Tag

Ăn trưa với món sườn lợn, người đàn ông phải nhập viện cấp cứu

Chung tay vì an toàn thực phẩm 09/08/2023 14:00
aa
TTTĐ - Theo thông tin của Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, các bác sĩ Khoa Nội tiêu hóa bệnh viện này vừa thực hiện nội soi gắp dị vật khá lớn ra khỏi thực quản của bệnh nhân. Nguyên nhân do trong lúc ăn cơm trưa, bệnh nhân vô tình bị hóc xương, gây tức vùng cổ.
Nam thanh niên thủng ruột vì hóc xương cá Suýt mất mạng vì hóc xương cá Bệnh nhân hóc xương cá hy hữu trong phế quản suốt 1 năm Xương cá nằm ngoài cổ sau hóc 1 tháng tạo thành ổ mủ lớn

Hy hữu bệnh nhân hóc xương lợn kích cỡ 3cm

Bệnh nhân đến viện khám, qua thăm khám và trên kết quả chụp X-quang cột sống cổ phát hiện có hình ảnh dị vật cản quang ở thực quản.

Ngay sau khi hội chẩn, người bệnh được chỉ định nội soi thực quản để lấy dị vật. Tại bệnh viện, bác sĩ đã tiến hành gây mê và thực hiện nội soi phát hiện tại thực quản vị trí cách cung răng trên 20cm có 1 dị vật sắc nhọn, bề mặt niêm mạc thực quản trầy xước.

Các bác sĩ nội soi gắp dị vật ra khỏi cơ thể bệnh nhân.
Các bác sĩ nội soi gắp dị vật ra khỏi cơ thể bệnh nhân.

Các bác sĩ đã tiến hành gắp dị vật ra ngoài, dị vật là một đoạn xương sườn lợn kích thước khoảng 3 cm khá lớn và cứng.

BSCKII Phạm Thị Đào Chinh, Trưởng khoa Nội tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông cho biết: "Dị vật đường tiêu hóa trong lúc ăn uống hay gặp là các loại xương cá, rồi đến xương gà, xương vịt, hoặc một số các loại dị vật như tăm, tre, cầu răng giả… hiếm thấy bị hóc xương lợn.

Dị vật thường mắc tại thực quản nên rất nguy hiểm, bệnh nhân cần được cấp cứu xử lý sớm nếu không sẽ để lại nhiều biến chứng nặng nề như loét, chảy máu, tạo ổ áp xe, nặng hơn là thủng trung thất hoặc dị vật đâm vào đoạn thực quản làm thủng động mạch…

Ngoài ra, một số dị vật qua được thực quản xuống dạ dày, tuy nhiên nếu không lấy ra ngoài thì dị vật đó có thể đi tiếp xuống ruột mắc ở ruột gây thủng ruột, gây áp xe… khi đó phải phẫu thuật qua đường bụng để lấy ra".

Các bác sĩ khuyến cáo người dân cần thay đổi thói quen ăn uống: Ăn chậm nhai kỹ; Không vừa ăn vừa nói chuyện đặc biệt chú ý với trẻ em, người già hoặc những người mang răng giả.

Mắc dị vật là một cấp cứu ngoại khoa nên khi nghi ngờ, người bệnh cần đến các cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và xử trí kịp thời, tránh để lâu có thể gây nên các biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến chức năng và tính mạng.

Cảnh báo nhiều thói quen ăn uống dễ bị hóc dị vật

Dị vật đường ăn là một cấp cứu phổ biến trong tai mũi họng do thói quen ăn uống không cẩn thận. Các bệnh viện cũng thường xuyên tiếp nhận bệnh nhân gặp các trường hợp tương tự. Tình trạng này cần được phát hiện sớm và xử trí kịp thời nếu không có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Mổ cấp cứu cho bệnh nhân bị áp xe trung thất do hóc xương cá.
Mổ cấp cứu cho bệnh nhân bị áp xe trung thất do hóc xương cá.

TS. BS Phạm Thị Bích Thủy - Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương cho biết, dị vật đường ăn thường chủ yếu là xương động vật (xương cá, xương gà, xương vịt, xương lợn); Ngoài ra có thể gặp các loại hạt kích thước to (Hạt hồng xiêm, hạt vải, hạt nhãn…); Các đồ chơi trẻ em vô tình nuốt; Các vật dụng thường ngày như: Tăm tre, đồng xu, kim băng, răng giả…

Nguyên nhân của dị vật đường ăn là do thói quen ăn uống không cẩn thận như vừa ăn vừa nói chuyện, cười đùa; Vừa ăn vừa uống rượu bia; Ăn đồ ăn có xương rồi nuốt luôn cả xương...

Đối với người già lắp răng giả không chắc, khi nhai nuốt dễ làm trôi răng giả xuống đường ăn. Trẻ em ăn không biết cách nhằn xương kỹ, bị ép ăn trong khi đang khóc; Hoặc người lớn không trông chừng trẻ nhỏ khiến trẻ nuốt đồ chơi, đồng xu…

Một nguyên nhân nữa dễ làm tăng nguy cơ mắc dị vật đường ăn là thói quen chế biến các món ăn lẫn cả thịt và xương như chặt gà lẫn xương, cá nấu xương lẫn canh hoặc bún, phở có lẫn thịt và xương…

Cũng theo TS. BS Phạm Thị Bích Thuỷ, biểu hiện của dị vật đường ăn là khi chúng mắc vào thực quản gây rách hoặc sung huyết, sưng nề niêm mạc thực quản. Niêm mạc thực quản khi bị tổn thương gây viêm niêm mạc, viêm lan tỏa hoặc áp xe dưới niêm mạc.

