Tag

Đa dạng hóa nội dung và hình thức tuyên truyền về vệ sinh an toàn thực phẩm

Chung tay vì an toàn thực phẩm 13/06/2023 17:29
aa
TTTĐ - Thực hiện Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023, cùng với việc tăng cường thanh, kiểm tra và hậu kiểm an toàn thực phẩm, các đơn vị, địa phương trên địa bàn Hà Nội đã triển khai nhiều chương trình đa dạng hóa nội dung và hình thức tuyên truyền về vệ sinh an toàn thực phẩm nhằm nâng cao ý thức người dân.
Cảnh báo và phòng chống ngộ độc thực phẩm trong mùa hè Đừng để mất niềm vui khi du lịch vì nỗi lo an toàn thực phẩm Những sai lầm khi sử dụng tủ lạnh dẫn đến mất vệ sinh an toàn thực phẩm

Tăng cường kiểm tra, giảm thiểu nguy cơ mất an toàn thực phẩm

Thời gian qua, các cơ quan chức năng của thành phố Hà Nội đã vào cuộc quyết liệt, tăng cường thanh tra, kiểm tra nhằm giảm thiểu nguy cơ về mất an toàn thực phẩm. Ngoài các cuộc kiểm tra định kỳ và đột xuất, công tác hậu kiểm cũng đã được tăng cường. Những hoạt động này nhằm kịp thời phát hiện thực phẩm không bảo đảm an toàn, các cơ sở còn tồn tại các vi phạm, chưa tuân thủ đầy đủ quy trình chế biến.

Đoàn kiểm tra Sở Y tế Hà Nội xét nghiệm nhanh mẫu bát đĩa tại một khách sạn trên địa bàn quận Ba Đình
Đoàn kiểm tra Sở Y tế Hà Nội xét nghiệm nhanh mẫu bát đĩa tại một khách sạn trên địa bàn quận Ba Đình

Thành phố Hà Nội hiện có 76.807 cơ sở thực phẩm. Cùng với việc triển khai có hiệu quả, kịp thời các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, các bộ, ngành và của thành phố về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, công tác thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm cũng tiếp tục được ngành Y tế Thủ đô tăng cường; Trọng tâm là tập trung kiểm tra hậu kiểm sau công bố, kiểm tra đột xuất, xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực an toàn thực phẩm.

Trong 5 tháng đầu năm, Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức 3 đoàn thanh tra, kiểm tra và hậu kiểm an toàn thực phẩm theo kế hoạch; 2 đoàn truy xuất nguồn gốc thực phẩm tại bếp ăn tập thể của 10 quận, huyện: Long Biên, Thanh Xuân, Hoàn Kiếm, Nam Từ Liêm, Đống Đa, Đông Anh, Quốc Oai, Phúc Thọ, Ba Vì, Đan Phượng và truy xuất nguồn gốc rau, củ, quả cung cấp cho các bếp ăn tập thể trường học.

Sở cũng tổ chức các đoàn giám sát mô hình điểm về an toàn thực phẩm tại các quận, huyện, thị xã. Kết quả, qua thanh tra, kiểm tra 206 cơ sở thực phẩm, lực lượng chức năng đã phát hiện và xử lý vi phạm 38 cơ sở với tổng số tiền phạt hơn 578 triệu đồng.

Đa dạng hóa hình thức tuyên truyền

Bên cạnh việc tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, các địa phương cũng chủ động triển khai các hình thức tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức người dân về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Theo Trưởng phòng Y tế quận Hai Bà Trưng Cao Thị Hoa, thực hiện Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023, quận Hai Bà Trưng đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, xác định trách nhiệm và hành động của các cấp ủy, tổ chức Đảng, cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm.

Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 kiểm tra công tác bảo quản thực phẩm tại Công ty cổ phần thực phẩm Thiên Vương - ACE FOODS (30 Nguyễn Khang, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội)
Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 kiểm tra công tác bảo quản thực phẩm tại Công ty cổ phần thực phẩm Thiên Vương - ACE FOODS

Quận cũng kịp thời thông tin các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng cao, các cơ sở vi phạm, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh, an toàn thực phẩm; Tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm; Nâng cao năng lực phòng ngừa, chủ động xử lý ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn.

Tương tự, tại quận Cầu Giấy, hiện có 3.153 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm (thành phố quản lý 481 cơ sở, quận quản lý 1.095 cơ sở, phường quản lý 1.577 cơ sở); Trong đó có 14 trung tâm thương mại, 145 siêu thị và cửa hàng tiện ích, 10 chợ...

Trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023, các đoàn kiểm tra của quận và phường đã kiểm 238 cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ ăn uống, xử phạt 16 cơ sở với số tiền 99,5 triệu đồng. Các lỗi vi phạm chủ yếu là cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống không có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm...

