Tag
Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội Đặng Thanh Phong

Xử lý nghiêm, đình chỉ hoạt động những cơ sở vi phạm quy định an toàn thực phẩm

Chung tay vì an toàn thực phẩm 15/04/2023 10:55
aa
TTTĐ - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội (Sở Y tế Hà Nội) Đặng Thanh Phong đã có cuộc phỏng vấn với phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô về những hoạt động mà thành phố triển khai trong Tháng hành động vì An toàn thực phẩm năm 2023 (diễn ra từ ngày 15/4 đến 15/5), có chủ đề “đề “Bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”.
Thành lập 4 đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm Tăng cường kiểm tra đột xuất, đảm bảo phản ánh đúng thực trạng an toàn thực phẩm Quận Ba Đình yêu cầu phát huy vai trò giám sát an toàn thực phẩm của ban phụ huynh trường học Phát động hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023

PV: Chọn chủ đề “Bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”, Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm nay đặt ra những mục tiêu gì, thưa ông ?

Ông Đặng Thanh Phong: “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2023 diễn ra từ ngày 15/4 đến 15/5/2023, với chủ đề “Bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”.

Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội Đặng Thanh Phong.
Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội Đặng Thanh Phong

Kế hoạch nêu rõ, Hà Nội sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức của các tầng lớp trong đảm bảo an ninh an toàn thực phẩm (ATTP); Đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về ATTP; Kịp thời thông tin các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng cao, các cơ sở vi phạm, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh, ATTP.

Để thực hiện được những điều đó, Hà Nội tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm an ninh, ATTP; Kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định về an ninh, ATTP; Nêu cao vai trò của chính quyền các cấp, các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và sự giám sát của người tiêu dùng đối với việc tuân thủ pháp luật về ATTP đối với các cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Thực hiện Kế hoạch số 336/KH-UBND về công tác an toàn thực phẩm (ATTP) thành phố Hà Nội và Kế hoạch số 93/KH-UBND triển khai "Tháng hành động vì ATTP" năm 2023, thành phố cũng đã tổ chức Hội nghị phát động triển khai "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2023.

Sau hội nghị mẫu của thành phố, các quận, huyện, thị xã đã triển khai các hội nghị phát động "Tháng hành động vì ATTP" năm 2023 tại các địa phương.

Các địa phương sẽ căn cứ vào chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới và Chương trình hành động số 26-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội để nghiêm túc thực hiện "Tháng hành động vì ATTP".

PV: Xin ông cho biết, công tác thanh, kiểm tra an toàn thực phẩm trong thời gian này có gì khác so với các đợt kiểm tra khác trong năm?

Ông Đặng Thanh Phong: Toàn thành phố có 4 đoàn kiểm tra liên ngành trong đó có ngành Y tế, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ngành Công thương và Cục Quản lý thị trường.

Bốn đoàn kiểm tra liên ngành sẽ đi kiểm tra Ban Chỉ đạo công tác ATTP các quận, huyện, thị xã trên địa bàn. Sau đó các đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo công tác ATTP các quận, huyện thị xã sẽ tiếp tục kiểm tra Ban Chỉ đạo công tác ATTP tại các xã, phường, thị trấn...

Khác với những đợt kiểm tra khác trong năm, công tác thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm trong Tháng hành động vì An toàn thực phẩm diễn ra đồng loạt với sự ra quân của các đoàn kiểm tra liên ngành từ thành phố đến các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn nhằm kịp thời phát hiện các vi phạm, xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định.

Kết thúc đợt cao điểm của Tháng hành động vì An toàn thực phẩm, các địa phương vẫn tiếp tục duy trì công tác thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm định kỳ và đột xuất.

PV: Theo ông, hoạt động thanh tra, kiểm tra trong Tháng hành động vì An toàn thực phẩm sẽ được triển khai như thế nào để mang lại hiệu quả thiết thực, tránh tình trạng "cưỡi ngựa xem hoa"?

Ông Đặng Thanh Phong: Để công tác thanh tra, kiểm tra đạt hiệu quả, thành phố đẩy mạnh phối hợp liên ngành: Y tế, Công thương, Nông nghiệp với lực lượng quản lý thị trường, công an. Đặc biệt, với chỉ đạo của thành phố, các đoàn thanh kiểm tra sẽ kiểm tra nghiêm túc vấn đề chấp hành các quy định về an toàn thực phẩm đối với các cơ sở doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm.

Công tác kiểm tra với tinh thần nếu phát hiện vi phạm sẽ công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng, các website của ngành và việc xử lý vi phạm cũng được công khai.

