Tag
Quận Hoàng Mai (Hà Nội)

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền thay đổi nhận thức và hành vi về an toàn thực phẩm

Chung tay vì an toàn thực phẩm 20/02/2023 15:31
aa
TTTĐ - Nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) trong sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm; Tăng cường kiểm soát, xử lý việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng, phòng chống ngộ độc thực phẩm, Trung tâm Y tế quận Hoàng Mai đã thực hiện đồng bộ các biện pháp như công tác giám sát, thanh, kiểm tra, tuyên truyền bằng nhiều hình thức để người dân, cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm thay đổi nhận thức và hành vi về an toàn thực phẩm.
Cách bảo quản thức ăn trong dịp Tết đảm bảo an toàn thực phẩm Tăng cường công tác thanh tra, giám sát hậu kiểm về an toàn thực phẩm Tiếp tục triển khai các mô hình an toàn thực phẩm trong trường học Đẩy mạnh phong trào thi đua an toàn thực phẩm

Theo đó, Trung tâm Y tế quận Hoàng Mai thực hiện tốt công tác giám sát, hướng dẫn chuyên môn an toàn thực phẩm (ATTP) cho các Trạm y tế phường; Không để xảy ra ngộ độc thực phẩm, bệnh lây truyền qua đường thực phẩm trên địa bàn quận; Duy trì công tác đảm bảo ATTP đối với dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố tại 14 phường trên địa bàn quận và tuyến phố văn minh tại 2 phường Giáp Bát, Đại Kim.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Với công tác thanh, kiểm tra, Trung tâm Y tế quận đã thực hiện công tác thanh kiểm tra liên ngành, chuyên ngành ATTP được 4.115 (đạt 84%) cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố; xét nghiệm nhanh 3810/4.000 mẫu (đạt 95,2%).

Ngoài ra, trung tâm tham gia thẩm định cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm cho 78 cơ sở; Đồng thời tăng cường tuyên truyền đa dạng nhiều hình thức nhằm nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi của người dân cũng như chủ các cở sở thực phẩm.

Đặc biệt, hưởng ứng tháng hành động vì ATTP, trung tâm đã cấp phát 30 đĩa tiếng, hình cho trạm y tế phường đẩy mạnh tuyên truyền đảm bảo ATTP trên địa bàn quận.

Trong năm 2023, Trung tâm Y tế quận Hoàng Mai sẽ tiếp tục đẩy mạnh đồng bộ các biện pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo ATTP; Tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn, quản lý công tác ATTP; tăng cường kiểm soát, xử lý việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng, hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm; Tổ chức chiến dịch truyền thông về bảo đảm ATTP.

Đồng thời, trung tâm huy động mọi nguồn lực, mọi hình thức, phương tiện truyền thông thích hợp để phổ biến các quy định, kiến thức về ATTP, tuyên truyền phòng ngừa ngộ độc rượu; Huy động toàn xã hội tham gia phòng ngừa, đấu tranh với việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng; phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, kịp thời cảnh báo nguy cơ mất ATTP.

Cùng với đó, quận Hoàng Mai thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành tổ chức kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống trên địa bàn; Kiểm tra công tác triển khai Kế hoạch đảm bảo ATTP năm 2023 của các đơn vị.

Đọc thêm

Thêm một bệnh nhân nhiễm liên cầu lợn nguy kịch Chung tay vì an toàn thực phẩm

Thêm một bệnh nhân nhiễm liên cầu lợn nguy kịch

TTTĐ - Theo thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Khoa Cấp cứu của bệnh viện vừa tiếp nhận bệnh nhân nam (52 tuổi, ở Thanh Hóa) với chẩn đoán nhiễm khuẩn huyết có sốc do liên cầu lợn, viêm phổi, theo dõi xơ gan.
Thức uống mát gan, thanh nhiệt: Hại sức khỏe nếu dùng không đúng cách Chung tay vì an toàn thực phẩm

