Tag
Quận Bắc Từ Liêm

Tăng cường kiểm tra truy xuất nguồn gốc thực phẩm

Chung tay vì an toàn thực phẩm 05/05/2023 13:00
aa
TTTĐ - Sáng 5/5, Đoàn kiểm tra liên ngành về An toàn thực phẩm (ATTP) số 1 của TP Hà Nội đã kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm nhân Tháng hành động vì ATTP năm 2023.
Đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm tại cơ sở ăn uống trên địa bàn quận Thanh Xuân Hà Nội tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 Hà Nội: Đảm bảo an toàn thực phẩm đón khách dịp nghỉ lễ Tăng cường kiểm tra đột xuất công tác an toàn thực phẩm các bếp ăn trường học

Kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại siêu thị Mega Market (Phạm Văn Đồng, quận Bắc Từ Liêm).

Thực hiện Quyết định số 1983/QĐ-UBND ngày 4/4/2023 của UBND thành phố Hà Nội về việc “Thành lập đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm “Tháng hành động vì An toàn thực phẩm” năm 2023”, Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 của thành phố do đồng chí Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội làm Phó Trưởng đoàn đã kiểm tra công tác an toàn thực phẩm trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm.

Tăng cường kiểm tra truy xuất nguồn gốc thực phẩm
Đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm số 1 của thành phố kiểm tra tại tại siêu thị Mega Market (Phạm Văn Đồng, quận Bắc Từ Liêm)

Cụ thể, đoàn kiểm tra liên ngành số 1 của thành phố đã tiến hành kiểm tra tại siêu thị Mega Market (Phạm Văn Đồng, quận Bắc Từ Liêm).

Tại thời điểm kiểm tra, siêu thị Mega Market chưa cũng cấp đầy đủ hợp đồng hoá đơn nhập thực phẩm của một số sản phẩm như bánh, nước...; Siêu thị cũng đã xuất trình giấy kinh doanh, giấy chứng nhận bảo đảm an toàn thực phẩm.

Tăng cường kiểm tra truy xuất nguồn gốc thực phẩm
Đoàn kiểm tra nhắc nhở siêu thị cần đảm bảo khu vực sơ chế sạch sẽ, ngăn nắp, không mùi

Theo nhận xét của đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm, siêu thi Mega Market rộng thoáng, các mặt hàng bày bán riêng biệt, các ngành hàng ngăn nắp, có các biển chỉ dẫn...

Tuy nhiên, khu vực sơ chế thịt cần được sắp xếp gọn gàng, vệ sinh thường xuyên hơn, đặc biệt các loại máy móc cối xay, bàn sơ chế cần vệ sinh thường xuyên để tránh lây nhiễm chép, đảm bảo khu vực sơ chế khô sạch, không mùi...

Tăng cường kiểm tra truy xuất nguồn gốc thực phẩm
Đồng chí Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội nhắc nhở nhân viên siêu thị cần thường xuyên vệ sinh sạch sẽ cối xay trong khu vực sơ chế

Kho lạnh cần được vệ sinh định kỳ theo ngày, theo tuần. Ngoài ra, siêu thị Mega Market cũng cần sắp xếp khu bán thịt tươi sống và thực phẩm bao gói, hoá mỹ phẩm cách xa nhau riêng biệt, thiết kế thêm vách ngăn cách bằng kính...

Tăng cường kiểm tra truy xuất nguồn gốc thực phẩm
Kiểm tra khu vực bày bán thực phẩm đóng gói sẵn

Đồng chí Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, Phó Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm số 1 của thành phố nhấn mạnh siêu thị Mega Market cần khắc phục ngay các lỗi trên và đoàn kiểm tra quận Bắc Từ Liêm giám sát việc khắc phục và hậu kiểm.

Xử phạt vi phạm hành chính 36 cơ sở với số tiền 165,5 triệu đồng

Ngay sau buổi kiểm tra thực tế tại siêu thị Mega Market, đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm số 1 của thành phố Hà Nội và đồng chí Vũ Cao Cương, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đã làm việc với UBND quận Bắc Từ Liêm.

Tăng cường kiểm tra truy xuất nguồn gốc thực phẩm
Đồng chí Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, Phó Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm số 1 của thành phố Hà Nội đã làm việc với UBND quận Bắc Từ Liêm

Theo báo cáo triển khai "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2023, đồng chí Nguyễn Thị Thuận, Trưởng phòng Y tế quận Bắc Từ Liêm cho biết: "Toàn quận có 4.317 cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, 1 trung tâm thương mại, 3 siêu thị, 12 chợ có ban quản lý, có chợ đầu mối phân phối thực phẩm.

