Tag
Hà Nội

Đảm bảo công tác an toàn thực phẩm phục vụ SEA Games 31

Chung tay vì an toàn thực phẩm 06/05/2022 06:03
aa
TTTĐ - Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội (ATVSTP) đã có sự chuẩn bị kỹ càng nhằm bảo đảm công tác an toàn thực phẩm (ATTP) phục vụ SEA Games 31.
Quận Hai Bà Trưng làm tốt công tác kiểm tra, đảm bảo an toàn thực phẩm bếp ăn trường học Xử lý nghiêm các vi phạm về an toàn thực phẩm Quận Cầu Giấy tăng cường kiểm tra tại “Tuyến phố an toàn thực phẩm có kiểm soát” Tập trung thanh - kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại quận Cầu Giấy

Các quận, huyện đồng loạt ra quân kiểm tra công tác ATTP

Đề cập về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong suốt thời gian diễn ra sự kiện, PGS.TS Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đề nghị tập huấn kỹ; Kiểm tra, giám sát trước từng địa điểm khách sạn nơi có các đoàn lưu trú, thậm chí những khu vực xung quanh khách sạn hay địa điểm thi đấu; Chuẩn bị trước mọi công tác đảm bảo an toàn thực phẩm với kế hoạch chi tiết hơn nữa từ nay đến khi diễn ra sự kiện.

Riêng tại Hà Nội, từ tháng 4/2022, Sở Y tế đã có sơ đồ tổ chức, quản lý, điều hành công tác y tế phục vụ SEA Games 31, bảo đảm phối hợp nhịp nhàng, hiệu quả, làm rõ trách nhiệm từng đơn vị, cá nhân, hướng tới sự chuyên nghiệp trong tổ chức triển khai.

Theo ông Vũ Cao Cương, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, yêu cầu mà ngành Y tế Thủ đô đặt lên hàng đầu trong công tác y tế phục vụ SEA Games 31 là thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức kiểm dịch trước và trong thời gian diễn ra đại hội; Đồng thời bảo đảm tốt an toàn, vệ sinh thực phẩm.

Ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội và đoàn kiểm tra liên ngành số 1 của thành phố kiểm tra
Ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội và đoàn kiểm tra liên ngành số 1 của thành phố kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm

Theo sự phân công nhiệm vụ của Bộ Y tế và UBND thành phố, Sở Y tế Hà Nội giao Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội kiểm tra công tác vệ sinh an toàn thực phẩm từ khâu thu mua nguyên liệu ban đầu đến quá trình vận chuyển, bảo quản, chế biến và sử dụng thực phẩm.

Chi cục đẩy mạnh các hoạt động bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm tại các khách sạn và các địa điểm phục vụ Đại hội;

Đồng thời, yêu cầu các khách sạn và địa điểm phục vụ Đại hội phải cam kết thực hiện nghiêm túc các quy định về vệ sinh cơ sở, có nguồn cung cấp thực phẩm sạch và an toàn, vệ sinh trong quá trình chế biến thực phẩm, vệ sinh trang thiết bị, dụng cụ chế biến, chế độ khám sức khỏe và vệ sinh cá nhân để bảo đảm an toàn thực phẩm cho các đại biểu, khách mời tham dự.

Ngoài ra, các đơn vị triển khai công tác xét nghiệm nhanh mẫu thực phẩm; tổ chức giám sát việc kiểm thực 3 bước (trước khi nhập nguyên liệu, thực phẩm, trước khi chế biến và trước khi ăn) tại khách sạn và địa điểm phục vụ Đại hội.

Lực lượng chức năng chuẩn bị và sẵn sàng xử trí khi xảy ra ngộ độc thực phẩm hàng loạt và các bệnh lây truyền qua thực phẩm. Các trường hợp ngộ độc (nếu có) phải được xử trí và báo cáo kịp thời.

Các đơn vị bố trí ở khách sạn và địa điểm phục vụ Đại hội cán bộ kiểm tra, giám sát công tác vệ sinh an toàn thực phẩm.

Chi cục ATVSTP chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện kiểm tra, giám sát công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại các nhà hàng, khách sạn, địa điểm cung cấp dịch vụ ăn uống trên địa bàn toàn thành phố, đặc biệt tại khu vực xung quanh nơi tổ chức Đại hội.

Chi cục chủ động phối hợp với các Trung tâm Y tế quận, huyện, thị xã trong công tác kiểm tra, giám sát bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm tại các nhà hàng, khách sạn, địa điểm cung cấp dịch vụ ăn uống trên địa bàn toàn thành phố.

Kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc xuất xứ thực phẩm cũng như quy trình chế biến

Ngay từ đầu tháng 4, nhiều quận như quận Ba Đình, quận Cầu Giấy... đã tổ chức hàng loạt các thanh kiểm tra liên ngành kiểm tra an toàn thực phẩm (ATTP) trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2022 và chú ý đến công tác ATTP tại các địa điểm liên quan đến SEA Games 31 như các khách sạn, sân vận động…

Đề cập tới vấn đề công tác ATTP chuẩn bị phục vụ SEA Games, ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Hà Nội cho biết: “Để đảm bảo công tác ATTP trong những ngày diễn ra SEA Games 31, chúng tôi đã phân công, bố trí cán bộ của Chi cục ATVSTP phối hợp với các TTYT quận, huyện, Sở Y tế có kế hoạch, tham gia trực ở 11 khách sạn – nơi các vận động viên, đoàn khách quốc tế lưu trú.

Chúng tôi cũng đã cử cán bộ trực và kiểm tra ATTP trong suốt những ngày diễn ra SEA Games 31, (trước, trong và sau khi kết thúc SEA Games 31). Bên cạnh đó, chúng tôi đặc biệt quan tâm đến các thực phẩm, nguồn gốc xuất xứ cũng như quy trình chế biến để đảm bảo các vận động viên và khách quốc tế ở trên địa bàn Hà Nội lưu trú tại khách sạn đó được đảm bảo ATTP”.

Ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội và đoàn kiểm tra liên ngành số 1 của thành phố làm việc với UBND quận Ba Đình
Ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội và đoàn kiểm tra liên ngành số 1 của thành phố làm việc với UBND quận Ba Đình

Từ ngày 15/4 - 15/5, Đoàn kiểm tra liên ngành về ATVSTP của TP Hà Nội cũng đã thanh tra, kiểm tra ATTP nhân Tháng hành động vì ATTP năm 2022 tại các quận, huyện.
Qua kiểm tra, Đoàn kiểm tra lưu ý các địa phương, đơn vị cần quan tâm đến công tác ATTP trong những ngày diễn ra SEA Games 31 tại các khách sạn trên địa bàn TP, đảm bảo an toàn cho các du khách.

Đọc thêm

Xử phạt hành chính 4 cơ sở về lĩnh vực an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Xử phạt hành chính 4 cơ sở về lĩnh vực an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa công bố 14 quyết định xử phạt vi phạm hành chính (từ ngày 11/11/2024 đến ngày 15/11/2024) xử phạt các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân, cơ sở liên quan đến lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền trên 207 triệu đồng.
Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới Nhân sự

Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới

TTTĐ - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Quyết định số 1420/QĐ-TTg về việc phê duyệt danh sách thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm (ATTP).
Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá Chung tay vì an toàn thực phẩm

Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá

TTTĐ - Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 33 quy định đặc điểm kinh tế - kỹ thuật đối với sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc diện bình ổn giá, kê khai giá.
Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024 Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024

TTTĐ - UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 5760/QĐ-UBND về việc thành lập Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác An toàn thực phẩm (ATTP) thành phố năm 2024.
Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thịt lợn là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng với cách chế biến đơn giản nên được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng. Để chọn loại thịt tươi ngon an toàn thì người tiêu dùng chưa chắc chắn chưa thật sự hiểu và nhận rõ.
Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm Sức khỏe

Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân và 3 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền 75 triệu đồng.
Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị

TTTĐ - Cốm được xem là món ăn truyền thống đặc sắc ở vùng Bắc Bộ, nhất là tại khu vực Hà Nội. Nguyên liệu để chế biến ra món ăn này là lúa nếp non và thường là lúa nếp cái hoa vàng. Lúa non sẽ được chế biến qua nhiều công đoạn kỳ công, tỉ mỉ mới cho ra mẻ cốm vị ngọt thanh. Cốm còn có yêu cầu rất cao ở khâu bảo quản để đảm bảo giữ đúng hương vị của nó.
Mì chính có thực sự gây hại? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mì chính có thực sự gây hại?

TTTĐ - Mì chính từng rất phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người cho rằng loại gia vị này gây nguy hại cho sức khỏe.
4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe Chung tay vì an toàn thực phẩm

4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe

TTTĐ - Đồ ăn nhanh là những loại thực phẩm được sản xuất hàng loạt và ưu tiên tốc độ phục vụ nhanh. Tuy có hương vị hấp dẫn, đáp ứng sự tiện lợi, nhanh chóng nhưng lạm dụng các thực phẩm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể

TTTĐ - Bếp ăn tập thể ngày càng trở nên phổ biến trong các trường học, cơ quan, doanh nghiệp... Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn tập thể vì thế càng trở nên cấp thiết.
Xem thêm