Tăng cường công tác thanh tra, giám sát hậu kiểm về an toàn thực phẩm
Theo đó, tại Kế hoạch số 485/KH-SYT của Sở Y tế, các mục tiêu, chỉ tiêu về ATTP được ngành Y tế phấn đấu gồm: 100% Ban chỉ đạo công tác ATTP quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn được tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về ATTP.
Ảnh minh họa |
Đối với cơ sở thực phẩm thuộc ngành y tế quản lý 93,1% người quản lý, người sản xuất, kinh doanh thực phẩm và 82,4% người tiêu dùng được cập nhật kiến thức về ATTP. 95,2% tỷ lệ cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm tuyến thành phố và 82,2% tuyến quận, huyện, thị xã diện cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP được cấp giấy chứng nhận…
Ngoài ra, ngành Y tế phấn đấu 100% vụ ngộ độc thực phẩm báo cáo được điều tra, xử lý kịp thời.
Đồng thời, khống chế tỷ lệ ngộ độc thực phẩm cấp tính dưới 7 ca/100.000 dân; Duy trì các hoạt động mô hình cải thiện ATTP đối với dịch vụ ăn uống tại 100% các phường, thị trấn trên địa bàn thành phố, 60 tuyến phố văn minh đảm bảo ATTP tại 30 quận, huyện, thị xã; 20 tuyến phố ATTP dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố có kiểm soát; 25 mô hình “Nâng cao năng lực tự quản lý ATTP bếp ăn tập thể trường học” và kiểm soát ATTP bữa cỗ tập trung đông người tại 350 xã, phường, thị trấn/20 quận, huyện, thị xã.
Mô hình kiểm soát ATTP bếp ăn tập thể trường học cấp tiểu học tại 8 quận, 6 huyện và 1 thị xã. Ngành Y tế xây dựng mới mô hình “Bếp ăn tập thể doanh nghiệp, nhà hàng trong khách sạn đủ điều kiện ATTP” tại các cơ sở không thuộc diện cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP: 10 bếp và 10 khách sạn.
Đồng thời, triển khai thí điểm mô hình “Kiểm soát ATTP tại cổng trường học đảm bảo ATTP” tại 3 quận và 2 huyện.
Bên cạnh đó, thanh tra 100% các cơ sở thực phẩm thuộc phạm vi được phản ánh nghi ngờ về chất lượng đảm bảo ATTP.
Để thực hiện hiệu quả các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra, ngành y tế xác định rõ phương hướng, nhiệm vụ cần triển khai: Công tác thông tin, truyền thông; Triển khai các chương trình, dự án được phê duyệt, mô hình điểm ATTP trên địa bàn thành phố; Thanh tra chuyên ngành, kiểm tra, giám sát hậu kiểm, xét nghiệm, lấy mẫu kiểm nghiệm ATTP; Công tác giám sát, phòng chống ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm.
Đặc biệt, thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra đảm bảo ATTP đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và cơ sở sản xuất thực phẩm sau công bố, nhất là vào các dịp Tết Trung thu, Tết Dương lịch 2023, Tết Nguyên đán và lễ hội.
Lực lượng chức năng chủ động lấy mẫu thực phẩm sau công bố, mẫu thực phẩm lưu thông trên thị trường và xét nghiệm nhanh thường xuyên, đột xuất theo quy định.