Thức uống mát gan, thanh nhiệt: Hại sức khỏe nếu dùng không đúng cách

TTTĐ - Mùa hè nắng nóng, mọi người thường hay tự pha chế nước uống từ các loại thực phẩm có tính mát như atisô, đậu đen, nước gạo lứt rang, rễ các loại cây, nhân trần, nụ vối… để giải nhiệt. Mặc dù lành tính, có lợi cho sức khỏe nhưng các chuyên gia cảnh báo, nếu dùng tùy tiện, thiếu khoa học có thể gây hại cho gan.
Nỗi lo mất an toàn thực phẩm từ các chợ dân sinh Chung tay vì an toàn thực phẩm

Nỗi lo mất an toàn thực phẩm từ các chợ dân sinh

TTTĐ - Chợ dân sinh đóng vai trò rất quan trọng trong đời sống hằng ngày. Tuy nhiên, đây cũng là nơi tồn tại nhiều vấn đề đáng lo ngại, nhất là về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Phòng ngừa ngộ độc thực phẩm từ những bữa cỗ tự nấu Chung tay vì an toàn thực phẩm

Phòng ngừa ngộ độc thực phẩm từ những bữa cỗ tự nấu

TTTĐ - Nấu cỗ lưu động đang rất hút khách trong thời buổi này. Từ tiệc tân gia, chúc thọ, đến cưới hỏi, thôi nôi, đám giỗ... phần đông người dân đều chọn giải pháp thuê nấu ăn bởi sự thuận tiện, nhanh gọn của loại hình dịch vụ này.
Cách chọn rau quả trái vụ an toàn Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách chọn rau quả trái vụ an toàn

TTTĐ - Những năm trở lại đây, người ta có thể thưởng thức một loại quả mà không cần phải chờ đợi đến vụ mùa chính thức mà vẫn có thể mua được những khi trái vụ. Tuy nhiên, người tiêu dùng cẩn cẩn trọng lựa chọn bởi có loại không đảm bảo chất lượng thường chứa nhiều độc tố gây tổn hại sức khỏe.
Những cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm khi dã ngoại Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm khi dã ngoại

TTTĐ - Tranh thủ dịp Hè nhiều gia đình thường tổ chức các chuyến dã ngoại cho con đi chơi cùng nhóm bạn bè với nhiều hoạt động tập thể như cắm trại, ăn đồ nướng ngoài trời... Tuy nhiên, đi cùng với đó là rủi ro nguy cơ ngộ độc thực phẩm rất cao.
Cơm bụi sinh viên: Tiện lợi nhưng có thể đánh đổi bằng sức khỏe Sức khỏe

Cơm bụi sinh viên: Tiện lợi nhưng có thể đánh đổi bằng sức khỏe

TTTĐ - Cơm bụi là lựa chọn quen thuộc của sinh viên Hà Nội bởi sự tiện lợi và giá cả hợp lý. Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm, vấn đề an toàn thực phẩm khi ăn cơm bụi luôn là mối lo ngại của nhiều người.
Trẻ táo bón, mẩn ngứa quanh miệng do dị ứng sữa Chung tay vì an toàn thực phẩm

Trẻ táo bón, mẩn ngứa quanh miệng do dị ứng sữa

TTTĐ - Dị ứng sữa là một trong những dị ứng thức ăn phổ biến nhất ở trẻ em, là một phản ứng bất thường của hệ miễn dịch với sữa và các sản phẩm từ sữa. Tuy nhiên nhiều phụ huynh thường chủ quan trước tình trạng dị ứng thực phẩm ở trẻ nhỏ.
Đảm bảo công tác dinh dưỡng trong bệnh viện Chung tay vì an toàn thực phẩm

Đảm bảo công tác dinh dưỡng trong bệnh viện

TTTĐ - Sở Y tế Hà Nội ban hành Kế hoạch số 2884/KH-SYT ngày 25/6 về việc kiểm tra, giám sát thực hiện quy chế chuyên môn công tác dinh dưỡng trong bệnh viện năm 2024.
Nỗi lo thừa cân, béo phì mỗi dịp nghỉ hè Chung tay vì an toàn thực phẩm

Nỗi lo thừa cân, béo phì mỗi dịp nghỉ hè

TTTĐ - Mỗi dịp hè đến, để con có được kỳ nghỉ “xả hơi” đúng nghĩa, nhiều phụ huynh thường cho con ăn uống và ngủ nghỉ thoải mái, khiến cân nặng của các con tăng vọt chỉ trong thời gian ngắn.
Xem thêm