Còn tại huyện Ba Vì, công tác quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn đang dần đi vào nền nếp. Kết quả đó là nhờ huyện đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền về Luật An toàn thực phẩm và các văn bản dưới luật, tác hại của việc mất vệ sinh an toàn thực phẩm đối với sức khỏe cộng đồng. Huyện cũng yêu cầu các xã, thị trấn tăng cường quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm; 100% cơ sở sản xuất, kinh doanh được tập huấn kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm...

Tại buổi làm việc với Đoàn kiểm tra liên ngành của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về an toàn thực phẩm mới đây, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội Đặng Thanh Phong thông tin, thực hiện Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023, TP chủ động và đa dạng hóa các hoạt động tuyên truyền, thông tin kịp thời về thực trạng an toàn thực phẩm, khuyến khích các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn, công khai cơ sở vi phạm trên phương tiện truyền thông đại chúng.

Ngoài ra, thành phố cũng chủ động tổ chức giám sát chất lượng thực phẩm lưu thông trên thị trường và những vùng sản xuất trên địa bàn, cảnh báo nguy cơ, truy xuất nguồn gốc thực phẩm không bảo đảm an toàn; Tăng cường phối hợp với các tỉnh trong quản lý, truy xuất nguồn gốc thực phẩm, nông, lâm, thủy sản vào Hà Nội.

Trong thời gian tới, bên cạnh các hoạt động tuyên truyền về vệ sinh an toàn thực phẩm, Hà Nội tiếp tục tăng cường công tác thanh, kiểm tra định kỳ, đột xuất, hậu kiểm, kiểm nghiệm việc thực hiện các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, kiên quyết xử lý vi phạm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Thực hiện Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023, các quận, huyện thị xã tổ chức 609 buổi tập huấn cho người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng với tổng số 46.525 lượt người; Viết 950 bài về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, tuyên truyền 9.050 lượt trên hệ thống loa truyền thanh của xã, phường, thị trấn.

Đọc thêm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thịt lợn là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng với cách chế biến đơn giản nên được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng. Để chọn loại thịt tươi ngon an toàn thì người tiêu dùng chưa chắc chắn chưa thật sự hiểu và nhận rõ.
Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm Sức khỏe

Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân và 3 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền 75 triệu đồng.
Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị

TTTĐ - Cốm được xem là món ăn truyền thống đặc sắc ở vùng Bắc Bộ, nhất là tại khu vực Hà Nội. Nguyên liệu để chế biến ra món ăn này là lúa nếp non và thường là lúa nếp cái hoa vàng. Lúa non sẽ được chế biến qua nhiều công đoạn kỳ công, tỉ mỉ mới cho ra mẻ cốm vị ngọt thanh. Cốm còn có yêu cầu rất cao ở khâu bảo quản để đảm bảo giữ đúng hương vị của nó.
Mì chính có thực sự gây hại? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mì chính có thực sự gây hại?

TTTĐ - Mì chính từng rất phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người cho rằng loại gia vị này gây nguy hại cho sức khỏe.
4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe Chung tay vì an toàn thực phẩm

4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe

TTTĐ - Đồ ăn nhanh là những loại thực phẩm được sản xuất hàng loạt và ưu tiên tốc độ phục vụ nhanh. Tuy có hương vị hấp dẫn, đáp ứng sự tiện lợi, nhanh chóng nhưng lạm dụng các thực phẩm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể

TTTĐ - Bếp ăn tập thể ngày càng trở nên phổ biến trong các trường học, cơ quan, doanh nghiệp... Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn tập thể vì thế càng trở nên cấp thiết.
Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc

TTTĐ - Thời gian qua, tại một số địa phương vẫn ghi nhận một số vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể ở trường học... Để kiểm soát được vấn đề này, nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội đã chú trọng thực hiện nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm từ khâu giao nhận thực phẩm đến khâu chế biến.
Lựa chọn thực phẩm tốt cho bữa ăn lành mạnh Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lựa chọn thực phẩm tốt cho bữa ăn lành mạnh

TTTĐ - Các bà nội trợ biết cách lựa chọn thực phẩm tốt khi thực hiện bữa ăn lành mạnh mang lại nhiều lợi ích, tạo nền tảng cho sức khỏe tối ưu.
Trị mụn nhọt bằng… đồ ăn Chung tay vì an toàn thực phẩm

Trị mụn nhọt bằng… đồ ăn

TTTĐ - Để giúp tình trạng mụn nhọt thuyên giảm, chúng ta có thể lựa chọn các loại thực phẩm, món ăn các thức ăn thanh mát có tác dụng thanh nhiệt tiêu độc.
Hơn 83,5% người kinh doanh thực phẩm được trang bị kiến thức ATTP Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hơn 83,5% người kinh doanh thực phẩm được trang bị kiến thức ATTP

TTTĐ - Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, hiện thành phố Hà Nội đang triển khai thí điểm mô hình kiểm soát an toàn thực phẩm (ATTP) dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố xung quanh cổng trường học thuộc hai phường (Tràng Tiền, Hàng Trống) của quận Hoàn Kiếm.
Xem thêm