Tag

Cơm bình dân: Rẻ với ví tiền, đắt cho sức khỏe?

Chung tay vì an toàn thực phẩm 22/05/2022 13:58
aa
TTTĐ - Chỉ 20.000 - 30.000 đồng/suất, vừa rẻ, vừa ngon, lại tiện đủ đường nên những quán cơm bụi, cơm bình dân không khi nào ngớt khách. Tuy nhiên, tận mắt chứng kiến nguồn thực phẩm và công nghệ chế biến mới thấy thật hãi hùng, ám ảnh.
Nổ tại quán cơm bình dân khu vực Cầu Giấy
Quán nước, cơm bình dân “hốt bạc” mùa thi

Khoảng 11h50, tại một quán cơm trong con ngõ sinh viên của quận Cầu Giấy, người ra người vào không ngớt. Vừa chọn món, Phương Thanh (sinh viên Đại học Sư phạm Hà Nội) cho rằng, lý do chọn quán cơm bình dân này là tiện lợi, giá thành hợp lý. Chưa đến 30.000 đồng mỗi suất nhưng bữa cơm đã có đủ rau, thịt, đậu và canh. Nữ sinh viên cho biết, vì việc học và làm thêm chiếm khá nhiều thời gian nên hầu như ngày nào cũng ăn cơm ngoài.

Ngon, rẻ nhưng liệu có bổ?

Mỗi ngày, các quán cơm bình dân đều đón rất nhiều vị khách với các ngành nghề khác nhau, từ học sinh, sinh viên, công nhân đến công chức, nhân viên văn phòng… Một đặc điểm dễ nhận thấy, cứ quán nào rẻ thì ở đó rất đông khách.

Anh Thanh Tùng là thợ sửa xe tại đường Giải Phóng (Hà Nội). Anh là khách hàng quen thuộc của một quán cơm bụi trên con phố này. Anh Tùng cho biết, mua cơm ở quán vừa tiện lại rẻ, thêm vào đó thức ăn cũng phong phú.

“Mình là con trai lại ở một mình nên chuyện cơm nước rất ngại làm. Tính ra bây giờ có đi chợ thì vẫn đắt hơn mua một suất cơm bụi”, anh Tùng cho biết.

Quán cơm bình dân thường rất đông khách vì rẻ và tiện lợi
Quán cơm bình dân thường rất đông khách vì rẻ và tiện lợi (Ảnh minh họa)

Các quán cơm bình dân thường chỉ chú trọng số lượng món ăn thay vì chất lượng, nhiều thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn. Không ít món ăn được chế biến nhanh chóng, quá trình sơ chế cũng qua loa.

Khi được hỏi về vấn đề an toàn thực phẩm, anh Thanh Tùng chỉ cười trừ. Không chỉ mình anh mà rất nhiều thực khách khác cũng công nhận cơm quán sẽ không đảm bảo như cơm nhà nấu nhưng vì những lý do cá nhân nên họ buộc phải lựa chọn giải pháp này. Có những thực khách còn lạc quan khi nghĩ ăn bao nhiêu ngày rồi mà không vấn đề gì thì không phải lo lắng.

Suất cơm với giá 20.000 đã có đủ rau và thịt của Thanh Tùng
Suất cơm với giá 20.000 đồng đã có đủ rau và thịt của anh Thanh Tùng

Tuy nhiên, hiểm họa đằng sau những suất cơm giá “sinh viên” này không hề nhỏ. Có thể nhận thấy, không khó để bắt gặp các quán cơm bụi xung quanh trường học, bệnh viện, công sở. Có quán cơm bên ngoài sạch sẽ, bàn ghế ngay ngắn nhưng đằng sau đó - nơi chế biến thực phẩm lại vô cùng mất vệ sinh.

Kinh khủng hơn, có quán cơm lại mất vệ sinh từ khu bàn ăn đến bên ngoài. Tại một quán cơm trên địa bàn quận Đống Đa, ngay vỉa hè trước cửa hàng là một chậu bát bẩn với lênh láng bọt xà phòng. Sau khi thực khách dùng bữa, bát đũa được nhân viên bỏ thức ăn thừa, cho vào chậu này tráng qua rồi chuyển sang một chậu nước khác. Vậy là hoàn thành một quy trình rửa bát, đũa. Thậm chí, nhiều chiếc bát còn nguyên mùi nước rửa hay có chiếc đũa vẫn còn dính cơm, thức ăn.

Mầm họa gây bệnh

Không những tiềm ẩn về mất vệ sinh an toàn thực phẩm, nhiều quán cơm bình dân còn là mối hiểm họa tiềm tàng bởi các nguyên liệu không rõ nguồn gốc, hàng đông lạnh được chế biến thành món ăn thơm ngon.