Quận Bắc Từ Liêm với đặc thù tập trung nhiều trường đại học, cao đẳng, trung học phổ thông, khu cụm công nghiệp, làng nghề truyền thống liên quan đến thực phẩm như: Sản xuất bánh mứt kẹo phường Xuân Đỉnh, Xuân Tảo; Sản xuất đậu phụ phường Liên Mạc; Sản xuất giò chả phường Thượng Cát, Thụy Phương.

Triển khai "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2023, quận đã tổ chức đợt cao điểm chiến dịch truyền thông, công tác thông tin, tuyên truyền được đổi mới, phong phú, đa dạng, được tổ chức thực hiện với nhiều hình thức phù hợp tình hình thực tiễn cơ sở".

Nội dung tuyên truyền tập trung văn bản chỉ đạo về công tác ATTP nâng cao nhận thức và tuân thủ các quy định pháp luật về ATTP trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm; Tuyên truyền, phổ biến, vận động người tiêu dùng lựa chọn và sử dụng thực phẩm bảo đảm an toàn, nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm...

Ngoài ra, quận cũng phổ biến kiến thức ATTP cho chủ cơ sở, người trực tiếp sản xuất kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, người tiêu dùng, hội viên hội phụ nữ...

Trong quá trình kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính, đoàn kiểm tra cũng kết hợp tuyên truyền, hướng dẫn các chủ cơ sở, người trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh chấp hành tốt các quy định của pháp luật về ATTP.

Quận Bắc Từ Liêm đã thành lập 16 đoàn kiểm tra về ATTP (trong đó 3 đoàn Quận và 13 đoàn phường) tiến hành kiểm tra, giám sát ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố trên địa bàn.

Về kết quả kiểm tra, giám sát, toàn quận đã tiến hành kiểm tra, giám sát 367 cơ sở (trong đó: Quận kiểm tra 32 cơ sở; Tuyến phường kiểm tra 335 lượt cơ sở) và xử phạt vi phạm hành chính 36 cơ sở (quận: 10 cơ sở; phường 26 cơ sở) với số tiền 165,5 triệu đồng.

Đoàn kiểm tra cũng buộc tiêu huỷ 30 lít rượu trắng, 229,8kg thực phẩm (kê gà, tràng trứng gà, nầm lợn, cánh gà, dạ dày lợn, tim lợn, tràng lợn), 201 sản phẩm thực phẩm (bánh gạo, rong biển ăn liền, hạt hướng dương, kẹo, bánh bông lan, bột trà xanh, nước sữa chua) không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Đồng chí Lê Thị Thu Hương, Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm phát biểu tại cuộc họp
Đồng chí Lê Thị Thu Hương, Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm phát biểu tại cuộc họp

Đồng chí Lê Thị Thu Hương, Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm cho biết: "Công tác đảm bảo ATTP trong Tháng hành động vì ATTP năm 2023 được triển khai đồng bộ từ quận đến phường, UBND quận triển khai đầy đủ các kế hoạch, công văn chỉ đạo; Tổ chức đợt cao điểm tuyên truyền phổ biến kiến thức về ATTP cho chủ cơ sở, người sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, người tiêu dùng.

Công tác kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố cũng được tăng cường triển khai đồng loạt từ quận đến phường có sự phối hợp chặt chẽ giữa các ban ngành hạn chế tối đa chồng chéo.

Lực lượng chức năng xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm tạo sự chuyển biến tích cực trong việc tuân thủ các quy định về ATTP của các cơ sở, qua đó nhiều cơ sở đã đầu tư trang thiết bị cho sản xuất kinh doanh thực phẩm, ý thức đảm bảo ATTP đã tốt hơn. Trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm không để xảy ra ngộ độc tập thể và vi phạm ATTP nghiêm trọng.

Tuy nhiên, qua kiểm tra thực tế, đoàn kiểm tra cũng gặp nhiều khó khăn tồn tại do số cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm chủ yếu là các cơ sở nhỏ lẻ, sản xuất thời vụ thường xuyên biến động.

Việc kiểm tra, kiểm soát nguồn gốc thực phẩm rau, củ quả, kinh doanh tại các chợ, các điểm bán lẻ, các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ không có giấy phép đăng ký kinh doanh tuyển phường quản lý gặp nhiều khó khăn.

Tình hình vận chuyển buôn bán thực phẩm nhập lậu, không đảm bảo ATTP còn diễn biến phức tạp. Các đối tượng kinh doanh vận chuyển gia cầm hoạt động chủ yếu vào ban đêm và rạng sáng, thường xuyên thay đổi tuyến đường, thời gian, địa điểm tập kết hàng gây khó khăn cho cơ quan chức năng trong việc xử lý vi phạm".