Khối viêm còn khu trú trong niêm mạc và lớp cơ thực quản, chưa phá vỡ lá thành bao quanh cơ thực quản gọi là viêm tấy hoặc áp xe thành thực quản. Khi dị vật gây thủng thực quản xuyên qua lớp cơ gây viêm tấy lan tỏa hoặc áp xe quanh thực quản ở vùng cổ hoặc ngực gây áp xe trung thất dẫn tới tử vong nếu không điều trị tích cực.

Dị vật sắc nhọn cắm ở vị trí thực quản ngực còn dễ làm thủng động mạch cảnh gây thiếu máu cấp dẫn đến tử vong nếu không cấp cứu kịp thời.

"Có 4 chỗ hẹp tự nhiên dị vật thực quản dễ mắc lại là: Miệng thực quản, Vị trí quai động mạch chủ bắt chéo qua thành trước thực quản, Phế quản trái bắt chéo qua thực quản, Chỗ chui qua cơ hoành và tâm vị", TS. BS Phạm Thị Bích Thuỷ cho biết.

Do đó, theo khuyến cáo của các bác sĩ, để phòng ngừa dị vật đường ăn, người già, trẻ nhỏ không nên ăn những món ăn có lẫn xương; Khi ăn cần cẩn thận với các thức ăn có xương. Mọi người nên gỡ xương rồi mới ăn, hoặc nên kiểm tra thức ăn cho trẻ nhỏ, người già để gỡ hết xương.

Trong khi ăn uống, mọi người không nói chuyện, cười đùa, đặc biệt trong những bữa liên hoan, ăn uống dịp lễ Tết đông người; Lưu ý ăn chậm khi uống rượu.

Đối với người say rượu, nên có người để ý, chăm sóc ăn uống cẩn thận. Đối với trẻ em, phụ huynh không nên ép trẻ ăn khi trẻ đang khóc hoặc giãy dụa, nô đùa; Lưu ý trông chừng, giám sát trẻ; Không để trẻ chơi những đồ vật nhỏ, dễ nuốt hoặc các các hạt nhỏ như lạc, đỗ, ngô…

Đối với người già cần cẩn thận khi sử dụng răng giả trong ăn uống. Khi bị hóc dị vật, bệnh nhân cần được đến ngay cơ sở y tế để kiểm tra và can thiệp kịp thời; Không chữa mẹo theo mách bảo; Không chậm trễ, để lâu dễ gây những biến chứng nặng nề, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Đọc thêm

Xử phạt hành chính 4 cơ sở về lĩnh vực an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Xử phạt hành chính 4 cơ sở về lĩnh vực an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa công bố 14 quyết định xử phạt vi phạm hành chính (từ ngày 11/11/2024 đến ngày 15/11/2024) xử phạt các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân, cơ sở liên quan đến lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền trên 207 triệu đồng.
Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới Nhân sự

Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới

TTTĐ - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Quyết định số 1420/QĐ-TTg về việc phê duyệt danh sách thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm (ATTP).
Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá Chung tay vì an toàn thực phẩm

Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá

TTTĐ - Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 33 quy định đặc điểm kinh tế - kỹ thuật đối với sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc diện bình ổn giá, kê khai giá.
Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024 Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024

TTTĐ - UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 5760/QĐ-UBND về việc thành lập Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác An toàn thực phẩm (ATTP) thành phố năm 2024.
Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thịt lợn là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng với cách chế biến đơn giản nên được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng. Để chọn loại thịt tươi ngon an toàn thì người tiêu dùng chưa chắc chắn chưa thật sự hiểu và nhận rõ.
Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm Sức khỏe

Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân và 3 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền 75 triệu đồng.
Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị

TTTĐ - Cốm được xem là món ăn truyền thống đặc sắc ở vùng Bắc Bộ, nhất là tại khu vực Hà Nội. Nguyên liệu để chế biến ra món ăn này là lúa nếp non và thường là lúa nếp cái hoa vàng. Lúa non sẽ được chế biến qua nhiều công đoạn kỳ công, tỉ mỉ mới cho ra mẻ cốm vị ngọt thanh. Cốm còn có yêu cầu rất cao ở khâu bảo quản để đảm bảo giữ đúng hương vị của nó.
Mì chính có thực sự gây hại? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mì chính có thực sự gây hại?

TTTĐ - Mì chính từng rất phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người cho rằng loại gia vị này gây nguy hại cho sức khỏe.
4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe Chung tay vì an toàn thực phẩm

4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe

TTTĐ - Đồ ăn nhanh là những loại thực phẩm được sản xuất hàng loạt và ưu tiên tốc độ phục vụ nhanh. Tuy có hương vị hấp dẫn, đáp ứng sự tiện lợi, nhanh chóng nhưng lạm dụng các thực phẩm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể

TTTĐ - Bếp ăn tập thể ngày càng trở nên phổ biến trong các trường học, cơ quan, doanh nghiệp... Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn tập thể vì thế càng trở nên cấp thiết.
Xem thêm