Thực tế, tại nhiều quán cơm bình dân, các chợ đầu mối là nơi họ lựa chọn thực phẩm. Có được nguồn cung rẻ sẽ cho ra những suất cơm giá siêu rẻ, bán càng được nhiều càng tốt.

Nơi rửa bát của một quán cơm
Nơi rửa bát của một quán cơm bình dân

Thêm vào đó, điều kiện chế biến thức ăn tại nhiều quán cơm khá mất vệ sinh. Một số đầu bếp không đeo găng tay, không tuân thủ quy trình chế biến sạch, thớt thái đồ sống và chín đều chung một chiếc. Đã thế, tại hầu hết các hàng cơm bình dân, thức ăn không được đậy kỹ, có nhiều ruồi nhặng đậu…

Cũng có quán cơm bình dân, dù chủ quán đã đeo găng tay khi lấy thức ăn nhưng vẫn dùng chính tay đó để nhận và trả tiền cho khách cũng như cầm, nắm vào nhiều vật xung quanh.

Bạn Nguyễn Hoàng Anh (sinh viên Đại học Luật Hà Nội) đã có những ngày không quên khi phải điều trị do ngộ độc thực phẩm. Nam sinh kể lại, sau bữa trưa tại quán cơm gần trường, vào buổi chiều lên lớp, mình cảm thấy buồn nôn, chóng mặt, bụng đau dữ dội. Đến tối, khi không thể chịu đựng, Hoàng Anh được bạn đưa đi cấp cứu và được chẩn đoán ngộ độc do ăn phải thực phẩm bị ôi, thiu. Kể từ đó, cậu cùng các bạn cùng phòng đã cố gắng dậy sớm, đi chợ và nấu cơm ăn tại phòng.

“Một suất cơm có thể rất rẻ với túi tiền nhưng quá đắt với sức khỏe của mình”, bạn Hoàng Anh nhận xét.

Đọc thêm

Xử phạt hành chính 4 cơ sở về lĩnh vực an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Xử phạt hành chính 4 cơ sở về lĩnh vực an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa công bố 14 quyết định xử phạt vi phạm hành chính (từ ngày 11/11/2024 đến ngày 15/11/2024) xử phạt các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân, cơ sở liên quan đến lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền trên 207 triệu đồng.
Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới Nhân sự

Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới

TTTĐ - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Quyết định số 1420/QĐ-TTg về việc phê duyệt danh sách thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm (ATTP).
Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá Chung tay vì an toàn thực phẩm

Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá

TTTĐ - Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 33 quy định đặc điểm kinh tế - kỹ thuật đối với sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc diện bình ổn giá, kê khai giá.
Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024 Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024

TTTĐ - UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 5760/QĐ-UBND về việc thành lập Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác An toàn thực phẩm (ATTP) thành phố năm 2024.
Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thịt lợn là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng với cách chế biến đơn giản nên được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng. Để chọn loại thịt tươi ngon an toàn thì người tiêu dùng chưa chắc chắn chưa thật sự hiểu và nhận rõ.
Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm Sức khỏe

Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân và 3 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền 75 triệu đồng.
Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị

TTTĐ - Cốm được xem là món ăn truyền thống đặc sắc ở vùng Bắc Bộ, nhất là tại khu vực Hà Nội. Nguyên liệu để chế biến ra món ăn này là lúa nếp non và thường là lúa nếp cái hoa vàng. Lúa non sẽ được chế biến qua nhiều công đoạn kỳ công, tỉ mỉ mới cho ra mẻ cốm vị ngọt thanh. Cốm còn có yêu cầu rất cao ở khâu bảo quản để đảm bảo giữ đúng hương vị của nó.
Mì chính có thực sự gây hại? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mì chính có thực sự gây hại?

TTTĐ - Mì chính từng rất phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người cho rằng loại gia vị này gây nguy hại cho sức khỏe.
4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe Chung tay vì an toàn thực phẩm

4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe

TTTĐ - Đồ ăn nhanh là những loại thực phẩm được sản xuất hàng loạt và ưu tiên tốc độ phục vụ nhanh. Tuy có hương vị hấp dẫn, đáp ứng sự tiện lợi, nhanh chóng nhưng lạm dụng các thực phẩm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể

TTTĐ - Bếp ăn tập thể ngày càng trở nên phổ biến trong các trường học, cơ quan, doanh nghiệp... Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn tập thể vì thế càng trở nên cấp thiết.
Xem thêm