Tag
Quận Long Biên

Tiếp tục triển khai các mô hình an toàn thực phẩm trong trường học

Chung tay vì an toàn thực phẩm 19/02/2023 09:28
aa
TTTĐ - Đầu năm 2023, nhằm hướng tới chào mừng kỷ niệm 20 năm thành lập quận Long Biên với chủ đề “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển”, công tác đảm bảo An toàn thực phẩm (ATTP) trong dịp Tết và Lễ hội năm 2023 đã được Ban chỉ đạo ATTP quận và 14 phường tăng cường triển khai thực hiện và đạt được một số kết quả nổi bật.
Tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm dịp tết Nguyên đán Quý Mão và lễ hội năm 2023Chú ý lựa chọn thực phẩm ngày Tết đảm bảo an toànCách bảo quản thức ăn trong dịp Tết đảm bảo an toàn thực phẩmTăng cường công tác thanh tra, giám sát hậu kiểm về an toàn thực phẩm

Cụ thể, về công tác chỉ đạo điều hành, quận đã ban hành 6 văn bản chỉ đạo tổ chức triển khai công tác đảm bảo ATTP dịp Tết đến các thành viên Ban chỉ ATTP quận và 14 phường. Từ ngày 15/12/2022 đến nay, toàn quận đã tổ chức rà soát, điều tra 5.154 cơ sở thực phẩm, trong đó lĩnh vực Y tế có 2.066 cơ sở.

Công tác tuyên truyền, kiểm tra được tăng cường, tập trung tới các nhóm cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến các mặt hàng được sử dụng nhiều trong dịp Tết như các siêu thị, trung tâm thương mại, kho lạnh bảo quản thực phẩm, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và bếp ăn tập thể các trường học.

Tiếp tục triển khai các mô hình an toàn thực phẩm trong trường học
Kiểm tra các mô hình an toàn thực phẩm trong trường học trên địa bàn quận Long Biên

Công tác kiểm tra, toàn quận đã thành lập và triển khai 17 đoàn kiểm tra liên ngành ATTP của quận và 14 phường và 5 đoàn chuyên ngành của các ngành kiểm tra 644, trong đó quận kiểm tra 124 cơ sở, phường kiểm tra 520 cơ sở. Xử lý vi phạm hành chính: 60 cơ sở với tổng số tiền phạt gần 187 triệu đồng.

Toàn quận đã tiêu huỷ 45kg thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ (bao gồm cá nục, mực ống và cá diêu hồng).

Quận đã lấy 27 mẫu thực phẩm gửi kiểm nghiệm tại Labo đánh giá về hóa sinh, kết quả đạt 17 mẫu, không đạt 10 mẫu (37%) do sử dụng phụ gia, chất hỗ trợ chế biến thuộc danh mục vượt quá mức tối đa cho phép; đã có văn bản công khai về các sản phẩm không đạt và cơ sở sản xuất để cảnh bảo người tiêu dùng.

Riêng trong 2 tháng đầu năm 2023, quận đã kiểm tra 23 cơ sở giáo dục. Qua kiểm tra, giám sát cho thấy phần lớn cơ sở giáo dục tổ chức ăn bán trú thực hiện nghiêm túc các quy định về ATTP.

Tuy nhiên, quận đã xử phạt vi phạm hành chính đối với 1 nhóm lớp với số tiền phạt là 6 triệu đồng với lỗi thực hiện kiểm thực 3 bước không đúng quy định.

Ngoài ra, quận đã tiếp tục duy trì triển khai các mô hình đảm bảo ATTP đã được công nhận các năm trước và triển khai một số mô hình mới trong năm 2023.

Các hoạt động giám sát về ATTP được duy trì thường xuyên; Tiếp tục duy trì các mô hình đảm bảo ATTP trong kinh doanh, chế biến thực phẩm; Giải quyết các thủ tục hành chính đúng thời hạn; Duy trì hoạt động của 16 điểm cảnh báo cấp 2 và cấp 3 về ATTP tại phòng Y tế, phòng Kinh tế và 14 phường.

Trong thời gian tới, quận Long Biên tiếp tục triển khai các mô hình ATTP theo các kế hoạch đã ban hành của UBND quận như mô hình “Tuyến phố ATTP có kiểm soát”, mô hình “Nâng cao năng lực tự quản lý ATTP bếp ăn tập thể trường học”...

Ngoài ra, quận cũng tiếp tục triển khai các biện pháp đảm bảo ATTP trong dịp Lễ hội; tăng cường kiểm tra đột xuất đối với cơ sở kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Lễ hội.

Đặc biệt, quận xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; Duy trì công tác điều tra, giám sát ngộ độc thực phẩm; Kịp thời xử lý khi có sự cố mất ATTP xảy ra trên địa bàn.

