Tag
Quận Hoàng Mai (Hà Nội)

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền thay đổi nhận thức và hành vi về an toàn thực phẩm

Chung tay vì an toàn thực phẩm 20/02/2023 15:31
aa
TTTĐ - Nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) trong sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm; Tăng cường kiểm soát, xử lý việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng, phòng chống ngộ độc thực phẩm, Trung tâm Y tế quận Hoàng Mai đã thực hiện đồng bộ các biện pháp như công tác giám sát, thanh, kiểm tra, tuyên truyền bằng nhiều hình thức để người dân, cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm thay đổi nhận thức và hành vi về an toàn thực phẩm.
Cách bảo quản thức ăn trong dịp Tết đảm bảo an toàn thực phẩm Tăng cường công tác thanh tra, giám sát hậu kiểm về an toàn thực phẩm Tiếp tục triển khai các mô hình an toàn thực phẩm trong trường học Đẩy mạnh phong trào thi đua an toàn thực phẩm

Theo đó, Trung tâm Y tế quận Hoàng Mai thực hiện tốt công tác giám sát, hướng dẫn chuyên môn an toàn thực phẩm (ATTP) cho các Trạm y tế phường; Không để xảy ra ngộ độc thực phẩm, bệnh lây truyền qua đường thực phẩm trên địa bàn quận; Duy trì công tác đảm bảo ATTP đối với dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố tại 14 phường trên địa bàn quận và tuyến phố văn minh tại 2 phường Giáp Bát, Đại Kim.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Với công tác thanh, kiểm tra, Trung tâm Y tế quận đã thực hiện công tác thanh kiểm tra liên ngành, chuyên ngành ATTP được 4.115 (đạt 84%) cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố; xét nghiệm nhanh 3810/4.000 mẫu (đạt 95,2%).

Ngoài ra, trung tâm tham gia thẩm định cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm cho 78 cơ sở; Đồng thời tăng cường tuyên truyền đa dạng nhiều hình thức nhằm nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi của người dân cũng như chủ các cở sở thực phẩm.

Đặc biệt, hưởng ứng tháng hành động vì ATTP, trung tâm đã cấp phát 30 đĩa tiếng, hình cho trạm y tế phường đẩy mạnh tuyên truyền đảm bảo ATTP trên địa bàn quận.

Trong năm 2023, Trung tâm Y tế quận Hoàng Mai sẽ tiếp tục đẩy mạnh đồng bộ các biện pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo ATTP; Tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn, quản lý công tác ATTP; tăng cường kiểm soát, xử lý việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng, hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm; Tổ chức chiến dịch truyền thông về bảo đảm ATTP.

Đồng thời, trung tâm huy động mọi nguồn lực, mọi hình thức, phương tiện truyền thông thích hợp để phổ biến các quy định, kiến thức về ATTP, tuyên truyền phòng ngừa ngộ độc rượu; Huy động toàn xã hội tham gia phòng ngừa, đấu tranh với việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng; phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, kịp thời cảnh báo nguy cơ mất ATTP.

Cùng với đó, quận Hoàng Mai thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành tổ chức kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống trên địa bàn; Kiểm tra công tác triển khai Kế hoạch đảm bảo ATTP năm 2023 của các đơn vị.

Đọc thêm

Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024 Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024

TTTĐ - UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 5760/QĐ-UBND về việc thành lập Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác An toàn thực phẩm (ATTP) thành phố năm 2024.
Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thịt lợn là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng với cách chế biến đơn giản nên được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng. Để chọn loại thịt tươi ngon an toàn thì người tiêu dùng chưa chắc chắn chưa thật sự hiểu và nhận rõ.
Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm Sức khỏe

Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân và 3 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền 75 triệu đồng.
Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị

TTTĐ - Cốm được xem là món ăn truyền thống đặc sắc ở vùng Bắc Bộ, nhất là tại khu vực Hà Nội. Nguyên liệu để chế biến ra món ăn này là lúa nếp non và thường là lúa nếp cái hoa vàng. Lúa non sẽ được chế biến qua nhiều công đoạn kỳ công, tỉ mỉ mới cho ra mẻ cốm vị ngọt thanh. Cốm còn có yêu cầu rất cao ở khâu bảo quản để đảm bảo giữ đúng hương vị của nó.
Mì chính có thực sự gây hại? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mì chính có thực sự gây hại?

TTTĐ - Mì chính từng rất phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người cho rằng loại gia vị này gây nguy hại cho sức khỏe.
4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe Chung tay vì an toàn thực phẩm

4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe

TTTĐ - Đồ ăn nhanh là những loại thực phẩm được sản xuất hàng loạt và ưu tiên tốc độ phục vụ nhanh. Tuy có hương vị hấp dẫn, đáp ứng sự tiện lợi, nhanh chóng nhưng lạm dụng các thực phẩm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể

TTTĐ - Bếp ăn tập thể ngày càng trở nên phổ biến trong các trường học, cơ quan, doanh nghiệp... Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn tập thể vì thế càng trở nên cấp thiết.
Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc

TTTĐ - Thời gian qua, tại một số địa phương vẫn ghi nhận một số vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể ở trường học... Để kiểm soát được vấn đề này, nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội đã chú trọng thực hiện nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm từ khâu giao nhận thực phẩm đến khâu chế biến.
Lựa chọn thực phẩm tốt cho bữa ăn lành mạnh Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lựa chọn thực phẩm tốt cho bữa ăn lành mạnh

TTTĐ - Các bà nội trợ biết cách lựa chọn thực phẩm tốt khi thực hiện bữa ăn lành mạnh mang lại nhiều lợi ích, tạo nền tảng cho sức khỏe tối ưu.
Trị mụn nhọt bằng… đồ ăn Chung tay vì an toàn thực phẩm

Trị mụn nhọt bằng… đồ ăn

TTTĐ - Để giúp tình trạng mụn nhọt thuyên giảm, chúng ta có thể lựa chọn các loại thực phẩm, món ăn các thức ăn thanh mát có tác dụng thanh nhiệt tiêu độc.
Xem thêm