Tag
Hà Nội

Đảm bảo công tác an toàn thực phẩm phục vụ kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Chung tay vì an toàn thực phẩm 18/05/2023 15:41
aa
TTTĐ - Sáng 18/5, trước ngày khai mạc kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV (diễn ra từ ngày 21/5 - 23/6/2023), Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm (ATTP) của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), Sở Y tế, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội và các đơn vị liên quan đã phối hợp kiểm tra công tác đảm bảo ATTP tại các cơ sở phục vụ đại biểu Quốc hội.
Mô hình hay thay đổi nhận thức của phụ nữ về vệ sinh an toàn thực phẩm Cách chọn đồ uống giải khát mùa hè đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm Phụ nữ Thủ đô chung tay nâng cao chất lượng các mô hình thực hiện an toàn thực phẩm Nâng cao văn hóa bán hàng, đảm bảo an toàn thực phẩm mùa nắng nóng

Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV sẽ khai mạc ngày 22/5 và dự kiến bế mạc ngày 23/6/2023. Quốc hội sẽ họp tập trung tại Nhà Quốc hội. Kỳ họp thứ 5 này sẽ tiến hành theo 2 đợt: Đợt 1, từ ngày 22/5 đến 10/6/2023; Đợt 2, từ ngày 19/6 đến 23/6/2023.

Sở Y tế Hà Nội đã có Kế hoạch số 130/KH-SYT về việc bảo đảm công tác y tế và phòng, chống dịch COVID-19 diễn ra 2 đợt để phục vụ kỳ họp thứ năm, Quốc hội khoá XV.

Đảm bảo công tác an toàn thực phẩm phục vụ kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV
TS Trần Thị Nhị Hà - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội và ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội kiểm tra tại bếp ăn Khách sạn Quân đội (số 1A Nguyễn Tri Phương)

Trong đó, về công tác bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm, Sở Y tế giao cho Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội chịu trách nhiệm tổ chức hướng dẫn các đơn vị liên quan bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm; Đồng thời kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm cung cấp nguyên liệu và thực phẩm tại các khách sạn và địa điểm tổ chức kỳ họp.

 Kiểm tra gia vị, nguyên liệu phục vụ cho việc chế biến thực phẩm tại Khách sạn Quân đội.
Đoàn kiểm tra gia vị, nguyên liệu phục vụ cho việc chế biến thực phẩm tại Khách sạn Quân đội

Trước ngày khai mạc, Đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), Sở Y tế, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội và các đơn vị liên quan đã tiến hành kiểm tra tại Khách sạn Quân đội (số 1A Nguyễn Tri Phương) và Trung tâm Hội nghị 37 Hùng Vương.

Đảm bảo công tác an toàn thực phẩm phục vụ kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV
Đoàn kiểm tra đã lấy mẫu bát, đĩa để xét nghiệm nhanh độ sạch

Tại Khách sạn Quân đội, theo đại diện khách sạn cho biết, khách sạn dự kiến phục vụ ăn nghỉ đối với khoảng 140-145 đại biểu. Bếp của khách sạn hiện có 27 nhân viên phục vụ, chia thành 3 ca đã được khám sức khỏe định kỳ, đồng thời được tập huấn kiến thức về ATTP.

Qua kiểm tra thực tế, đoàn đã lấy mẫu bát, đĩa để test độ sạch, đoàn đề nghị khách sạn tiếp tục tăng cường công tác vệ sinh khu bếp, bổ sung lưới chắn côn trùng, vệ sinh sạch dụng cụ chế biến, bát đĩa đựng thực phẩm.

Tại thời điểm kiểm tra, TS Trần Thị Nhị Hà - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đề nghị đại diện Khách sạn Quân đội cần đặc biệt chú ý đến vấn đề truy xuất nguồn gốc thực phẩm, lựa chọn nhà cung cấp thực phẩm uy tín để đảm bảo thực phẩm rõ nguồn gốc xuất xứ, đạt chất lượng ngay từ đầu vào.

Đảm bảo công tác an toàn thực phẩm phục vụ kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV
Bà Lê Thị Hằng, Trưởng phòng Chuyên môn Nghiệp vụ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội phát biểu tại buổi kiểm tra Trung tâm Hội nghị số 37 Hùng Vương

Tiếp đó, đoàn kiểm tra tại Trung tâm Hội nghị 37 Hùng Vương, dự kiến địa điểm này phục vụ hơn 100 đại biểu.

Đảm bảo công tác an toàn thực phẩm phục vụ kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV
Ông Nguyễn Hùng Long, Phó cục trưởng Cục An toàn thực phẩm và ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội kiểm tra việc lưu mẫu thực phẩm hàng ngày tại Trung tâm Hội nghị 37 Hùng Vương

Qua kiểm tra thực tế, đoàn đã nhắc nhở và yêu cầu khắc phục ngay một số vấn đề còn tồn tại gồm: Tổng vệ sinh sạch sẽ toàn bộ khu vực bếp (sàn bếp, tường, trần, cống thoát nước, tủ đựng dụng cụ chế biến thực phẩm, vệ sinh kho lạnh và kho khô chứa thực phẩm, bát đĩa…); Lưu mẫu thức ăn cần theo đúng hướng dẫn về kỹ thuật lưu mẫu (số lượng, hộp lưu mẫu, thời gian, người thực hiện và niêm phong mẫu).

