D, E trong thực phẩm có vai trò quan trọng đối với hệ miễn dịch, giúp hỗ trợ cơ thể chống lại các virus, vi khuẩn gây bệnh đường hô hấp.
Nhiều loại hoa quả là “thuốc bổ” cho bộ não Chung tay vì an toàn thực phẩm

Nhiều loại hoa quả là “thuốc bổ” cho bộ não

TTTĐ - Một số loại hoa quả rất tốt cho não có thể giúp thúc đẩy sự phát triển não bộ đồng thời cải thiện chức năng não, trí nhớ và sự tập trung.
Xem thêm