Tag
Quận Long Biên

Tiếp tục triển khai các mô hình an toàn thực phẩm trong trường học

Chung tay vì an toàn thực phẩm 19/02/2023 09:28
aa
TTTĐ - Đầu năm 2023, nhằm hướng tới chào mừng kỷ niệm 20 năm thành lập quận Long Biên với chủ đề “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển”, công tác đảm bảo An toàn thực phẩm (ATTP) trong dịp Tết và Lễ hội năm 2023 đã được Ban chỉ đạo ATTP quận và 14 phường tăng cường triển khai thực hiện và đạt được một số kết quả nổi bật.
Tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm dịp tết Nguyên đán Quý Mão và lễ hội năm 2023Chú ý lựa chọn thực phẩm ngày Tết đảm bảo an toànCách bảo quản thức ăn trong dịp Tết đảm bảo an toàn thực phẩmTăng cường công tác thanh tra, giám sát hậu kiểm về an toàn thực phẩm

Cụ thể, về công tác chỉ đạo điều hành, quận đã ban hành 6 văn bản chỉ đạo tổ chức triển khai công tác đảm bảo ATTP dịp Tết đến các thành viên Ban chỉ ATTP quận và 14 phường. Từ ngày 15/12/2022 đến nay, toàn quận đã tổ chức rà soát, điều tra 5.154 cơ sở thực phẩm, trong đó lĩnh vực Y tế có 2.066 cơ sở.

Công tác tuyên truyền, kiểm tra được tăng cường, tập trung tới các nhóm cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến các mặt hàng được sử dụng nhiều trong dịp Tết như các siêu thị, trung tâm thương mại, kho lạnh bảo quản thực phẩm, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và bếp ăn tập thể các trường học.

Tiếp tục triển khai các mô hình an toàn thực phẩm trong trường học
Kiểm tra các mô hình an toàn thực phẩm trong trường học trên địa bàn quận Long Biên

Công tác kiểm tra, toàn quận đã thành lập và triển khai 17 đoàn kiểm tra liên ngành ATTP của quận và 14 phường và 5 đoàn chuyên ngành của các ngành kiểm tra 644, trong đó quận kiểm tra 124 cơ sở, phường kiểm tra 520 cơ sở. Xử lý vi phạm hành chính: 60 cơ sở với tổng số tiền phạt gần 187 triệu đồng.

Toàn quận đã tiêu huỷ 45kg thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ (bao gồm cá nục, mực ống và cá diêu hồng).

Quận đã lấy 27 mẫu thực phẩm gửi kiểm nghiệm tại Labo đánh giá về hóa sinh, kết quả đạt 17 mẫu, không đạt 10 mẫu (37%) do sử dụng phụ gia, chất hỗ trợ chế biến thuộc danh mục vượt quá mức tối đa cho phép; đã có văn bản công khai về các sản phẩm không đạt và cơ sở sản xuất để cảnh bảo người tiêu dùng.

Riêng trong 2 tháng đầu năm 2023, quận đã kiểm tra 23 cơ sở giáo dục. Qua kiểm tra, giám sát cho thấy phần lớn cơ sở giáo dục tổ chức ăn bán trú thực hiện nghiêm túc các quy định về ATTP.

Tuy nhiên, quận đã xử phạt vi phạm hành chính đối với 1 nhóm lớp với số tiền phạt là 6 triệu đồng với lỗi thực hiện kiểm thực 3 bước không đúng quy định.

Ngoài ra, quận đã tiếp tục duy trì triển khai các mô hình đảm bảo ATTP đã được công nhận các năm trước và triển khai một số mô hình mới trong năm 2023.

Các hoạt động giám sát về ATTP được duy trì thường xuyên; Tiếp tục duy trì các mô hình đảm bảo ATTP trong kinh doanh, chế biến thực phẩm; Giải quyết các thủ tục hành chính đúng thời hạn; Duy trì hoạt động của 16 điểm cảnh báo cấp 2 và cấp 3 về ATTP tại phòng Y tế, phòng Kinh tế và 14 phường.

Trong thời gian tới, quận Long Biên tiếp tục triển khai các mô hình ATTP theo các kế hoạch đã ban hành của UBND quận như mô hình “Tuyến phố ATTP có kiểm soát”, mô hình “Nâng cao năng lực tự quản lý ATTP bếp ăn tập thể trường học”...

Ngoài ra, quận cũng tiếp tục triển khai các biện pháp đảm bảo ATTP trong dịp Lễ hội; tăng cường kiểm tra đột xuất đối với cơ sở kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Lễ hội.

Đặc biệt, quận xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; Duy trì công tác điều tra, giám sát ngộ độc thực phẩm; Kịp thời xử lý khi có sự cố mất ATTP xảy ra trên địa bàn.

Đồng thời, quận Long Biên tăng cường tuyên truyền, giám sát ATTP tại bữa cỗ tập trung đông người tại các cụm dân cư, khu vực đình, đền, chùa, lễ hội…

Đọc thêm

Xử phạt hành chính 4 cơ sở về lĩnh vực an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Xử phạt hành chính 4 cơ sở về lĩnh vực an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa công bố 14 quyết định xử phạt vi phạm hành chính (từ ngày 11/11/2024 đến ngày 15/11/2024) xử phạt các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân, cơ sở liên quan đến lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền trên 207 triệu đồng.
Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới Nhân sự

Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới

TTTĐ - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Quyết định số 1420/QĐ-TTg về việc phê duyệt danh sách thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm (ATTP).
Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá Chung tay vì an toàn thực phẩm

Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá

TTTĐ - Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 33 quy định đặc điểm kinh tế - kỹ thuật đối với sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc diện bình ổn giá, kê khai giá.
Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024 Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024

TTTĐ - UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 5760/QĐ-UBND về việc thành lập Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác An toàn thực phẩm (ATTP) thành phố năm 2024.
Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thịt lợn là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng với cách chế biến đơn giản nên được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng. Để chọn loại thịt tươi ngon an toàn thì người tiêu dùng chưa chắc chắn chưa thật sự hiểu và nhận rõ.
Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm Sức khỏe

Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân và 3 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền 75 triệu đồng.
Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị

TTTĐ - Cốm được xem là món ăn truyền thống đặc sắc ở vùng Bắc Bộ, nhất là tại khu vực Hà Nội. Nguyên liệu để chế biến ra món ăn này là lúa nếp non và thường là lúa nếp cái hoa vàng. Lúa non sẽ được chế biến qua nhiều công đoạn kỳ công, tỉ mỉ mới cho ra mẻ cốm vị ngọt thanh. Cốm còn có yêu cầu rất cao ở khâu bảo quản để đảm bảo giữ đúng hương vị của nó.
Mì chính có thực sự gây hại? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mì chính có thực sự gây hại?

TTTĐ - Mì chính từng rất phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người cho rằng loại gia vị này gây nguy hại cho sức khỏe.
4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe Chung tay vì an toàn thực phẩm

4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe

TTTĐ - Đồ ăn nhanh là những loại thực phẩm được sản xuất hàng loạt và ưu tiên tốc độ phục vụ nhanh. Tuy có hương vị hấp dẫn, đáp ứng sự tiện lợi, nhanh chóng nhưng lạm dụng các thực phẩm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể

TTTĐ - Bếp ăn tập thể ngày càng trở nên phổ biến trong các trường học, cơ quan, doanh nghiệp... Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn tập thể vì thế càng trở nên cấp thiết.
Xem thêm