Tag
Hà Nội

Tăng cường công tác thanh tra, giám sát hậu kiểm về an toàn thực phẩm

Chung tay vì an toàn thực phẩm 16/02/2023 15:17
aa
TTTĐ - Thực hiện Chương trình hành động số 02/Ctr-UBND ngày 1/2/2023 của UBND TP Hà Nội trong lĩnh vực y tế, Sở Y tế Hà Nội đã ban hành kế hoạch để triển khai thực hiện với đồng bộ các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm, trong đó có công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2023.
Cách bảo quản thức ăn trong dịp Tết đảm bảo an toàn thực phẩmKhông để thực phẩm “nhiều không” lọt vào bữa ăn ngày TếtTăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm dịp tết Nguyên đán Quý Mão và lễ hội năm 2023Chú ý lựa chọn thực phẩm ngày Tết đảm bảo an toàn

Theo đó, tại Kế hoạch số 485/KH-SYT của Sở Y tế, các mục tiêu, chỉ tiêu về ATTP được ngành Y tế phấn đấu gồm: 100% Ban chỉ đạo công tác ATTP quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn được tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về ATTP.

Tăng cường công tác thanh tra chuyên ngành, kiểm tra, giám sát hậu kiểm về ATTP - Tin tức sự kiện - Cổng thông tin điện tử Sở y tế Hà Nội
Ảnh minh họa

Đối với cơ sở thực phẩm thuộc ngành y tế quản lý 93,1% người quản lý, người sản xuất, kinh doanh thực phẩm và 82,4% người tiêu dùng được cập nhật kiến thức về ATTP. 95,2% tỷ lệ cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm tuyến thành phố và 82,2% tuyến quận, huyện, thị xã diện cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP được cấp giấy chứng nhận…

Ngoài ra, ngành Y tế phấn đấu 100% vụ ngộ độc thực phẩm báo cáo được điều tra, xử lý kịp thời.

Đồng thời, khống chế tỷ lệ ngộ độc thực phẩm cấp tính dưới 7 ca/100.000 dân; Duy trì các hoạt động mô hình cải thiện ATTP đối với dịch vụ ăn uống tại 100% các phường, thị trấn trên địa bàn thành phố, 60 tuyến phố văn minh đảm bảo ATTP tại 30 quận, huyện, thị xã; 20 tuyến phố ATTP dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố có kiểm soát; 25 mô hình “Nâng cao năng lực tự quản lý ATTP bếp ăn tập thể trường học” và kiểm soát ATTP bữa cỗ tập trung đông người tại 350 xã, phường, thị trấn/20 quận, huyện, thị xã.

Mô hình kiểm soát ATTP bếp ăn tập thể trường học cấp tiểu học tại 8 quận, 6 huyện và 1 thị xã. Ngành Y tế xây dựng mới mô hình “Bếp ăn tập thể doanh nghiệp, nhà hàng trong khách sạn đủ điều kiện ATTP” tại các cơ sở không thuộc diện cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP: 10 bếp và 10 khách sạn.

Đồng thời, triển khai thí điểm mô hình “Kiểm soát ATTP tại cổng trường học đảm bảo ATTP” tại 3 quận và 2 huyện.

Bên cạnh đó, thanh tra 100% các cơ sở thực phẩm thuộc phạm vi được phản ánh nghi ngờ về chất lượng đảm bảo ATTP.

Để thực hiện hiệu quả các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra, ngành y tế xác định rõ phương hướng, nhiệm vụ cần triển khai: Công tác thông tin, truyền thông; Triển khai các chương trình, dự án được phê duyệt, mô hình điểm ATTP trên địa bàn thành phố; Thanh tra chuyên ngành, kiểm tra, giám sát hậu kiểm, xét nghiệm, lấy mẫu kiểm nghiệm ATTP; Công tác giám sát, phòng chống ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm.

Đặc biệt, thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra đảm bảo ATTP đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và cơ sở sản xuất thực phẩm sau công bố, nhất là vào các dịp Tết Trung thu, Tết Dương lịch 2023, Tết Nguyên đán và lễ hội.

Lực lượng chức năng chủ động lấy mẫu thực phẩm sau công bố, mẫu thực phẩm lưu thông trên thị trường và xét nghiệm nhanh thường xuyên, đột xuất theo quy định.