Thậm chí, sau khi xử lý, Ban Chỉ đạo ATTP các quận, huyện, thị xã phải dành một thời gian nhất định để giám sát việc khắc phục sai phạm. Sau khi thẩm định, cơ sở khắc phục được tồn tại, tuân thủ đầy đủ các quy định thì mới được phép cho hoạt động, nếu không phải có biện pháp xử lý mạnh mẽ hơn. Đối với những cơ sở vi phạm nghiêm trọng sẽ đình chỉ hoạt động.

PV: Trong Tháng hành động vì An toàn thực phẩm, cơ quan chức năng sẽ tập trung vào những nội dung gì để tăng cường công tác quản lý an toàn thực phẩm trong tình hình mới, thưa ông?

Ông Đặng Thanh Phong: Việc kiểm tra bếp ăn tập thể trường học cũng là nhiệm vụ trọng tâm trong Kế hoạch số 336/KH-UBND về công tác an toàn thực phẩm (ATTP) thành phố Hà Nội.

Ngoài mô hình kiểm soát an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể trường học, thành phố cũng tập trung vào công tác đảm bảo an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể khu công nghiệp. Qua đây, các đoàn kiểm tra của thành phố sẽ đi kiểm tra định kỳ và đột xuất bếp ăn tập thể trường học và bếp ăn tập thể khu công nghiệp.

Xử lý nghiêm, đình chỉ hoạt động những cơ sở vi phạm quy định an toàn thực phẩm
Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội Đặng Thanh Phong cùng đoàn kiểm tra các bếp ăn tập thể tại trường học

Đây là một trong những nội dung cần đặc biệt quan tâm bởi bếp ăn tập thể khu công nghiệp phục vụ số lượng công nhân trên địa bàn thành phố rất lớn. Nguy cơ xảy ra mất an toàn thực phẩm cũng rất cao.

Nếu như qua quá trình kiểm tra nếu phát hiện ra những dấu hiệu vi phạm về nguồn gốc thực phẩm, không đảm bảo an toàn trong việc cung cấp thực phẩm thì cũng sẽ yêu cầu công ty làm rõ trách nhiệm, đình chỉ những nhà cung cấp và xử lý theo quy định.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

Đọc thêm

Xử phạt hành chính 4 cơ sở về lĩnh vực an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Xử phạt hành chính 4 cơ sở về lĩnh vực an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa công bố 14 quyết định xử phạt vi phạm hành chính (từ ngày 11/11/2024 đến ngày 15/11/2024) xử phạt các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân, cơ sở liên quan đến lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền trên 207 triệu đồng.
Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới Nhân sự

Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới

TTTĐ - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Quyết định số 1420/QĐ-TTg về việc phê duyệt danh sách thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm (ATTP).
Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá Chung tay vì an toàn thực phẩm

Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá

TTTĐ - Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 33 quy định đặc điểm kinh tế - kỹ thuật đối với sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc diện bình ổn giá, kê khai giá.
Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024 Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024

TTTĐ - UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 5760/QĐ-UBND về việc thành lập Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác An toàn thực phẩm (ATTP) thành phố năm 2024.
Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thịt lợn là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng với cách chế biến đơn giản nên được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng. Để chọn loại thịt tươi ngon an toàn thì người tiêu dùng chưa chắc chắn chưa thật sự hiểu và nhận rõ.
Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm Sức khỏe

Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân và 3 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền 75 triệu đồng.
Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị

TTTĐ - Cốm được xem là món ăn truyền thống đặc sắc ở vùng Bắc Bộ, nhất là tại khu vực Hà Nội. Nguyên liệu để chế biến ra món ăn này là lúa nếp non và thường là lúa nếp cái hoa vàng. Lúa non sẽ được chế biến qua nhiều công đoạn kỳ công, tỉ mỉ mới cho ra mẻ cốm vị ngọt thanh. Cốm còn có yêu cầu rất cao ở khâu bảo quản để đảm bảo giữ đúng hương vị của nó.
Mì chính có thực sự gây hại? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mì chính có thực sự gây hại?

TTTĐ - Mì chính từng rất phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người cho rằng loại gia vị này gây nguy hại cho sức khỏe.
4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe Chung tay vì an toàn thực phẩm

4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe

TTTĐ - Đồ ăn nhanh là những loại thực phẩm được sản xuất hàng loạt và ưu tiên tốc độ phục vụ nhanh. Tuy có hương vị hấp dẫn, đáp ứng sự tiện lợi, nhanh chóng nhưng lạm dụng các thực phẩm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể

TTTĐ - Bếp ăn tập thể ngày càng trở nên phổ biến trong các trường học, cơ quan, doanh nghiệp... Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn tập thể vì thế càng trở nên cấp thiết.
Xem thêm