Tag
Hà Nội

Tăng cường công tác thanh tra, giám sát hậu kiểm về an toàn thực phẩm

Chung tay vì an toàn thực phẩm 16/02/2023 15:17
aa
TTTĐ - Thực hiện Chương trình hành động số 02/Ctr-UBND ngày 1/2/2023 của UBND TP Hà Nội trong lĩnh vực y tế, Sở Y tế Hà Nội đã ban hành kế hoạch để triển khai thực hiện với đồng bộ các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm, trong đó có công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2023.
Cách bảo quản thức ăn trong dịp Tết đảm bảo an toàn thực phẩmKhông để thực phẩm “nhiều không” lọt vào bữa ăn ngày TếtTăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm dịp tết Nguyên đán Quý Mão và lễ hội năm 2023Chú ý lựa chọn thực phẩm ngày Tết đảm bảo an toàn

Theo đó, tại Kế hoạch số 485/KH-SYT của Sở Y tế, các mục tiêu, chỉ tiêu về ATTP được ngành Y tế phấn đấu gồm: 100% Ban chỉ đạo công tác ATTP quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn được tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về ATTP.

Tăng cường công tác thanh tra chuyên ngành, kiểm tra, giám sát hậu kiểm về ATTP - Tin tức sự kiện - Cổng thông tin điện tử Sở y tế Hà Nội
Ảnh minh họa

Đối với cơ sở thực phẩm thuộc ngành y tế quản lý 93,1% người quản lý, người sản xuất, kinh doanh thực phẩm và 82,4% người tiêu dùng được cập nhật kiến thức về ATTP. 95,2% tỷ lệ cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm tuyến thành phố và 82,2% tuyến quận, huyện, thị xã diện cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP được cấp giấy chứng nhận…

Ngoài ra, ngành Y tế phấn đấu 100% vụ ngộ độc thực phẩm báo cáo được điều tra, xử lý kịp thời.

Đồng thời, khống chế tỷ lệ ngộ độc thực phẩm cấp tính dưới 7 ca/100.000 dân; Duy trì các hoạt động mô hình cải thiện ATTP đối với dịch vụ ăn uống tại 100% các phường, thị trấn trên địa bàn thành phố, 60 tuyến phố văn minh đảm bảo ATTP tại 30 quận, huyện, thị xã; 20 tuyến phố ATTP dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố có kiểm soát; 25 mô hình “Nâng cao năng lực tự quản lý ATTP bếp ăn tập thể trường học” và kiểm soát ATTP bữa cỗ tập trung đông người tại 350 xã, phường, thị trấn/20 quận, huyện, thị xã.

Mô hình kiểm soát ATTP bếp ăn tập thể trường học cấp tiểu học tại 8 quận, 6 huyện và 1 thị xã. Ngành Y tế xây dựng mới mô hình “Bếp ăn tập thể doanh nghiệp, nhà hàng trong khách sạn đủ điều kiện ATTP” tại các cơ sở không thuộc diện cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP: 10 bếp và 10 khách sạn.

Đồng thời, triển khai thí điểm mô hình “Kiểm soát ATTP tại cổng trường học đảm bảo ATTP” tại 3 quận và 2 huyện.

Bên cạnh đó, thanh tra 100% các cơ sở thực phẩm thuộc phạm vi được phản ánh nghi ngờ về chất lượng đảm bảo ATTP.

Để thực hiện hiệu quả các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra, ngành y tế xác định rõ phương hướng, nhiệm vụ cần triển khai: Công tác thông tin, truyền thông; Triển khai các chương trình, dự án được phê duyệt, mô hình điểm ATTP trên địa bàn thành phố; Thanh tra chuyên ngành, kiểm tra, giám sát hậu kiểm, xét nghiệm, lấy mẫu kiểm nghiệm ATTP; Công tác giám sát, phòng chống ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm.

Đặc biệt, thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra đảm bảo ATTP đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và cơ sở sản xuất thực phẩm sau công bố, nhất là vào các dịp Tết Trung thu, Tết Dương lịch 2023, Tết Nguyên đán và lễ hội.

Lực lượng chức năng chủ động lấy mẫu thực phẩm sau công bố, mẫu thực phẩm lưu thông trên thị trường và xét nghiệm nhanh thường xuyên, đột xuất theo quy định.

Đọc thêm

Xử phạt hành chính 4 cơ sở về lĩnh vực an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Xử phạt hành chính 4 cơ sở về lĩnh vực an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa công bố 14 quyết định xử phạt vi phạm hành chính (từ ngày 11/11/2024 đến ngày 15/11/2024) xử phạt các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân, cơ sở liên quan đến lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền trên 207 triệu đồng.
Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới Nhân sự

Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới

TTTĐ - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Quyết định số 1420/QĐ-TTg về việc phê duyệt danh sách thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm (ATTP).
Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá Chung tay vì an toàn thực phẩm

Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá

TTTĐ - Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 33 quy định đặc điểm kinh tế - kỹ thuật đối với sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc diện bình ổn giá, kê khai giá.
Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024 Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024

TTTĐ - UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 5760/QĐ-UBND về việc thành lập Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác An toàn thực phẩm (ATTP) thành phố năm 2024.
Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thịt lợn là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng với cách chế biến đơn giản nên được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng. Để chọn loại thịt tươi ngon an toàn thì người tiêu dùng chưa chắc chắn chưa thật sự hiểu và nhận rõ.
Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm Sức khỏe

Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân và 3 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền 75 triệu đồng.
Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị

TTTĐ - Cốm được xem là món ăn truyền thống đặc sắc ở vùng Bắc Bộ, nhất là tại khu vực Hà Nội. Nguyên liệu để chế biến ra món ăn này là lúa nếp non và thường là lúa nếp cái hoa vàng. Lúa non sẽ được chế biến qua nhiều công đoạn kỳ công, tỉ mỉ mới cho ra mẻ cốm vị ngọt thanh. Cốm còn có yêu cầu rất cao ở khâu bảo quản để đảm bảo giữ đúng hương vị của nó.
Mì chính có thực sự gây hại? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mì chính có thực sự gây hại?

TTTĐ - Mì chính từng rất phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người cho rằng loại gia vị này gây nguy hại cho sức khỏe.
4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe Chung tay vì an toàn thực phẩm

4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe

TTTĐ - Đồ ăn nhanh là những loại thực phẩm được sản xuất hàng loạt và ưu tiên tốc độ phục vụ nhanh. Tuy có hương vị hấp dẫn, đáp ứng sự tiện lợi, nhanh chóng nhưng lạm dụng các thực phẩm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể

TTTĐ - Bếp ăn tập thể ngày càng trở nên phổ biến trong các trường học, cơ quan, doanh nghiệp... Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn tập thể vì thế càng trở nên cấp thiết.
Xem thêm