Đọc thêm

Kiểm soát an toàn thực phẩm xung quanh cổng trường học Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kiểm soát an toàn thực phẩm xung quanh cổng trường học

TTTĐ - UBND TP Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 210/KH-UBND về chuyên đề “Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm trong và xung quanh cổng trường học trên địa bàn TP Hà Nội”.
Thêm một bệnh nhân nhiễm liên cầu lợn nguy kịch Chung tay vì an toàn thực phẩm

Thêm một bệnh nhân nhiễm liên cầu lợn nguy kịch

TTTĐ - Theo thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Khoa Cấp cứu của bệnh viện vừa tiếp nhận bệnh nhân nam (52 tuổi, ở Thanh Hóa) với chẩn đoán nhiễm khuẩn huyết có sốc do liên cầu lợn, viêm phổi, theo dõi xơ gan.
Thức uống mát gan, thanh nhiệt: Hại sức khỏe nếu dùng không đúng cách Chung tay vì an toàn thực phẩm

Thức uống mát gan, thanh nhiệt: Hại sức khỏe nếu dùng không đúng cách

TTTĐ - Mùa hè nắng nóng, mọi người thường hay tự pha chế nước uống từ các loại thực phẩm có tính mát như atisô, đậu đen, nước gạo lứt rang, rễ các loại cây, nhân trần, nụ vối… để giải nhiệt. Mặc dù lành tính, có lợi cho sức khỏe nhưng các chuyên gia cảnh báo, nếu dùng tùy tiện, thiếu khoa học có thể gây hại cho gan.
Xử phạt 10 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dược phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Xử phạt 10 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dược phẩm

TTTĐ - Từ đầu tháng 7/2024 đến nay, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành 10 quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 5 cơ sở hành nghề dược tư nhân và 5 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm.
Đảm bảo an toàn và phòng, chống ngộ độc thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Đảm bảo an toàn và phòng, chống ngộ độc thực phẩm

TTTĐ - Để tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm và phòng, chống ngộ độc thực phẩm, Sở Y tế Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị y tế trong và ngoài công lập trực thuộc ngành.
Tăng cường hậu kiểm, giám sát an toàn thực phẩm từ gốc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Tăng cường hậu kiểm, giám sát an toàn thực phẩm từ gốc

TTTĐ - Thời gian qua, các Sở, ngành, địa phương trên địa bàn Hà Nội đã đẩy mạnh công tác kiểm tra, hậu kiểm chất lượng thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh. Qua đó, kịp thời phát hiện những vi phạm, xử lý theo quy định của pháp luật, cung cấp nguồn cung thực phẩm sạch cho người tiêu dùng Thủ đô.
Nỗi lo mất an toàn thực phẩm từ các chợ dân sinh Chung tay vì an toàn thực phẩm

Nỗi lo mất an toàn thực phẩm từ các chợ dân sinh

TTTĐ - Chợ dân sinh đóng vai trò rất quan trọng trong đời sống hằng ngày. Tuy nhiên, đây cũng là nơi tồn tại nhiều vấn đề đáng lo ngại, nhất là về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Phòng ngừa ngộ độc thực phẩm từ những bữa cỗ tự nấu Chung tay vì an toàn thực phẩm

Phòng ngừa ngộ độc thực phẩm từ những bữa cỗ tự nấu

TTTĐ - Nấu cỗ lưu động đang rất hút khách trong thời buổi này. Từ tiệc tân gia, chúc thọ, đến cưới hỏi, thôi nôi, đám giỗ... phần đông người dân đều chọn giải pháp thuê nấu ăn bởi sự thuận tiện, nhanh gọn của loại hình dịch vụ này.
Cách chọn rau quả trái vụ an toàn Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách chọn rau quả trái vụ an toàn

TTTĐ - Những năm trở lại đây, người ta có thể thưởng thức một loại quả mà không cần phải chờ đợi đến vụ mùa chính thức mà vẫn có thể mua được những khi trái vụ. Tuy nhiên, người tiêu dùng cẩn cẩn trọng lựa chọn bởi có loại không đảm bảo chất lượng thường chứa nhiều độc tố gây tổn hại sức khỏe.
Những cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm khi dã ngoại Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm khi dã ngoại

TTTĐ - Tranh thủ dịp Hè nhiều gia đình thường tổ chức các chuyến dã ngoại cho con đi chơi cùng nhóm bạn bè với nhiều hoạt động tập thể như cắm trại, ăn đồ nướng ngoài trời... Tuy nhiên, đi cùng với đó là rủi ro nguy cơ ngộ độc thực phẩm rất cao.
Xem thêm