Tăng cường kiểm tra truy xuất nguồn gốc thực phẩm
Đồng chí Vũ Cao Cương, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, đồng chí Vũ Cao Cương, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nhấn mạnh: "Theo kiến nghị đề xuất của quận Bắc Từ Liêm, các sở ngành của thành phố sẽ tăng cường công tác đào tạo, tập huấn nâng cao kiến thức, chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ làm công tác ATTP tại tuyến quận, phường và tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng thanh, kiểm tra cho các cán bộ tham gia quản lý công tác kiểm tra an toàn thực phẩm.

Trong thời gian tới, quận Bắc Từ Liêm cần tăng cường kiểm tra các cơ sở kinh doanh thực phẩm, tăng cường công tác truyền thông phổ biến kiến thức về ATTP cho chủ cơ sở, người sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, người tiêu dùng, thường xuyên kiểm tra giấy tờ cấp phép...

Ngoài ra, quận cũng cần chú ý công tác rà soát, truy xuất nguồn gốc thực phẩm chế biến, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại các nơi đông người như bếp ăn tập thể trường học, cơ quan xí nghiệp, chợ đầu mối, bán hàng thực phẩm qua mạng".

Đọc thêm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị

TTTĐ - Cốm được xem là món ăn truyền thống đặc sắc ở vùng Bắc Bộ, nhất là tại khu vực Hà Nội. Nguyên liệu để chế biến ra món ăn này là lúa nếp non và thường là lúa nếp cái hoa vàng. Lúa non sẽ được chế biến qua nhiều công đoạn kỳ công, tỉ mỉ mới cho ra mẻ cốm vị ngọt thanh. Cốm còn có yêu cầu rất cao ở khâu bảo quản để đảm bảo giữ đúng hương vị của nó.
Mì chính có thực sự gây hại? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mì chính có thực sự gây hại?

TTTĐ - Mì chính từng rất phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người cho rằng loại gia vị này gây nguy hại cho sức khỏe.
4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe Chung tay vì an toàn thực phẩm

4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe

TTTĐ - Đồ ăn nhanh là những loại thực phẩm được sản xuất hàng loạt và ưu tiên tốc độ phục vụ nhanh. Tuy có hương vị hấp dẫn, đáp ứng sự tiện lợi, nhanh chóng nhưng lạm dụng các thực phẩm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể

TTTĐ - Bếp ăn tập thể ngày càng trở nên phổ biến trong các trường học, cơ quan, doanh nghiệp... Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn tập thể vì thế càng trở nên cấp thiết.
Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc

TTTĐ - Thời gian qua, tại một số địa phương vẫn ghi nhận một số vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể ở trường học... Để kiểm soát được vấn đề này, nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội đã chú trọng thực hiện nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm từ khâu giao nhận thực phẩm đến khâu chế biến.
Lựa chọn thực phẩm tốt cho bữa ăn lành mạnh Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lựa chọn thực phẩm tốt cho bữa ăn lành mạnh

TTTĐ - Các bà nội trợ biết cách lựa chọn thực phẩm tốt khi thực hiện bữa ăn lành mạnh mang lại nhiều lợi ích, tạo nền tảng cho sức khỏe tối ưu.
Trị mụn nhọt bằng… đồ ăn Chung tay vì an toàn thực phẩm

Trị mụn nhọt bằng… đồ ăn

TTTĐ - Để giúp tình trạng mụn nhọt thuyên giảm, chúng ta có thể lựa chọn các loại thực phẩm, món ăn các thức ăn thanh mát có tác dụng thanh nhiệt tiêu độc.
Hơn 83,5% người kinh doanh thực phẩm được trang bị kiến thức ATTP Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hơn 83,5% người kinh doanh thực phẩm được trang bị kiến thức ATTP

TTTĐ - Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, hiện thành phố Hà Nội đang triển khai thí điểm mô hình kiểm soát an toàn thực phẩm (ATTP) dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố xung quanh cổng trường học thuộc hai phường (Tràng Tiền, Hàng Trống) của quận Hoàn Kiếm.
Những loại thực phẩm tự nhiên bổ sung collagen Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những loại thực phẩm tự nhiên bổ sung collagen

TTTĐ - Ngoài việc đầu tư tốn kém cho các sản phẩm dưỡng da, thực phẩm chức năng bổ sung collagen, các chị em có thể bổ sung thêm các thực phẩm giàu collagen tự nhiên ngay trong chế độ ăn hàng ngày.
Những loại thực phẩm tốt cho người bị sỏi thận Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những loại thực phẩm tốt cho người bị sỏi thận

TTTĐ - Các bệnh nhân bị mắc sỏi thận thường do chế độ ăn uống không lành mạnh, uống ít nước, ăn thực phẩm chứa nhiều axit uric, axit oxalic…
Xem thêm