Đảm bảo công tác an toàn thực phẩm phục vụ kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV
Đoàn kiểm tra lấy mẫu bát, đĩa để xét nghiệm nhanh độ sạch

Đại diện đơn vị được kiểm tra đã nghiêm túc tiếp thu, đồng thời cam kết sẽ khắc phục ngay theo yêu cầu của đoàn.

Bà Trần Thị Nhị Hà - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết: "Việc kiểm tra, giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm là nhiệm vụ thường xuyên và quan trọng của các kỳ họp Quốc hội. Công tác y tế, trong đó có vấn đề đảm bảo an toàn thực phẩm cho đại biểu ăn nghỉ tại các cơ sở phục vụ trên địa bàn Hà Nội luôn được đạt ở mức cao.

Cuộc kiểm tra lần này vừa mang tính chất kiểm tra các cơ sở sẵn sàng phục vụ các Đại biểu, vừa hỗ trợ các đơn vị đảm bảo an toàn thực phẩm tốt hơn.

Trong thời gian diễn ra Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV tới đây, các đoàn liên ngành sẽ tiếp tục kiểm tra đột xuất các cơ sở phục vụ Đại biểu Quốc hội và giám sát chặt chẽ, hậu kiểm đối với các cơ sở để đảm bảo tốt nhất các điều kiện ATTP phục vụ đại biểu".

Đảm bảo công tác an toàn thực phẩm phục vụ kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV
Bà Trần Thị Nhị Hà - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội phát biểu tại buổi làm việc

Trong sáng 18/5, nhiều vấn đề liên quan đến an toàn thực phẩm được đoàn liên ngành chỉ ra và yêu cầu các cơ sở có đại biểu ăn, nghỉ phải khắc phục trong thời gian sớm nhất.

Cũng trong quá trình kiểm tra, đoàn liên ngành nhận thấy công tác lấy mẫu, lưu mẫu thực phẩm hàng ngày tại 2 cơ sở chưa được thực hiện đúng quy trình, công tác lưu mẫu còn sơ sài, mẫu lưu không đủ và công tác bảo quản vẫn còn nhiều hạn chế.

Đảm bảo công tác an toàn thực phẩm phục vụ kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV
Ông Nguyễn Hùng Long - Phó cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) yêu cầu cơ sở Trung tâm Hội nghị 37 Hùng Vương tổng vệ sinh sạch sẽ toàn bộ khu vực bếp

Bên cạnh việc chấn chỉnh quy trình lưu mẫu thực phẩm và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong khu bếp, qua công tác kiểm tra, ông Nguyễn Hùng Long - Phó cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), cũng quán triệt vấn đề truy xuất nguồn gốc thực phẩm và nhấn mạnh việc truy xuất nguồn gốc thực phẩm là cực kỳ quan trọng và các đơn vị dù đã ký kết hợp đồng đảm bảo chất lượng cũng cần tới tận nơi cung ứng để kiểm tra.

Đọc thêm

Xử phạt hành chính 4 cơ sở về lĩnh vực an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Xử phạt hành chính 4 cơ sở về lĩnh vực an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa công bố 14 quyết định xử phạt vi phạm hành chính (từ ngày 11/11/2024 đến ngày 15/11/2024) xử phạt các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân, cơ sở liên quan đến lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền trên 207 triệu đồng.
Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới Nhân sự

Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới

TTTĐ - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Quyết định số 1420/QĐ-TTg về việc phê duyệt danh sách thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm (ATTP).
Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá Chung tay vì an toàn thực phẩm

Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá

TTTĐ - Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 33 quy định đặc điểm kinh tế - kỹ thuật đối với sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc diện bình ổn giá, kê khai giá.
Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024 Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024

TTTĐ - UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 5760/QĐ-UBND về việc thành lập Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác An toàn thực phẩm (ATTP) thành phố năm 2024.
Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thịt lợn là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng với cách chế biến đơn giản nên được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng. Để chọn loại thịt tươi ngon an toàn thì người tiêu dùng chưa chắc chắn chưa thật sự hiểu và nhận rõ.
Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm Sức khỏe

Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân và 3 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền 75 triệu đồng.
Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị

TTTĐ - Cốm được xem là món ăn truyền thống đặc sắc ở vùng Bắc Bộ, nhất là tại khu vực Hà Nội. Nguyên liệu để chế biến ra món ăn này là lúa nếp non và thường là lúa nếp cái hoa vàng. Lúa non sẽ được chế biến qua nhiều công đoạn kỳ công, tỉ mỉ mới cho ra mẻ cốm vị ngọt thanh. Cốm còn có yêu cầu rất cao ở khâu bảo quản để đảm bảo giữ đúng hương vị của nó.
Mì chính có thực sự gây hại? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mì chính có thực sự gây hại?

TTTĐ - Mì chính từng rất phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người cho rằng loại gia vị này gây nguy hại cho sức khỏe.
4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe Chung tay vì an toàn thực phẩm

4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe

TTTĐ - Đồ ăn nhanh là những loại thực phẩm được sản xuất hàng loạt và ưu tiên tốc độ phục vụ nhanh. Tuy có hương vị hấp dẫn, đáp ứng sự tiện lợi, nhanh chóng nhưng lạm dụng các thực phẩm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể

TTTĐ - Bếp ăn tập thể ngày càng trở nên phổ biến trong các trường học, cơ quan, doanh nghiệp... Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn tập thể vì thế càng trở nên cấp thiết.
Xem thêm