Đồng thời, quận Long Biên tăng cường tuyên truyền, giám sát ATTP tại bữa cỗ tập trung đông người tại các cụm dân cư, khu vực đình, đền, chùa, lễ hội…

Đọc thêm

Kiểm soát an toàn thực phẩm xung quanh cổng trường học Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kiểm soát an toàn thực phẩm xung quanh cổng trường học

TTTĐ - UBND TP Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 210/KH-UBND về chuyên đề “Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm trong và xung quanh cổng trường học trên địa bàn TP Hà Nội”.
Thêm một bệnh nhân nhiễm liên cầu lợn nguy kịch Chung tay vì an toàn thực phẩm

Thêm một bệnh nhân nhiễm liên cầu lợn nguy kịch

TTTĐ - Theo thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Khoa Cấp cứu của bệnh viện vừa tiếp nhận bệnh nhân nam (52 tuổi, ở Thanh Hóa) với chẩn đoán nhiễm khuẩn huyết có sốc do liên cầu lợn, viêm phổi, theo dõi xơ gan.
Thức uống mát gan, thanh nhiệt: Hại sức khỏe nếu dùng không đúng cách Chung tay vì an toàn thực phẩm

Thức uống mát gan, thanh nhiệt: Hại sức khỏe nếu dùng không đúng cách

TTTĐ - Mùa hè nắng nóng, mọi người thường hay tự pha chế nước uống từ các loại thực phẩm có tính mát như atisô, đậu đen, nước gạo lứt rang, rễ các loại cây, nhân trần, nụ vối… để giải nhiệt. Mặc dù lành tính, có lợi cho sức khỏe nhưng các chuyên gia cảnh báo, nếu dùng tùy tiện, thiếu khoa học có thể gây hại cho gan.
Xử phạt 10 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dược phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Xử phạt 10 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dược phẩm

TTTĐ - Từ đầu tháng 7/2024 đến nay, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành 10 quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 5 cơ sở hành nghề dược tư nhân và 5 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm.
Đảm bảo an toàn và phòng, chống ngộ độc thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Đảm bảo an toàn và phòng, chống ngộ độc thực phẩm

TTTĐ - Để tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm và phòng, chống ngộ độc thực phẩm, Sở Y tế Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị y tế trong và ngoài công lập trực thuộc ngành.
Tăng cường hậu kiểm, giám sát an toàn thực phẩm từ gốc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Tăng cường hậu kiểm, giám sát an toàn thực phẩm từ gốc

TTTĐ - Thời gian qua, các Sở, ngành, địa phương trên địa bàn Hà Nội đã đẩy mạnh công tác kiểm tra, hậu kiểm chất lượng thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh. Qua đó, kịp thời phát hiện những vi phạm, xử lý theo quy định của pháp luật, cung cấp nguồn cung thực phẩm sạch cho người tiêu dùng Thủ đô.
Nỗi lo mất an toàn thực phẩm từ các chợ dân sinh Chung tay vì an toàn thực phẩm

Nỗi lo mất an toàn thực phẩm từ các chợ dân sinh

TTTĐ - Chợ dân sinh đóng vai trò rất quan trọng trong đời sống hằng ngày. Tuy nhiên, đây cũng là nơi tồn tại nhiều vấn đề đáng lo ngại, nhất là về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Phòng ngừa ngộ độc thực phẩm từ những bữa cỗ tự nấu Chung tay vì an toàn thực phẩm

Phòng ngừa ngộ độc thực phẩm từ những bữa cỗ tự nấu

TTTĐ - Nấu cỗ lưu động đang rất hút khách trong thời buổi này. Từ tiệc tân gia, chúc thọ, đến cưới hỏi, thôi nôi, đám giỗ... phần đông người dân đều chọn giải pháp thuê nấu ăn bởi sự thuận tiện, nhanh gọn của loại hình dịch vụ này.
Cách chọn rau quả trái vụ an toàn Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách chọn rau quả trái vụ an toàn

TTTĐ - Những năm trở lại đây, người ta có thể thưởng thức một loại quả mà không cần phải chờ đợi đến vụ mùa chính thức mà vẫn có thể mua được những khi trái vụ. Tuy nhiên, người tiêu dùng cẩn cẩn trọng lựa chọn bởi có loại không đảm bảo chất lượng thường chứa nhiều độc tố gây tổn hại sức khỏe.
Những cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm khi dã ngoại Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm khi dã ngoại

TTTĐ - Tranh thủ dịp Hè nhiều gia đình thường tổ chức các chuyến dã ngoại cho con đi chơi cùng nhóm bạn bè với nhiều hoạt động tập thể như cắm trại, ăn đồ nướng ngoài trời... Tuy nhiên, đi cùng với đó là rủi ro nguy cơ ngộ độc thực phẩm rất cao.
Xem thêm