Đẩy mạnh công tác tuyên truyền thay đổi nhận thức và hành vi về an toàn thực phẩm
Theo đó, Trung tâm Y tế quận Hoàng Mai thực hiện tốt công tác giám sát, hướng dẫn chuyên môn an toàn thực phẩm (ATTP) cho các Trạm y tế phường; Không để xảy ra ngộ độc thực phẩm, bệnh lây truyền qua đường thực phẩm trên địa bàn quận; Duy trì công tác đảm bảo ATTP đối với dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố tại 14 phường trên địa bàn quận và tuyến phố văn minh tại 2 phường Giáp Bát, Đại Kim.
Ảnh minh họa |
Với công tác thanh, kiểm tra, Trung tâm Y tế quận đã thực hiện công tác thanh kiểm tra liên ngành, chuyên ngành ATTP được 4.115 (đạt 84%) cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố; xét nghiệm nhanh 3810/4.000 mẫu (đạt 95,2%).
Ngoài ra, trung tâm tham gia thẩm định cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm cho 78 cơ sở; Đồng thời tăng cường tuyên truyền đa dạng nhiều hình thức nhằm nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi của người dân cũng như chủ các cở sở thực phẩm.
Đặc biệt, hưởng ứng tháng hành động vì ATTP, trung tâm đã cấp phát 30 đĩa tiếng, hình cho trạm y tế phường đẩy mạnh tuyên truyền đảm bảo ATTP trên địa bàn quận.
Trong năm 2023, Trung tâm Y tế quận Hoàng Mai sẽ tiếp tục đẩy mạnh đồng bộ các biện pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo ATTP; Tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn, quản lý công tác ATTP; tăng cường kiểm soát, xử lý việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng, hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm; Tổ chức chiến dịch truyền thông về bảo đảm ATTP.
Đồng thời, trung tâm huy động mọi nguồn lực, mọi hình thức, phương tiện truyền thông thích hợp để phổ biến các quy định, kiến thức về ATTP, tuyên truyền phòng ngừa ngộ độc rượu; Huy động toàn xã hội tham gia phòng ngừa, đấu tranh với việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng; phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, kịp thời cảnh báo nguy cơ mất ATTP.
Cùng với đó, quận Hoàng Mai thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành tổ chức kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống trên địa bàn; Kiểm tra công tác triển khai Kế hoạch đảm bảo ATTP năm 2023 của các đơn vị.