Đảm bảo công tác an toàn thực phẩm phục vụ kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV
Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV sẽ khai mạc ngày 22/5 và dự kiến bế mạc ngày 23/6/2023. Quốc hội sẽ họp tập trung tại Nhà Quốc hội. Kỳ họp thứ 5 này sẽ tiến hành theo 2 đợt: Đợt 1, từ ngày 22/5 đến 10/6/2023; Đợt 2, từ ngày 19/6 đến 23/6/2023.
Sở Y tế Hà Nội đã có Kế hoạch số 130/KH-SYT về việc bảo đảm công tác y tế và phòng, chống dịch COVID-19 diễn ra 2 đợt để phục vụ kỳ họp thứ năm, Quốc hội khoá XV.
TS Trần Thị Nhị Hà - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội và ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội kiểm tra tại bếp ăn Khách sạn Quân đội (số 1A Nguyễn Tri Phương) |
Trong đó, về công tác bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm, Sở Y tế giao cho Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội chịu trách nhiệm tổ chức hướng dẫn các đơn vị liên quan bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm; Đồng thời kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm cung cấp nguyên liệu và thực phẩm tại các khách sạn và địa điểm tổ chức kỳ họp.
Đoàn kiểm tra gia vị, nguyên liệu phục vụ cho việc chế biến thực phẩm tại Khách sạn Quân đội |
Trước ngày khai mạc, Đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), Sở Y tế, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội và các đơn vị liên quan đã tiến hành kiểm tra tại Khách sạn Quân đội (số 1A Nguyễn Tri Phương) và Trung tâm Hội nghị 37 Hùng Vương.
Đoàn kiểm tra đã lấy mẫu bát, đĩa để xét nghiệm nhanh độ sạch |
Tại Khách sạn Quân đội, theo đại diện khách sạn cho biết, khách sạn dự kiến phục vụ ăn nghỉ đối với khoảng 140-145 đại biểu. Bếp của khách sạn hiện có 27 nhân viên phục vụ, chia thành 3 ca đã được khám sức khỏe định kỳ, đồng thời được tập huấn kiến thức về ATTP.
Qua kiểm tra thực tế, đoàn đã lấy mẫu bát, đĩa để test độ sạch, đoàn đề nghị khách sạn tiếp tục tăng cường công tác vệ sinh khu bếp, bổ sung lưới chắn côn trùng, vệ sinh sạch dụng cụ chế biến, bát đĩa đựng thực phẩm.
Tại thời điểm kiểm tra, TS Trần Thị Nhị Hà - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đề nghị đại diện Khách sạn Quân đội cần đặc biệt chú ý đến vấn đề truy xuất nguồn gốc thực phẩm, lựa chọn nhà cung cấp thực phẩm uy tín để đảm bảo thực phẩm rõ nguồn gốc xuất xứ, đạt chất lượng ngay từ đầu vào.
Bà Lê Thị Hằng, Trưởng phòng Chuyên môn Nghiệp vụ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội phát biểu tại buổi kiểm tra Trung tâm Hội nghị số 37 Hùng Vương |
Tiếp đó, đoàn kiểm tra tại Trung tâm Hội nghị 37 Hùng Vương, dự kiến địa điểm này phục vụ hơn 100 đại biểu.
Ông Nguyễn Hùng Long, Phó cục trưởng Cục An toàn thực phẩm và ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội kiểm tra việc lưu mẫu thực phẩm hàng ngày tại Trung tâm Hội nghị 37 Hùng Vương |
Qua kiểm tra thực tế, đoàn đã nhắc nhở và yêu cầu khắc phục ngay một số vấn đề còn tồn tại gồm: Tổng vệ sinh sạch sẽ toàn bộ khu vực bếp (sàn bếp, tường, trần, cống thoát nước, tủ đựng dụng cụ chế biến thực phẩm, vệ sinh kho lạnh và kho khô chứa thực phẩm, bát đĩa…); Lưu mẫu thức ăn cần theo đúng hướng dẫn về kỹ thuật lưu mẫu (số lượng, hộp lưu mẫu, thời gian, người thực hiện và niêm phong mẫu).
Đoàn kiểm tra lấy mẫu bát, đĩa để xét nghiệm nhanh độ sạch |
Đại diện đơn vị được kiểm tra đã nghiêm túc tiếp thu, đồng thời cam kết sẽ khắc phục ngay theo yêu cầu của đoàn.
Bà Trần Thị Nhị Hà - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết: "Việc kiểm tra, giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm là nhiệm vụ thường xuyên và quan trọng của các kỳ họp Quốc hội. Công tác y tế, trong đó có vấn đề đảm bảo an toàn thực phẩm cho đại biểu ăn nghỉ tại các cơ sở phục vụ trên địa bàn Hà Nội luôn được đạt ở mức cao.
Cuộc kiểm tra lần này vừa mang tính chất kiểm tra các cơ sở sẵn sàng phục vụ các Đại biểu, vừa hỗ trợ các đơn vị đảm bảo an toàn thực phẩm tốt hơn.
Trong thời gian diễn ra Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV tới đây, các đoàn liên ngành sẽ tiếp tục kiểm tra đột xuất các cơ sở phục vụ Đại biểu Quốc hội và giám sát chặt chẽ, hậu kiểm đối với các cơ sở để đảm bảo tốt nhất các điều kiện ATTP phục vụ đại biểu".
Bà Trần Thị Nhị Hà - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội phát biểu tại buổi làm việc |
Trong sáng 18/5, nhiều vấn đề liên quan đến an toàn thực phẩm được đoàn liên ngành chỉ ra và yêu cầu các cơ sở có đại biểu ăn, nghỉ phải khắc phục trong thời gian sớm nhất.
Cũng trong quá trình kiểm tra, đoàn liên ngành nhận thấy công tác lấy mẫu, lưu mẫu thực phẩm hàng ngày tại 2 cơ sở chưa được thực hiện đúng quy trình, công tác lưu mẫu còn sơ sài, mẫu lưu không đủ và công tác bảo quản vẫn còn nhiều hạn chế.
Ông Nguyễn Hùng Long - Phó cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) yêu cầu cơ sở Trung tâm Hội nghị 37 Hùng Vương tổng vệ sinh sạch sẽ toàn bộ khu vực bếp |
Bên cạnh việc chấn chỉnh quy trình lưu mẫu thực phẩm và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong khu bếp, qua công tác kiểm tra, ông Nguyễn Hùng Long - Phó cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), cũng quán triệt vấn đề truy xuất nguồn gốc thực phẩm và nhấn mạnh việc truy xuất nguồn gốc thực phẩm là cực kỳ quan trọng và các đơn vị dù đã ký kết hợp đồng đảm bảo chất lượng cũng cần tới tận nơi cung ứng để kiểm tra.