Đảm bảo an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể trường học
Qua kiểm tra thực tế cho thấy, các trường đã đạt theo các yêu cầu về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, đa số các trường học đã chú trọng đến công tác bảo đảm an toàn thực phẩm như: Ký kết các hợp đồng cung cấp thực phẩm giữa nhà trường và bên cung cấp; Kiểm nghiệm chất lượng nguồn nước dùng để chế biến thực phẩm, thực hiện kiểm thực 3 bước và lưu mẫu theo quy định.
Đảm bảo an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể trường học |
Các đơn vị thiết kế bếp ăn theo nguyên tắc một chiều; trang bị hệ thống rửa tay và bố trí xà phòng, nước sát khuẩn đầy đủ; Duy trì vệ sinh tại khu vực chế biến thực phẩm; Nhân viên cấp dưỡng mang, mặc trang phục bảo hộ khi chế biến, được khám sức khỏe định kỳ và được tập huấn, cấp giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm…
Tuy nhiên, cũng còn có trường công tác vệ sinh, thu gom xứ lý rác, phòng chống côn trùng chưa đảm bảo; Có nhân viên còn chưa thực hiện khám sức khỏe định kỳ. Đoàn kiểm tra đã nhắc nhở yêu cầu các trường khắc phục và chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm.
Cùng với đó, đoàn kiểm tra kết hợp tuyên truyền, hướng dẫn Ban Giám hiệu của các trường, người chế biến thực phẩm nâng cao ý thức và trách nhiệm về đảm bảo an toàn thực phẩm trong mỗi bữa ăn cho các em học sinh để phòng ngừa tối đa các bệnh lây truyền qua thực phẩm và ngộ độc thực phẩm xảy ra.